Có những loại bánh thường chỉ đến mùa mới có thể mua về ăn. Ngày xưa khi còn ở Việt Nam, phải chờ gần đến Tết Trung Thu khoảng hơn một tháng mới thấy các tiệm bầy bán món Bánh Nướng. Từ khi tự làm ở nhà, bất cứ khi nào thích ăn, chỉ cần bỏ công và thời gian thì sẽ có Bánh Nướng hợp khẩu vị tha hồ ăn thoải mái.
Đây là vài cái bánh sau khi vừa nướng xong được hơn một tiếng nên mầu sắc chưa được đẹp. Phải chờ thêm một vài ngày, mầu sắc sẽ nhìn đậm đà bắt mắt hơn
Sau gần một ngày, bánh bắt đầu "trổ mã", mầu sắc đã đậm đà bắt mắt hơn một chút. Nếu chờ thêm vài ngày, bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn nữa
Sau gần một ngày, cắt ra mời mọi người cùng nếm thử. Phần vỏ bánh mỏng, mềm láng mướt nhìn ngon mắt hén. Nhân bánh ngọt vừa phải, không ngọt gắt như bánh bán ở chợ . Trứng gà tự muối ở nhà nên bảo đảm an toàn vệ sinh và không nhiễm hóa chất
Ngoài ra còn có hình ảnh một số kiểu bánh do Tứ Diễm nặn bằng tay theo ngẫu hứng nên bảo đảm là .... "không đụng hàng"
Nếu có hứng thú nhìn ngắm hình chụp món bánh nướng đầu mùa do Tứ Diễm
vừa mới làm xong hơn một tiếng, mời cùng xem tiếp theo nha Ngoài ra còn có thêm hình bánh nhân đậu xanh do sis Ngọc Mỹ vừa làm nữa nè.
Bây giờ mới là tháng Sáu âm lịch, còn hơn hai
tháng nữa mới đến Tết Trung Thu. Tuy nhiên Tứ Diễm vừa được tặng một khuôn gỗ rời và một khuôn gỗ nguyên khối, trọng lượng 150 grams nên thấy ngứa tay nôn nóng muốn lăn vào bếp ngay. Sau khi đã cho khuôn "uống dầu" xong, Tứ Diễm liền làm thử xem khuôn gỗ vừa được tặng sẽ úm ba la ra những cái bánh hình dáng nhìn ra sao..
Thường người ta hay xăm ít nhất một vài lỗ lên bánh vào các chỗ khuất
để
bánh không bị nứt do nhân khi nướng nóng giãn nở tức hơi làm nứt mặt
bánh. Tuy nhiên, nếu ai lưu ý quan sát kỹ sẽ thấy tất cả những cái
bánh do Tứ Diễm làm dù là nặn bằng tay hay dùng khuôn đều không hề có
các lỗ xăm để thoát hơi từ nhân bánh. Lý do Tứ Diễm không xăm lỗ lên bánh chỉ đơn giản là không muốn làm mất đi vẻ đẹp của bánh. Chỉ vậy thôi. Thêm vào nữa, nếu không cần xăm lỗ thoát hơi mà tất cả các bánh do Tứ Diễm làm đều vẫn không hề bị nứt hay biến dạng.thì đâu cần thiết phải xăm làm chi cho bánh xí gái, đồng ý không hở?
Và đây là kết quả. Tất cả những hình trong bài viết nầy đều chụp
khi bánh vừa nướng xong hơn một tiếng nên mầu sắc vẫn chưa được đẹp.
Xem tạm vậy nha. Thường phải sau vài ngày bánh mới "trổ mã" nhìn bắt
mắt hơn. Nhưng vỏ bánh đã đủ mềm và mướt, có thể cắt ăn ngay được rồi,
không cần chờ vài ba ngày
Tứ Diễm dùng một khuôn nhựa có sẵn và hai khuôn gỗ vừa nhận được. Có
đoán được bánh nào làm từ khuôn nhựa, bánh nào làm từ khuôn gỗ không
hở?.
Và kiểu bánh nầy nữa nè, đoán thử xem là khuôn gỗ hay khuôn nhựa?
Nhìn nghiêng bên cạnh để biết bánh đã nướng chín đều hay chưa.
