Wednesday 30 April 2014 2 comments

Sưu Tầm - Hồi Ký của Một Số Tác Giả

Dòng thời gian cứ mãi trôi, không ngừng lại.  Trong suốt thời gian mấy chục năm vừa qua, có rất nhiều chuyển biến xẩy ra trên toàn thế giới nói chung, và trong nước Việt Nam nói riêng.   Cho dù một số vị chứng nhân lịch sử còn sống hay đã khuất, nhưng những điều họ đã bỏ tâm tư truyền đạt qua các trang hồi ký vẫn sẽ còn được lưu giữ trong kho tàng văn học Việt Nam, và cũng là một nguồn tài liệu giúp cho các thế hệ sau được cơ hội tìm hiểu cùng suy ngẫm thêm những điều không được dậy dỗ trong chương trình học.



Xin mời cùng hồi tưởng lại những tháng ngày đã qua khi lần dở từng trang hồi ký của một số tác giả thường được nhiều người biết đến..

Monday 28 April 2014 0 comments

Bánh Đúc Mặn

Nhắc đến Bánh Đúc chắc sẽ dễ liên tưởng đến món Bánh Đúc Lạc ăn kèm với tương cự đà hay mắm tôm của người miền Bắc.   Nhưng ngoài món Bánh Đúc Lạc, vẫn còn nhiều món Bánh Đúc khác nữa.   Chẳng hạn như món Bánh Đúc Ngọt ăn kèm với nước cốt dừa, Bánh Đúc Khoai Môn, Bánh Đúc Lá Dứa, vv.. vv...

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một món Bánh Đúc đơn giản dễ làm.   Đó là món Bánh Đúc Mặn.  Đây là hình đĩa Bánh Đúc Mặn Tứ Diễm làm từ .... sáu năm trước, xem tạm vậy nha.    Khi nào tái bản món nầy, Tứ Diễm sẽ mang hình mới vào sau


Mời xem tiếp theo nha


5 comments

Rau Câu Ba Mầu

Rau câu (Agar Agar) rất dễ nấu, dễ chế biến thành vô số kiểu với mầu sắc, hương vị tùy theo sở thích.   Chúng ta cũng có thể làm những ổ bánh rau câu hoa nổi hay kết hợp giữa rau câu cùng những loại vật liệu khác, chẳng hạn như trái cây, flan, jelly, đậu xanh, bánh bông lan, vv.. vv...

Tuy nhiên khi bận rộn cần làm món tráng miệng với số lượng nhiều, chúng ta vẫn có thể úm ba la ra những ổ bánh rau câu ăn ngon mà khi cắt thành miếng nhìn cũng đẹp mắt.    Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ cách làm món Rau Câu Ba Mầu


Nếu có hứng thú, xin mời cùng xem tiếp theo nha


Sunday 27 April 2014 2 comments

Okara Potato Cake

Hôm nay lại ăn chay tiếp nữa nghen.    Đây là món Okara Potato Cake do Tứ Diễm chế biến, bắt chước ý tưởng từ món Salmon Fish Cake, nhưng thay vì dùng cá Salmon thì thay thế bằng Bã Đậu Nành (Okara) để úm ba la ra một món chay đơn giản như đang giỡn.



Cũng vẫn là món Okara Potato Cake nhưng trang trí theo một kiểu khác nhìn cho vui mắt hơn

 


Nếu muốn biết thêm về món Okara Potato Cake, mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha


Saturday 26 April 2014 0 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Stock Packs, Tea Packs

Có những chuyện tưởng như rất vụn vặt nhưng nếu lơ là không lưu ý đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.   Ngay cả trong việc bếp núc, đôi khi chỉ sơ ý một chút xíu cũng có thể khiến tốn công và thời gian hơn nhiều.   Nếu có sẵn nồi Thermal Cooker thì việc tự nấu Phở Bò, Phở Gà hay các món hầm, kho, canh, cháo, chè đều quá dễ dàng.   Kết quả thơm ngon mà cũng chẳng cần phải có kinh nghiệm hay sự khéo léo vì nồi Thermal Cooker thuộc loại ... "magic pot", rất dễ sử dụng lại đạt hiệu quả cao.

