TABLE OF CONTENTS

Sunday, 12 January 2014

Bánh Đúc Lạc - công thức của chị Bích Nga

"Bánh đúc bẻ ba
Mắm tôm quẹt ngược,
Cửa nhà anh xiêu" (ca dao)


Ái chà, bánh Đúc là loại bánh gì mà có thể làm xiêu cả nhà, cả cửa vậy nhỉ?   Mời xem tạm một tấm hình mẹt bánh đúc do Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng nha



Nếu có hứng thú muốn tìm hiểu thêm, xin mời đọc tiếp theo nha



Bánh Đúc (hay còn gọi là Bánh Đúc Lạc) vốn là món quà vặt bình dân thuộc miền Bắc.  Món bánh nầy rất giản dị, chỉ gồm bột gạo pha với nước vôi khuấy nhỏ lửa cho đến khi dẻo quánh đặc lại, điểm thêm những mảnh lạc (đậu phụng) luộc đã bóc vỏ. 

(hình sưu tầm từ trên mạng)

Tuy chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng khi nhai một miếng bánh Đúc Lạc chấm tương (hay mắm tôm) sẽ cảm nhận được sự hòa hợp thật tuyệt vời giữa vị mướt mượt mà, mềm dẻo nhưng vẫn giữ được độ giòn đặc biệt của món bánh Đúc hòa quyện cùng với vị béo ngậy bùi bùi của những mảnh lạc (đậu phụng) luộc.  Tất cả những hương vị đó lại được tăng thêm phần ngon hơn nữa nhờ vị đậm đà dịu ngọt của tương Bắc hay hương vị đặc biệt của mắm tôm.


(hình sưu tầm từ trên mạng)

Ngay từ khi còn nhỏ xíu, Tứ Diễm đã được nghe nhắc đến tên món bánh Đúc Lạc.   Về sau, khi bắt đầu đi học và mê đọc sách, Tứ Diễm lại được dịp "thưởng thức hàm thụ" hương vị món nầy qua sáng tác của một số tác giả.   Mời cùng đọc đoạn đầu trích từ bài Bánh Đúc trong quyển Miếng Ngon Hà Nội của Vũ Bằng nha (có thể click vào hình để xem rõ hơn)



Mãi đến khi có một bà quẩy thúng bán món Bánh Đúc Lạc ghé vào trong xóm, Tứ Diễm mới được cơ hội nếm qua món bánh nầy.   Thật tình mà nói, lần đầu nếm thử thấy ngon vì lạ miệng.  Sau đó, lâu lâu mới ăn vài miếng cho vui miệng, chứ Tứ Diễm cũng không thật sự mê món bánh Đúc Lạc.  Do đó, Tứ Diễm cũng chẳng nghĩ đến chuyện học để tự làm vì món bánh nầy đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức mà lại mau ngán.

Khi qua đây, đã lâu rồi Tứ Diễm không có dịp nếm lại món bánh Đúc Lạc.   Cho đến một lần, chị Bích Nga làm và cho ăn ké.   Lâu rồi mới ăn lại thấy ngon miệng, nhưng vẫn không nghĩ đến chuyện học để tự làm.   Vì khi chị Bích Nga làm, Tứ Diễm thường có cơ hội được ăn ké theo nên khỏi phải tự làm ở nhà, 

Tuy nhiên, trước đây đã có một số sis hỏi về món bánh Đúc Lạc làm theo kiểu miền Bắc nên Tứ Diễm đã hỏi xin công thức của chị Bích Nga để chia sẻ cùng với những vị nào thích ăn món bánh nầy.   Nếu thích tự làm ở nhà, mời xem tiếp theo nha



Bên dưới là công thức món Bánh Đúc Lạc do chị Bích Nga chia sẻ.   Cám ơn chị Bích Nga rất nhiều nghen.

BÁNH ĐÚC LẠC
công thức của chị Bích Nga

Vật Liệu
  • 1 gói bột gạo
  • 2 tbsp vun bột năng
  • 1/2 tsp muối
  • 1 tsp đường
  • 1.8 L đến 2 L nước vôi tùy theo thích bánh đúc cứng hay mềm (pha theo tỷ lệ hòa tan 1 hộp vôi ăn trầu nặng 4 oz trong 5 L nước, lấy phần nước trong)
  • 1 chút hàn the gần bằng hạt bắp
  • 2 tbsp dầu
  • đậu phụng (lạc) luộc chín, bóc vỏ, bẻ làm mấy mảnh

