Sunday, 30 March 2014 4 comments

Tỉa Phượng Hoàng

Nấu một món ăn ngon hợp khẩu vị là một điều khá thú vị.   Nhưng nếu có thể dành thêm một ít thời gian trang trí sẽ giúp chúng ta cảm thấy ngon mắt và ngon miệng hơn nữa, phải không hở?

Đây là một kiểu trang trí do Tứ Diễm vừa mới chế theo ngẫu hứng bất chợt vào sáng hôm nay trước khi đi chùa.   Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền kiểu trang trí nầy nghen :)

 

Bầy thử chung với món Bánh Bột Lọc Trần Chay do Tứ Diễm vừa làm sáng nay nha



Mời cùng xem tiếp theo nghen


Saturday, 29 March 2014 0 comments

Mì Thịt Heo

Mì có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng đã được phổ biến tại Việt Nam từ rất lâu.   Ở bên nầy nếu có thời gian rảnh, tự làm mì ở nhà cũng vui và có thể pha trộn theo ý riêng.   Nếu không có thời gian, có thể mua các vỉ mì sợi bán ở chợ rất tiện lợi.

Cuối tuần thay đổi khẩu vị, làm một món thật đơn giản nhưng khá ngon miệng như vầy nha.   Đây cũng là một trong những món thuộc loại "dã chiến", nấu mau gọn lẹ mà lại ngon, nhất là vào những ngày trời lạnh, ăn bát mì nóng hổi sẽ càng thấy ngon miệng hơn nữa


Chan thêm  nước dùng nóng, nêm thêm tương ớt, tương  hoisin


Mời xem tiếp nha


Friday, 28 March 2014 0 comments

Bún Thịt Heo

Ăn chay nhiều rồi, hôm nay thứ Sáu, thay đổi khẩu vị với món bún đơn giản như vậy nghen.   Bún cũng do Tứ Diễm làm từ bột tự pha chế


Tấm hình trên chụp chắc bị thiếu ánh sáng nên mầu thịt nướng sậm hơn ở ngoài nhiều quá hà.   Xem thêm một tấm khác nữa nghen


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


0 comments

Brain Test

Có rất nhiều bài viết thường được phổ biến ở trên mạng hay gửi qua email theo kiểu .... "chain mails".    Ngoài những emails thuộc loại hoax, thỉnh thoảng cũng có một số chứa nội dung cũng tạm gọi là ... "mua vui cũng được một vài trống canh" (trích Kiều - Nguyễn Du).

Hôm nay lại là TGIF nữa rồi. Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một bài trắc nghiệm khá đơn giản (nhận được qua email) nhưng cũng khá thú vị vì giúp chúng ta biết thêm một chút về khả năng của bộ óc con người.



Mời cùng làm thử bài trắc nghiệm nầy nha


Thursday, 27 March 2014 1 comments

Bánh Khọt Chay

Bánh khọt là một trong những món Tứ Diễm mê ăn từ hồi còn nhỏ ở Việt Nam.   Khi qua bên nầy, cứ tưởng là sẽ chẳng bao giờ có dịp được ăn lại món bánh khọt nữa.   Cho đến khi tìm mua được khuôn đổ bánh khọt bằng gang (cast iron), Tứ Diễm mừng còn hơn người ta trúng số độc đắc.   Từ đó, lúc nào thèm chỉ việc múa chảo một xíu là có ngay đĩa bánh khọt nóng hổi để nhâm nhi

Hôm nay lại ăn chay tiếp nghen.


Mời xem tiếp theo nghen


Wednesday, 26 March 2014 0 comments

Sưu Tầm - Movie Collection

Thời xưa khi muốn xem phim thường phải ra các rạp phim.  Về sau khi những bộ phim dài ngắn đã được phát hành rộng rãi qua VHS thì có thể dễ dàng mua hay mướn để xem tại nhà.   Khi mạng internet bắt đầu phổ biến, có những host server cho phép upload data lưu trữ online thì người ta có thể chia sẻ những bộ phim bằng cách upload lên server cho những người yêu thích download về xem.

Hiện nay, thay vì phải download xuống máy, chúng ta có thể xem phim trực tiếp online qua một số free host server, chẳng hạn như YouTube.   Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ một số bộ phim đủ thể loại sưu tầm được    Danh sách nầy sẽ được cập nhập mỗi khi Tứ Diễm có chút thời gian rảnh rang, xin mời quý vị ưa thích xem phim online ghé xem thường xuyên nha


Xin mời xem thêm chi tiết ...