Phần đáy cũng được nướng chín vàng như vầy, không bị khét
Sẵn tiện tay, Tứ Diễm nặn ra thêm hình chú Cún như vầy
Thêm chàng Thỏ lí lắc
Và cặp Ủn Ỉn mũm mĩm nữa nè
Nẫy giờ chắc quý vị cũng đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi Tứ Diễm đặt ra ở trên rồi, phải không hở? Nếu muốn biết câu trả lời, mời xem tiếp theo nha
Đây là hai khuôn gỗ Tứ Diễm vừa được tặng. Cám ơn đã gửi tặng món quá dề thương và hữu dụng nầy nghen ai đó ơi. Khuôn bên trái là nắp và đáy tách rời. Khuôn bên phải là nguyên khối. Mỗi khuôn làm ra bánh trọng lượng 150 grams.
Trước khi được "uống dầu", khuôn gỗ nhìn như vầy nè
Sau khi được "uống dầu" đúng mức, khuôn sẽ "lên nước" như hình bên dưới, So sánh hình trên và hình dưới sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt, phải không hở?
Nhờ dầu thấm sâu vào các thớ gỗ, mầu khuôn nhìn đậm đà và trơn bóng hơn. Khuôn cũng bền chắc và không lo bị ẩm mốc vì lớp dầu nằm trong từng thớ gỗ sẽ ngăn ngừa không cho hơi ẩm len lỏi vào các kẽ hở nhỏ li ti
Khi dùng khuôn gỗ rời, bánh sẽ có hoa văn hình rồng uốn lượn như vầy. Kiểu hoa văn nầy mới lạ so với những khuôn Tứ Diễm đã có.
Còn đây là bánh dùng khuôn gỗ nguyên khối, hoa văn hình phượng hoàng đang xòe cánh múa lượn, cũng khác với các khuôn Tứ Diễm đã có. Thường người ta hay ngại dùng khuôn gỗ nguyên khối vì khó gỡ bánh, nhưng khi dùng thử, Tứ Diễm chỉ cần gõ khuôn vài cái là bánh đã rời khỏi khuôn khá dễ dàng,
Và đây là khuôn nhựa hình đôi phượng hoàng và chữ Trung Thu, Tứ Diễm vẫn thường dùng làm bánh mỗi mùa Trung Thu. Khuôn làm ra mỗi cái bánh với trọng lượng 150 grams.
Bánh vừa làm xong nên chỉ mới có thể chụp được vài kiểu như vầy thôi. Sáng mai Tứ Diễm sẽ chụp thêm hình, mầu sắc bánh chắc sẽ đậm đà bắt mắt hơn
Sunday, July 6, 2014
Bên dưới là một số hình Tứ Diễm chụp vào sáng sớm Chủ Nhật. Như vậy bánh chưa đủ một ngày ... "tuổi thọ" nhưng mầu sắc nhìn cũng đã đậm đà hơn một chút
Đầu tiên mời ngắm vài kiểu bánh do Tứ Diễm nặn bằng tay theo ngẫu hứng nên mỗi cái bánh thuộc loại độc nhất vô nhị vì cho dù chính Tứ Diễm nặn lại cùng kiểu nhưng chỉ tương tự thôi, vẫn không thể nào nặn lại được cái bánh thứ hai hoàn toàn giống y hệt 100% được Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền về các kiểu bánh nầy nghen
Thỏ Ngọc
Chú Thỏ bắt đầu "trổ mã" nhìn coi đẹp trai hơn một xíu rồi hén
Tấm nầy nhìn thấy luôn cả hai "cửa sổ linh hồn" của chàng ta
Cún Con
Vì chàng ta còn là Cún Con chưa đủ một ngày tuổi nên anh chàng chỉ biết nằm dài coi hiền lành dễ thương như vầy, chứ không biết nhe hàm răng nhọn ra hù cho khách lạ hoảng sợ bỏ chạy.