Cách Làm
  • Trộn đều tất cả các loại vật liệu ở trên (ngoại trừ đậu phụng).
  • Nấu trên bếp với lửa medium low, khuấy (quậy) đều tay để khỏi bị cháy ở đáy nồi.  
  • Bột lúc gần chín sẽ đặc và rất nặng tay khi khuấy.  Trộn đậu phụng vào bột quậy cho đều.
  • Sau khi bột đã đặc, giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất.   Thỉnh thoảng lại xoay nồi và khuây bột cho chín đều.   Tiếp tục xoay nồi và khuấy bột thêm khoảng 30 phút - 1 tiếng để bột chín 
  • Múc bột vào khay chờ nguội cắt thành những miếng nhỏ hay là múc bột vào những đĩa / chén chờ nguội mới gỡ bánh đúc ra khỏi chén / đĩa
  • Ăn kèm với tương Bắc hay mắm tôm tùy ý thích
Ghi Chú Thêm
  • Đây là hình hộp vôi ăn trầu (lime stone) dùng trong công thức ở trên.   Có thể hòa tan nửa hộp vôi trong 2.5 L nước rồi lọc lấy phần nước vôi trong để làm bánh đúc theo công thức ở trên







VIDEO CLIP SƯU TẦM

Nếu thích làm thêm vài loại bánh đúc khác, mời xem vài video clip sưu tầm từ trên mạng nha

Video Clip #1: Bánh Đúc Mắm Cáy



Video Clip #2: Bánh Đúc



Chúc làm thành công

Mời xem thêm bài viết  Bánh Đúc Mặn

15 comments:

  1. Cam on TD da chia se. Minh cung mong lam lai mon nay.

    ReplyDelete
  2. Không có chi đâu sis. Tứ Diễm cũng mong được ngắm hình Bánh Đúc Lạc do sis làm, chúc thành công

    ReplyDelete
  3. Hihi ! Co ct món này rồi chắc chừng nào rảnh bắt tay vô làm liền ! Cám ơn ss TD <3

    ReplyDelete
  4. Hihi ! Có ct rồi bữa nào rảnh bắt tay vô làm liền ! Cám ơn ss TD <3

    ReplyDelete
  5. Hihi ! Co ct món này rồi chắc chừng nào rảnh bắt tay vô làm liền ! Cám ơn ss TD <3

    ReplyDelete
  6. Cho em hỏi chút là 1 gói bột gạo là bao nhiêu gam ạ. Bận thi quá giờ mới có dịp ghé thăm blog của chị thấy nhiều món ngon quá :) Em chả hiểu sao mất email của chị rồi, chị nhắn lại cho em đc ko ạ

    ReplyDelete
  7. Hello sis Kiwi

    1 gói bột gạo thường nặng khoảng 400 grams

    Dạo nầy Tứ Diễm cũng bận học và cũng bị cảm lạnh bệnh cả hai tuần nầy chưa có thời gian mang thêm nhiều bài mới vào blog, sẽ mang vào thêm sau khi nào có thời gian rảnh. Mời sis thỉnh thoảng ghé xem nghen

    ReplyDelete
  8. ngon wá! mà không biết kiếm vôi ở đâu sis Tứ Diễm nhỉ?

    ReplyDelete
  9. Chào anh Tùng,

    Tứ Diễm không biết anh Tùng ở nước nào. Tứ Diễm mua ở một chợ Á Đông. Vôi ăn trầu còn bán ở chợ Ấn Độ hay Thái Lan. Anh Tùng có thể search với keyword "white limestone paste", có lẽ sẽ tìm được web site bán vôi ăn trầu

    Chúc anh Tùng sớm tìm mua được vôi và làm thành công món Bánh Đúc Lạc. Món nầy đòi hỏi phải kiên nhẫn khi khuấy sau đó cần"vần" nghĩa là xoay nồi để bánh chín đều

    ReplyDelete
  10. Không có chi đâu, sis Linh Nhi. Chúc sis làm thành công nha

    ReplyDelete
  11. Tu diem cho minh hoi nuoc voi trong giup mem banh hay cung banh?

    ReplyDelete
  12. Sis Phong Nghiêm ơi,

    Theo Tứ Diễm nghĩ nước vôi giúp bánh đúc có mầu trắng hơi trong và có thêm độ dẻo. Còn hàn the giúp bánh đúc có độ giòn dai.

    ReplyDelete
  13. ko cho bột năng được ko ạ

    ReplyDelete
  14. Hinh voi ma chi posted noi rang chi dung cho "construction only". co nen lo so la khong nen dung lam thuc pham khong?

    ReplyDelete