2 comments

Thơ - Bài Thơ Cho Em

Bây giờ là cuối tháng Ba.   Tuy đã bước vào Xuân nhưng nhiệt độ bên ngoài cũng vẫn còn rất giá lạnh.   Tuyết đã tan bớt một phần nhưng vẫn còn đọng lại thành từng mảng dầy cao rải rác đó đây.   Mặc dù thời tiết bên ngoài lạnh giá nhưng đâu thể ngăn cản được ý thơ dào dạt trong lòng, phải không hở?


Xin mời quý vị yêu mến thơ cùng thưởng thức một sáng tác mới thật dễ thương của chị Hồng Thúy nha - Bài Thơ Cho Em



0 comments

Trứng Bã Đậu Nành

Lại thêm một món chay nữa với bã đậu nành nha.   Món nầy đơn giản vô cùng nhưng ăn cũng ngon lắm


Mời cùng xem tiếp theo


Tuesday, 25 March 2014 0 comments

Đậu Hũ Nhồi

Mấy bữa vừa qua, Tứ Diễm đã nhắc đến cách dùng bã đậu nành để nấu một vài món chay khá đơn giản.   Hôm nay, cũng vẫn với mục đích tận dụng không bỏ uổng phí phần bã đậu nành, Tứ Diễm úm ba la ra một món rất đơn giản, quen thuộc nhưng lại hơi lạ hơn một chút vì có "độn" thêm bã đậu nành



Khi om chung với cà chua sẽ ngon hơn rất nhiều vì nước sauce cà chua thấm vào đậu ăn rất đậm đà


Nếu có hứng thú muốn biết, mời xem tiếp theo nha


Monday, 24 March 2014 3 comments

Bã Đậu Nành Chiên Giòn (Fried Okara)

Cũng vẫn chỉ là bã đậu nành, nhưng trong bài viết nầy Tứ Diễm chia sẻ thêm một cách chế biến đơn giản mà cũng khá ngon miệng.   Cũng có thể dùng vào những ngày ăn chay hay ăn kèm như món side dish cùng với món chính.   Cũng có thể xem như một món finger food ăn chơi cho vui miệng.


Mời xem thêm chi tiết nha


2 comments

Audio Book - Harry Potter 1 - Hòn Đá Phù Thủy

Với những ai ưa thích đọc sách chắc hẳn chẳng xa lạ gì với các bộ truyện Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling với nguyên tác viêt bằng tiếng Anh, nhưng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng kể cả tiếng Việt Nam.    Nếu có thời gian lần mở từng trang sách, vừa xem vừa thưởng thức tài viết của tác giả thì cũng thât. thú vị.   Nhưng nếu không đủ thời gian để tự xem sách thì chúng ta cũng vẫn có thể theo dõi được các tình tiết trong bộ truyện nầy nhờ những bộ audio book.


Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ trọn bộ Harry Potter gồm bẩy quyển sách đã được dịch sang tiếng Việt và diễn đọc rất lôi cuốn người nghe.  


Sunday, 23 March 2014 0 comments

Quinoa Okara

Quinoa là loại hạt giầu chất dinh dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe.   Bã đậu nành (okara) còn dư sau khi vắt sữa đậu nành cũng còn chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, cũng như là nguồn chất đạm (protein) thực vật và chất xơ tốt cho sức khỏe.   Tứ Diễm kết hợp hai món để úm ba la ra một món không giống ai, tạm gọi tên là Quinoa Okara


Nếu có hứng thú, mời xem tiếp theo nha


Saturday, 22 March 2014 6 comments

Mứt Vỏ Cam

Cam là loại trái cây ngon, dễ ăn, có vị ngọt hay hơi chua.  Thường người ta chỉ ăn phần ruột bên trong hay vắt lấy nước, còn vỏ cam thì đem bỏ.  Nhưng trong vỏ cam cũng chứa nhiều loại chất tốt cho sức khỏe, nếu có thể tận dụng chế biến ra món ăn thì sẽ khỏi bỏ phí.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một cách chế biến dùng vỏ cam khá đơn giản.   Đây là kết quả



Hay nếu muốn thay đổi khẩu vị thì úm ba la theo kiểu như vầy




Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Friday, 21 March 2014 16 comments

Bã Đậu Nành - Các Món Ăn và Ích Lợi

Nếu thích tự nấu sữa đậu nành hay làm đậu hũ ở nhà, phần Bã Đậu Nành (Okara) còn dư sẽ dùng làm gì?    Thường muốn gọn lẹ, người ta đem đổ vào thùng rác hay vào thùng compost.   Vậy là xong.   Nhưng nếu không muốn liệng bỏ, liệu chúng ta có thể dùng Bã Đậu Nành (Okara) làm những món gì?


