Friday, 29 June 2012

Bánh Hoa Hồng Microwave

Trong bài viết Bánh Hoa Hồng, Tứ Diễm đã giới thiệu video clip cùng một vài công thức chỉ dẫn cách làm.   Trong lần làm nầy, cũng vẫn là món Bánh Hoa Hồng nhưng làm theo công thức do Tứ Diễm chế biến ra và dùng microwave để hấp bánh .

Kết quả bánh hấp ra ngon và mềm không khác gì với khi hấp trong food steamer, mà thời gian lại ngắn hơn.   Đĩa bánh như hình bên dưới



Nếu muốn làm theo công thức của Tứ Diễm, xin mời xem tiếp chi tiết và hình ảnh ...



Tứ Diễm cũng hài lòng với bánh làm theo công thức do Tứ Diễm chế biến ra nên mang vào đây để chia sẻ cùng những ai cùng khẩu vị.




.
Bánh Hoa Hồng
công thức của Tứ Diễm 
(Tứ Diễm chế biến lại sau khi làm theo công thức do sis OcTieuGhienTruyen chia sẻ)

Muốn làm loại bánh nầy cần làm vỏ và nhân.  

Vật Liệu Nhân Bánh:
Nhân bánh có thể làm chay hay mặn tùy theo sở thích và khẩu vị mà chọn các loại vật liệu cho hợp ý.   Cần thái nhuyễn, trộn đều, xào chín, nêm nếm vừa ăn.
  •  Nhân Mặn: có thể gồm có thịt heo bằm (ground pork), tôm bóc vỏ rút chỉ thái nhuyễn, hành tây, hành lá, củ sắn, cà rốt, muối, đường, tiêu.  
  • Nhân Chay: có thể gồm có soy chunk (ngâm mềm, bóp và xả cho sạch, thái nhuyễn) hay ham chay (theo tùy ý mỗi người), nấm, cà rốt, củ săn, leek, muối, đường, tiêu.

Vật Liệu Vỏ Bánh: (16 cái bánh)
  • 100 grams bột nếp
  • 75 grams bột gạo
  • 30 grams bột năng
  • 20 grams bột bắp
  • 250 grams nước
  • 1/2 tsp muối
  • 1 tsp đường
  • 5 tsp dầu
Cách Làm:
  • Cho đường + muối + nước quậy cho tan. Cho 3 loại bột vào quậy cho tan đều. Nấu lửa medium trên bếp trong nồi non stick. Quậy cho bột sệt, gần chín thì giảm lửa. Quậy đều tay cho bột dẻo thành khối. Đổ ra đĩa có đổ dầu ăn. Nhồi đều cho bột mịn.
  • Chia làm 16 phần.  Vo tròn, cán mỏng, cho nhân vào giữa gói lại, vo tròn xong nặn như hình trái trứng gà.
  • Dùng kẹp bắt các cánh hoa hồng cho đẹp mắt (xem cách bắt cánh hoa trong video clip)
  • Hấp trong xửng khoảng 15 phút hay tới khi bánh chín là xong.  
  • Nhớ mở nắp xửng hấp mỗi 5 phút để bánh không bị nước đọng ở nắp làm ướt.   Nếu phủ một lớp khăn lông che miệng xửng để giữ phần hơi nước bay lên thì có thể không cần phải mở nắp trong khi đang hấp.
  • Món nầy ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.   Tuy nhiên sau khi đã hấp chín và để nguội, có thể cất bánh trong tủ lạnh hay ngăn đá, khi ăn mang ra hấp nóng.


Vài Nhận Xét:
  • Với số lượng trong công thức Tứ Diễm làm được 16 cái bánh. Chia áng chừng chia bột bằng mắt, chứ không cân. Nhân xào chín trước chứ không để nhân sống.  Có thể làm nhân chay hay nhân mặn tùy ý.
  •  Bánh bắt dễ, bột dẻo mềm mại không bị khô, hấp xong bánh mềm dẻo và có độ hơi trong, các cánh hoa vẫn đứng và rõ nét, không bị méo khi mình mang ra. 
  •  Tứ Diễm ăn thử mấy cái khi còn ấm thấy ngon. Khi để nguội bánh cũng không bị cứng vì số lượng bột gạo ít hơn và còn có thêm bột bắp.  Cất tủ lạnh mang hâm trong microwave hay hấp lại, bánh không bị nứt và ăn vẫn rất ngon.   Có thể cất trong freezer, khi ăn đem hấp là có bánh ngon để ăn.
Vài tấm hình chụp trong khi đang làm, theo công thức của Tứ Diễm và dùng microwave hấp bánh.


