Thursday, 29 January 2015 2 comments

Hand Exercise + Massage

...
Ru anh, mười phím tay hồng
đan muôn sợi nhớ rối bồng sợi mong
ngủ đi anh, giấc thật nồng
theo con sóng vỗ bềnh bồng bến mê ...

(trích bài À Ơi - thơ Tứ Diễm)
Tự dưng chạnh nhớ vài câu đã viết một thuở thả hồn lãng đãng cùng nàng Thơ.   Dường như một vùng ký ức vẫn còn bồi hồi nao nao xao xuyến theo tiếng đàn cùng giọng hát trầm ấm của ai đó
Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ... Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao  (Diễm Xưa - Trịnh Công Sơn) 
... Bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa.  Vẫn tóc mây bay má môi hồng thấm Gót bước nhẹ vương ý thơ    Tình yêu nào vương mắt ngọc... (Giáng Ngọc - nhạc Ngô Thụy Miên, thơ Nguyên Sa)
Có bao giờ chợt bâng khuâng tự hỏi làm sao để "bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa" giữa vô vàn công việc nơi chốn đời thường?  Liệu có cần mong mưa về để "mùa Thu mưa bay cho tay mềm..."  (Nắng Thủy Tinh - Trịnh Công Sơn) 
hay cần phải  "..  gọi nắng cho cơn mê chiều nhiều hoa trắng bay. Cho tay em dài gầy thêm nắng mai..." (Hạ Trắng - Trịnh Công Sơn)

Phải chăng có cách nào đó để "...Tay em còn ấm bờ môi thắm tình chưa xóa nhòa..." (Biển và Em - Ngô Thụy Miên)


Nếu muốn biết, mời xem tiếp theo nha


Wednesday, 28 January 2015 2 comments

Beef Stew Pumpkin

Pumpkin (bí đỏ, bí rợ) là một loại thực phẩm giầu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.  Beef Stew là một món Mỹ khá thông dụng, dễ ăn dễ nấu.   Vậy còn món Beef Stew Pumpkin thì có hương vị ra sao?

Đây là tô Beef Srew Pumpkin do Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng nên bảo đảm là không giống ai và cũng không biết có ai muốn nấu theo kiểu nầy hay không.   Với riêng Tứ Diễm, nấu tả pí lù vậy mà ngon lại có thêm chất bổ dưỡng từ bí đỏ


Nếu có hứng thú muốn thử một món quen mà lạ, lạ mà quen, mời cùng xem tiếp theo nha


Tuesday, 27 January 2015 0 comments

Mắm Thái Chay Cuốn

Hôm nay làm một món ăn chay nha.   Nếu có sẵn Mắm Thái Chay thì chỉ một chốc  lát đã úm ba la ra xong rồi.   Rất gọn lẹ mà lại ăn ngon miệng nữa.    Món ăn đơn giản nhưng trang trí theo kiểu như hình bên dưới để nhìn cho vui mắt hơn


Nhìn gần hơn nha


Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha


Monday, 26 January 2015 4 comments

Chè Mè Đen, Đậu Đen, Gạo Lức Rang

Theo y học cổ truyền, mè đen (vừng đen, black sesame) có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu, giúp làn da thêm đẹp và mái tóc thêm đen nhánh óng mướt  Có tài liệu cho biết đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin..  Đậu đen có vị ngọt, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bổ mắt, bồi bổ cơ thể, có thể chữa chứng phong (tê) thấp, dùng lâu ngày giúp da và tóc thêm đẹp. 

Có nhiều cách để chế biến các món ăn từ đậu đen và mè đen.  Trong bài viết nầy Tứ Diễm muốn chia sẻ một món ăn dùng đậu đen và mè đen rất đơn giản, dễ làm nhưng vẫn có tác dụng tốt với sức khỏe.

