TABLE OF CONTENTS

Tuesday, 12 June 2012

Sushi - Cách Làm

Sushi là một món ăn của người Nhật, sau khi phổ biến trên thế giới, rất được nhiều người ưa chuộng.  Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin mạn phép mượn một số hình ảnh sưu tầm từ trên mạng, cùng một số hình snapshot từ một bộ phim HongKong để chia sẻ cùng những ai yêu thích và muốn tự làm món Sushi tại nhà.   Mong các tác giả của những hình ảnh đó xí xoá dùm cái tội "tiền trảm...  mà hậu không tấu" nha.



 Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Tuy gọi chung là Sushi nhưng thật ra có rất nhiều loại Sushi khác nhau.  Bên dưới là một số loại Sushi khá phổ biến, hình ảnh là do Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng.  Double click vào hình sẽ thấy rõ hơn.


Sushi Common Types

Có thể tạm chia làm 4 loại chính như sau: Nigiri, Maki, Hand Roll và Sashimi

Nigiri
gồm có viên cơm vắt (đã tẩm chút gia vị), được bao phủ bởi một lát cá tươi hay trứng đã nấu chín kèm với một chút wasabi (a neat ball of short gain, light flavoured rice topped with a dab of wasabi and a slice of fresh raw fish or piece of cooked egg).  Xem hình minh họa (sưu tầm) để dễ hình dung hơn.



Sashimi
Đây là cách thưởng thức hương vị ngọt tự nhiên của các loại cá và hải sản tươi ngon, sashimi chỉ là những miếng cá hay hải sản tươi được thái mỏng và trình bầy rất mỹ thuật, ăn kèm với wasabi và gừng non ngâm giấm đường tùy ý (the simplest way to enjoy sushi, this is nothing more than strategically sliced pieces of fresh, raw fish or seafood).



Maki
Maki còn được gọi chung là Sushi Rolls, gồm có lớp cơm đã trộn gia vị cuộn tròn phần nhân; thành hình ống trụ dài.   Bên ngoài bọc một lớp lá rong biển khô hay lăn qua một lớp mè, trứng cá, vv.. vv...   Thường được cắt làm 6 miếng vừa ăn.  Nhưng nếu phần nhân bên trong khá lớn, chẳng hạn dùng cua lột làm nhân, cuốn sushi sẽ được cắt làm 4 phần.  Commonly referre to as "sushi rolls", a filling - cooked or raw fish, and/or vegetables and sauce-  is surrounded by a layer of rice and rolled in a thin layer of dry seaweed.   Packed tightly together, the roll is then cut into bit size pieces.   Commonly served in 6 pieces, but larger filling such as soft-shell crab will yield 4 pieces.


Dynamite Rolls
flying fish egg (caviar), shrimp tempura, avocado and a mayo sauce


Spider Rolls
juliene cucumber, flying fish egg (caviar), deep fried soft shell crab, green onion, spicy mayo sauce



Firecracker Dream Rolls
scallop, tempura flakes, spicy mayo sauce


Soft Shell Crab Futomaki Rolls




Kamakachi Rolls
raw tuna or salmon, tempura flakes, onion and spicy mayo sauce



Reverse Salmon Rolls
pickled ginger, flying fish egg (caviar), avocado and mayo sauce wrapped in raw salmon.  No rice and no seaweed.



Salmon Rolls



Deluxe Spicy Salmon Rolls
raw salmon, flying fish egg (caviar), avocado, ginger, wasabi and mayo


Rainbow Rolls


Heart Shape Rolls


Hand Rolls
Tương tự như Maki Roll, nhưng Hand Roll được cuốn như hình loa kèn vừa một phần ăn và không cần thái thành từng lát nên rất gọn, sạch và tiện lợi, nhất là khi không muốn chia sẻ phần ăn cùng với người khác (similar to the maki roll, the hand roll is a single serving version. Instead of rolling the ingredients into a tube shape, the sushi master rolls a smaller portion into a cone. Neat and tidy, it is perfect if you don't feel like sharing).

Mời xem cách làm trong một số video clips bên dưới.

Video #1: How To Make Sushi



Video #2:  How To Make Temaki Sushi (Hand Roll Sushi)



Video #3: Tuna Sushi


Nếu muốn xem thêm hình nhiều kiểu sushi, xin mời xem bài viết Sushi - Nhiều Kiểu

Xin mời thưởng thức và thực hành thử nha.

Tứ Diễm sẽ viết thêm sau


No comments:

Post a Comment