Khi tự nấu Phở Bò, Phở Gà hay các món cần thêm một số gia vị để hương vị thơm ngon; tuy nhiên, sau khi đã đủ mùi vị vừa mức thì cần loại bỏ các gia vị đó thì các bạn dùng cách gì để gọn lẹ và tiện nhất?



Nếu muốn có hứng thú muốn tìm hiểu về đề tài nầy, xin mời cùng xem tiếp theo nghen


2 comments

Bài Thuốc Trị Bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa

Người ta hay nói "thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng".   Nhưng nếu ai bị đau nhức khớp xương, nhất là đau nhức từ thắt lưng trở xuống dưới chân chắc hẳn cũng cảm thấy không dễ chịu một chút nào cả.   Tứ Diễm vừa nhận được qua email một bài thuốc giúp trị bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa (Sciatica) nên muốn mạn phép tác giả đăng lại nguyên văn trong bài viết nầy.

http://www.suckhoetonghop.com/wp-content/uploads/2013/12/dau-day-than-kinh-toa.jpg

Đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Nếu quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc nầy, mời cùng đọc tiếp theo nha


Friday 25 April 2014 6 comments

Trà Artichoke - Tự Sấy

Artichoke chứa nhiều chất dinh dưỡng và sinh tố tốt cho sức khỏe.  Người ta thường nấu artichoke lấy nước uống giải khát vì nước artichoke có tác dụng làm "mát" gan, loại bỏ các tạp chất xấu khỏi gan và thận.   Artichoke còn có thể chế biến làm thành nhiều món ăn ngon.

Trên thị trường hiện nay có các loại trà Artichoke làm bằng lá, thân, rễ và hoa Artichoke phơi khô được bầy bán với nhiều thương hiệu khác nhau.    Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ cách tự làm Trà Artichoke tại nhà một cách đơn giản


Sau khi sấy khô, pha trà uống thường ngày vừa như món giải khát, vừa tốt cho sức khỏe


Nếu có hứng thú xin mời xem tiếp theo nha

Thursday 24 April 2014 0 comments

Cơm Rang Càng Cua

Cơm Rang (Cơm Chiên) tuy chỉ với vật liệu chính là cơm rang trên bếp, nhưng tùy theo các thứ vật liệu và gia vị nêm thêm vào mà thành ra khá nhiều món Cơm Rang (Cơm Chiên) khác nhau, cả chay lẫn mặn.   Cũng vẫn chỉ là món Cơm Rang, lần nầy Tứ Diễm dọn tủ lạnh, úm ba la ra món Cơm Rang Càng Cua như vầy nè



Mời xem tiếp theo nha


Wednesday 23 April 2014 0 comments

Xôi Ba Mầu

Trong truyện Thằng Bờm, phú ông xin đổi cây quạt mo với biết bao nhiêu món ngon vật lạ, hàng quý hiếm vẫn bị Bờm từ chối.   Nhưng đến khi "Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười".

Phải chăng Xôi là một món ăn quý hiếm hay đặc biệt hơn những thứ trân quý khác?   Chắc chắn món Xôi không đắt giá, cũng chẳng khó nấu.   Nhưng đây là một món dễ ăn, dễ nấu mà lại mau no bụng, lại gọn lẹ khi cần mang theo ăn dọc đường lúc có việc đi xa, đi picnic ở ngoài.

Đây là món Xôi Ba Mầu do Tứ Diễm làm dùng microwave



Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha


Tuesday 22 April 2014 0 comments

Thịt Heo Cuốn Bí Đỏ

Bí đỏ (bí rợ, pumpkin) chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.   Nấu chè, nấu canh, xào, hầm, kho, làm bánh, làm pudding, vv.. vv..   đều ngon.   Hôm nay Tứ Diễm muốn chia sẻ thêm một món dùng bí đỏ nữa nè, làm theo ngẫu hứng thôi nên cũng không biết có ai đã làm qua hay chưa, và cũng không biết cách Tứ Diễm làm có giống ai hay không.