Đây là một chén Chè "3-in-1" (Chè Mè Đen, Đậu Đen, Gạo Lức Rang) do Tứ Diễm làm theo kiểu express gồm có bột mè đen, bột đậu đen và bột gạo lức rang pha với nước sôi và một ít đường


Loại chè 3-in-1 nầy ăn khi còn ấm nóng sẽ ngon lại giúp ấm bụng.   Tùy theo ý thích, chúng ta có thể thay đổi tỷ lệ của ba loại bột hay chỉ dùng bột đậu đen và mè đen mà mầu sắc món Chè 3-in-1 sẽ khác biệt.  Tứ Diễm thích thêm nhiều bột gạo lức rang để no bụng lâu hơn và có thêm các chất dinh dưỡng từ gạo lức.   Tuy làm mầu chè không được đen nhánh đẹp mắt, nhưng miễn ăn ngon và bổ dưỡng là tốt rồi, phải không hở?



Bên dưới cũng là một chén Chè "3-in-1" (Chè Mè Đen, Đậu Đen, Gạo Lức Rang) do sis Ngọc Mỹ làm theo cách Tứ Diễm viết trong bài, nhưng sis Ngọc Mỹ dùng nhiều mè đen và đậu đen hơn nên mầu sắc nhìn đậm đà bắt mắt như vầy nè


Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin mời xem tiếp theo nha..

Saturday, 24 January 2015 0 comments

Hokkaido Sesame Milk Buns (Bánh Mì Sữa) - sis Ngự Bình's recipe


Ngày xưa thuở còn bé, Tứ Diễm rất mê ăn Bánh Mì Ngọt nhưng thỉnh thoảng mới được ăn.  Khi sang bên nầy, Tứ Diễm cũng chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày tự làm Bánh Mì Ngọt ở nhà vì ngại phải nhồi bột bằng tay.   Từ khi mua máy Bread Maker về, Tứ Diễm có thể làm rất nhiều món bánh kể cả Bánh Mì Ngọt thật dễ dàng.  Cũng bắt đầu từ dạo ấy, Tứ Diễm dành thời gian tìm hiểu, học hỏi, làm các thử nghiệm để tìm ra những công thức làm bánh ngon hợp ý.

Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến cũng như chia sẻ công thức những món bánh đã làm.   Tuy nhiên, những công thức bánh mì ngọt đó thường có trứng.   Hôm nay, Tứ Diễm xin giới thiệu cùng quý vị một công thức làm Bánh Mì Sữa Hokkaido Sesame Milk Buns do sis Ngự Bình có nhã ý chia sẻ.  Điểm đặc biệt của món bánh nầy là không dùng trứng, không dùng bơ hay dầu, không dùng Tang Zhong nhưng bánh vẫn nhẹ xốp và thơm mùi sữa lại thơm thoang thoảng mùi mè đen.   Tứ Diễm nghĩ sẽ rất phù hợp với những vị kiêng ăn trứng và chất béo

"Trăm nghe không bằng một thấy".  Mời ngắm phía trong ruột ổ Bánh Mì Sữa Hokkaido Sesame Milk Buns do sis Ngự Bình làm nha


Mời vào bếp cùng làm với sis Ngự Bình món Bánh Mì Sữa Hokkaido Sesame Milk Buns ngon và tốt cho sức khỏe nha


Thursday, 22 January 2015 0 comments

Homemade Mayonnaise

Mayonnaise là một loại sauce thật đơn giản, chỉ gồm lòng đỏ trứng, dầu, giấm (hay nước chanh), chút muối.  Nếu thích có thể thêm mustard hay gia vị tùy ý thích.   Một lọ Mayonnaise chỉ vài dollars, có thể dễ dàng mua ở bất cứ ngôi chợ nào.   Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tự làm ở nhà rất dễ dàng, thật đơn giản như đang giỡn.  Mayonnaise tự làm có thể gia giảm các nguyên liệu theo khẩu vị và bảo đảm là không có thêm các loại hóa chất khác.  Làm xong ăn ngay sẽ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn là mua loại sản xuất hàng loạt bán ở chợ vì không có các hóa chất bảo quản.


