tag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post7391437713233611892..comments2024-02-09T05:42:11.630-05:00Comments on TuDiem's Corner: Dụng Cụ Nhà Bếp - Cast Iron SkilletTuDiem's Cornerhttp://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comBlogger12125tag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-5931476131426218082015-07-08T09:40:36.887-04:002015-07-08T09:40:36.887-04:00Sis Lee ơi,
Không có chi đâu sis. Đâu có ai mới ...Sis Lee ơi,<br /><br />Không có chi đâu sis. Đâu có ai mới sinh ra đã biết hết tất cả mọi thứ, nhất là việc bếp núc coi vậy chứ cũng có nhiều điều cần biết. <br /><br />Còn nhớ lần đầu tiên Tứ Diễm phải xách giỏ đi chợ rồi vào bếp, lúc đó còn nhỏ xíu, chưa từng làm qua, cũng chưa được chỉ dẫn và chưa bao giờ tự mua bán trả giá nên rất sợ và lo lắng vì không biết phải mua các món gì cho đủ tiền chợ và cũng chẳng biết phải nấu ra sao. Ngay cả việc chẻ củi, nhúm lửa, lặt rau, vo gạo cũng chưa hề làm qua mà tự nhiên bị thành "hỏa đầu quân" cho cả nhà :) <br /><br />Thuở đó chẳng có sách vở, chỉ đành đi theo các bác các dì ngoài chợ, thấy ai có vẻ hiền thì hỏi han. Có người thương thì chỉ qua loa cho biết, cũng có người không chỉ mà còn la rầy. hihi, lúc đó Tứ Diễm nấu theo hên xui thôi, ngon dở tùy theo ... số trời :) <br /><br />Cứ lăn vào bếp làm bừa rồi rút kinh nghiệm từ từ thôi sis Lee. Có những điểm tưởng rất nhỏ nhưng đôi khi lại ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn. Bởi vậy Tứ Diễm thường chia sẻ những kinh nghiệm đã tự nghiền ngẫm được vì mong mọi người không phải mất thời gian tìm hiểu như Tứ Diễm mà vẫn có thể làm các món ngon hợp khẩu vị <br /><br />Về chảo 12 inches, nếu sis Lee seasoning trong lò oven như cách người ta vẫn làm sẽ tốt hơn đó. Tại Tứ Diễm lười dùng lò oven lớn nên mới tìm cách khác để seasoningTuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-51589773492663514792015-07-07T23:33:39.778-04:002015-07-07T23:33:39.778-04:00Sis Tứ Diễm mến,
Không biết nói sao cho hết lòng ...Sis Tứ Diễm mến, <br />Không biết nói sao cho hết lòng biết ơn của Lee với sis. Lee học được rất nhiều kinh nghiệm từ sis, sis chỉ rất nhiệt tình và tận tâm. Lần nào hỏi cái gì sis cũng đem hết bí quyết ra hết vậy đó. Cảm ơn sis rất nhiều nha sis. Lee nấu ăn hơi tệ đó sis và cũng học nấu ăn theo mấy trang báo dạy nấu ăn trên mạng đó sis. Mà không bao giờ làm được theo họ được. Sau đó Lee tình cờ tìm ra được trang của Tứ Diễm, làm theo cái nào cũng thành công hết. Nên mừng lắm.:)) <br /><br />P/s: Lee cũng rửa em cast iron như sis vậy đó, còn cái 12in Lee sẽ season theo sis mới được.kkkkAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-64250306571474271062015-07-07T10:16:07.848-04:002015-07-07T10:16:07.848-04:00Sis Lee mến,