Nếu đây là điều thắc mắc mà quý vị muốn biết lời giải đáp, xin mời xem tiếp theo nha ....


Thursday, 20 March 2014 4 comments

Thơ Xướng Họa - Nàng Xuân

Hôm nay là ngày được gọi tên "The First Day of Spring", còn gọi là "The vernal equinox".   Xem như Đông đã tàn, nhường bước để Chúa Xuân ghé về bên xứ "tủ lạnh".  Nếu cảm thấy thắc mắc muốn tìm hiểu nghĩa của chữ "The vernal equinox" thì mời xem lời giải nghĩa như vầy (Tứ Diễm mạn phép trích dẫn nguyên văn một đoạn trong một bài viết đăng trong trang mạng newsday)

    "March 20 is the vernal (from the Latin “vernal,” which means having to do with spring and which also has been connoted to imply “blooming,” a clear reminder that winter is officially over) and equinox, which is Latin for “equal night,” indicating that the night and the day are of equal length -- 12 hours apiece.  The equinox is the day when one season officially becomes another. "

Mùa Xuân cũng là chủ đề một sáng tác mới thật lãng mạn của anh Phong Nguyễn - bài Nàng Xuân. và bài Lục Bát Mùa Xuân nhẹ nhàng dễ thương của chị Hồng Thúy, cùng các bài họa của Tứ Diễm.



Mời cùng thưởng thức những lời tình tự ươm đầy hương Xuân trong các bài:
  • Nàng Xuân (anh Phong Nguyễn) - Mar. 7, 2014
  • Gót Xuân (Tứ Diễm) - Mar. 20, 2014
  • Lục Bát Mùa Xuân  (chị Hồng Thúy) - Mar. 21, 2014
  • Tuyết Xuân (Tứ Diễm) - Mar. 22, 2014 
  • Xuân (anh Phong Nguyễn) - Mar. 21, 2014
  • Tuyết (Tứ Diễm) - Mar. 22, 2014


Wednesday, 19 March 2014 4 comments

Thơ Xướng Họa - Nắng Và Em

Thời tiết mấy hôm nay vẫn thay đổi không ngừng.  Vừa ấm một chút rồi chợt trở lạnh.  Khi tuyết, khi nắng và cũng có hôm dường như có một thoáng mưa phùn.  Có phải thật thế chăng?  Hay chỉ vì đang mong đón mùa Xuân nên cũng tưởng chừng trời cũng chợt nắng chợt mưa cho thỏa niềm mong nhớ?

Thôi thì dù nắng hay mưa, dù tuyết hay không, dù ấm hay lạnh, cũng đâu thể ngăn cản được niềm cảm xúc lãng đãng tự dưng chợt ùa về, phải không hở ?



Xin mời anh Phong, chị Hồng Thúy và quý vị yêu mến thơ cùng trải lòng rung cảm với chị Hồng Thúy qua một sáng tác mới rất dễ thương: bài Nắng Và Em.   Cũng như lãng đãng theo Tứ Diễm mơ về một Cõi Mưa khi trời sắp vào Xuân.


Tuesday, 18 March 2014 2 comments

Công Dụng của Muối


Muối là loại gia vị rất thông dụng trong đời sống thường nhật.   Nhưng ngoài việc dùng để nêm nếm thức ăn hay dùng trong việc nấu nướng, Muối còn có rất nhiều công dụng khác nữa.  Liệu bạn có thể liệt kê hết tất cả những công dụng nầy hay không?


