Và đây là một vài món trong số những món chay Tứ Diễm đã làm để mang đi chùa
Bánh Bột Lọc Trần Chay
Bánh Bao Nướng Nhân Chay
Bánh Mì Ngọt Nhân Custard Cream
Cupcake
Đậu Hũ
Khoai Mì Viên
Ruốc Đậu Nành
Mời cùng vào bếp với Tứ Diễm nha
Đáng lẽ nếu muốn thong thả hơn nên làm từ tối hôm qua, nhưng vì Tứ Diễm muốn các món ngon hơn nên đành phải thức sớm và ráng làm gấp vậy thôi. Để kể sơ qua một số món Tứ Diễm làm trong buối sáng sớm tinh mơ hôm nay nha:
- Bánh bột lọc trần chay
- Bánh bao nướng nhân chay
- Bánh mì ngọt nhân custard cream
- Cupcake
- Đậu hũ
- Khoai mì viên lăn muối mè (vừng) dừa
- Ruốc đậu nành
- Trà hoa Honeysuckle
Nghe kể thôi cũng thấy ... ngán rồi hén. "Trăm nghe không bằng một thấy", mời cùng ngắm một ít hình ảnh cho vui mắt nha. Khi có thời gian Tứ Diễm sẽ viết thêm sau
Người ta ưa nói đại ý là "làm thì lâu, ăn thì lẹ". Quả thật có những món tuy nhìn thật giản dị nhưng để hoàn tất cũng không đơn giản, nói chi nếu muốn món ăn thật ngon hợp khẩu vị mọi người thì lại càng không giản đơn một chút nào. Nhưng nếu có chịu siêng lăn vào bếp thì dù khó đến đâu rồi cũng sẽ làm được thôi, phải không hở?
Chẳng hạn để làm món bánh Bột Lọc Trần Chay ngoài việc phi leek với dầu, nhồi phần vỏ bánh, rồi còn cần phải thái vụn nhiều loại vật liệu, xào chín, nêm nếm cho vừa ăn, chờ nhân nguội mới có thể cán bột, cắt bột, gói bánh, luộc chín, vớt bánh, trộn leek phi dầu. Vỏ bánh cần nhìn trong nhưng lại không dai như cao su, cần có độ mềm dẻo giòn dai vừa mức để khi nhai hòa quyện với vị đậm đà của nhân, thơm mùi leek phi dầu và độ mặn mà cay cay của nước mắm chay sẽ tạo thành một hương vị khó diễn tả nhưng cũng thật là ngon. Ai bảo ăn chay không thể ngon miệng được chứ.
Món nầy luôn được mọi người ưa chuộng và khen ngon vì độ dai rất vừa ăn, nhân nêm vừa miệng. Đây là bánh Tứ Diễm vừa làm xong, xúc lộn xộn vậy nhưng không bị dính nhau đâu dù Tứ Diễm chỉ trộn leek thôi, không múc dầu trộn vào bánh nên bánh không bị sũng nhiều dầu ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn .
Bầy vài cái lên đĩa để thấy rõ hơn độ trong của vỏ bánh
Trình bầy mầu mè hơn một xíu nghen, bảo đảm là cách trang trí như vầy không "đụng hàng" với ai
Món Bánh Bao Nướng Chay tuy không phải tốn nhiều thời gian để nắn hình, nướng cũng nhanh nhưng phần vỏ bánh tốn rất nhiều thời gian để máy nhồi, ủ; sau đó còn phải chờ bột nghỉ, nhồi sơ, cắt miếng, nhồi sơ, cho nhân bánh, vo tròn, ủ rồi mới nướng. Phần nhân chay cũng phải thái vật liệu, xào chín, nêm nếm chờ thật nguội mới dùng được. Tứ Diễm dùng mini oven nướng bánh nên khó nướng cho đẹp bằng khi dùng oven lớn, nhưng tiện và tiết kiệm tiền điện hơn nhiều
Món Bánh Mì Ngọt Nhân Custard Cream dùng cùng loại vỏ bột với Bánh Bao Nướng Chay, nhưng cũng tốn thời gian để nắn hình và làm các bước như trên. Ngoài ra còn cần làm phần nhân Custard Cream.
Tứ Diễm nướng trong mini oven nên xếp bánh vào khuôn như vầy cho gọn lẹ
Tách riêng hai cái bánh để thấy phần nhân Custard Cream rõ hơn. Mỗi cái bánh như vầy vừa cỡ 3, 4 miếng rất vừa ăn.