Chảo cast iron loại 12 inches hơi nặ...Sis Lee mến,<br /><br />Chảo cast iron loại 12 inches hơi nặng nên Tứ Diễm hiếm khi dùng. Tứ Diễm thích dùng chảo 8 inches hơn vì gọn và vừa tay. Nhưng từ khi mua bếp Induction, họ bán kèm cái chảo cast iron 10 inches loại frying pan mỏng, nhẹ và đáy trơn láng nên Tứ Diễm thường dùng khi làm các món số lượng ít, chiên xào áp chảo hay tráng bánh xèo rất tiện. Tứ Diễm còn có vài cái chảo tráng men dùng với bếp Induction khá tiện vì nhẹ và không lo làm trầy mặt bếp. Khi làm số lượng nhiều Tứ Diễm dùng loại Wok. Tứ Diễm mua 2 Wok loại carbon steel và 1 Wok loại cast iron, cả 3 đều có đáy trơn láng lại nhẹ nên dùng với bếp Induction phù hợp<br /><br />Sis Lee làm seasoning trong lò như trên mạng chỉ dẫn là đúng cách rồi đó. Khi dùng xong sis rửa nước nóng rồi hong khô trên bếp và quét dầu như vậy rất tốt vì chảo khô ráo lại được phủ thêm một lớp dầu mỏng, chảo sẽ bền và càng tăng thêm tính không dính.<br /><br />Tứ Diễm mua về đem cọ rửa sạch với xà bông thật kỹ vì đó là lần duy nhất mình tha hồ "tắm" cho chảo thoải mái và mình cũng muốn tẩy rửa cho thật sạch những bụi cùng hóa chất còn sót lại sau khi sản xuất từ lò đúc. Thay vì seasoning dùng oven, Tứ Diễm dùng chảo nấu nước sôi vài lần trước để chảo quen dần với nhiệt độ và cũng để nước sôi thấm vào các khe hở nhỏ li ti, khử sạch các chất dơ nếu còn sót lại. Sau đó thì Tứ Diễm đặt chảo lên bếp, rồi cho ít dầu vào lòng chảo, dùng silicone brush quét dầu cho đều khắp, Cứ đặt chảo 1 lúc như thế, chảo nóng lại được dầu thấm vào các khe hở li ti trong lòng chảo nên sẽ "uống dầu" từ từ. Tắt bếp, mang chảo ra ngoài, dầu trong chảo còn nóng nên cứ tiếp tục quét dầu lên thành chảo cho dầu thấm thêm. Lập lại vài lần là chảo đã gần như non-stick rồi đó sis. Ngoài ra mỗi khi chiên các món gì, Tứ Diễm hay đặt rổ lưới lên trên miệng chảo, dầu dư từ món chiên nếu có sẽ rớt xuống chảo. Sau đó mình đặt chảo lên bếp cho nóng, quét dầu, xem như giúp chảo có dịp "uống dầu" thêm nữa. Làm như vậy chảo cast iron rất tróc, dùng tiện lợi và yên tâm vì có thể làm các món từ low đến high heat, không phải dè chừng như khi dùng các loại enameled hay non stick cookware.<br /><br />Khi áp chảo thịt nướng trong chảo cast iron, phần sauce có thể dính vào làm lòng chảo khét đen. Do đó, Tứ Diễm thường nấu sẵn một ấm nước sôi. Khi áp chảo một lúc, thấy có các vết khét thì gắp thịt đã nướng ra khỏi chảo, cho ít nước sôi vào nấu, các vết khét đó sẽ tan trong nước sôi. Đổ bỏ nước sôi đó, tráng lại với ít nước sôi là chảo sạch trơn, mình có thể áp chảo tiếp tục.TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-32774948107202062602015-07-07T08:53:37.166-04:002015-07-07T08:53:37.166-04:00Hi sis Tứ Diễm,
Vô trang nhà của sis ngày càng muố...Hi sis Tứ Diễm,<br />Vô trang nhà của sis ngày càng muốn xin ăn nhờ ở đậu luôn đó. Vì Lee đọc bằng điện thoại nên khó tìm theo mục lục. Hôm nay tìm đọc được bài này của sis thấy tư tưởng lớn gặp nhau luôn. Hihihi. Lee mới mua 2 em cast iron skillet về. HEB 1 em 10in giá 16$, khi qua bên Kroger họ đang sale em 12in giá 15,5$ sis (họ k sale 10 in :(() Lee season cái 10 in và chiên thịt theo công thức của sis ôiiii nó ngonnnnn và không dính nha sis....Mà bị khét à, cũng may có mua bàn chải dùng cho cái chảo nên chà chà là sạch ngay. Kkkkk. Lee mua hiệu Lodge, cả 2 size đều có 2 quai như cái 12in của sis đoá nha. Đúng như sis nói bên US bán đồ rẻ hon những nơi khác. Xài thì thích mà nặng thiệt, hihihi. Nảy giờ lo tám mà quên hỏi sis, sau khi xài xong Lee rửa nước nóng và để chảo lên nếp làm nóng cho khô rồi dùng khăn ăn quét dầu lên. Sis thấy làm vậy là có nên k vậy sis? Sis cho uống dầu như thế nào? Sis cho Lee biết được k? Mong được học từ sis lắm. ( Lee season lần đầu giống trên mạng, nướng em nó trong lò đó sis)Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-25869386897283093242013-06-01T07:06:27.609-04:002013-06-01T07:06:27.609-04:00Hello sis,