Nếu câu trả lời là KHÔNG, hay nếu muốn biết thêm chi tiết, xin mời đọc tiếp theo nha


Monday, 17 March 2014 0 comments

Cà Tím Nhồi

Cà Tím (eggplan) là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon hợp khẩu vị của Tứ Diễm.   Chẳng hạn như món Cà Bung, Cà Tím Mỡ Hành (thật ra là dầu hành), Cà Tím Nướng, Cà Tím Nhồi Tôm, Cà Tím Hấp Sauce Thịt Bằm, Cà Tím Tẩm Bột Chiên Giòn, vv.. vv...

Hôm nay ngày giỗ, Tứ Diễm làm nhiều món chay trong đó có món Cà Tím Nhồi làm theo ngẫu hứng bất chợt



Mời xem thêm thêm chi tiết     Read More >>>  


12 comments

Thơ & Đoản Khúc - Bà Ơi

Thời gian qua nhanh quá.   Mới đó mà lại đến ngày giỗ Bà Nội.   Tứ Diễm thức dậy từ rất sớm để làm nhiều món chay cúng Bà.   Lòng bồi hồi khi nhớ lại vô số những kỷ niệm trong suốt chuỗi ngày còn được sống bên Bà.   Tự dưng muốn viết đôi dòng...



Có rất nhiều điều để viết về Bà.   Nhưng biết bắt đầu từ đâu nhỉ ?    Viết ít thì không đầy đủ.  Viết nhiều thì e là người ta nghĩ "mèo khen mèo dài đuôi".

Có lẽ bắt đầu với điều mọi người vẫn thường khen, Bà Nội đẹp và sang, với vóc dáng yểu điệu của những thiếu nữ khuê các con nhà giầu thời xưa.  Bà khéo léo, giỏi giang cả về nữ công gia chánh lẫn việc cai quản quán xuyến mọi việc trong nhà, ngoài đồn điền.

Và còn nhiều điều khác nữa, mời cùng đọc tiếp theo nha ...  Read More >>>

Sunday, 16 March 2014 0 comments

The Safe Use of Cookware

Hiện nay có rất nhiều loại nồi soong chảo được bầy bán ở tiệm hay trên mạng.   Tùy theo nhãn hiệu, chất lượng mà giá cả cũng có sự khác biệt.   Có thể mua nguyên bộ hay mua lẻ tùy theo ý thích riêng mỗi người.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy hơi phân vân khi không biết nên chọn mua loại cookware nào giữa các loại cookware thông dụng; chẳng hạn như các loại nồi chảo làm bằng Nhôm (Aluminum, Anodized Aluminum), Đồng (Copper), Inox (Stainless Steel), Cast Iron, Ceramic, Enamel, Glass, Non Stick Coatings, ....  hay các loại dụng cụ bằng nhựa, silicone, vv.. vv...  có lẽ bài viết nầy sẽ giúp ích được phần nào.



Xin mời xem tiếp theo nha


8 comments

Nấu Cơm

Thời buổi bây giờ mà nhắc đến chuyện ... Nấu Cơm, chắc hẳn sẽ khiến nhiều người thấy buồn cười vì quá ư lẩm cẩm hén.   Biết bao nhiêu loại nồi giúp nấu đủ loại gạo thật dễ dàng, chỉ vo gạo, đổ nước, nhấn nút xong chờ cơm chín là xong.   Không biết còn bao nhiêu người thích nấu cơm trong nồi ở trên bếp như Tứ Diễm không hở?

Đây là nồi cơm Tứ Diễm nấu trên bếp điện


Nếu có hứng thú, mời xem tiếp theo nha        Read More >>>  

Saturday, 15 March 2014 2 comments

Ruốc Sả Đậu Nành

Sau khi nấu sữa đậu nành, phần bã đậu nành (okara) vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nếu đem bỏ thì cũng rất uổng phí.   Tứ Diễm thường tìm các cách chế biến bã đậu nành thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.

Món Ruốc Sả Đậu Nành cũng là một trong những món do Tứ Diễm làm theo kiểu tự chế không giống ai


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


0 comments

Tofu Okara Nuggets

Lại ăn chay nữa nha.   Đây là một món chay do Tứ Diễm tự chế ra nhân có sẵn bã đậu nành (okara) sau khi làm đậu hũ.   Tạm gọi tên là Tofu Okara Nuggets


Mời cùng xem thêm chi tiết và hình ảnh


Friday, 14 March 2014 3 comments

Táo Sấy

Trái cây nhiều quá, e là ăn không kịp sẽ mất ngon nên Tứ Diễm đem sấy.   Sẵn dịp dùng thử luôn máy Dehydrator mới được Dì của Tứ Diễm tặng.