Ủn Ỉn Ụt Ịt
Đây là kiểu bánh rất phổ biến vào mỗi mùa Tết Trung Thu và gợi nhiều ấn tượng với Tứ Diễm nhất là mỗi khi hồi tưởng về thuở còn bé thơ. Những chú heo bánh nướng trong ký ức chỉ được sản xuất hàng loạt bằng cách nhận khuôn in sẵn, nên mõm dài, mình ốm nhom và mỏ nhọn. Còn các chú Ủn Ỉn do Tứ Diễm nặn bằng tay thường có vòng số 2 và 3 quá khổ vì Tứ Diễm thích ngắm những chàng heo con mũm mĩm nhìn dễ thương hơn
Nhìn cái mặt chàng ta thấy dễ ghét ghê hén
Ẹo qua khoe vòng ba tròn xoe ú nu nè
Xoay mình khoe đuôi
Bên dưới là vài kiểu bánh dùng khuôn. Vì chỉ muốn thử khuôn nên Tứ Diễm làm nhân đậu xanh. Hai cái cuối có kèm thêm lòng đỏ trứng gà do Tứ Diễm tự muối
Nhân Đậu Xanh (khuôn gỗ rời)
Khuôn gỗ nầy là quà tặng Tứ Diễm mới nhận được cách đây ít lâu. Lần đầu đem dùng thử để ngắm, hoa văn trên khuôn khắc hình phượng hoàng xòe cánh uốn lượn. Sau gần một ngày, mầu bánh đã đầm đà hơn một xíu rồi hén
Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ hơn các nét khắc chạm trổ khéo léo của người thợ làm khuôn
Nhân Đậu Xanh (khuôn gỗ nguyên khối)
Đây cũng là quà tặng của bạn phương xa. Tuy khuôn là nguyên khối gỗ nhưng gõ vài cái bánh sẽ rời khỏi khuôn, không đến nỗi phải gõ ầm ĩ làm ồn hàng xóm chung quanh như người ta hay nói
Sau gần một ngày, mầu sắc cũng đã đậm đà hơn so với lúc mới nướng xong
Nhìn gần hơn để thấy rõ các nét khắc hình chú rồng đang bay lượn trên mây.
Nhìn hướng nầy thấy rõ hơn phần thân và đuôi rồng cùng các vẩy và vây
Nhân Đậu Xanh Một Trứng (khuôn nhựa)
Đây là khuôn Tứ Diễm cũng được tặng từ nhiều năm về trước, và là một trong vài khuôn Tứ Diễm vẫn thường dùng mỗi mùa làm bánh nướng. Tuy là khuôn nhựa nhưng bánh vẫn khá sắc nét, phải không hở?
Sau gần một ngày mầu sắc bánh đã đậm đà và bắt mắt hơn. Bên tay trái là bánh dùng khuôn nhựa hình đôi phượng, nhân đậu xanh một trứng. Bên tay phải là bánh dùng khuôn gỗ rời hình một chàng phương hoàng, nhân đậu xanh.
Cắt ra xem bên trong nha
Nhìn gần hơn một chút
Bánh nhân đậu xanh một trứng khi cắt ra nhìn như vầy nè. Có thể thấy được độ mỏng, mềm và láng mướt của vỏ bánh, phải không hở?
Đợt bánh này Tứ Diễm làm vào chiều thứ Bẩy, đến trưa Chủ Nhật mang mời mọi người nếm thử.
Dù
vừa nướng xong chưa tròn một ngày nhưng vỏ bánh đã mềm mướt, có thể cắt
ăn được rồi. Nếu chờ thêm vài bữa, bánh tươm dầu sẽ càng ngon hơn
nữa; tuy nhiên hôm đó khi nếm thử, ai cũng khen ngon.
Vậy là đợt bánh mở hàng đầu mùa năm nay coi như cũng khá thành công rồi hén
Tuesday, July 8, 2014
Sau khi ngắm đợt bánh đầu mùa do Tư Diễm làm, lại sẵn còn ít đậu xanh đã hấp chín nên sis Ngọc Mỹ cũng cầm lòng không đặng nên úm ba la ra sáu cái bánh nhân đậu xanh. Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã có nhã ý gửi hình cho Tứ Diễm xem và cho phép Tứ Diễm mang vào đây "bầy háng" chung cho vui
Khuôn Mooncake Plunger Mold hình vuông (size large), mỗi cái bánh nặng 125 grams, loại tương tự như trong hình bên dưới
Và đây là đợt bánh nóng hổi do sis Ngọc Mỹ làm, hình chụp khi bánh vừa mới ra lò nè
Nhìn gần hơn một chút xíu nghen.
Tuy bánh còn chưa kịp thời gian để "trổ mã" đẹp gái hơn, sis Ngọc Mỹ đã cắt ra ăn thử.
Mời cùng thưởng thức món bánh nướng đầu mùa nha. Đơn giản nhưng thật ngon vì hợp khẩu vị và được thưởng thức vào lúc đang thèm ăn sẽ giúp tăng hương vị ngon hơn gấp bội, phải không hở?