Chỉ có bên Mỹ mua hàng hóa giá thường ...Hello sis,<br /><br />Chỉ có bên Mỹ mua hàng hóa giá thường rẻ hơn nơi khác. Nơi Tứ Diễm ở nếu mua giá bán thường ngày các loại cast iron cookware cũng khá đắt, nhưng nếu chờ mua vào dịp bán sale sẽ rẻ hơn khá nhiều. <br /><br />Nếu sis tìm mua được trong tiệm bán hàng hóa cũ, giá chắc rẻ hơn nhiều. Cast iron cookware rất bền, cho dù nhìn thấy gỉ sét hoen ố nhưng thường chỉ là ở phía ngoài. Miễn phần cấu trúc chính không bị hư hại, có thể mang về cọ rửa thật sạch phần hoen ố gỉ sét, khử trùng rồi sau đó cho "uống dầu" là sẽ có ngay nồi chảo y như mới. Có nhiều video chỉ cách làm đó sis<br /><br />Khi nào sis làm thử bánh xèo, cho biết ý kiến nha. TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-17503120965868967492013-06-01T03:51:51.687-04:002013-06-01T03:51:51.687-04:00Em tìm trong tiệm bán đồ dùng nhà bếp em có thấy c...Em tìm trong tiệm bán đồ dùng nhà bếp em có thấy chảo giống y như của Chị nhưng hiệu khác, được sx ở Pháp, cái nhỏ nhất cũng gần 80€ em thấy mắc quá nên chưa có mua, chắc em phải kiếm trong tiệm bán đồ cũ may ra mua được, nhưng em cũng phải thử ct bánh xèo của chị mới được, dù bận rộn nhưng em cũng hay thử nghiệm lung tung món này món kia, dĩ nhiên là cũng hay tặng cho anh thùng rác hihi. Hiện em đang sống ở Đức chị ah, hân hạnh được làm quen với chị.Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-87440879834594242872013-05-31T19:20:32.027-04:002013-05-31T19:20:32.027-04:00Không có chi đâu, chúc sis sớm tìm được loại chảo ...Không có chi đâu, chúc sis sớm tìm được loại chảo hợp ý nha. Làm được món gì ngon, cho Tứ Diễm ngắm ké với nghen TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-6644544289921947042013-05-31T13:25:33.584-04:002013-05-31T13:25:33.584-04:00Chị thật là chu đáo vì đã chia sẻ những kinh nghiệ...Chị thật là chu đáo vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình, em cám ơn chị nhiều lắm. Trong blog của chị có rất nhiều bài hay và ý nghĩa lắm, làm cho em cũng học hỏi được nhiều điều, thanks chị thật nhiều.Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-62293985624979909552013-05-31T07:19:43.656-04:002013-05-31T07:19:43.656-04:00Hello sis,
Tứ Diễm dùng xong, rửa ngay với nước s...Hello sis,<br /><br />Tứ Diễm dùng xong, rửa ngay với nước sôi và muối, không thấy chảo bị hôi đó sis. Cũng có thể vì Tứ Diễm chỉ ăn các món không nặng mùi, chưa bao giờ dùng chảo để chiên các loại cá có mùi tanh hay làm các món mắm có mùi hôi. <br /><br />Nếu sis cảm thấy chảo bị dính mùi hôi, sis có thể rửa với nước nóng pha một xíu xà bông nhưng sau đó sis chịu khó cho chảo "uống dầu" để khôi phục lại độ "non stick" của chảo; chẳng hạn dùng chảo để chiên món gì đó nhiều dầu hay là dùng cọ quét dầu vào lòng chảo rồi đặt chảo lên bếp nóng khoảng 5 - 10 phút để dầu thấm sâu vào các khe hở li ti. <br /><br />Tuy mọi tài liệu đều khuyên không dùng xà bông, nhưng sau dùng một thời gian, thỉnh thoảng Tứ Diễm cũng rửa sơ với chút xà bông rồi cho chảo "uống dầu" trở lại. <br /><br />Ngoài ra, trước khi dùng chảo để làm các món ăn, Tứ Diễm thường cho chút nước vào chảo đặt lên bếp nấu cho sôi, tráng qua lòng chảo, đổ nước đó đi, để chảo trở lên bếp cho nóng rồi mới bắt đầu nấu nướng. Cách nầy là do Tứ Diễm tự suy diễn làm theo ý riêng thôi, nhưng cảm thấy yên tâm hơn vì vừa giúp chảo sạch lại vừa giúp chảo nóng lên từ từ, không bị chênh lệch nhiệt độ quá đột ngột<br /><br />Tứ Diễm rửa xong thường cho chảo lên bếp để bảo đảm chảo thật khô ráo như thế sẽ không bao giờ bị gỉ sét và Tứ Diễm cũng khỏi mất công phải lau khô chảo. Sis cũng có thể thử lau khô, sau đó hong cho chảo hoàn toàn khô ráo trước khi đem cất nơi khô ráo. Chảo cast iron kỵ độ ẩm và sự thay đổi bất ngờ về nhiệt độ (chẳng hạn chảo đang thật nóng mà rửa với nước thật lạnh).<br />TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-58600408862133175872013-05-31T05:27:04.010-04:002013-05-31T05:27:04.010-04:00Em cũng nghe nói là chỉ rửa chảo bằng nước thôi, n...Em cũng nghe nói là chỉ rửa chảo bằng nước thôi, nhưng rửa như vậy Chảo có bị hôi không hả chị? Ah khi rửa Chảo xong phải để lên bếp cho khô vậy em rửa xong và lau khô được không hả chị? Cảm ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm.Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-81226345661422947062013-05-30T12:31:40.482-04:002013-05-30T12:31:40.482-04:00Hi sis,
Loại nồi/chảo nầy làm bằng sắt (iron hay ...Hi sis,<br /><br />Loại nồi/chảo nầy làm bằng sắt (iron hay ferrous alloy) nấu chây rồi đổ vào khuôn đúc thành hình dạng nồi hay chảo. Vì là nguyên khối sắt đúc nên nồi/chảo nặng nhưng rất bền nếu giữ cho đúng cách, đừng để bị hoen gỉ. <br /><br />Muốn tróc, không bị dính, cần phải "seasoning" mà Tứ Diễm hay gọi là cho "uống dầu" để toàn bộ các lỗ nhỏ li ti trong lòng nồi/chảo được bao phủ bởi một lớp dầu thật mỏng. Do đó nồi/chảo dùng càng lâu, chiên càng nhiều thì càng có độ không dính cao hơn. Điểm quan trọng là không được rửa với xà bông mà chỉ nên rửa với nước sôi / nước nóng để khỏi làm mất lớp dầu bọc bên ngoài. Ngoài ra, dùng xong cần rửa và để lên bếp nóng cho nồi/chảo khô ráo trước khi đem cất. Nếu kỹ, quét một lớp dầu thật mỏng vào lòng nồi/chảo.<br /><br />Giá bán không đắt lắm, sis có thể search trên mạng. Amazon bán 1 nồi dutch oven với nắp có thể dùng thành chảo skillet 10 inches cũng chỉ khoảng $29.99, lifetime warranty, free shipping nếu ở Mỹ - <a href="http://www.amazon.com/Lodge-LCC3-Pre-Seasoned-Cooker-10-25-inch/dp/B0009JKG9M/ref=pd_sim_k_3" rel="nofollow">click here for details</a><br /><br /> TuDiem's Cornerhttps://www.blogger.com/profile/00537932255774157767noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-7471126494431528945.post-31115048818559633202013-05-30T11:24:16.084-04:002013-05-30T11:24:16.084-04:00Wow bài viết này của chị hay quá, em đọc bài này c...Wow bài viết này của chị hay quá, em đọc bài này của chị mới biết là có loại chảo như vậy, loại chảo này có chất liệu là gì mà sao xài vừa bền lại vừa chóc vậy chị? hồi nào tới giờ em chị xài loại chảo chống dính, vì có tác dụng là không dính nhưng loại chảo này xài 1 thời gian là bị bong chóc lớp chống dính nên phải bỏ đi vì xài tiếp sẽ rất độc hại. Mua loại chảo này có mắc không hả chị?Anonymousnoreply@blogger.com