Saturday, 9 June 2012

Bánh Men (Yeast Cookies)

Bánh Men là một loại bánh giòn nhẹ xốp, ngậm vào miệng sẽ tan ngay.   Đây là bánh men do Tứ Diễm đang tập làm (click vào hình xem rõ hơn).



Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Tuy gọi là Bánh Men nhưng lại không cần dùng men để ủ bánh.   Có lẽ do hình bánh nho nhỏ xinh xắn như những viên men nên mới được gọi tên là Bánh Men.

Bên dưới là hình chụp lần đầu Tứ Diễm thử làm món bánh men theo công thức như sau:

Trộn đều 70 grams bột gạo + 200 grams bột năng + 200 mL nước cốt dừa (lấy phần cốt dừa đặc) + 100 grams đường (muốn ngọt dùng 150 grams), nhồi thật kỹ.   Phủ khăn ẩm, ủ 30 phút.    Sau đó nhồi lại cho dẻo, nếu cần từ từ cho thêm bột năng nhồi cho hỗn hợp bột dẻo và dễ dàng nặn hơn.   Phủ khăn ẩm, ủ thêm 30 phút.   Nếu bột còn nhão (vo viên sẽ bị chẩy, không giữ được hình dáng), từ từ nhồi thêm với bột năng cho tới khi bột vừa mức nhưng đừng khiến bột quá khô.  Vo viên tròn, xếp vào khay.  Nướng khoảng 10 - 20 phút hay tới khi bánh chín ở nhiệt độ 250 độ F.  Bánh vừa chín (khô ráo không dính tay) mang khay ra khỏi oven ngay, chờ nguội, lắc nhẹ, bánh sẽ tróc khỏi khay.   Cất trong hộp kín gió để dành ăn dần.


Hình góc trái phía trên chụp đĩa bột sau khi đã ủ xong. Bột vẫn còn rất rời. Nhưng khi Tứ Diễm nắn và vo viên thì sẽ mịn và láng như đã thấy trong hình. Tứ Diễm cố tình chụp phần bột khi chưa nắn, bột khi đã nắn lại thành khối và bột khi đã vo viên tròn để thấy sự khác biệt. Cho dù chỉ là cùng một thứ bột, nhưng tùy theo cách mình nắn mạnh hay yếu mà tạo ra độ dính và mịn khác nhau

Hình góc phải phía trên là bánh trước khi nướng.   Tứ Diễm nặn thử một chú heo con

Hình góc trái phía dưới là bánh sau khi nướng.   Chú heo sau khi nướng đã bị "phá tướng".

Hình góc phải phía dưới là bánh men sau khi nướng.   Bánh ăn cũng ngon nhưng bị nứt nẻ và chưa được nhẹ như bánh men ở VN. 

---rose.gif---

Bên dưới là hình chụp Bánh Men Tứ Diễm làm lần thứ hai.






BÁNH MEN
(công thức do Tứ Diễm chế biến dựa theo kinh nghiệm làm lần trước)

Vật Liệu:

  • 300 grams bột năng (3/4 gói bột loại 400 grams)
  • 100 grams nước cốt dừa (lấy phần đặc của cốt dừa nhiều hơn, chỉ dùng 1 chút nước)
  • 2 tsp bột gạo
  • 120 grams icing sugar (nếu ăn nhạt thì bớt đường lại, muốn ngọt dùng 180 grams)
  • 1 gói vanilla

Cách Làm:
  • Lấy phần đặc của nước cốt dừa (chỉ lấy một ít nước dừa) trộn đều với đường cho tan đều, cho vanilla vào trộn đều. Sau đó cho bột năng và bột gạo vào trộn đều. Nhồi cho bột mịn, dẻo thành một khối.
  • Lấy một tờ paper towel nhúng nước ấm, vắt ráo, ủ lên khối bột. Bọc thau bột cho kỹ, đem để qua đêm cho bột nở
  • Sáng hôm sau, lấy thau bột ra. Bột vẫn rất mịn. Nếu thấy khô thì cho chút nước dừa. Bọc kỹ nên sáng ra thấy bột vẫn mịn dẻo, không cần thêm nước dừa.  Nếu thấy bột hơi nhão, nhồi thêm với ít bột năng.  
  • Có thể thử xem bột đã đúng mức hay chưa bằng cách vo tròn 1, 2 viên bột nho nhỏ nướng thử (theo cách viết bên dưới) để xem bánh nở ra sao rồi từ đó gia giảm bột / nước dừa cho vừa.   Bột nhồi đúng mức sẽ rất mịn, không dính tay, có thể cán thành miếng dầy 1 cm mà vẫn còn dẻo mịn không bị rạn nứt hay bể vụn từng mảnh ở phần trong (bên rìa có thể hơi bị nứt như đã thấy trong hình bên trên)..
  • Đè dẹp hay cán khối bột dầy khoảng 1 cm, cắt thành hạt lựu, mỗi cạnh 1 cm. Vo tròn, xếp vào khay cách nhau khoảng 4 cm.
  • Nướng ở nhiệt độ khoảng 225 độ F (hay ít hơn tùy theo oven nóng nhiều hay ít) cỡ khoảng 5 phút hay tới khi thấy bánh nổi xốp và vừa chín thì lấy ra ngay. Bánh men không cần phải vàng mặt. Do đó, nên canh chừng cho kỹ. Để lâu bánh sẽ bị khô lớp vỏ trên mặt kém ngon. 
  • Để hơi nguội, lắc nhẹ khay, bánh sẽ tự động tróc ra khỏi khay.  Chờ thật nguội, cho vào hũ kín gió để giữ độ giòn xốp của bánh