Món Táo Sấy nầy rất đơn giản như đang giỡn


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


0 comments

Kẹo Mè Xửng - công thức của sis HoaPhan

Kẹo Mè Xửng là một loại kẹo rất nổi tiếng thuộc xứ Huế.   Tuy cũng là một loại kẹo được chế biến từ đường sên vừa mức trộn với đậu phụng và mè rang vàng; các loại vật liệu tương tự như loại Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng), nhưng Kẹo Mè Xửng lại có hương vị khác hẳn.

Trong khi miếng Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng) có vị ngọt, bùi, thơm cùng độ cứng và giòn.    Miếng Kẹo Mè Xửng có vị ngọt thanh, miếng kẹo mềm dẻo, thơm.   Có thể dùng tay bóp nắn miếng kẹo cho vẹo vọ, nhưng khi buông tay ra, miếng kẹo sẽ trở về  hình dáng cũ.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức làm Kẹo Mè Xửng đơn giản mà ngon do sis HoaPhan chỉ dẫn.

 (hình sưu tầm trên mạng)

Mời xem thêm chi tiết


Thursday, 13 March 2014 0 comments

Đậu Hũ (Homemade Tofu)

"Thứ nhất cận thị, thứ nhì cận giang" .  Với dân thành thị ở gần sông thì không biết có lợi điểm gì, nhưng ở gần chợ thì cần gì chỉ ghé qua một lát đã có đủ thứ món cần dùng.  Đậu Hũ cũng là một trong những món rất dễ dàng mua ở tất cả các ngôi chợ kể cả chợ Mỹ, Ấn, Đại Hàn hay Á Đông.   Loại đậu ở chợ bán nhìn rất ngon mắt, trắng mịn.  Giá bán cũng không đắt.  Chỉ hơn hai dollars đã có một hộp đậu hũ loại lớn, chứa khoảng 12 miếng.   Tuy nhiên, theo các tài liệu cho biêt khi ăn thường xuyên các loại đậu dùng thạch cao (gypsum powder) sẽ có thể không tốt cho sức khỏe.

Nếu dành chút thời gian tự làm đậu ở nhà thì sẽ yên tâm hơn.    Đây là hình đậu hũ Tứ Diễm vừa làm vào sáng sớm  nay.   Trong bài viết nầy Tứ Diễm sẽ viết và kèm theo hình ảnh step by step theo kiểu "how to make your own tofu".


Áp chảo vàng giòn, thêm leek phi dầu


Mời cùng xem thêm chi tiết và hình ảnh


Wednesday, 12 March 2014 1 comments

Thơ Xướng Họa - Thuở Ấy

Thời tiết thật lạ.   Vừa hơi ấm được hai hôm, bữa nay lại chuyển lạnh và đổ tuyết rơi mịt mờ.   Tuyết rơi liên tục.  Những đóa hoa tuyết trắng xốp nhẹ bay lượn mỗi khi có làn gió thổi qua.   Nơi Tứ Diễm ở có lẽ có do gió thổi cuốn tuyết dồn lại nên tuyết ngập khá cao.  Tứ Diễm tò mò đo thử, thấy tuyết ngập cao đến gần 1 foot (xấp xỉ gần 30 cm) trong đợt xúc tuyết đầu tiên.   Đến tối, khi xúc thêm đợt kế, chỉ còn khoảng 5 cm tuyết nhưng trời chuyển lạnh, gió lại đồng lõa thổi khiến càng cảm thấy lạnh hơn nữa.



Bên ngoài thời tiết xấu vì còn trong mùa Đông, nhưng trong góc nhỏ nầy vẫn còn trong mùa ... Thơ nên mời chị Hồng Thúy, anh Phong và quý vị yêu thơ cùng thưởng thức bài thơ Thuở Ấy của anh Phong Nguyễn và bài Hỏi Gió do Tứ Diễm họa theo.

