TABLE OF CONTENTS

Thursday, 10 May 2012

Xôi Gấc

Xôi Gấc là một món xôi rất phổ biến, thường hiện diện trong các buổi tiệc, ngày giỗ, ngày Tết; và nhất là trong mâm lễ vật do nhà trai mang tới nhà gái trong ngày đám hỏi, đám cưới.

Đây là hình Xôi Gấc do Tứ Diễm nấu dùng microwave (có thể click vào hình để xem rõ hơn)



Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Ở Việt Nam, xôi gấc được nấu bằng nếp trộn với phần thịt và hạt của trái gấc tươi.  Ở hải ngoại, những nơi không mua được gấc tươi, có thể dùng gấc đông lạnh hay có khi chỉ dùng mầu thay thế.

Trong hình bên dưới (sưu tầm từ trên mạng) cho thấy trái gấc khi còn xanh và bắt đầu ửng đỏ ở trên cây; ngoài ra còn thấy được phần phía trong khi xẻ đôi trái gấc cùng với hạt gấc mầu đen.


Hình bên dưới là vài đĩa xôi gấc do Tứ Diễm dùng gấc đông lạnh, hoàn toàn không dùng mầu.  Tứ Diễm vẫn nấu bằng microwave, xôi rất mềm dẻo ngon mà lại gọn lẹ.   Sau đó ép vào khuôn bánh trung thu.


Nhìn gần hơn nha


Vì không có trái gấc tươi, Tứ Diễm nấu xôi dùng gấc đông lạnh như trong hình bên dưới


Xôi Gấc
cách làm của Tứ Diễm

  • Nếp vo sạch, ngâm qua đêm hay ít nhất vài tiếng
  • Gấc đông lạnh để tan đá, trộn với ít rượu vodka và muối để gấc có mầu đỏ đẹp.  Có thể pha trộn theo tỷ lệ 1 hộp gấc với 1 tbsp rượu vodka và 1/2 tsp muối.
  • Trộn gấc với nếp cho đều, ngâm thêm một vài tiếng cho nếp thấm mầu gấc.   Tùy theo số lượng nếp mà dùng gấc cho có mầu vừa đẹp.  Có người trộn thêm mầu gấc để đỡ hao gấc đông lạnh.
  • Cho khoảng 1 cup nếp vào tô corelle loại 1 quart.   Nếu muốn nấu nhiều, chia ra làm nhiều lần.  Nấu nhiều nếp một lúc sẽ khó ngon vì hạt nếp khó chín đều trong microwave.
  • Đổ nước dừa (nếu muốn béo và thơm mùi dừa) hay nước lạnh thêm ít dầu (nếu không thích mùi dừa) cho xâm xấp mặt nếp theo như cách nấu xôi microwave đã viết trước đây
  • Đậy một cái đĩa corelle lên mặt tô, nấu trong microwave 3 phút
  • Mở đĩa, xới xôi cho đều.   Đậy đĩa cho kín rồi nấu trong microwave thêm 3 phút.
  • Mở đĩa, xới xôi cho đều.  Lúc nầy hạt nếp đã gần chín.  Đậy đĩa cho kín rồi nấu trong microwave thêm 3 phút.
  • Mở đĩa, xới xôi cho đều.   Nếp đã chín, xôi sẽ rất mềm dẻo thơm ngon nếu canh mức nước vừa đúng.  Trộn thêm ít đường, xới cho đều, đường sẽ tan vì xôi còn rất nóng.   Đậy đĩa, nấu trong microwave thêm 1 phút.   Mở đĩa, xới xôi cho đều.   Vậy là chỉ cần sau 10 phút nấu trong microwave đã xong một tô xôi gấc thơm ngon.  Hạt nếp dẻo mềm mà không bị nát, không bị sượng, không bị vón cục.


Nếu muốn làm theo cách hấp xôi bằng xửng, xin mời làm theo công thức bên dưới, trích dẫn từ quyển Kỹ Thuật Nấu Ăn Toàn Tập do cô Triệu Thị Chơi và một số vị cộng tác cùng thực hiện 

XÔI GẤC
Công thức do cô Triệu Thị Chơi chỉ dẫn


Nguyên liệu

  • 1 trái gấc chín đỏ
  • 1 lít nếp tốt
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng xúp dầu ăn
  • 2 muỗng xúp dầu ăn
  • 200g chả Huế xắt mỏng

Cách thực hiện

1. Chuẩn bị
  • Gấc: bỏ vỏ và hột, lấy cơm gấch cho vô chút muối + chút đường đánh cho cơm gấc tơi ra.
  • Nếp: vo sạch, ngâm 4 giờ, xả sạch để ráo.

2. Chế biến
  • Trộn chung: nếp + cơm gấc + chút muối cho hỗn hợp này vào chõ xôi, xôi cho nếp chín, nhắc xuống.
  • Thoa dầu vào khuôn, cho xôi vào ½ khuôn, ém chặt, ở giữa cho lớp chả Huế, trên cùng một lớp xôi, ém lại cho thật chặt, trút xôi ra dĩa, trình bày tùy thích.


Sau đây là một video clip chỉ dẫn cách nấu Xôi Gấc dùng trái gấc và hấp trong xửng


Video Clip #1: Xôi Gấc Cuộn Tảo Rong Biển
Trong video clip nầy chỉ dẫn rõ ràng từng bước cách nấu Xôi Gấp hấp trong xửng.   Xôi nhìn mềm dẻo và  ngon mắt.   Phần sau trong video clip còn chỉ dẫn thêm cách cuộn xôi gấc như kiểu sushi


Video Clip #2: Xôi Gấc
Trong video clip nầy chỉ cho thấy sơ qua khi trộn nếp với gấc


Video Clip #3: Xôi Gấc
Trong video clip nầy Xôi Gấc hấp xong nhìn có vẻ không được khéo, có lẽ vì dùng loại nồi hấp quá nhỏ so với lượng nếp và hơi nước không tỏa đều trong phần nồi hấp.   Phía trên hình như hạt nếp hơi khô (mầu sậm hơn), phía dưới hạt nếp bị nhão (nhìn nhạt mầu và dính bết nhau).    Sau khi xới ra rổ nhìn thấy hạt xôi có vẻ rời rạc thiếu độ mềm dẻo.   Thường Xôi Gấc nấu xong không cần thiết phải xới liên tục như thế.


Nếu muốn, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Các Món Xôi Microwave


Chúc làm thành công. 

Nếu thích cách nấu xôi dùng microwave, mời xem thêm các bài viết





No comments:

Post a Comment