Ghi Chú Thêm: Tiện đây Tứ Diễm xin viết thêm một xíu ngoài lề để tránh bị ngộ nhận.  Công thức nầy Tứ Diễm đã chia sẻ trong một forum với nickname khác.  Nên đừng ngạc nhiên khi thấy trùng recipe mà khác tên tác giả.  Tuy nhiên, cũng đã có một số người ở vài web site copy công thức nầy mà không có sự đồng ý của Tứ Diễm.  Chẳng hạn như một người tên Ái Mai copy công thức nầy, chỉ thêm bớt vài câu trong phần cách làm nhưng nếu ai đọc kỹ sẽ thấy đa số những câu còn lại y hệt như công thức ở trên của Tứ Diễm chỉ sửa đổi chút đinh.




Vài tấm hình chụp trong khi làm lần thứ ba.    Vẫn dùng theo công thức ở trên do Tứ Diễm đã chế biến.   Trong hình bên trái phía trên là các loại vật liệu dùng làm bánh, trong chén thủy tinh cạnh lon nước dừa là phần đặc của nướt cốt dừa.  Hình bên phải phía trên là bột đã nhồi và ủ.  Hình bên dưới phía trái là bột ủ xong, cắt thỏi dài xong cắt hình khối vuông rồi vo tròn chuẩn bị nướng.   Hình bên dưới phía phải là bánh đã nướng xong, kỳ nầy nướng hơi lâu (tại sơ ý) nên bánh vàng hơi lần trước.



Ghi Chú
  • Tứ Diễm dùng mini oven để nướng, để rack ở khoảng giữa oven. Nếu các bạn dùng oven lớn nên để ý canh chừng xem nhiệt độ nào thích hợp nha vì mỗi oven có thể nóng khác nhau.
  • Kỳ nầy Tứ Diễm dùng icing sugar (loại đường hạt rất mịn) nên thấy bột bánh rất mịn và ẩm, không có bị khô, rời từng hạt như lần trước. 
  • Tứ Diễm cũng rút lượng bột gạo xuống. Nhưng thấy bánh bị biến dạng, trước khi nướng bánh nặn hình tròn xoe như hòn bi. Nướng xong, bánh xẹp xuống còn nửa hòn bi thôi (hihi, mặt dưới phẳng băng, chỉ có phần trên là còn hình vòng cung).  Có lẽ nếu mình tăng lượng bột gạo lên 2 tsp chắc bánh sẽ giữ được hình dạng đẹp mắt hơnhi.gif
  • Khi thấy bánh vừa chín mang khay ra khỏi oven ngay.  Nhìn vào thấy bánh nở phồng to và có vẻ chín thì mở oven ra thăm chừng, lấy thử một cái bánh lên nhìn xem đã chín chưa, và nếu có vẻ đã chín thì  ăn thử luôn để chắc chắn bánh đã chín chemieng.gif Bánh mới nướng còn nóng thì sẽ mềm và dẻo chứ không có giòn và khô. Nếu bánh chín thì lấy ra luôn, để trong lò lâu bánh sẽ bị khô và cứng, mất ngon.




Mời xem video clip bên dưới do chị Uyên Thy của chương trình Bếp Nhà Ta Nấu chỉ dẫn cách làm món Bánh Men.


Chúc làm thành công.



