Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Đây là công thức do một người bạn online chỉ dẫn, rất đơn giản và dễ làm. Có thể tráng bằng chảo nên rất gọn lẹ. Rất cám ơn sis NgayTho đã chia sẻ một công thức đơn giản, dễ làm mà kết quả lại rất ngon
BÁNH TRÁNG MÈ LẠT
công thức do sis NgayTho chia sẻ
Vật Liệu
- 2 cup bột gạo trừ bớt 1 tbsp rồi lấy 1 tbsp bột năng thế vô cho đủ 2 cup
- 3 cup nước pha vô hành lá xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã
- 1/2 tsp muối
- 1/4 tsp bột nổi Baking Powder
- Hành lá xanh xay nhuyễn lọc lấy nước làm cho bánh thơm
- Mè trắng hay đen tùy ý
Pha bột với 3 cup nước hành, muối , Baking Powder trộn đều để vài tiếng sau đó tráng bằng chảo.
Tráng 3 lớp mỏng tất cả. Để lửa nhỏ sau khi tráng lần thứ 1 đậy nắp thấy bột trong thì đổ bột lên trên tráng lần thứ 2, khi bột chưa chín nhanh tay rắc mè đều lên trên. Đậy nắp cho bột trong thì tráng 1 lớp mỏng lần thứ 3. Sở dĩ tráng lần thứ 3 vì muốn có 1 lớp bột phủ lên mè khi nướng mè không bị rụng ra (người chuyên nghiệp thì chỉ tráng 2 lần ). Sau đó lật úp chảo nhanh để bánh úp qua miếng lưới rồi phơi hay sấy cho khô là có thể nướng được. Tráng bánh dầy khi khô là vừa
Đây là vỉ nhúng bánh tráng Tứ Diễm dùng để phơi bánh tráng
Bên dưới là một số hình chụp trong khi đang làm. Đây là hình chụp khi vừa tráng bánh xong.
Bánh tráng mè đen, hành, tôm khô khi vừa tráng xong
Bánh tráng mè đen tôm khô khi vừa tráng xong
Bánh tráng mè trắng
Bánh tráng mặn mè đen
Bánh tráng ngọt mè đen
Hình chụp vào 6 tiếng sau. Bánh tráng nằm giữa hai lớp vỉ nylon.
Mở ra xem thử nha
Bánh tráng mè đen
Sau khi nướng vàng giòn, ăn kèm chung với Hến thành món Hến Xúc Bánh Tráng như vầy
Nhìn hình cũng thấy bánh tráng rất giòn, phải không hở?
Mời làm thử. Chúc thành công nha.
Mời xem thêm các bài viết
Chi Diem tai ghe, Thao xung ho nhu nhu vay khong biet co phai phep chua, nguong mo chi Diem lam luon do.
ReplyDeleteSis Thảo mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Sis muốn xưng hô cách nào cũng được mà, không cần quá khách sáo. Mời sis Thảo ghé thăm góc nhỏ nầy thường xuyên và góp ý cho Tứ Diễm có cơ hội học hỏi thêm nha
Nhìn rất hấp dẫn, cám ơn bài viết hướng dẫn của bạn. Cho mình hỏi bạn mua mấy cái vĩ nhựa để bánh tráng ở đâu vậy? Cám ơn.
ReplyDeleteHello sis,
ReplyDeleteCám ơn sis đã ghé thăm trang blog nha
Những vỉ nhựa đó dùng để nhúng bánh tráng ăn các món cuốn. Tứ Diễm mua ở các chợ Á Đông. Sis có thể order online. Hay là sis mua loại craft plastic mesh sheets về dùng tạm cũng được. Tứ Diễm đang tính làm lại món bánh tráng mè nhưng dùng vỉ trong máy food dehydrator để phơi bánh
Xin cho tôi hỏi : Có thể dùng vĩ kim loại thứ hay dùng để món chiên nhỏ bớt dầu không ? Vì thứ này dể kiếm hơn.
