Sunday 2 November 2014

Gà Tây Xào Mít Non

Thường khi đến dịp lễ Tạ Ơn, người ta hay mua nguyên con gà tây (turkey) về nướng.   Ở nhà, không mấy ai thích ăn thịt gà tây nên thường mỗi khi mua, thay vì nướng nguyên con, Tứ Diễm đem chia năm xẻ bẩy làm đủ thứ món.

Món Gà Tây Xào Mít Non là một trong những món do Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng.   Có lẽ chưa từng có ai đã làm hay nếm qua món ăn nầy, phải không hở?   Đơn giản mà ngon lắm đó


Nếu có hứng thú muốn biết thêm chi tiết, mời đọc tiếp theo nha




Ở chợ thường bán hai loại gà tây đông lạnh.  :Loại gà tây "đẹp gái" nghĩa là toàn vẻn, không bị trầy trụa, rách da hay mất đùi mất cánh, có thể đem nướng bầy nguyên con gà tây vàng ươm lên đĩa sẽ đẹp mắt, nhưng đương nhiên giá bán cũng đắt hơn.  Còn có một loại gà tây đông lạnh, tuy cũng vẫn là loại young turkey khoảng 8 đến 12 lbs, nhưng vì thuộc loại "utility" nghĩa là gà tây "handicap", bị rách da, mất một bên cánh hay một bên đùi nên giá bán rẻ hơn rất nhiều, nhất là khi bán đại hạ giá vào dịp lễ.

Vì ở nhà không thích ăn gà tây nướng, nên Tứ Diễm vẫn hay mua loại gà tây "handicap" (aka utility frozen turkey) về cất trong tủ lạnh chờ tan đá.   Con gà tây nầy nặng khoảng 10 lbs.  Họ bọc kín nên khi mua cũng không biết bị mất bộ phận gì.  Chỉ khi cắt lớp bao bọc bên ngoài mới biết rõ thực hư.  Con gà nầy bị thiếu một bên cánh.



Khi gà tây đã tan đá, cọ rửa thật sạch với muối và gừng.  Tứ Diễm không ăn da nên lột bỏ phần da.  Lóc phần thịt lườn (ức) gà đem ướp làm chả lụa (giò).  Phần thịt đùi có thể làm nhiều món, chẳng hạn như kho với gừng, ram sả ớt, nướng BBQ, quay rô ti, vv.. vv..   Phần xương, cổ, cánh đem ủ cùng hành tây trong nồi thermal cooker sẽ có nước hầm xương rất ngọt và trong.

Vì muốn nhanh gọn, Tứ Diễm không chú ý lọc thật sát vào xương.  Phần thịt gà còn dính trong xương, sau khi đã luộc chín, Tứ Diễm xé phay, xong đem xào cho thơm, nêm gia vị cho đậm đà.  Sau đó xào chung với mít non (Young Green Jackfruit) trong lon đồ hộp.  Có nhiều nhãn hiệu, Tứ Diễm dùng hộp mít như vầy trong lần nầy



Mít non rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.   Xào chung với thịt gà tây đã ram sơ trước cho thơm và thấm gia vị.    Tứ Diễm thích xào theo kiểu làm món Hến xúc bánh tráng nên cho thêm sả ớt đã xào sẵn theo kiểu gia vị nấu bún bò, nước mắm, chút xíu đường, nước cốt chanh, ớt.  Cho nhiều sả ớt sẽ giúp món nầy thơm ngon và có mầu nhìn bắt mắt hơn.


Cho thêm rau húng nhũi thái nhuyễn.   Nếu có rau húng quế sẽ ngon hơn, nhưng sẵn có rau húng nhũi còn chịu lạnh, vẫn xanh tươi ngoài vườn nên hái đem xào chung


Tứ Diễm thích cho thật nhiều rau, món ăn sẽ thơm hơn, lại nhìn mầu mè bắt mắt hơn


Khi ăn, cho thêm hành phi, tương ớt, đậu phụng rang và ít rau húng nhũi thái nhuyễn


Món Gà Tây Xào Mít Non rất giản dị và mau lẹ nhưng ăn rất ngon.  Nói chung cũng na ná gần như món Hến Xào Mít Non nhưng lại đậm đà ngon hơn.   Mùi sả, ớt hòa quyện lẫn với mùi thơm và vị chua nhẹ của nước cốt chanh làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn


Sẵn đang làm đậu phụng da cá, Tứ Diễm cho một ít đậu phụng vào chiêu giòn, cho thêm sẽ giúp tăng thêm vị bùi thơm


Còn ít bột mì lụn vụn còn dư, Tứ Diễm cho vào chảo chiên giòn, để ráo mỡ xong ăn chung với món Gà Tây Xào Mit Non lại càng ngon hơn nữa


Món nầy nếu ăn kèm chung với bánh tráng mè nướng (bánh đa vừng) hay bánh phồng tôm sẽ càng ngon hơn nữa

Mời cùng thưởng thức và vào bếp làm thử nha






0 comments:

Post a Comment

 
;