Mayonnaise dùng nĩa (fork) để trộn trứng hòa tan với dầu.  Tứ Diễm dùng dầu Olive và cho ít giấm nên mầu Mayonnaise vàng đậm và có vị rất thơm béo, giống Mayonnaise kiểu ăn kèm bánh mì ổ Việt Nam

 

Còn đây là Mayonnaise do Tứ Diễm vừa làm xong theo một cách thật đơn giản như đang giỡn.  Chỉ cần vài phút là có Mayonnaise để ăn rồi.  Với cách nầy sẽ không lo việc bị "tổ trác" khiến trứng bị vữa ngoài ý muốn.   Đó là dùng Hand Blender để trộn trứng hòa tan với dầu.  Tứ Diễm dùng pha trộn dầu Olive và Canola cũng như cho nhiều nước chanh hơn nên mầu Mayonnaise nhìn nhạt hơn.  Mayonnaise gần tương tự như loại bán ở chợ Mỹ nhưng thơm béo hơn.  Mayonnaise kiểu nầy có thể ăn kèm bánh mì, trộn salad (như potato salad, tuna salad, seefood salad, vv.. vv..) hay là dùng trong một số công thức làm bánh.


Mời cùng vào bếp làm cho vui nha

Wednesday, 21 January 2015 6 comments

Xôi Gà Thập Cẩm & Soup Dumpling

    "Đã bấy lâu nay bác tới nhà,
    Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.
    Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;
    Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.
    Cải chửa ra cây, cà mới nụ;
    Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.
    Đầu trò tiếp khách, trầu không có,
    Bác đến chơi đây, ta với ta
    ." 
    (bài Bạn Đến Chơi Nhà - tác giả Nguyễn Khuyến)

Ngày xưa cụ Nguyễn Khuyến dùng ít vần thơ để giãi bầy tâm sự cùng bạn hiền.  Thời nay, chẳng cần phải "chài cá, đuổi gà" cũng có món ngon để đãi khách.   Tuy nhiên đôi khi, tuy chợ chẳng xa nhưng vì khách ghé bất chợt hay vì không tiện đi chợ, vậy sẽ làm món gì để đãi khách bây chừ?

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ hai món "dã chiến" có thể úm ba la đãi khách trong vòng nửa tiếng.  Vì thời gian gấp rút, làm xong mang mời khách ăn ngay, lại thêm các món nóng hổi bốc hơi rất dễ làm mờ ống kính nên hình chụp không được đẹp.   Mời ngắm tạm vậy nha

Soup Dumpling


Xôi Gà Thập Cẩm


Nếu có hứng thú cùng vào bếp làm thử nha


Monday, 19 January 2015 0 comments

Bánh Bèo Bánh Bột Lọc

Sẵn đã làm Bánh Bèo nên Tứ Diễm úm ba la thêm món Bánh Bột Lọc Trần rất đơn giản như vầy ăn cho vui miệng



Nhìn gần để thấy rõ hơn  nha


Mời vào bếp cùng làm Bánh Bột Lọc Trần cho vui nghen

Sunday, 18 January 2015 0 comments

Bánh Bèo

Một trong những món bánh hấp mà Tứ Diễm rất thích ăn.  Đó là món Bánh Bèo, một món ăn thật bình dân, giản dị nhưng không kém phần thật hấp dẫn cả thị giác, khứu giác lẫn vị giác




Bầy hàng theo kiểu khác nha


Mời thưởng thức một món ăn thật đơn giản mà ngon nha

Saturday, 17 January 2015 0 comments

Master Chef VietNam 2014 Series

Trước đây trong bài viết Master Chef VietNam 2013 Series, Tứ Diễm đã suu tầm một số hình ảnh và các video clip liên quan đến cuộc thi Master Chef được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm dành riêng để chia sẻ một số video clip sưu tầm được trên mạng liên quan đến cuộc thi Master Chef lần thứ hai tại Việt Nam vào năm 2014.   Tứ Diễm cũng chưa xem nên không rõ tài nghệ nấu nướng của các thí sinh trong lần thi thứ hai nầy ra sao.





