Monday 3 March 2014

Cà Bung Với Lạc - do cô Anh Thư chỉ dẫn

Cà Bung là một trong những món giản dị mà ngon trong bữa cơm gia đình tại miền Bắc.  Căn bản chính chỉ gồm cà tím, cà chua, đậu hũ chiên (đậu phụ rán) và rau tía tô.   Ngoài ra còn có thêm thịt hay vài vật liệu khác tùy theo khẩu vị riêng mỗi gia đình.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu món Cà Bung Với Lạc do cô Anh Thư chỉ dẫn.

(hình mượn từ internet)

Mời cùng xem tiếp theo nha




Vào năm 1954, khi đất nước bị chia đôi, món Cà Bung cũng theo bước chân người di cư từ Bắc vào Nam đi tìm sự tự do.   Rồi sau biến cố lịch sử năm 1975, món Cà Bung lại theo người Việt di tản ra các nước hải ngoại.  

Trước đây trong bài viết Cà Bung, Tứ Diễm có nhắc đến món ăn nầy và mang hình món Cà Bung làm theo cách đơn giản của Tứ Diễm cũng như giới thiệu cách nấu do cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chỉ dẫn.   Ngoài ra, với cà tím, Tứ Diễm còn chế ra một món không giống ai nữa; đó là món Cà Tím Om

Đây là hình chụp món  Cà Bung do Tứ Diễm làm trước đây


Hôm nay chúng ta sẽ có cơ hội thưởng thức món Cà Bung Với Lạc (Đậu Phụng) do cô Anh Thư chỉ dẫn.  Xin cám ơn cô Anh Thư đã chia sẻ nhiều món ăn đơn giản mà ngon nha


Cà Bung Với Lạc (Đậu Phụng) 
do cô Anh Thư chỉ dẫn

Đây là một món rất giản dị, cách làm như sau.

Vật Liệu:
  • 2 tbsp smooth peanut butter
  • 250 g cà chua tươi cắt múi
  • 1 tsp tomato paste (để giúp nước sauce sánh nghĩa là có độ hơi sền sệt)
  • 1tbsp tương Bắc (có thể thay bằng 1 tsp Japanese white miso)
  • muối tùy ý
  • 1 tsp đường
  • 1tbsp olive oil
  • 1/2 cup nước lạnh
  • 500 g cà tím (eggplants) cắt khúc 2cm x 3cm 



(hình mượn từ internet)


Cách Làm:
  • Đun tất cả các vật liệu (trừ cà tím cho vào sau cùng) vài phút cho tởi khi cà chua nát một chút
  • Nếu thấy hơi đặc cũng không sao vì khi cho cà tỉm vào và đun nhỏ lửa một lúc thì cà tím sẽ ra nước là vừa. 
  • Nấu món này rất nhanh, khi thấy cà tím (eggplant) đã chín mềm là được.


Lưu Ý:
  • Rán eggplant (chiên cà tím) trước rồi mới cho vào nấu thì sẽ béo và ngon hơn nhưng cà tím rán hay uống dầu nên không rán trước cũng được. 
  • Nên để ý miso hay mặn. 
  • Cà bung phải có tương bắc hay miso mới nổi, có lẽ vì hai thứ này có vị đặc biệt của fermented soya beans. 
  • Cà bung nấu sền sệt ăn với tía tô thái sợi rất là hợp. Món này ăn nóng hoặc ăn nguội trong những ngày nóng nực cũng rất ngon.

Mời thực hành thử nha

Cô Anh Thư còn chỉ dẫn thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác nữa, mời xem thêm các bài viết:



0 comments:

Post a Comment

 
;