Thursday, 14 May 2015

13 of Canada's Most Treasured Man-made Monuments

Nhắc đến Canada, người ta thường nghĩ đến ... thời tiết giá rét và lá Phong (maple leaves).  Với du khách viếng thăm thành phố Toronto và các vùng phụ cận có lẽ sẽ chú ý đến tháp CN Tower, sân vận động Rogers Center (hay thường được gọi là SkyDome) với mái vòm có thể đóng mở tùy theo thời tiết, phố Tầu ở Toronto và Mississauga, thác nước Niagara Falls, vv... vv...    Tuy nhiên còn có một số công trình kiến trúc khác cũng đáng được chú ý.  

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một số hình ảnh sưu tầm được để quý vị nào chưa biết có thể xem qua


Mời cùng xem tiếp theo nha

Bên dưới là hình ảnh 13 công trình kiến trúc nhân tạo tại một số tỉnh bang tại Canada được thế giới biết đến, được trích đăng theo nguồn tin (ghi chú bên dưới).  

Here are thirteen of Canada's most treasured man-made monuments.
source: http://www.theweathernetwork.com/news/articles/large-monuments-found-in-canada/51023/

13. The world's largest axe -- Nackawic, New Brunswick
Source

12. Salmon sculpture -- Cambellton, New Brunswick
Source

11. The big lobster -- Shediac, New Brunswick
Source

10.Big fiddle -- Sydney, Nova Scotia
Source

9. The Maman sculpture -- Ottawa, Ontario
Source

8. The big apple -- Colborne, Ontario
Source

7. The giant nickel -- Sudbury, Ontario
Source

6. Jumbo -- St. Thomas, Ontario
Source

5. Terry Fox monument -- Thunder Bay, Ontario
Source

4. Chuck the Catfish -- Selkirk, Manitoba
Source

3. The world's tallest teepee -- Medicine Hat, Alberta
Source

2. The Pysanka -- Vegreville, Alberta
Source

1. Inukshuk -- Rankin Inlet, Nunavut
SourceNgoài ra còn có một tượng đài được cộng đồng người Việt tại Canada xây dựng tại góc đường Preston và Somerset thuộc thủ đô Ottawa, Canada vào năm 1995.  Tuy Đài Kỷ Niệm Việt Nam và bức tượng Mẹ Bồng Con Vượt Biển (Refugee Mother and Child Monument) bằng đồng (là tác phẩm của ông Phạm Thế Trung, một điêu khác gia người Việt) không được đồ sộ vĩ đại nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một giai đoạn đầy bi thương chưa từng có trong mấy ngàn năm lịch sử Việt Nam.   Đó là những làn sóng người dân Việt sau chiến tranh lại phải bỏ quê cha đất tổ, bỏ hết tất cả, liều mình ra đi để tìm tự do bất chấp mọi hiểm nguy gian nan trên biển cả (vượt biển) hay trên đường bộ (vượt biên). 


Tượng đài được chính quyền Canada công nhận để tưởng nhớ mấy trăm ngàn người dân Việt Nam đã chết hay mất tích trong hành trình tìm tự do bắt đầu từ sau ngày 30/4/1975.  


Bắt đầu từ ngày 24 tháng 4 năm 2015, thượng viện Canada đã thông qua dự luật S-219 công nhận ngày 30 tháng 4 hàng năm là ngày Hành Trình Đến Tự Do (Journey to Freedom Day) "để tưởng nhớ làn sóng hai triệu người đã ra đi, để tưởng nhớ 250.000 người chết trên biển cả, để cám ơn Canada nhận 300.000 và để cám ơn chính phủ Canada và nhân dân Canada đã mở rộng vòng tay để đón tiếp chúng ta, cũng đồng thời để công nhận rằng Canada là quốc gia duy nhất được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc trao giải thưởng Nelson là một giải thưởng đã đóng góp rất nhiều trong vấn đề tị nạn."(trích nguyên văn lời TNS Ngô Thanh Hải trong một bài phỏng vấnSource)0 comments:

Post a Comment

 
;