Theo lời yêu cầu, Tứ Diễm lược dịch công thức qua tiếng Anh như vầy nghen

YEAST COOKIES
Tứ Diễm's Recipe

Ingredients:

  • 300 grams  tapioca starch
  • 100 grams coconut cream (use only the coconut cream on top of the coconut milk can)
  • 2 tsp rice flour
  • 120 grams icing sugar
  • 1 package vanilla

Direction:
  • In a bowl, mix together coconut cream, sugar and vanilla.  
  • Sift together rice flour and tapioca starch.  Pour the flour into the above bowl.   And then mix the dough until smooth and not stick to your hands.
  •  Cover the dough with a damp paper towel.  Use the plastic film wrap to cover the bowl.  Prove overnight (about 8 hours or more). 
  • On the next day (or after 8 hours), the dough should be still smooth and flexible.  The dough may be crumbly.  However, when you shape it, the dough must hold together.   
  • Divide and shape the dough into small balls of radius 1 cm.   Space them 4 cm apart on a cookie sheet.
  • Bake at 225’F for about 5 minutes or until done.   Take the cookie sheet immediately out of the oven.   The cookies turn out much larger.  They must have a very light, soft and crispy texture.  They will melt when put in the mouth. 
  • Let the cookies cool completely on the cookie sheet before removing.  The cooled cookies must be not stick to the cookie sheet.
  • Store cooled cookies in airtight containers to prevent humidity from affecting their texture.   
Good luck and enjoy your Yeast Cookies.

10 comments:

kitaiya said...

Ba em ở nhà thích ăn món này lắm nhưng e làm chưa được :D Bánh men của chị tròn vo xinh thiệt :D

TuDiem's Corner said...

Sis Kita ơi,

Cám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm cũng thích ăn bánh men, nhưng lại lười làm vì phải tốn nhiều thời gian khi vo từng viên bánh. Tứ Diễm thấy món bánh meringue cookies làm lẹ và dễ, tuy hương vị hơi khác nhưng bánh cũng nhẹ xốp, khi ăn cũng tan trong miệng. Tứ Diễm nghĩ mình có thể làm, ăn tạm thay cho món bánh men cũng được hén.

Anonymous said...

em làm bánh men rồi chị ơi,ngon lắm.nhưng lúc đầu em cho quá tay nước cốt dừa làm bột hơi nhão,bánh bị chảy.hồi sau em cho thêm tí bột năng vô trộn thêm là nướng ngon lành luôn.cảm ơn công thức của chị nghen.emotional_girl

TuDiem's Corner said...

Sis Emotional Girl mến,

Cám ơn sis đã cho biết kết quả nha. Tứ Diễm rất vui khi biết sis làm thành công món bánh men. Nếu sis có chụp hình, gửi cho Tứ Diễm xem và nếu sis đồng ý thì Tứ Diễm sẽ mang hình bánh của sis làm vào bài viết nầy bầy hàng chung cho vui

Món bánh men nhìn đơn giản nhưng khi làm cũng hơi phiền hà ở phần bột, vì có khi nước dừa đặc quá bột sẽ khô mà lỏng thì bị nhão, nhưng nếu sau khi ủ, chịu khó nhìn theo texture dough rồi gia giảm bột cho vừa như sis đã làm thì sẽ thành công ngay hén

Anonymous said...

Chi Tu Diem oi,
Em lam duoc roi, vien banh tron rat de thuong nhung banh lai k xop, banh bi mem :(

Anonymous said...

vừa nướng xong em với mẹ ăn hết trơn quên luôn chụp hình.hihi.để bữa nào em làm tiếp em chụp hình gửi chị tứ diễm nha.em có thêm màu xanh lá dứa nhìn đẹp và ăn thì thơm lắm.emotionalgirl.

TuDiem's Corner said...

Sis Emotional Girl mến,

Đúng là món bánh nầy làm xong chỉ muốn cất trong... bụng ngay hén. Yeah, khi nào sis làm lại nhớ chụp hình cho Tứ Diễm xem và nếu sis đồng ý, Tứ Diễm mang vào bài nầy bầy hàng chung luôn để mọi người cùng thưởng thức

Chà, bánh thêm lá dứa thì mầu và mùi hấp dẫn à nghen, nghe tả thôi cũng thấy ngon rồi

TuDiem's Corner said...

Hello sis không biết tên,

Bánh không xốp có lẽ bột đã bị chai. Sis ủ bột ra sao vậy? Để trong tủ lạnh hay ở ngoài?

Anonymous said...

Xin chào, là nó có thể có được điều này dịch?
Tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy.
Xin vui lòng, tôi muốn làm cho chiếc bánh thơm ngon này

Hello, is it possible to get this translated?
English or Norwegian.
Please, I would like to make this delicious cake

TuDiem's Corner said...

Hello there,

I already translate my recipe to English. Hope you will like it.

Post a Comment

 
;