TABLE OF CONTENTS

Saturday, 2 June 2012

Bánh Đậu Nành (Cookies à l'Okara / Okara Cookies)

Bã đậu nành, tiếng Anh là soy pulp, còn gọi là Okara.  Khi vắt sữa đậu nành, phần bã đậu vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu đem đổ bỏ rất uổng phí.  Một trong những cách biến chế bã đậu nành là đem làm món Bánh Đậu Nành, còn gọi là Cookies à l'Okara (tiếng Pháp) hay Okara Cookies (tiếng Anh).


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...

Đây là công thức Tứ Diễm tìm được trên mạng, nguyên văn là tiếng Pháp, được lược dịch sang tiếng Anh, nếu có sai sót xin cho biết để Tứ Diễm sửa lại.

Okara Cookies (without milk and egg)
source: http://forum.lixium.fr/v-10732331.htm

Ingredients: (about 18 cookies)
  • 150 g. okara well drained, crushed the robot,
  • 90 g. flour (rice or wheat),
  • 80 g. oatmeals (rice flakes or other grains),
  • 1 tsp baking soda (or baking powder),
  • 200 g. liquid honey (or sugar, or a mixture honey and sugar),
  • 4 tbsp vegetable oil
  • raisins, chopped almonds, or chocolate chips of your choice (optional) for decoration.
Directions:
Place the okara in the oven for a few minutes to make it warm. Combine flour, oats and baking soda. Add the warm okara and mix. Add oil and honey (or sugar). Mix all well. Place baking paper on a baking sheet, drop off a lot of dough (about a big tbsp. Full well), add raisins, almonds and chocolate chips.
Put in hot oven 180 ° C, 5 to 8 minutes, watch the cooking is quick. Once the cookies are cooked, remove with a knife these cookies and place on a wire rack to cool. These cookies are soft and will keep for several days in an airtight container.

Lưu Ý: nếu dùng 200 grams mật ong như công thức, bánh sẽ rất ngọt so với khẩu vị người Việt.  Nên giảm bớt lượng mật ong nếu không thích ăn bánh có vị ngọt gắt.

---rose.gif---

 
Tứ Diễm dựa theo công thức ở trên nhưng chế biến lại để phù hợp với khẩu vị.
 
Bánh Đậu Nành Ngọt

Bánh đậu nành ngọt Tứ Diễm cho bã đậu nành, cereal giã nhuyễn, bột mì, mật ong, dầu ăn trộn cho đều sau đó ép cho mỏng rồi dùng cookie cutter cắt theo hình, để thêm nho khô hay các loại hạt (đậu phụng, cashew, sunflower seed,...) lên trên mặt rồi nướng vàng. Nướng ở 350 degree F khoảng 7 - 10 phút là bánh chín vàng. Để nguội cất vào hũ kín để dành ăn như bánh cookies.  Loại nầy như một loại cookie nhưng lại tốt hơn vì mình dùng toàn các món bổ dưỡng mà ít béo.

---rose.gif---

Bánh Đậu Nành Dừa

Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng, không có cân đong chính xác, ước chừng các vật liệu đã dùng như sau, có thể gia giảm cho vừa khẩu vị.  Bánh có mầu xanh trong hình bên dưới.

  • 7 oz nước dừa (lấy phần đặc ở trên mặt)
  • 60 grams dừa nạo
  • 1.5 cup bã đậu nành
  • 2 tbsp bột mì
  • Đường nêm vừa đủ ngọt theo khẩu vị
  • Sữa tươi (cho vào từ từ trong khi nhồi, miễn sao bột vừa đủ quyện để nặn là được).
  • Tinh dầu mùi lá dứa hay vanilla (tùy ý)

Trộn các thứ vật liệu ở trên, nhồi đều cho thành khối bôt.  Nếu thấy bột hơi khô, rời không dính nhau thì thêm sữa tươi vào, cho một chút rồi nhồi thử. Nếu cần thì cho thêm rồi nhồi. Muốn biết có vừa ăn hay chưa, lấy một chút nấu chín trong microwave rồi nếm thử. Sau đó gia giảm đường theo ý thích. Nướng 300 - 350 degree F cho tới khi chín. Bánh vàng bên ngoài, vẫn còn hơi mềm ở bên trong

---rose.gif---


Bánh Đậu Nành Mặn
Bánh đậu nành mặn Tứ Diễm  cho cereal, bã đậu nành, đậu xanh đã nấu chín cà nhuyễn (tại có sẵn nên lấy ra làm luôn), dầu ăn, muối, đường, xì dầu, nước luộc tôm khô và tôm khô xay nhuyễn trộn đều. Sau đó nêm thêm các gia vị khác tùy theo loại để có nhiều bánh mặn mùi vị khác nhau. Có thứ để nguyên như vậy. Có thứ cho thêm hành lá vào. Có thứ cho thêm hành lá, ớt, bột nghệ trộn đều ăn sẽ có vị như bánh cay. Có thứ cho thêm mè. Có thứ cho thêm cua giả. Nói chung là mình thích thêm hương vị gì thì cứ cho vào, miễn ăn hợp ý.  Nướng ở 350 degree F khoảng 7 - 10 phút là bánh chín vàng. Để nguội cất vào hũ kín để dành ăn như bánh cookies.   Bánh mặn nhìn như trong tấm hình nhỏ ở góc phải phía dưới trong hình bên dưới.




Có thể nướng vừa vàng tới, mang ra ngay bánh đậu nành sẽ giòn bên ngoài, bên trong vẫn còn mềm.



 Nhìn gần hơn 

Mời thưởng thức

---rose.gif---

Bên dưới là thêm một công thức làm bánh cookies dùng bã đậu nành.

Okara Oatmeal Carob Chip Cookies Recipe  
By
source: http://homecooking.about.com/od/cookierecipes/r/blcookie30.htm

Whole wheat and rolled oats lend lots of fiber to these tasty cookies, along with a little-known ingredient, okara. Okara is soybean meal, a natural by-product of tofu. It is usually available in Asian markets that sell fresh tofu and health food stores. You may substitute chocolate chips for the carob chips and use what ever nuts suit your fancy.

Prep Time: 10 minutes / Cook Time: 15 minutes / Total Time: 25 minutes

Ingredients: (about 36 cookies)

  • 1 cup okara (soybean meal)
  • 1/2 cup whole wheat flour
  • 1-1/2 cups rolled oats
  • 3/4 teaspoon baking soda
  • 1/4 cup vegetable oil
  • 1/2 cup honey
  • 1 teaspoon pure vanilla extract
  • 1/4 cup carob chips (may substitute chocolate chips)
  • 1/4 cup sunflower seeds, pistachios, or chopped walnuts

Preparation:

  • Preheat oven to 350 F. Line cookie sheets with Silpat baking liners or parchment paper.
  • Stir together okara, whole wheat flour, rolled oats, and baking soda in a medium bowl.
  • In a small bowl, whisk together vegetable oil, honey, and vanilla extract.
  • Add wet ingredients to the dry ingredients, stirring with a large fork until combined. Fold in carob chips or chocolate chips, along with sunflower seeds or nuts.
  • Drop by the teaspoonful on to prepared cookie sheets. Flatten slightly with the back of an oiled fork to about 1/2-inch thickness.
  • Bake 12 to 15 minutes.

Chúc làm thành công nha.

No comments:

Post a Comment