Đây là món Thịt Heo Cuốn Bí Đỏ do Tứ Diễm chế theo ngẫu hứng

Mời cùng xem tiếp theo nha


Monday 21 April 2014 0 comments

Bánh Mì Ngọt Hoa Hướng Dương

Bánh mì ngọt rất đa dạng, với nhiều hương vị và hình dáng rất phong phú.   Không chỉ có thể mua được ở các tiệm bánh mà còn có thể mua ở những ngôi chợ Á Đông lẫn các nước khác.   Giá bán cũng không quá đắt.   Tuy nhiên nếu tự làm ở nhà, bánh mì ngọt sẽ thơm ngon hơn loại mua ở ngoài tiệm hay ở chợ rất nhiều.   Đương nhiên là hương vị sẽ hợp khẩu vị và bảo đảm là sạch và không có những loại hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Đây là một kiểu bánh mì ngọt do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên.   Ổ bánh dự tính làm theo hình đóa hoa Hướng Dương


Nhưng vì không ngờ ổ bánh nở lớn hơn quá nhiều nên lớp cánh hoa bên ngoài bị biến dạng, ổ bánh sau khi nướng trong lò mini oven chỉ có hình dáng như hình bên dưới, không hoàn toàn đúng như ý Tứ Diễm muốn.  Xem tạm vậy nha


Mời xem tiếp theo nha


Sunday 20 April 2014 2 comments

Cát Lan (Cattleya)

Bây giờ đang là lúc giao mùa, bắt đầu sang Xuân, tuy thời tiết vẫn còn chưa thật ổn định nhưng các loại hoa mùa Xuân đã bắt đầu đơm chồi nẩy lộc.   Ở trong nhà, những chậu hoa cũng bắt đầu thức giấc sau giấc ngủ mùa Đông.   Những chậu hoa Lan Hồ Điệp Tứ Diễm trồng thì vẫn nở hoa lai rai quanh năm,    Chỉ riêng loại Cát Lan (Cattleya) là thường chỉ nở hoa vào dịp cuối năm và vào dịp cuối tháng Ba - đầu tháng Tư.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ hình ảnh chậu Cát Lan Tứ Diễm trồng đã được vài năm nay.


Nếu cũng ưa thích ngắm loại Lan vừa có sắc vừa có hương nầy, xin mời cùng xem tiếp theo nha

Saturday 19 April 2014 2 comments

Bún Mọc Express

Bún Mọc là một món bún đặc biệt thuộc miền Bắc.   Nếu nấu theo đúng kiểu, hương vị món Bún Mọc sẽ rất ngon ngọt và đặc biệt hơn những món bún khác.

Đây là một tô Bún Mọc Express do Tứ Diễm làm theo kiểu "dã chiến", có gì dùng nấy


Mời xem tiếp theo nha


Friday 18 April 2014 5 comments

Silken Tofu with Pork Floss

Gần nhà Tứ Diễm có rất nhiều nhà hàng và tiệm buffet.   Trong số đó có một tiệm buffet gần nhà mà lại có những món hợp ý thích nên thỉnh thoảng Tứ Diễm vẫn thích ghé đó ăn.    Tiệm buffet nầy cũng có quầy sushi với các món tương tự như những tiệm khác, nhưng có một món Tứ Diễm rất mê ăn.   Ăn nhiều cũng không ngán.  Đó là món Silken Tofu with Pork Floss.

Hôm nay mang tầu hũ / đậu hũ non ra ăn, rồi Tứ Diễm mới bất chợt nẩy ra ý muốn bắt chước ngoài tiệm làm thử món Silken Tofu with Pork Floss.    Và đây là kết quả

 

Đặt mỗi miếng đậu hũ non vào chén nhỏ bắt chước theo kiểu ngoài tiệm buffet



Nếu có hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha


Thursday 17 April 2014 0 comments

Bánh Bột Lọc Chay (Phượng Hoàng)

Món Bánh Bột Lọc Trần là một trong những món Tứ Diễm rất thích ăn và cũng thường hay làm vì nhanh gọn mà lại ăn ngon

Làm đơn giản như vầy thôi

 

