Thursday, 28 May 2015 0 comments

Nấu Cơm Gạo Lức, Huyết Rồng, Basmati

Với những ai quen ăn cơm mỗi bữa nên chắc hẳn chẳng xa lạ gì với việc nấu cơm.  Huống hồ chi bây giờ có rất nhiều loại nồi cơm điện (Rice Cooker) tối tân hiện đại có thể dùng nấu nhiều loại ngũ cốc và gạo khác nhau rất dễ dàng.   Trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ chia sẻ một vài kinh nghiệm vụn vặt khi nấu các loại gạo tẻ (jasmine rice), gạo lức (brown rice), gạo Ấn Độ (basmati rice) và gạo huyết rồng (red rice) với nồi cơm điện Sanyo Rice Cooker kiểu đơn giản và cổ lỗ sĩ từ ... thế kỷ trước.


Đây là cơm lần đầu tiên Tứ Diễm nấu từ gạo Huyết Rồng (Red Cargo Rice) dùng nồi Sanyo Rice Cooker, ăn kèm với vài món đơn giản


Một bữa Cơm Gạo Basmati với vài món đơn giản

Mời xem tiếp theo nha
Wednesday, 27 May 2015 12 comments

Bánh Xèo Bếp Induction

Bánh Xèo là một món bánh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.  Bánh Xèo thật giản dị mà cũng ngon thật là ngon.   Có lẽ do tiếng "xèo xèo" khi múc bột gạo tráng mỏng trong chảo nên mới có tên gọi là "Bánh Xèo".   Phần nhân có thể làm chay, mặn tùy ý thích.  Ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước mắm pha chua ngọt cay.

Tứ Diễm đã làm nhiều lần nhưng chỉ dùng bếp điện.  Đây là Bánh Xèo làm thử dùng bếp Induction.   Bánh Xèo mỏng và giòn như vầy nè.



Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha.

Monday, 25 May 2015 0 comments

Miến Xào Thập Cẩm Chay


Miến còn gọi là Bún Tầu có thể chế biến thành nhiều món.   Đơn giản dễ làm và gọn lẹ nhất là làm các món nước.  Tứ Diễm còn thích làm món Miến Xào dù chay hay mặn.  Nhiều người ngại xào miến vì dễ bị nát hay bị dính bết lại, nhưng thật ra nếu xào đúng cách thì sợi miến vẫn giữ được độ dai ngon.   Đây là món Miến Xào Thập Cẩm Chay do Tứ Diễm làm.


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha.

Sunday, 24 May 2015 0 comments

Bì Cuốn Chay

Mời ăn chay nữa nha.  Món Bì Cuốn Chay như tên gọi gồm có Bì Chay cuốn trong bánh tráng, kèm rau sống hay không kèm rau sống tùy ý, ăn kèm với nước mắm pha vừa ăn.   Món Bì Cuốn Chay nầy rất dễ làm, dễ ăn và luôn được mọi người ưa chuộng.


Mời cùng vào bếp làm món Bì Cuốn Chay nha.

Thursday, 21 May 2015 2 comments

Công Dụng của Bia

Theo tài liệu, Bia đã là một trong những thức uống lên men có độ cồn nhẹ, vốn được ưa chuộng từ thuở rất xa xưa trong lịch sử nhân loại.   Với người Việt ngày xưa, có lẽ Bia chỉ được biết đến sau khi công ty BGI được thành lập tại Sài Gòn.   Ngày nay, Bia rất phổ biến trên thế giới với vô số thương hiệu.   Nhưng ngoài tác dụng giải khát hay để uống lai rai cho vui, liệu Bia còn có các công dụng gì khác chăng?


Nếu muốn biết câu trả lời, mời cùng xem thêm tiếp theo nha
Sunday, 17 May 2015 0 comments

Bánh Tiêu Bột Khai

Bánh Tiêu là một món bánh chiên rất giản dị, chỉ gồm bột, đường nhồi với nước pha bột khai lăn qua mè, cán mỏng rồi chiên vàng.   Hôm trước Tứ Diễm đã làm món Bánh Tiêu Dùng Baking Powder rất nhanh mà ngon.  Hôm nay Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên món Bánh Tiêu Dùng Bột Khai.   Và đây là kết quả.


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử cho vui nha

Friday, 15 May 2015 6 comments

Mẹo Vặt Nội Trợ

Updated: Jun 30, 2015

Cách đây ít lâu có một vài sis yêu cầu Tứ Diễm viết về cách sắp xếp việc trong nhà sao cho gọn và hợp lý.    Đây là một đề tài khá thú vị và có lẽ cũng phù hợp với phe kẹp tóc.   Tuy nhiên cũng khó có thể có tìm ra một phương pháp sắp xếp công việc áp dụng cho mọi trường hợp vì như người ta hay nói: "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh".   Mỗi người, mỗi gia đình đều có những thói quen ăn uống, sinh hoạt và phân chia công việc trong nhà khác nhau nên đâu thể dùng kinh nghiệm riêng của một vài cá nhân để khái quát hóa thành phương pháp áp dụng chung cho mọi người được.

