Thursday, 28 June 2012

Bánh Hoa Hồng

Bánh Hoa Hồng là một loại bánh bắt nguồn từ miền Bắc.   Tuy rất đơn giản chỉ gồm vỏ bánh làm bằng bột và nhân, nhưng món Bánh Hoa Hồng có hình dáng như những đóa hồng nho nhỏ xinh xắn nên rất đẹp, thích hợp để đãi khách trong các buổi tiệc hay trong ngày giỗ, ngày Tết.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...

Có thể tìm trên mạng sẽ thấy rất nhiều công thức để làm loại bánh Hoa Hồng nầy.   Đa số thường chỉ dùng bột nếp và bột gạo.   Tuy nhiên cũng có một vài công thức pha trộn thêm bột năng để tạo độ dẻo và mầu trong cho vỏ bánh.
Xin mời xem cách làm trong video clip nầy nha.



Phần nhân trong video clip bên dưới làm theo kiểu món chay.  Tuy nhiên có thể làm mặn gồm tôm, thịt, hành, gia vị và có thể thêm các thứ vật liệu khác tùy ý.
Bánh Hoa Hồng Nhân Nấm

Công Thức Ghi Lại Theo Video

Nguyên Liệu:
- Vỏ Bánh
  • 120g bột gạo
  • 50 g bột nếp
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 230g nước ấm
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 chút màu thực phẩm hồng
- Nhân Bánh:
  • 100g chả chay
  • 1 củ cà rốt
  • 150g nấm rơm
  • 7 tai nấm mèo
  • 1cây boa rô.
Thực Hiện:
  1. Cho bột gạo, bột năng, dầu ăn, nước ấm, muối vào nồi khuấy cho các thứ bột tan đều, bắc nồi bột lên bếp khuấy nhanh tay mở lửa lớn, khi bột đặc, nhắc xuống, cho bột nếp vào trộn chung.
  2. Bắc chảo dầu lên bếp, phi boa-rô cho thơm, lần lượt cho càrốt, nấm rơm, nấm mèo, chả chay vào xào chín. 
  3. Cán hoặc nặn viên bột mỏng đều, cho nhân vào chính giữa, xếp các mí bột lại cho kín, nắn viên bột theo hình chóp nón. Dùng kẹp nhúng vào bột năng khô rồi bắt đầu kẹp từ chóp trên cùng làm nhụy hoa, tiếp theo, lần lượt kẹp xuống tầng thứ nhất 4 cánh đối xứng nhau. 
  4. Nước trong nồi hấp đã sôi, cho vỉ bánh vào hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Khi hấp bánh, khoảng 5 phút mở nắp nồi một lần để lấy hơi cho bánh không bị ứ hơi nước.
Bên dưới là một công thức cũng rất ngon.  Theo lời nhận xét của một sis đã làm thử qua nhiều công thức thì công thức bên dưới nầy cho kết quả ngon nhất.   Tứ Diễm không làm theo các công thức khác nên không thể so sánh, nhưng sau khi làm thử theo công thức bên dưới cũng thấy bánh mềm ngon.
Bánh Hoa Hồng
công thức của mẹ chồng người bạn của sis OcTieuGhienTruyen
do sis OcTieu đánh máy để chia sẻ

Vỏ Bánh:
  • 200 gr bột gạo
  • 200 gr bột nếp
  • 50 gr bột năng
  • 500 gr nước
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
Nhân:
  • 150 gr thịt heo
  • 200 gr tôm tươi
  • 10 cái nấm mèo
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ nhỏ hành tây
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe tiêu
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng cafe bột năng
Cách Làm:
Tương tự như trong video clip ở trên
---rose.gif---

Bánh làm theo công thức ở trên, nhưng nhồi bột theo cách của Tứ Diễm.  Kết quả nhìn như vầy. Máy hình cũ nên chụp hình bị mờ, không thấy rõ nét nên không đẹp như khi nhìn bên ngoài.  Xem tạm nha.


Thêm một tấm hình nữa nha


Bánh cất tủ lạnh, một ngày sau đem ra hấp lại vẫn ngon và không bị nát, không bị nứt.



Sau khi làm thử theo công thức ở trên do sis OcTieuGhienTruyen chia sẻ, Tứ Diễm thấy bánh tuy ăn ngon và cũng giữ được độ mềm khá lâu; nhưng vỏ bánh vẫn chưa hoàn toàn thật giống như loại bánh hoa hồng Tứ Diễm đã ăn hồi còn nhỏ xíu ở Việt Nam.

Do đó Tứ Diễm đã suy nghĩ và thử chế biến lại.   Kết quả đã chế biến ra được một công thức mới.  Đã có sis làm thử qua và cho biết bột dễ bắt cánh hoa, bánh làm ra ăn ngon và thanh hơn so với khi làm theo công thức ở trên.

Đây là bánh làm theo công thức của Tứ Diễm nè




Tứ Diễm cũng hài lòng với bánh làm theo công thức do Tứ Diễm chế biến ra nên mang vào đây để chia sẻ cùng những ai cùng khẩu vị.



Nếu muốn làm theo công thức của Tứ Diễm, xin mời xem bài viết Bánh Hoa Hồng Microwave
.
Nếu muốn xem hình các đĩa bánh hoa hồng do một số sis đã làm và gửi cho Tứ Diễm, xin mời ghé xem trong bài Cùng Nhau Làm Bánh Hoa Hồng



Mời xem thêm các bài viết:







1 comments:

TuDiem's Corner said...

Chị Mỹ Hoa mến,

Cám ơn chị. Em đã nhận và ngắm hình bánh chị làm. Lần đầu tiên làm nhưng bánh bắt rất đẹp và khéo. Em sẽ mang hình vào trong bài viết nầy khoe với các chị em khác nha.

Chị Hoa ăn phần vỏ bánh thấy có giống bánh hoa hồng không hở ?

Em chỉ được ăn bánh hoa hồng từ hồi còn rất nhỏ, nên giờ hầu như không nhớ chính xác hương vị, chỉ còn nhớ mài mại thôi nên khi pha chế bột cũng phải vừa làm vừa ráng gợi nhớ lại chút dư vị trong ký ức. Em đã làm mời nhiều người ăn để biết feedback. Khi hỏi xem có giống vỏ bánh hoa hồng của VN mình hay không, có người nói giống, có người nói chưa ăn qua bánh làm ở VN nên không biết, nhưng ai cũng khen ngon và nói cứ giữ nguyên tỷ lệ như vầy đi đừng thay đổi nữa. Do đó, tạm thời em không thay đổi công thức pha bột nhưng em vẫn muốn được nghe ý kiến và lời góp ý của các chị em để em biết và sẽ tìm cách sửa lại cho bánh được giống hương vị chính gốc hơn.

Về cách bắt bánh hoa hồng, em cũng còn đang tự học hỏi để bắt cho đẹp hơn. Theo em suy ngẫm thì có vài điểm như em đã viết trong email, chị Hoa thử xem coi có hợp ý không nha:

Post a Comment

 
;