TABLE OF CONTENTS

Saturday 2 March 2013

Công Dụng của Artichoke

Artichoke, còn gọi "A-ti-sô" theo tiếng Việt, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.   Mỗi búp Artichoke nhìn như một đóa hoa búp mầu xanh nhìn dễ thương, nhưng "hoa nào cũng có gai", ở đầu mỗi búp lá có một gai nhọn, phải cẩn thận kẻo bị gai đâm trúng tay.



Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh




Bên dưới là hình Tứ Diễm sưu tầm trên mạng cho thấy cây Artichoke với hoa đang nở và các búp artichoke có thể cắt để chế biến làm các món ăn, món uống tốt cho sức khỏe



Nếu chẻ đôi sẽ thấy rõ cấu tạo bên trong búp artichoke như hình bên dưới (có thể click vào hình để xem rõ các chi tiết hơn)



Có người thích ăn phần tâm (heart) của búp artichoke, nhưng phần lá artichoke cũng rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.   Có nhiều cách để chế biến artichoke, chẳng hạn như hấp (steaming), luộc (boiling), khìa (braising; nghĩa là áp chảo với lửa lớn cho vàng xém, xong đậy kín nắp om nhỏ lửa với ít nước), vv.. vv...

Nhiều người thích hầm artichoke lấy nước uống thường xuyên mỗi ngày.   Họ tin rằng uống artichoke thường xuyên sẽ tốt cho da, tóc vì artichoke có tính lợi tiểu và giúp giải độc tố trong gan, giúp mật hoạt động tốt.   Có người chỉ hầm artichoke lấy nước, không thêm gia vị hay thứ gì khác.  Có người thích hầm chung với mía lau hay bắp hay với đường phèn để nước có vị hơi ngọt thoang thoảng dễ uống hơn.  

Có người lại tách các phiến lá, trụng sơ rồi xào.  Có người nhồi gia vị vào artichoke rồi nướng.   Có người xay nhỏ trước khi chế biến thành món ăn hay làm như một loại sauce để ăn kèm với bánh mì, chip hay rau củ.  Ngoài ra, còn có nhiều cách nấu khác nữa, tùy theo khẩu vị mỗi người.  Có thể xem một số hình các món biến chế từ artichoke ở cuối bài viết

Cho dù nấu theo cách nào và cho dù ăn phần lá hay chỉ phần tâm artichoke thì đều rất tốt cho sức khỏe.   Có thể kể sơ một số ích lợi của Artichoke như sau:

Chứa Nhiều Chất Antioxidant

Theo tài liệu nghiên cứu, artichoke chứa chất antioxidant nhiều hơn các loại rau củ khác, xếp hàng thứ bẩy trong số hơn 1000 loại rau củ có chứa chất antioxidant.   Có thể kể sơ một số loại antioxidant có chứa trong artichoke như quercertin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin, và silymarin.

Phòng Ngừa và Có Thể Giúp Chữa Bệnh Ung Thư

Có tài liệu cho thấy tinh chất trích từ lá artichoke giúp cơ thể làm tăng chất đề kháng giúp làm tiêu trừ những tế bào xấu có thể gây ra bệnh ung thư; chẳng hạn như bệnh ung thư tuyết tiền liệt (prostate), ung thư máu (leukemia) và ung thư nhũ hoa (breast cancer).

Tốt Cho Túi Mật

Trong lá artichoke chứa một loại polyphenol antioxidant là cynarin giúp điều tiết nước mật tốt hơn

Tốt Cho Gan

Chất cynarin và silymarin rất hữu ích cho gan.   Có tài liệu cho thấy hai chất antioxidant nầy giúp tẩy sạch các chất độc tố trong gan và kích thích quá trình tái tạo các tế bào mới trong gan.   Theo kinh nghiệm dân gian, dùng artichoke lâu dài sẽ giúp làm giảm một số bệnh về gan; thậm chí còn có thể chữa khỏi một số bệnh

Giúp Tiêu Hóa Tốt Hơn

Artichoke chứa nhiều chất rất có lợi cho hệ Tiêu Hóa.  Artichoke giúp tiêu hóa tốt hơn, giúp túi mật và gan hoạt động tốt hơn

Giúp Tỉnh Rượu

Như đã nhắc đến Artichoke giúp giải độc tố trong gan, đồng thời cũng giúp làm giảm lượng chất cồn (alcohol) trong cơ thể nên rất hữu dụng khi đã lỡ quá chén

Giảm Cholesterol

Lá artichoke có tác dụng làm giảm cholesterol nhờ làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL).

Giầu Chất Xơ

Một búp artichoke lớn chứa hơn 25% chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.   Một búp artichoke trung bình chứa chất xơ nhiều hơn một chén mận khô (prune)

Ngoài ra, artichoke còn có một số ích lợi khác nữa.  Bên dưới là một số hình ảnh Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng các món chế biến từ artichoke (có thể click vào hình để xem rõ hơn)




Đọc thêm chi tiết trong các bài viết:

Tứ Diễm sẽ viết thêm sau




No comments:

Post a Comment