9 comments

Khô Bò Chay

Khô Bò là một món ăn vặt rất được nhiều người ưa chuộng.   Nhắc đến Khô Bò, có thể biết ngay món nầy làm từ thịt bò đã ướp gia vị rồi sây khô.   Còn Khô Bò Chay thì sao?    Mời ngắm thử món Khô Bò Chay do Tứ Diễm tự làm nha


Rắc thêm mè rang trộn chung


Làm thành món gỏi


Nếu có hứng thú, mời xem thêm chi tiết


Tuesday, 11 March 2014 0 comments

Thơ Xướng Họa - Bước Xuân

Tuy tuyết vẫn còn rất dầy và sẽ còn tiếp tục đổ thêm nữa, nhưng hôm nay trời khá ấm (chỉ vài độ Celcius) nên chợt có cảm giác như Xuân sắp ghé về.   Và rất tình cờ,  Tứ Diễm vừa nhận thêm một bài họa thật lãng mạn của chị Hồng Thúy, cũng với chủ đề về Xuân, với tựa đề Bước Xuân nên mang vào bài viết nầy để chia sẻ cùng với những vị nào cũng đang mong ngóng mùa Xuân.



Sau khi đăng bài Bước Xuân (chị Hồng Thúy) và Ánh Xuân (Tứ Diễm), Tứ Diễm vừa nhận thêm được một bài họa rất hay của anh Phong Nguyễn với tên gọi: Khúc Xuân.   Cám ơn anh Phong và chị Hồng Thúy nhiều nhiều nghen.

Mời quý vị yêu mến nàng Thơ cùng thưởng thức các bài thơ nầy nha:
  • Bước Xuân (chị Hồng Thúy)  - Mar. 11, 2014
  • Ánh Xuân (Tứ Diễm)  - Mar. 11, 2014
  • Khúc Xuân.(anh Phong Nguyễn)   - Mar. 11, 2014
  • Giấc Xuân (Tứ Diễm)   - Mar. 11, 2014


4 comments

Nem Chua Chay

"Tay cầm bầu rượu nắm nem
Mãi vui quên hết lời em dặn dò"
(ca dao)

Nem là món ăn gì sao khiến người ta mê say đến quên cả mọi chuyện vậy nhỉ?  Sao món Nem Chua lại có sức hấp dẫn khẩu vị người ăn đến thế.   Còn món Nem Chua Chay liệu có đủ sức chinh phục vị giác thực khách?  

Mời ngắm một đĩa Nem Chua Chay do Tứ Diễm tự làm




Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Monday, 10 March 2014 5 comments

Thơ Xướng Họa - Tình Của Lửa

Phải chăng việc biết cách tạo ra, giữ gìn và sử dụng Lửa đã giúp loài người tiến hóa vượt trội hơn tất cả các loài động vật khác, để rồi trở thành... bá chủ của muôn loài?

Lửa mang hơi ấm xua tan nỗi giá lạnh.  Lửa mang ánh sáng làm tan biến bóng tối đầy huyền bí của màn đêm.  Lửa giúp nấu chín thức ăn, giúp loài người ngày càng tiến hóa hơn, càng ngày càng sáng chế ra nhiều phát minh hữu dụng hơn.   Lửa giúp xua đuổi các loài thú dữ hoang dã, xua đuổi các bóng hình ma quái do người yếu bóng vía hay tưởng tượng ra.   Lửa giúp thiêu hủy những thứ phế thải, tiêu diệt một số mầm bệnh nguy hiểm.   Lửa từ thuở xa xưa đã giúp người ta nung chẩy sắt thép chế biến thành những loại vũ khí, công cụ săn bắn, phá đất khẩn hoang, cầy bừa, vv.. vv...

Bếp lửa hồng là niềm mơ ước của những kẻ lữ khách ngoài sương gió lạnh, là nơi gia đình quây quần trong bầu không khí đầm ấm hạnh phúc.   Ánh lửa trại khiến người ta cảm thấy thân thiết gần gũi với những người xung quanh hơn.   Đốm lửa sáng giữa màn đêm giúp kẻ lạc đường tìm được phương hướng của sự sống.   Phải chăng Lửa mang lại sức sống, niềm tin, hy vọng và cả tình yêu ?

Còn nhiều, nhiều nữa, làm sao kể cho hết được những điều kỳ diệu của Lửa, phải không hở ?

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu thêm một sáng tác mới rất đặc sắc của anh Phong - bài thơ Tình Của Lửa - với những ý tưởng thật độc đáo và cũng rất... "nóng bỏng".




Mời cùng thưởng thức bài Tình Của Lửa do anh Phong Nguyễn sáng tác   Mong sẽ giúp sưởi ấm lòng vào những ngày cuối Đông.  Xin cám ơn anh Phong đã có nhã ý chia sẻ một bài thơ thật hay và mới lạ.