Sunday, July 13, 2014
Sẵn còn ít nhân đậu xanh, Tứ Diễm chia ra được tám phần, làm được tám cái bánh Nướng cỡ nhỏ 54 grams mỗi cái. Mỗi cái vỏ 15 grams, nhân 39 grams. Tứ Diễm không có khuôn nhỏ cỡ đó nên lại "ép duyên" để úm ba la ra mấy cái bánh bé bé nhỏ nhỏ như vầy
Bầy hàng vài cái làm duyên nhìn cho vui
Nhìn gần hơn một chút xíu. Có thể xem thêm hình ảnh trong bài viết Bánh Nướng Mini
Mời cùng thưởng thức món Bánh Nướng Đậu Xanh đầu mùa Trung Thu năm nay nha
Awww chu Cun de Thuong qua :-) chi tu nan no ra dep qua
ReplyDeleteCám ơn sis Katie đã khen nghen. Tự nặn bằng tay tuy tốn thời gian nhưng thú vị ở điểm là mình tha hồ muốn tạo hình dáng tùy ngẫu hứng và mỗi cái bánh là độc nhất vô nhị vì không có hai cái bánh giống hệt nhau :)
ReplyDeletehahah, bánh cũng " trổ mã " nữa ha sis TD , đẹp gái và hấp dẫn quá , cắn 1 miếng hong biết có " trổ tài " được như sis TD hong nà.....tks
ReplyDeleteH Kỳ
Sis HK mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã ghé thăm và khen nghen. hihi, tụi hắn còn chưa kịp "trổ mã" thì đã ... gone with the wind hết rồi. Món bánh nầy đó hở? Bảo đảm cắn một miếng sẽ muốn cắn miếng thứ hai, thứ ba. Hết nguyên cái bánh hồi nào không biết vì khó mà ngưng lắm. Bữa nào sis HK thử "trổ tài" sẽ biết liền đó mà. hihi, nếu sau đó mà cần phải .... "trổ cửa" cho rộng hơn để có thể ... "lăn" thì đừng mắng vốn TD nha
Khéo, đẹp, dể thương & quá hấp dẫn, thèm ăn bánh nầy TD ơi !
ReplyDeleteChị HĐ mến
ReplyDeleteDạ, bánh tự làm ở nhà không ngọt gắt lại sạch nên ăn yên tâm, ngon miệng hơn. Phải mình ở gần, em biếu chị ít bánh ăn thử cho vui. Cuối tuần rồi em mới làm thêm vài cái bánh cỡ nhỏ cũng xinh xắn nhìn dễ thương lắm
chi oi, banh tt ky nay chi lam dep lam, em thich nhat la cai mau shiny cua banh tt, qua dep, ct cua chi thi perfect roi, luc bake xong co the an duoc lien. cong nhan chi hay thiet , chi lam may con heo dep qua , em khong the nao lam duoc danh dung ngo vay. cam on chi da cho ra ct banh tt.
ReplyDeleteSis Minh Hoàng ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Làm xong ăn được ngay cũng thú vị hén sis, nhất là với những đợt bánh đầu mùa khi ai cũng náp nức muốn nếm thử.
Mấy chú heo, chó, thỏ, rùa, vv.. vv.. coi vậy không khó nặng đâu sis, chỉ là tốn thời gian thôi. Nặn thử vài lần, khi quen tay sẽ thấy dễ lắm, muốn tạo kiểu gì thì cứ hình dung ra trong óc rồi nặn theo thôi hà
Khi nào sis làm bánh nhớ cho xem hình ké với nghen
Em cung co khuon nhua hinh vuong cap doi long phung giong nhu chi vay do. Nhung sao em dong khuon, hoa van tren banh ko sac net va day dan giong nhu chi chi oi. CHi co the giup em duoc khong. Banh cua em lam ra bi mat hoa van hoac la hoa van khong in dam net.
ReplyDeleteSis Haely ơi,
ReplyDeleteKhuôn nhựa cũng dùng như khuôn gỗ. Mình cườm bàn tay ấn lên bột đè cho bột dán sát vào các đường khắc ở đáy khuôn thì bánh sẽ sắc nét. Đơn giản vậy thôi
Về khuôn gỗ, Tứ Diễm tưởng sis có khuôn nguyên một khối nên mới nói cần gõ bốn phía vào khăn lông đã xếp cho khỏi ồn. Sis có khuôn gỗ rời thì cách gỡ bánh khỏi khuôn cũng tương tự như khuôn nhựa vậy đó
Chi oi, cong thuc banh nuong cua chi post o trong bai viet nao vay chi? Em doc nhieu bai viet cua chi qua, nen ko nho duoc chi ah. Banh em lam ra dem di nuong bi phu` o chan banh ko ah chi oi. Buon ghe ah.
ReplyDelete