  1. Nhân bánh (lần nầy Tứ Diễm làm nhân chay)
  2. Kẹp bắt bánh
  3. Quậy bột trong chảo trên bếp
  4. Bột quậy xong nhồi cho dẻo mịn
  5. Chia bột làm 16 phần, cho nhân, vo lại rồi cánh hoa
  6. Bánh đã bắt xong
  7. Xếp bánh lên vỉ hấp, đậy nắp, chuẩn bị hấp trong microwave
  8. Đang hấp trong microwave
  9. Bánh vừa hấp xong
  10. Bầy ra đĩa
  11. Các hình còn lại: bánh đã hấp xong, nhìn gần hơn

Trong hình bên dưới là hình so sánh giữa hai cách nhồi bột cùng hình bánh trước và sau khi hấp.

  • Khối bột ở trên là nhồi theo cách chỉ dẫn trong video clip ở bài viết Bánh Hoa Hồng, bột đục và không được dẻo mịn bằng cách nhồi của Tứ Diễm.
  • Khối bột ở dưới là nhồi theo cách của Tứ Diễm đã viết trong công thức ở trên, bột dẻo mịn láng mướt, dễ bắt cánh hoa hơn.

Đây là bánh đã bắt cánh hoa xong, xếp lên vỉ hấp.  Có thể hấp trong microwave hay trong chảo có nắp đậy.




Bánh vừa dùng microwave hấp xong, còn đang nóng



Hình chụp gần hơn





Bầy bánh ra đĩa



Chụp hình gần hơn










Nếu muốn xem thêm công thức và video clip chỉ cách làm, xin mời ghé xem bài viết Bánh Hoa Hồng

Mời thưởng thức, chúc làm thành công nha

Nếu thích,  mời xem thêm các bài viết:


6 comments:

foodpaintlab said...

Công thức bạn nêu với 4 loại bột này mình làm thử thì thấy rất dính và ăn y chang như bánh ít trần sau khi hấp. Không biết mình làm gi sai.

TuDiem's Corner said...

Sis FoodPaintLab ơi,

Tứ Diễm nhồi xong bột rất dẻo mịn và không hề bị dính tay; do đó mới có thể bắt các cánh hoa như hình chụp. Sis nhìn hình Tứ Diễm chụp khối bột sau khi nhồi rồi so sánh với bột của sis nhồi xem có khác biệt gì không nha.

Vỏ bánh hoa hồng khi ăn cũng khác xa với bánh ít trần, vì nhìn có mầu trắng ngà hơi trong và thêm chút vị dai. Bánh ít trần vỏ mầu trắng muốt, mềm dẻo và không giữ nếp. Sis so hình chụp bánh hoa hồng và bánh ít trần của Tứ Diễm sẽ thấy sự khác biệt rõ hơn.

Tứ Diễm không biết sis nhồi bột ra sao vì không thấy hình bột và hình bánh của sis nên không thể đoán ra lý do tại sao bánh sis làm ra lại dính và y như bánh ít trần. Có khi nào là do sis quậy bột chưa đúng mức hay không?

Anonymous said...

Chào Tứ Diễm,

Bạn ơi cho mình hỏi phải bánh hoa hồng này mình ăn chấm với nước mắm pha thêm 1 chút cà cuống vào không vậy? mình cũng thích món ăn này khi còn bé, nhưng lâu lắm rồi không được ăn, chắc cuối tuần này sẽ mượn công thức của Tứ Diễm để làm thử cho sinh-nhật chồng. Cám ơn Tứ Diễm nhiều lắm!!!

bảo-kim

TuDiem's Corner said...

Sis Bảo Kim ơi,

Thật sự khi ăn bánh hoa hồng ở Việt Nam, Tứ Diễm còn quá nhỏ nên cũng không nhớ rõ là nước mắm có pha thêm chút cà cuống hay không. Chắc là tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Mong là công thức nầy hợp ý gia đình sis Kim. Chúc sis làm thành công và cho Tứ Diễm biết nhận xét nha để còn sửa đổi cho công thức hoàn hảo hơn. Cho Tứ Diễm gửi lời chúc mừng sinh nhật anh nhà nha.

Truong Nguyen said...

Hi Diễm,
Tối nay mượn receipt Diễm làm bánh hoa hồng rất ngon, nhưng bắt hình hoa xấu xí quá :)
Cám ơn Diễm nhiều
Hiền

TuDiem's Corner said...

Sis Hiền mến,

Cám ơn sis Hiền đã cho biết feedback nha. Bánh mình làm ở nhà quan trọng là ăn ngon, hợp khẩu vị còn hình dáng đẹp xấu chỉ là chuyện thứ yếu mà thôi :) Bạn TD nói làm nhà ăn khỏi bắt cánh hoa cũng được, cứ vo viên tròn cho gọn :)

Sis Hiền thấy công thức vỏ bánh nầy làm ra có giống hương vị bánh hoa hồng ở VN không? Tứ Diễm ăn từ hồi nhỏ lâu quá cũng không nhớ rõ 100%, chỉ dựa theo hương vị trong trí nhớ để chế biến thôi hà

Post a Comment

 
;