Và cũng mời anh Phong, chị Hồng Thúy cùng quý vị đọc một bài thơ do Tứ Diễm họa theo giữ nguyên chữ cuối mỗi câu, với tựa đề là Mầm Tuyết

0 comments

Homemade Potato Chips (Microwave)

Potato Chips là một món ăn vặt rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là trẻ em.   Hiện nay ở thị trường bầy bán rất nhiều loại potato chips đựng trong các bao đã hút hết không khí hay trong các hộp được hàn kín miệng, với đủ loại hương vị hấp dẫn.   Các công ty còn đua nhau quảng cáo trên TV, báo chí hay flyers nhìn rất hấp dẫn khiến khó cầm lòng.    Tuy nhiên, nếu ăn nhiều cũng không tốt vì các loại potato chips đó thường chứa nhiều chất béo, muối và các loại hóa chất.

Do đó, nếu thích ăn thì chỉ cần dành một chút thời gian tự làm ở nhà sẽ có món Potato Chips vừa sạch vừa an toàn không có hóa chất lại rẻ nữa.    Đây là Potato Chips do Tứ Diễm tự làm dùng microwave

Mời xem thêm chi tiết


Sunday, 9 March 2014 6 comments

Thơ Xướng Họa - Áo Trắng

Áo trắng thuở học trò là một hình ảnh thật dễ thương và cũng thật khó quên với biết bao nhiêu kỷ niệm của lứa tuổi mới lớn.



Hôm nay trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin mời quý vị cùng thả hôn theo dáng những tà áo trắng hồn nhiên trong bài thơ Áo Trắng của chị Hồng Thúy và bài họa của Tứ Diễm nha.   Ngoài ra, mời cùng thưởng thức thêm bài Áo Trắng Em Qua do anh Phong Nguyễn vừa sáng tác (Mar. 12, 2014) và mấy câu do Tứ Diễm họa theo, vẫn giữ nguyên chữ cuối mỗi câu.

Friday, 7 March 2014 5 comments

Bánh Bèo Chay

Nhớ hồi còn nhỏ, trong xóm khu nhà Tứ Diễm ở có rất nhiều hàng quà vặt.  Chỉ riêng món Bánh Bèo cũng có đến bốn sạp bán bánh bèo, lại thêm một gánh bán bánh bèo bánh bột lọc nữa.  Cũng chỉ là món bánh làm bằng bột gạo hấp chín, rắc mỡ hành lên trên lớp nhân, chan nước mắm pha vừa ăn nhưng mỗi bà bán hàng lại có một bí quyết riêng khiến món ăn của họ có hương vị thơm ngon đặc biết, nhất là cách pha nước mắm lại càng độc đáo không dễ bắt chước

Cuối tuần vừa qua, Tứ Diễm tái bản món Bánh Bèo Chay để mang lên chùa. 


Mời cùng thưởng thức


Thursday, 6 March 2014 8 comments

Thơ Xướng Họa - Khúc Giao Mùa

Trong khi ở nhiều nơi thời tiết đã bắt đầu ấm áp, có một số nơi các loại hoa mùa Xuân đã bắt đầu chớm nở, gió ấm đánh thức muôn loài hoa cỏ thức giấc sau những ngày tháng mùa Đông lạnh giá.   Năm nay bên xứ "tủ lạnh" được mùa.... tuyết.   Những trận tuyết thi nhau đổ xuống, những cơn gió lạnh cắt da vẫn ùa về.   Tuy thời tiết khắc nghiệt, bên ngoài trời băng giá đìu hiu, nhưng dạo gần đây trong góc nhỏ nầy lại trúng mùa... thơ.