Hay là trang trí mầu mè hơn một chút

 

Mời xem thêm chi tiết


Wednesday 16 April 2014 5 comments

Ruốc Đậu Nành

Sau khi làm đậu hũ, phần bã đậu nành còn dư vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên Tứ Diễm thường hay đem chế biến ra các món ăn, chứ không liệng bỏ.   Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến một số món dùng bã đậu nành.   Trong bài nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ cách làm một món rất đơn giản,  nhanh gọn mà rất dễ ăn.   Tứ Diễm gọi tên món nầy là Ruốc Đậu Nành


Nếu có hứng thú với món nầy, mời xem tiếp theo nha


Tuesday 15 April 2014 0 comments

Tương Miso

Tương Miso là loại tương được người Nhật làm từ đậu nành lên men, thường được dùng như gia vị nêm một số món soup cũng như nhiều món ăn khác.   Ở hải ngoại, người ta nghĩ ra cách dùng tương Miso pha chế lại để tạm thay thế cho món tương đậu nành của miền Bắc.

Đây là tương Miso do Tứ Diễm đã nấu và nêm lại cho vừa khẩu vị


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Monday 14 April 2014 2 comments

Làm Đậu Hũ Dùng Máy Food Grinder

Hôm nay ngày Rằm, lại tái bản món chay nha.  Tứ Diễm làm đậu hũ và tầu hũ, dùng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer để xay đậu và vắt sữa đậu nành.    Nhân tiện cũng để thử  dùng khuôn Meat Loaf Pan.   Và đây là kết quả của việc thử nghiệm lần nầy.   Đậu hũ làm ra rất mịn, dẻo, dai và rất thơm béo.



Đem chiên vàng với rất ít dầu


Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết


Sunday 13 April 2014 0 comments

Lobster Fusilli Pasta

Làm các món mặn, món chay theo kiểu Việt Nam nhiều rồi.   Hôm nay mình thay đổi làm một món nửa Việt nửa Ý theo cách không giống ai đơn giản như vầy nghen.   Tứ Diễm tạm gọi tên món nầy là Lobster Fusilli Pasta


Bóc vỏ tôm hùm ra ăn cho gọn hơn nghen


Mời xem tiếp theo


Saturday 12 April 2014 0 comments

Cơm Rang Trái Dứa

Cơm Rang là gọi tên theo người Bắc, còn người Nam thường gọi là Cơm Chiên.    Đây là một món Tứ Diễm thường hay làm mỗi khi muốn dọn tủ lạnh.  Còn gì dùng nấy nên mỗi lần làm thường sẽ có hương vị hơi khác biệt, không bao giờ hoàn toàn giống nhau 100%.

Sẵn có trái dứa (thơm, khóm, pineapple) nên Tứ Diễm đem úm ba la ra món Cơm Rang Trái Dứa  (hay là Cơm Chiên Trái Thơm) kiểu như vầy:


Mời cùng xem tiếp theo nghen


Thursday 10 April 2014 3 comments

Ốc Luộc

Gọi là Ốc Luộc cho có vẻ.... sang, chứ thật ra chỉ là món Conch Meal Luộc ăn kèm với nước mắm gừng ớt đơn giản vậy thôi


Mời xem thêm chi tiết nghen


Wednesday 9 April 2014 0 comments

Beef Stew Pumpkin (Thermal Cooker)

Bí đỏ (bí rợ, pumpkin) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.    Người ta hay nấu chung với đậu xanh còn nguyên vỏ như món chè vừa ngon miệng vừa giúp giải nhiệt.   Nhưng không lẽ chỉ ăn mãi một món chè hay sao, nhất là với người không "hảo ngọt".