Món Cupcake có lẽ là món đơn giản nhất, nhưng cũng phải tốn khoảng nửa tiếng kể từ khi bắt đầu làm đến khi hoàn tất. Sau đó còn cần chờ bánh nguội mới bắt kem lên mặt bánh được
Mời ngắm tạm bốn cái cupcake nầy nghen. Bánh tự làm ở nhà rất nhẹ xốp thơm ngon và quan trọng là không ngọt gắt như loại mua ở chợ
Món Đậu Hũ thì Tứ Diễm đã nhắc đến trong nhiều bài viết trước đây rồi, những ai đã làm qua chắc hẳn cũng biết chúng ta cần làm những bước gì rồi mà hén. Tuy đơn giản nhưng cũng tốn nhiều thời gian và cần cọ rửa máy ngay sau khi dùng. Cũng vẫn dùng tỷ lệ giấm muối theo ý mới nhất của Tứ Diễm, đậu hũ làm ra khá mịn và rất dẻo dai như vầy nè
Uốn cong để xem độ dẻo dai
Đậu khá mịn và dẻo nên uốn cong như vầy mà vẫn không hề bị nát, không bị nứt
Đem chiên sẽ vàng ươm như vầy. Đây là đợt đậu đầu tiên vừa chiên xong còn nóng hổi
Món Khoai Mì Viên Lăn Muối Mè Dừa là do Tứ Diễm đặt tên ra thôi chứ cũng không biết có món nầy hay không, cũng có thể có mà gọi tên khác chăng? Để làm món nầy cũng tốn thời gian để luộc khoai mì, chờ nguội mới xay nhuyễn, nêm nếm với muối đường mè rang rồi vo viên lăn qua muối mè dừa. Không khó làm nhưng cũng tốn thời gian
Khoai mì luộc chờ nguội
Đem xay nhuyễn, nêm nếm, vo viên
Nhìn gần hơn
Có thể xem thêm bài viết Khoai Mì Viên
Muốn lạ miệng đem chiên, phần vỏ bên ngoài sẽ vàng giòn, bên trong dẻo mặn mặn ngọt ngọt bùi bùi thơm thơm. Ngon và lạ miệng lắm đó
Món Ruốc Đậu Nành tuy đơn giản nhưng rất được mọi người ưa chuộng. Vì vậy mỗi lần làm đậu hũ, Tứ Diễm vẫn làm thêm món Ruốc Đậu Nành, mời xem thêm chi tiết trong bài viết Ruốc Đậu Nành
Món Trà Hoa Honeysuckle nói nghe cho có vẻ oai thôi chứ Tứ Diễm đâu có đủ thời gian để sấy thành trà, chỉ hái được một rổ hoa cũng tốn khá nhiều thời gian rồi đó vì phải hái từng đóa hoa nhỏ nhỏ. Sau khi rửa sạch xong để ráo, chờ phơi khô. Món nầy Tứ Diễm mới làm thử nghiệm lần đầu nên không mang đi chùa
Đây là số hoa vừa hái, rửa, để ráo. Tứ Diễm hong gió để hoa khô từ từ chứ không sấy trong food dehydrator
Nghe nói trà Honeysuckle có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tứ Diễm sẽ viết trong một bài viết khác
Mời cùng thưởng thức tạm nha. Tứ Diễm sẽ viết thêm sau
Nếu muốn biết Tứ Diễm đã cần sự giúp tay của các "cộng tác viên" nào thì để kể sơ một số nha
- Food Grinder and Juicer
- Food Processor
- Hand Mixer
- Juicer
- Microwave
- Mini Oven
- Stove
- Thermal Cooker
- và đương nhiên là nồi, chảo, thớt, dao, kéo, đũa, muỗng, spatula và nhiều loại dụng cụ khác nữa
Thiệt bái phục TD luôn !. H.Đ. chưa thấy người thứ 2 đó nha !.Món khoai mì vò viên nhìn hấp dẫn quá, làm H.Đ. thèm muốn chết, hi hi...
ReplyDeleteEm phục chị quá, ngưỡng mộ luôn ấy. Một buổi sáng mà c làm được bao nhiêu món, hic
ReplyDeleteSis Mebo Shop ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Cũng nhờ có các loại dụng cụ nhà bếp nên cũng giúp mình làm bếp tiện và gọn lẹ hơn phần nào. Chỉ có điều bầy ra nhiều thì phải dọn, rửa nhiều :)
Chị H Đ mến,
ReplyDeleteRất vui khi được chị khen, nhưng còn nhiều sis giỏi hơn em đó chị ơi, tại các sis ấy không kể ra thôi :)
Dạ, em cũng mê món Khoai Mì Viên lắm đó. Kể cũng lạ, chỉ là khoai mì luộc nhưng thay vì để nguyên củ, mình chỉ úm ba la khác kiểu một chút mà lại thành một món ăn thơm ngon với hương vị thanh mà lại hấp dẫn cả khứu giác, vị giác lẫn thị giác. hihi, với em thì còn cả xúc giác nữa vì chỉ thích ... thò tay bốc ăn vụng thôi hà :)