tag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post3633866734661447068..comments2024-02-09T05:42:11.630-05:00Comments on TuDiem's Corner: Tự Ủ Rượu Nho (Making Homemade Wine)TuDiem's Cornerhttp://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comBlogger9125tag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-30823501840355103952015-09-30T19:50:57.596-04:002015-09-30T19:50:57.596-04:00Hello sis,
Tứ Diễm đã thử làm rượu từ grape juice...Hello sis,<br /><br />Tứ Diễm đã thử làm rượu từ grape juice, nhưng cách Tứ Diễm làm là theo kiểu chế bừa ra thôi, không dùng các nguyên liệu và dụng cụ đúng cách làm rượu nên chỉ có thể làm số lượng ít, không muốn làm nhiều vì không có dùng hóa chất. Tứ Diễm dùng men cơm rượu nên nồng độ rượu nhẹ hơn so với các loại red wine, white wine bán ở tiệm.<br /><br />Nếu sis google với keyword "make wine from grape juice", sis sẽ thấy nhiều video clip chỉ dẫn cách làm rượu từ nước nho rất tỉ mỉ, trong đó họ có liệt kê luôn các loại hóa chất và dụng cụ cần thiết. <br /><br />Tứ Diễm có đến thử đến một tiệm thuộc loại "beer & wine making supplies", ở đó họ có bán nguyên bộ dụng cụ và các hóa chất để mình tự làm rượu tại nhà đó sis. Ngoài ra họ còn có cho mình mướn dụng cụ và chỗ tại tiệm để mình tự làm và ủ, chờ khi nào rượu đúng mức thì mình trở lại chiết ra chai. Nếu mình không muốn tự làm, mình có thể chọn hương vị rồi họ sẽ làm cho mình. <br /><br />Nếu sis có vỏ chai thì mang chai đến, nếu không thì họ có bán vỏ chai cho mình. Tứ Diễm có xem qua thấy có rất nhiều thùng rượu do các khách hàng gửi tại tiệm chờ ngày đến chiết ra bình. Tính ra giá mỗi chai rượu cũng không đắt lắm mà lại gọn, tiện và yên tâm hơn vì ở đó họ chuyên môn làm rượu nên nhiều kinh nghiệm và đầy đủ dụng cụ, mình làm ở đó, có gì cần thì họ sẵn lòng giúp đỡ và chỉ dẫn cho mình.<br /><br />Sis có thể google với keyword "wine making supplies" sẽ dễ dàng tìm được địa chỉ những tiệm gần nhà để ghé đến đó xem tận mắt và hỏi chi tiết để hiểu rõ hơn. Chúc sis làm rượu nho thành công như ý nhaTuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-69239398406539840472015-09-30T19:16:31.611-04:002015-09-30T19:16:31.611-04:00Diểm có biết cách làm rượu nho từ grape jiu...Diểm có biết cách làm rượu nho từ grape jiuce khg ? Làm ơn chỉ mình .....Cứ đến mùa này, toronto , có nhiều nơi bày bán những thùng 20 lít nước nho ép<br />Mổi năm mình tiêu thụ khoản 40 lít rượu nho....Uống tí cho mổi bữa cơm và toàn đến chổ tư-nhân ủ để mua <br /> Thanks TDiễm ....Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-67988722822116507102014-12-06T13:01:19.958-05:002014-12-06T13:01:19.958-05:00Hello sis Trúc Huỳnh,
Tứ Diễm cũng mới thử ủ rượu...Hello sis Trúc Huỳnh,<br /><br />Tứ Diễm cũng mới thử ủ rượu nho thôi nên cũng không biết nếu không dùng campden tablet thì để rượu được bao lâu ở bên ngoài <br /><br />Tứ Diễm nghe người quen nói có lần họ làm sai sót gì đó nên rượu nho họ ủ lại bị chua thành giấm nho <br /><br />Nhưng nghe nói là nểu làm đúng cách, rượu ủ càng lâu, rượu có thời gian lên men sẽ có mầu đậm và uống ngon hơn. Nếu sis khử trùng kỹ, đậy chai kín hơi, để nơi có độ mát, độ ẩm và bóng tối phù hợp chắc sẽ có rượu ngon hợp ý. <br /><br />Sis thử xem các video clip và đọc cách do cô Hồng Đức chỉ dẫn nhaTuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-80344803555664171272014-12-06T06:49:47.911-05:002014-12-06T06:49:47.911-05:00NgonNgonAnonymoushttps://www.blogger.com/profile/15043390209612830956noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-79892075491310715572014-12-06T06:49:30.258-05:002014-12-06T06:49:30.258-05:00Bnay e cug moi lam 10 kj nho.k bjt se ra sao nua.m...Bnay e cug moi lam 10 kj nho.k bjt se ra sao nua.ma mjnh ngam de lau uog k kjp co sao k.hay la ngon hon.tai tu lanh k co vua cho deAnonymoushttps://www.blogger.com/profile/15043390209612830956noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-90436885965879302162014-10-01T07:18:45.514-04:002014-10-01T07:18:45.514-04:00Chị HT ơi,