Mời cùng xem thử nha

Thursday, 15 January 2015 0 comments

Enameled Skillets

Ngày xưa, người ta hay nhắc đến "văn phòng tứ bảo" gồm có bút, nghiên, giấy, mực là những thứ cần thiết trong thư phòng của người yêu văn chương sách vở..:   Với người bình dân thì chỉ quan tâm đến củi, gạo, mắm, muối là những thứ căn bản cần thiết trong đời sống thường ngày.  Tuy nhiên khi lăn vào bếp, sẽ cần lỉnh kỉnh thêm nhiều thứ khác nữa, chẳng hạn như nồi niêu soong chảo.  Chỉ riêng về Chảo thì cũng khá nhiều loại, nhiều điều để nhắc đến rồi.  Chỉ e viết hoài vẫn không đủ.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm sẽ loạn bàn thêm về một số loại chảo Enameled Skillets đã dùng qua



Tứ Diễm vừa bổ túc thêm một số điều dựa theo kinh nghiệm riêng vào cuối bài viết. 

Vì có nhiều điểm muốn loạn bàn nên Tứ Diễm sẽ tiếp tục update bài viết mỗi khi có chút thời gian rảnh hay nghĩ ra thêm điều gì còn quên chưa viết.   Mời quý vị thỉnh thoảng ghé xem bài viết nầy nha

Wednesday, 14 January 2015 9 comments

Tầu Hũ Nước Đường (Tofu Fa GDL)

Trời lạnh, ăn món nóng và có gừng sẽ cảm thấy ấm áp hơn.  Sẵn mua thêm được một thố (wooden ice bucket) dùng đựng Tầu Hũ cũng khá xinh xắn nên Tứ Diễm tái bản món Tầu Hũ Nước Đường (Tofu Fa) dùng đường nho GDL.


Dùng máy Soy Milk Maker xay và nấu sữa đậu nành nên khá gọn và tiện.   Đường nho GDL giúp sữa đông lại thành Tầu Hũ khá dai ngon, vừa ăn


Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha

Tuesday, 13 January 2015 0 comments

Beef Stir-Fry

Hôm nay thời tiết thật là lạnh.   Hiện giờ là -20oC nhưng theo đài khí tượng cho biết tính thêm sức gió thổi sẽ có cảm giác lạnh cỡ -30C.  Cộng thêm hai tuần vừa qua mới bị trận cảm lạnh  hạ đo ván nên Tứ Diễm làm một món thật đơn giản để thay đổi khẩu vị.   Chỉ cần vài phút là đã xong rồi.  Nhanh gọn mà ăn ngon lại nhiều chất đạm


Mời cùng vào bếp nha


Monday, 12 January 2015 0 comments

Mini Mousse Cake

Ngày xưa ở Việt Nam, khi đi chợ mua bó rau, người ta thường mặc cả trả giá xong rồi nèo thêm nhúm hành, trái ớt hay củ tỏi.  Bây giờ đi chợ khỏi cần trả giá, họ bán theo giá viết sẵn ở bao bì hay quầy hàng.  Nhưng khi làm bánh tại nhà, đôi khi làm một món lại thành hai.  Nghe lạ quá phải không hở?  Thôi thì "nói có sách", mách có... hình bánh làm bằng chứng.

Đây là một ổ bánh Mini Mousse Cake, thuộc loại "bonus" tận dụng các thứ còn dư sau khi Tứ Diễm hoàn tất ổ bánh Chocolate Mousse Cupcakes như đã nhắc đến trong bài Chocolate Mousse Cupcakes


Mời cùng vào bếp "múa" cho vui nha

Sunday, 11 January 2015 0 comments

Chocolate Mousse Cupcakes

Cupcakes là loại bánh ngọt tráng miệng rất phổ biến và dễ làm.   Mỗi cái bánh nho nhỏ với lớp kem trang trí như một ổ bánh nho nhỏ cỡ tách trà, phải chăng vì thế nên mới được gọi tên là Cupcake.   Hôm cuối năm, Tứ Diễm đã làm thử lần đầu tiên ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake.