Mời quý vị yêu mến nàng Thơ cùng thưởng thức bài Khúc Giao Mùa do anh Phong Nguyễn vừa sáng tác.   Cùng bài họa của Tứ Diễm.   Xin cám ơn anh Phong nhiều nhiều

Ngoài ra, mời thưởng thức thêm một số sáng tác mới:
  • bài Dáng Xuân (chị Hồng Thúy) - Mar 7, 2014
  • bài Mộng Xuân (Tứ Diễm) - Mar 7, 2014
  • bài Trăng Đông (anh Phong Nguyễn) - Mar 8, 2014
  • bài Nắng Xuân (Tứ Diễm) - Mar 8, 2014

Wednesday, 5 March 2014 0 comments

Rang Đậu Bằng Microwave - do sis Jill và sis NgayTho chia sẻ

Ngày xưa nhắc đến "rang", chắc hẳn đa số đều nghĩ đến việc cho một số các loại hạt, ngũ cốc hay một số loại thực phẩm vào chảo đặt trên bếp rồi dùng đũa hay xạn (xẻng) trở qua lại thường xuyên để thức ăn trong chảo chín vàng nhờ sức nóng từ chảo.   Ngày nay, ngoài việc rang dùng chảo, chúng ta còn có thể rang bằng oven, mini oven hay các loại máy chuyên dùng để rang.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu thêm một cách "rang" khá đơn giản.  Đó là dùng microwave.   Mời xem tiếp theo một số kinh nghiệm do sis Jill và sis NgayTho chia sẻ nha.


Tuesday, 4 March 2014 0 comments

Cupcake For Everyday (31 công thức sưu tầm)

Cupcake là một loại bánh ngọt rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì ở hình dáng, cách trang trí nhìn xinh xắn đẹp mắt.   Tùy theo ý thích và khẩu vị riêng mà có thể chọn lựa những công thức hợp ý.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ 31 công thức chỉ dẫn làm các món bánh Cupcake sưu tầm từ trên mạng.   Như vậy nếu mỗi ngày làm một công thức thì cũng phải mất ít nhất một tháng mới thử xong hết những công thức nầy.


Nếu có hứng thú muốn lăn vào bếp, mời cùng xem tiếp theo nha


Monday, 3 March 2014 0 comments

Cà Bung Với Lạc - do cô Anh Thư chỉ dẫn

Cà Bung là một trong những món giản dị mà ngon trong bữa cơm gia đình tại miền Bắc.  Căn bản chính chỉ gồm cà tím, cà chua, đậu hũ chiên (đậu phụ rán) và rau tía tô.   Ngoài ra còn có thêm thịt hay vài vật liệu khác tùy theo khẩu vị riêng mỗi gia đình.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu món Cà Bung Với Lạc do cô Anh Thư chỉ dẫn.

(hình mượn từ internet)

Mời cùng xem tiếp theo nha


Sunday, 2 March 2014 12 comments

Thơ Xướng Họa - Mùa Đông Xanh

Tối qua tuyết rơi, rơi thật nhiều.   Tuyết phủ trắng khắp nơi.   Sáng nay thức giấc thấy mọi thứ đều được phủ trùm dưới một màn tuyết trắng, thật đẹp và tinh khiết.   Những bông tuyết nhẹ xốp khẽ bay tung lên, lượn trên không trung trong khoảng khắc rồi nhẹ nhàng rớt xuống.   Cảnh thật đẹp nhưng cũng khá quạnh hiu.

Phải chăng vì thế người ta mới hay nhắc đến hội chứng ... "Winter blues", tạm hiểu là nỗi ưu sầu vào mùa Đông?    Nhưng "Winter Blues" cũng là tên một sáng tác mới của anh Phong Nguyễn, với tên tiếng Việt là Mùa Đông Xanh.


Xin mời cùng thưởng thức bài thơ Mùa Đông Xanh của anh Phong Nguyễn vừa gửi cho Tứ Diễm được xem, và bài thơ Mùa Đông Trắng Tứ Diễm vừa họa theo.   Ngoài ra, xin mời cùng thưởng thức thêm bài thơ Như Khói Đông Phai do chị Hồng Thúy vừa gửi, và bài Hư Ảo Sương Thu của Tứ Diễm gõ họa theo

Saturday, 1 March 2014 0 comments

Chè Vừng Lạc Rang - do cô Anh Thư chỉ dẫn


Vừng (mè, sesame) là loại hạt chứa nhiều chất dầu và sinh tố cũng như có chứa glucosamine giúp ích hay giúp phòng ngừa chứng bệnh Arthritis. Lạc (đậu phụng, peanut) cũng là một loại hạt giầu chất dầu và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

(hình sưu tầm trên mạng)


Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu món tráng miệng Chè Vừng Lạc Rang (Sesame and Peanut Sweet Soup) do cô Anh Thư chia sẻ.   Xin cám ơn cô Anh Thư nha


 
;