TABLE OF CONTENTS

Thursday, 3 April 2014

Ajvar - Vegetable Spread

Nếu đã ngán ăn các món thịt hay hải sản rồi thì mời hãy cùng ăn chay nữa nha.  Cũng chỉ với cà tím và ớt (red / orange pepper) nhưng thay vì đem kho xào, chúng ta có thể đem úm ba la ra món Ajvar Vegetable Spread Homemade đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn như vầy nè


Ăn kèm chung với rau và cà rốt



Nhìn như đóa hoa xen giữa đám lá xanh

 

Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...



Ajvar là món gì ?

Nếu chưa từng nghe hay ăn thử món Ajvar, xin mời đọc đoạn trích dẫn nguyên văn nầy từ trang Wikipedia về món Ajvar nha    Nếu muốn xem thêm chi tiết, có thể đọc trong bài Ajvar, Wikipedia

"Ajvar (Macedonian and Serbian Cyrillic: ajвар; pronounced [ǎj.ʋaːr]) is a type of relish, made principally from red bell peppers, with garlic. It may also contain eggplant and chili peppers. Ajvar originates in the Serbian cuisine, and was therefore long known as "Serbian salad" or "Serbian vegetable caviar". It became a popular salad (side dish) throughout Yugoslavia after World War II and is nowadays popular in the Balkans. Original homemade ajvar is made of roasted peppers, while some industrial producers use cooked peppers, which leads to a lower quality. Depending on the capsaicin content in bell peppers and the amount of added chili peppers, it can be sweet (traditional), piquant (the most common), or very hot.  Ajvar can be consumed as a bread spread or as a side dish." (source: Ajvar, Wikipedia)


Vài Điều Về Ajvar

Nếu không muốn mất công tự làm, có thể mua một hũ Ajvar bán sẵn ở chợ về, chỉ tốn vài đồng thôi, vậy là xong.  Gọn lẹ hén.  Có thể click vào hình để xem rõ hơn



Nhưng nếu muốn tự làm ở nhà thì cũng không khó lắm đâu, lại có thể nêm nếm theo khẩu vị và bảo đảm không dùng các loại hóa chất như loại mua sẵn ỏ chợ

Cà tím rửa sạch, cắt miếng, nướng cho thơm


Ớt rửa sạch, cắt miếng, nướng cho thơm.   Đáng lẽ phải mua loại red hay orange pepper để món Ajvar có mầu đẹp, Tứ Diễm mua yellow pepper


nên Ajvar homemade làm ra mầu vàng thay vì mầu cam đỏ như ngoài tiệm bán


Có thể múc loại Ajvar homemade nầy bầy lên các loại bánh crackers, cookies, bánh mì cắt lát mỏng, ăn kèm chung với món chính,  vv.. vv...  như một số hình sưu tầm từ trên mạng, có thể click vào hình để xem rõ hơn




Hay cũng có thể tự làm các "chén" đựng đơn giản như vầy 



Bầy ra đĩa như món finger food


Nhìn gần hơn



Có thể xếp thành hàng dọc vào đĩa như vầy



Bầy hàng mầu mè hoa lá cành hơn nha


 

Nhìn gần hơn


Nhìn gần một chút nữa nha



 Mời xem thêm một số tấm hình

 









Có thể bầy chung với Chả Cá Bọc Trứng Cút coi như món ăn Khai Vị hay Finger Food để ăn lai rai trước khi nhập tiệc


Vegetable Spread bầy kiểu nầy ăn rất gọn hén


Vegetable Spread nằm giữa những viên Chả Cá Chiên Bọc Trứng Cút nhìn cũng khá hấp dẫn, phải không hở?


Hay đơn giản hơn là bầy hàng kiểu ... self serve như vầy, ai ăn tự ... múc. 


Nếu muốn tự làm món Ajvar tại nhà, mời xem video clip nha

Video Clip #1: Ajvar


Trích dẫn nguyên văn công thức Ajvar từ trang web recipesforeveryday.net để ai cần dễ thấy hơn nha

Everything you need for Ajvar is: an eggplant, red pepper and a little bit of garlic. And of course salt and pepper to taste.
Ajvar is a favorite seasoning in southern Europe. This recipe for preparing Ajvar is completely natural, no artificial ingredients added. If you don’t consume  your Ajvar within two weeks, pasteurization is the best way to prevent it from getting spoiled. Pasteurization is a method of heating sealed jars for about 15-20 minutes at a temperature between 80 and 90℃/176 and 194°F .

Try this Ajvar recipe
Ingredients:
Red peppers 1kg/2.2lb
Eggplant 300g/10.60oz
Garlic 2 cloves
Salt and pepper as desired
Oil 0.5dl

Note: Oven temperature for baking 180℃/356°F
Preparation time: about 60 minutes active time, passive time approximately 60 min Difficulty: Easy


Video Clip #2: Making Ajvar


Xin mời thưởng thức





No comments:

Post a Comment