Sẵn mới mua bí đỏ, Tứ Diễm đem úm ba la thành món Beef Stew Pumpkin không giống ai như vầy nè


Mời xem tiếp theo nha


Monday 7 April 2014 2 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Khuôn Meat Loaf

Ở nhà có nhiều loại khuôn kích thước và hình dáng khác nhau, nhưng Tứ Diễm vẫn thích mua thêm khuôn mới mỗi khi tìm được loại nào hợp ý.    Loại khuôn MeatLoaf như vầy cũng khá tiện dụng


Mời xem tiếp theo nha


Sunday 6 April 2014 0 comments

Bánh Nướng - Cùng Nhau Tập Làm

Mỗi năm, cứ gần đến mùa Tết Trung Thu ở những nơi có đông người Á châu, có lẽ đã bắt đầu bầy bán đủ loại bánh nướng, bánh dẻo.   Và ở những "góc bếp" trên mạng, đó đây cũng bắt đầu thấy nhộn nhịp với việc tự làm bánh nướng, bánh dẻo tại nhà.


(hình nầy Tứ Diễm tìm được trên mạng, thấy dễ thương nên mạn phép mượn để minh họa)

Tứ Diễm dành riêng bài viết nầy như một cuốn sổ lưu niệm để giữ lại hình ảnh bánh do một số sis đã làm, gửi cho Tứ Diễm xem qua email và cũng đồng ý cho phép Tứ Diễm được mang vào đây mời mọi người cùng thưởng thức.   

Bài viết nầy Tứ Diễm viết vào ngày Aug 29, 2013 năm ngoái.   Khi đó, chỉ còn vài tuần nữa là đã đến ngày rằm tháng Tám âm lịch, cũng là ngày Tết Trung Thu.    Hôm nay (Apr 6, 2014) nhân nhận được hình bánh do chị Thùy Dương vừa thử làm lần đầu nên Tứ Diễm mang hình ảnh vào bài viết, mời quý vị cùng thưởng thức nha .

Mời cùng ngắm bánh do các sis đã làm nha.   Tứ Diễm sẽ thường xuyên update bài viết mỗi khi nhận thêm hình mới từ các sis gửi đến

Saturday 5 April 2014 20 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Food Grinder and Juicer

Ở nhà đã có sẵn nhiều loại máy nhưng Tứ Diễm lại mới mua thêm một thứ dụng cụ nhà bếp mới.   Đó là máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer.   Loại máy nầy như tên gọi, vừa có thể nghiền nát các loại ngũ cốc (grinder) vừa có thể ép trái cây (juicer), khá tiện lợi.


Tứ Diễm vừa tìm được vài video clip chỉ dẫn cách dùng và ứng dụng cũng khá thú vị.   Nếu có hứng thú, xin mời cùng xem tiếp theo nha.  


Friday 4 April 2014 10 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Vision Cookware

Có rất nhiều loại vật liệu được chế biến thành những bộ nồi chảo dưới nhiều thương hiệu khác nhau.  Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm riêng.   Nhưng có lẽ chỉ có loại Vision Cookware là có thể xử dụng được từ trên bếp cho tới trong microwave, trong oven thậm chí có thể đựng thức ăn bầy lên bàn ăn hay cất trong tủ lạnh, trong freezer.   Ngoài ra còn có thể rửa trong máy rửa chén hay rửa bằng tay khá dễ dàng.


Mời xem tiếp theo nha


Thursday 3 April 2014 0 comments

Ajvar - Vegetable Spread

Nếu đã ngán ăn các món thịt hay hải sản rồi thì mời hãy cùng ăn chay nữa nha.  Cũng chỉ với cà tím và ớt (red / orange pepper) nhưng thay vì đem kho xào, chúng ta có thể đem úm ba la ra món Ajvar Vegetable Spread Homemade đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn như vầy nè


Ăn kèm chung với rau và cà rốt



Nhìn như đóa hoa xen giữa đám lá xanh

 

Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...

Wednesday 2 April 2014 0 comments

Exercise - Zumba Fitness-Dance

Zumba fitness-dance xuất xứ từ Châu Mỹ La Tinh đang rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.   Đây là một cách để vừa tập thể dục giữ cho cơ thể tráng kiện, vừa giúp giữ vòng eo thon gọn, các bắp thịt săn chắc, vừa giúp tinh thần thoải mái sau những giờ phút căng thẳng mệt mỏi vì công việc hay các điều ngoài ý muốn trong sinh hoạt thường ngày.
 



Xin mời xem thêm chi tiết và một số video clips ....

 
;