Hôm nay, cũng vẫn với Chocolate Mousse nhưng Tứ Diễm dùng 12 cupcakes để tạo thành một ổ bánh sinh nhật Chocolate Mousse Cupcakes  thật đơn giản như hình bên dưới


Nhìn nghiêng góc sẽ thấy những cái bánh cupcakes nằm xếp hàng ngay ngắn dưới lớp kem trang trí


Mời cùng vào bếp làm thử một món bánh thật đơn giản dễ làm mà ngon miệng nha

Saturday, 10 January 2015 0 comments

Jelly Cake Ba Mầu

Mấy tuần nghỉ lễ, ăn tiệc nhiều rồi.  Bây giờ mời thưởng thức một món tráng miệng ăn ngon và cũng hợp cho các buổi tiệc, họp mặt hay trong bữa cơm gia đình nha.   Đây là món Jelly Cake Ba Mầu do Tứ Diễm làm theo ngẫu hứng bất chợt.


Nếu có hứng thú, mời xem thêm một số hình ảnh nha


Sunday, 4 January 2015 4 comments

Mì Đơn Giản

Trời lạnh, đang không khỏe, ăn món nóng sẽ tốt hơn.   Mì nước là món nhanh gọn và dễ làm.  Tứ Diễm chỉ cần thay đổi chút ít là đã có vài món Mì Đơn Giản ăn thay đổi khẩu vị.  


Thêm một tô mì nữa nè


Còn thêm một số kiểu Mì Đơn Giản khác nữa.   Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ hình ảnh và sơ lược cách làm các món:

  • Mì Chả Gà
  • Mì Thịt Viên
  • Mì Thịt Ram và Cua Giả
  • Mì Turkey Viên
  • Mì Trộn Chả Viên
  • Mì Trộn Thịt Ram
  • Mì Tôm Thịt Chay

Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha

Friday, 2 January 2015 2 comments

Cháo Oatmeal

Mùa Đông năm nay thời tiết thay đổi khá đột ngột.  Mấy ngày lễ Giáng Sinh thật là ấm, nhưng sau đó trời trở lạnh đột ngột.   Đây là lúc rất dễ bị bệnh.   Tứ Diễm cũng bị cảm lạnh suốt từ mấy ngày cuối năm kéo dài qua năm mới vẫn chưa khỏi.  Chung quy chỉ vì Tứ Diễm ỷ y, không chịu mặc áo khoác và đội nón cho ấm khi chạy ra ngoài.   Cứ ngỡ chỉ ra bên ngoài nhà vài phút chắc không sao, ai dè lại bị ... "hạ đo ván" ngay sau đó.

Mấy hôm liền bị cảm lạnh và ho liên tục nên Tứ Diễm nấu những món gọn lẹ theo kiểu chế biến theo ngẫu hứng, miễn sao ăn ngon và nóng.  Đây là món Cháo Oatmeal do Tứ Diễm úm ba la theo cách chẳng giống ai


Ngoài kiểu Cháo Oatmeal như đã thấy trong hình, Tứ Diễm còn chế ra thêm nhiều kiểu Cháo Oatmeal khác nữa, chẳng hạn như:
  • Cháo Gà Oatmeal
  • Cháo Cá Oatmeal
  • Cháo Bò Oatmeal
  • Cháo Tôm Oatmeal
  • Cháo Đậu Hũ Oatmeal
  • Cháo Đậu Đỏ Oatmeal
  • Cháo Đậu Xanh Oatmeal
Nếu có hứng thú, mời xem tiếp theo nha


Thursday, 1 January 2015 2 comments

Strawberry Chocolate Mousse Cake

Hôm nay là ngày đầu năm 2015.  Mời cùng thưởng thức một món bánh ngọt tráng miệng với mầu sắc nhìn tươi mát như vầy nha.  Tuy gọi là "bánh ngọt" nhưng thật ra Tứ Diễm làm bánh không ngọt gắt như bánh kiểu Mỹ.   Lại thêm lớp strawberry chocolate mousse mềm nhẹ giúp ổ bánh thêm phần thơm ngon

Mời cùng thưởng thức ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake do Tứ Diễm mới làm lần đầu tiên


Cắt ra xem bên trong

 

Mời vào bếp làm thử cùng với Tứ Diễm nha

 
;