Do đó trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ chia sẻ một số mẹo vặt nho nhỏ, hy vọng là có thể giúp ích phần nào cho phái đẹp chúng ta để có thể vẫn chu toàn việc nội trợ trong gia đình sau những giờ làm việc bên ngoài xã hội.   Mong là sẽ có dịp được học hỏi thêm kinh nghiệm từ quý vị.


Mời cùng nhau họp hội nghị bàn .... ăn nha.   Vì đây là một đề tài cần nhiều thời gian để viết nên Tứ Diễm sẽ viết từ từ mỗi khi có cảm hứng và thời gian rảnh.   Đôi khi nhớ thêm được điều gì mới, Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm vào các phần đã viết.   Mỗi khi update bài viết, Tứ Diễm sẽ viết ngày tháng ở đầu bài viết để dễ nhận biết hơn.  Mời quý vị thường xuyên ghé xem nghen.  
Thursday, 14 May 2015 0 comments

13 of Canada's Most Treasured Man-made Monuments

Nhắc đến Canada, người ta thường nghĩ đến ... thời tiết giá rét và lá Phong (maple leaves).  Với du khách viếng thăm thành phố Toronto và các vùng phụ cận có lẽ sẽ chú ý đến tháp CN Tower, sân vận động Rogers Center (hay thường được gọi là SkyDome) với mái vòm có thể đóng mở tùy theo thời tiết, phố Tầu ở Toronto và Mississauga, thác nước Niagara Falls, vv... vv...    Tuy nhiên còn có một số công trình kiến trúc khác cũng đáng được chú ý.  

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một số hình ảnh sưu tầm được để quý vị nào chưa biết có thể xem qua


Mời cùng xem tiếp theo nha
Wednesday, 13 May 2015 6 comments

Deep Frying - FAQ

Nhắc đến việc bếp núc, người ta hay dùng chữ "nấu nướng".   Nhưng thật ra ngoài "nấu" và "nướng", còn rất nhiều cách làm chín thực phẩm chẳng hạn như luộc, kho, hầm, om, khìa, hấp, rim, rang, ram, vv.. vv...   Nhưng hấp dẫn nhất có lẽ vẫn là các món rán (chiên).

Nhân có một số thắc mắc liên quan đến việc rán (chiên) thực phẩm nên Tứ Diễm dành riêng bài viết nầy để trả lời chung các thắc mắc đó.   Mong là sẽ nhận thêm được những ý kiến đóng góp cùng các mẹo vặt để bài viết được đầy đủ hơn


Mời cùng xem tiếp nha
Tuesday, 12 May 2015 10 comments

Bánh Tiêu Baking Powder

Bánh Tiêu vốn có nguồn gốc từ bên Trung Hoa, nhưng đã trở thành một trong những món bánh chiên khá quen thuộc với người Việt Nam.   Nếu làm đúng cách cần phải có bột khai (Ammonium bicarbonate) mới đúng hương vị.   Tuy nhiên nếu muốn làm theo kiểu express thì cũng vẫn có bánh ăn trong vòng khoảng 40 phút tính từ lúc bắt đầu làm.

Đây là món Bánh Tiêu dùng Baking Powder do Tứ Diễm làm thử


Mời cùng vào bếp làm thử nha.

Monday, 11 May 2015 0 comments

Bánh Chưng Rán Giòn (Bánh Chưng Chiên Giòn)

Trời đã vào Xuân từ cả hơn hai tháng nay, sắp bước sang mùa Hè mà lại nhắc đến món Bánh Chưng có vẻ hơi lạc quẻ một xíu.  Tuy nhiên nếu sau dịp Tết đã ngán các món nếp mà vẫn còn nhiều Bánh Chưng thì có thể úm ba la ra một món ăn đơn giản hơn đang giỡn nhưng cũng ngon thật là ngon vậy đó.

Đây là món Bánh Chưng Rán Giòn (Bánh Chưng Chiên Giòn) do Tứ Diễm chế ra theo ngẫu hứng bất chợt


Nếu có hứng thú muốn làm thử, mời cùng vào bếp nha

Tuesday, 5 May 2015 2 comments

Thermos Thermal Cooker

Nếu với ai ưa thích cách nấu theo kiểu "slow cooker", chắc hẳn sẽ cảm thấy thích khi dùng nồi Thermal Cooker.    Trước đây Tứ Diễm đã viết nhiều bài về loại nồi Thermal Cooker nên không định viết thêm nữa.   Tuy nhiên, nhân dịp có một sis nêu một số thắc mắc liên quan đến nồi Thermos Vacuum Heat Insulation Cooker Shatorushefu 4.5L tomato KBA-4501 TOM nên Tứ Diễm mới tìm hiểu sơ qua.   Loại nồi đó nhìn như vầy nè, ở vỏ ngoài có in chữ Shuttle Chef.



Tứ Diễm xin mạn phép chia sẻ những điều đã tìm hiểu, phân tích và tổng hợp lại trong phạm vi bài viết nầy để trả lời riêng cho sis K và cũng để trả lời chung cho những vị nào có cùng thắc mắc.

Mời cùng xem tiếp theo nha.

 
;