Cám ơn chị HT đã khen nha :) TD cũng...Chị HT ơi,<br /><br />Cám ơn chị HT đã khen nha :) TD cũng đâu có biết cách làm nên cứ làm theo cách ủ rượu nếp. Kết quả làm ra uống cũng ngon và được mọi người khen nên coi như cũng gặp hên hén :)<br /><br />Sau khi đăng bài nầy, TD được vài sis chỉ cách làm rượu. Các sis ấy cũng chỉ trộn đường rồi chờ nước nho tự lên men, chứ không có ăn gian cho thêm men như TD đó chị HT :) TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-17900008389362774622014-09-30T22:40:39.665-04:002014-09-30T22:40:39.665-04:00thật mê quá TD ơi! giỏi làm bánh ,giỏi cả làm rượu...thật mê quá TD ơi! giỏi làm bánh ,giỏi cả làm rượu luôn.. <br />HT lười , nên lấy nho rửa sạch ,nấu xong lọc vỏ và hột, cho chút đường để làm men , bây giờ màu rượu đỏ đẹp và ngọt có chút chát.<br />uong cũng ok lắm.. nhưng TD làm bài bản hơn đúng hơn .HT phục lăn luôn .<br /> Hồng Thúy Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-14870993223647833732014-09-15T02:42:07.166-04:002014-09-15T02:42:07.166-04:00Sis Trúc Chi thương mến,
Không có chi đâu sis, Tứ...Sis Trúc Chi thương mến,<br /><br />Không có chi đâu sis, Tứ Diễm cũng mới tập làm theo ngẫu hứng, biết gì thì chia sẻ nấy thôi. Tứ Diễm cũng không dè làm bừa mà mầu sắc và hương vị của "rượu" uống ngon và hợp ý phe tóc dài. Cuối tuần có dịp họp mặt với một số vị, khi chủ nhà mời uống rượu nho mua ở tiệm, một vị quay qua nói nhỏ cho Tứ Diễm biết là thích uống "rượu" Tứ Diễm mời hôm trước hơn vì thơm dịu dễ uống ngon hơn :) Như vậy thỉnh thoảng ủ một ít "nước nho lên men" để giúp thực khách uống cho vui mà lại không ngại bị say thì cũng có lý hén sis, lại mau có "rượu" để uống nữa<br /><br />Làm ở nhà cho vui không tính ủ lâu nên Tứ Diễm làm đại khái thôi. Nếu sis muốn làm đúng kiểu, có lẽ nên mua loại dry wine yeast và còn cần phải mua thêm loại campden tablets để khử mốc cùng các loại vi khuẩn xấu.<br /><br />Năm nay thời tiết lạnh, mấy loại rau trái nào yếu chịu lạnh coi như mất mùa, nhưng giàn nho "tỵ nạn bất hợp pháp" lại được mùa nên mới có dịp tập làm "nước nho lên men". Nhìn mấy chùm nho trên cành dễ thương ghê hén sis Trúc Chi. Chắc là còn vài chùm sót lại, để mai Tứ Diễm xem thử coi còn hay là đã bị sóc ăn dùm rồ . Năm nay cây táo bị mất mùa, không có trái nên coi như đám sóc mất một "kho thực phẩm" cho mùa Đông<br /><br />Cách sis Trúc Chi ủ theo phương pháp để nước nho lên men tự nhiên nên cần ủ lâu hơn hén. Tứ Diễm làm dựa theo cách ủ rượu nếp nghĩa là dùng men để giúp gluco trong gạo nếp lức hay nước nho mau tạo thành alcohol. Hũ rượu thứ nhì ủ được vừa một tuần, bắt đầu đã lên men, có độ alcohol rồi đó sis. Lần nầy dùng loại sweet seedless grapes. cho đường nhiều hơn và ủ cũng lâu hơn hai ngày nên nồng độ có vẻ mạnh hơn lần ủ đầu tiên. Như vậy nếu ai thích uống rượu có nồng độ alcohol cao thì tăng độ ngọt của đường trong khi ủ cho nho lên men thành rượu.<br /><br />Khi nào rảnh, sis Trúc Chi ủ rồi cho biết kết quả nha. Tứ Diễm đang dự tính sẽ làm thêm thử nghiệm với một vài loại vật liệu khác, khi nào làm xong sẽ bàn loạn thêm sau nhaTuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-8577714758675190392014-09-14T21:24:53.173-04:002014-09-14T21:24:53.173-04:00Hello Chị thương!
Nhìn thấy nước “rượu” màu đẹp và...Hello Chị thương!<br />Nhìn thấy nước “rượu” màu đẹp và ngon quá Chị TD ha, không sao, như vậy em thấy cũng rất tiện.<br />Thứ nhất là phe “kẹp tóc” uống thấy ngon<br />Thứ hai là không phạm giới thứ năm “không được uông rượu” nếu ai là Pật tử đã thọ Tam quy Ngũ giới.<br />Công nhận mấy cây nho nó “vượt biên” sang vườn nhà Chị nhưng mà thấy những chum trái thiệt là đẹp và ngon. Ngày xưa khi còn ở Vietnam em ở Đà Lạt một thời gian, nho ở đó rất nhiều và cũng rẽ cho nên em có làm, nhưng em không có bỏ men làm rượu như Chị, có lẽ nhờ để lâu 4-5 tháng cho nên nó cũng có mùi alcohol, nhưng màu nó thì đạm đen không có màu đẹp như của Chị làm bây giờ. Cám ơn Chị em được học them là khi làm phải có men làm rượu vào. Loại này mùa hè uống với nước đá chắc là ngon lắm. Khi nào đi chợ em thấy nho sale em sẽ mua một ít làm thử.<br />Thương chúc Chị thân tâm thường an lạc.<br />truchi<br /><br />Anonymousnoreply@blogger.com