ReplyDeleteHello sis An,
ReplyDeleteDạ, mình có thể dùng bất cứ loại vỉ nào tùy ý, miễn sao đủ rộng để trải miếng bánh tráng cho nằm bằng phẳng. Tứ Diễm dùng vỉ nhựa vì có sẵn ở nhà
Ở VN, người ta dùng các miếng phên tre dài rộng để phơi bánh tráng rất tốt vì bánh tráng dính vào phên tre và khô từ từ mà bánh tráng không bị cong queo như khi TD dùng vỉ nhựa
chao chi
ReplyDeleteXin cho em hoi tham ve cong thuc lam banh trang kho. Loai dung de lam goi cuon. Em nay mua banh trang o cho VN nhung ma da so la "made in Vietnam" nen chat luong khong tin tuong duoc. Em muon tu lam tai nha de dung va an tam ve an toan ve sinh thuc pham.
cam on chi.
chao chi
ReplyDeleteXin cho em hoi tham ve cong thuc lam banh trang kho. Loai dung de lam goi cuon. Em nay mua banh trang o cho VN nhung ma da so la "made in Vietnam" nen chat luong khong tin tuong duoc. Em muon tu lam tai nha de dung va an tam ve an toan ve sinh thuc pham.
cam on chi.
Sis ơi, Tứ Diễm chưa có thời gian làm thử bánh tráng loại để cuốn gỏi cuốn. Lý do quan trọng là Tứ Diễm không có những vỉ tre để phơi bánh. Dùng vỉ nylon, bánh không bám vào vỉ, khi khô bánh sẽ cong lại, không nằm bằng phẳng. Tứ Diễm sẽ làm thử khi nào có thời gian rảnh và sau khi nghĩ ra cách phơi bánh
ReplyDeleteChị Tứ Diễm ơi, em pha bột như chị chỉ dẫn nhưng khi tráng thì bánh bị nứt nẻ như mặt đất ruộng mùa khô vậy, ngoài ra còn rất bở và úp ra dĩa thì bánh tan nát hết, ko kết dính đẹp như của chị. Em dùng chảo chống dính. Không biết em đã làm sai ở bước nào? :(
ReplyDeleteHello sis,
ReplyDeleteCông thức nầy rất nhiều sis và Tứ Diễm đã làm qua nên không phải do công thức đâu sis. Theo Tứ Diễm suy đoán là ở cách sis tráng bánh đó. Khi đong bột, sis nhớ gạt ngang miệng cup nha, đừng đong vun cao
Bánh làm đúng sẽ tròn láng thành một lớp mềm dẻo như sis thấy trong hình. Nếu bị bở, nát là do bánh thiếu độ ẩm. Ngoài ra nên nhớ là tráng nhiều lớp mỏng, đừng tráng quá dầy nha. Lớp dưới chín trong, đổ thêm lớp kế, cứ lần lượt cho đến khi tráng xong lớp cuối
.
Nếu bánh bị khô và nứt nẻ có lẽ do sis để nhiệt độ nóng quá đó và giữ không kín hơi. Sis thử giảm nhiệt độ thấp hơn, quậy bột cho đều, tráng nhiều lớp mỏng, đậy nắp thật kín hơi xem kết quả có khá hơn hay không nha
Cho mình hỏi là bánh này nếu giữ trong môi trường chân không thì bánh có mất đi vị giòn không ?
ReplyDeleteSis Thiên An ơi,
ReplyDeleteNếu phơi bánh tráng (bánh đa) thật khô, khi nào ăn mới đem nướng thì không cần bọc kín gió. Nếu nướng xong, đựng trong vacuum sealer bag chắc sẽ giữ được độ giòn lâu hơn nhưng liệu có cần phải chọn cách nầy hay không?
Em cám ơn ct của chị. Em phục chị quá xá và em theo chị làm bún thành công luôn. Em rất cám ơn chị
ReplyDelete