Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một số mẹo vặt, hy vọng là sẽ giúp ích được phần nào.
Ngày xưa ở Việt Nam, mọi người thường đi chợ mỗi ngày (hay có khi mỗi bữa) nên luôn có rau trái tươi. Những gia đình có mảnh vườn sau nhà còn có thể tự trồng một số loại rau tươi dùng thường ngày. Việc tích trữ rau củ để dành không cần thiết. Khi sinh sống tại hải ngoại, cuộc sống khá tất bật nên đa số thường chỉ đi chợ mỗi tuần một hay hai lần; thậm chí có gia đình phải vài tuần mới ghé chợ một lần vì quá bận rộn hay vì ở xa chợ. Nếu có cách để lưu giữ các loại rau củ trái cây được tươi ngon lâu ngày thì sẽ rất tiện lợi, nhất là khi vào mùa giá bán rẻ, nếu có thể cất để dành thì sẽ tiết kiệm được tiền chợ.
Sẵn tiện có một số sis email hỏi riêng nên Tứ Diễm dành bài viết nầy để chia sẻ một số mẹo vặt. Mong là sẽ giúp ích được phần nào với những vị nào chưa biết. Nếu quý vị biết thêm những phương pháp khác hiệu quả hơn, mong chỉ dẫn để Tứ Diễm được cơ hội học hỏi thêm nha.
- Artichoke rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô hay sấy khô. Có thể cất để dành như trà, pha uống từ từ
- Bạc hà lấy phần cọng, tước bỏ xơ già, rửa sạch, cắt lát. Có thể muối như kiểu muối dưa. Có thể bọc kín, cất freezer, khi nấu canh cho vào nồi canh chua khi còn đang đông đá
- Bắp cải ngoài việc nấu các món ăn thường ngày, có thể đem muối xổi như cách muối dưa để dành ăn từ từ. Có thể làm món coleslaw salad cất tủ lạnh để ăn trong một vài tuần
- Bầu có thể gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, xóc muối rồi bóp cho ráo nước, phơi hay sấy cho hơi khô, ngâm tương đã pha với đường, ớt cho vừa ăn hay là đem muối chua như muối dưa. Bầu chua đem nấu canh ăn ngon và dễ tiêu
- Bông cải có thể đem ngâm giấm như kiểu làm pickle
- Cà chua có thể làm paste hay sauce để dành ăn quanh năm
- Cà Thái Lan rửa sạch, xẻ đôi, xóc muối, để ráo nước, ngâm tương đã pha với đường, ớt cho vừa ăn
- Chanh rửa sạch, để ráo. Nếu siêng.thì bào phần vỏ xanh cất để dành cho vào bánh bông lan sẽ thơm lắm. Vắt nước chanh cho vào các ngăn đựng đá, khi đã đông lại, gỡ từng miếng rời cho vào bao cất freezer để dành pha uống hay nêm ướp khi nấu nuớng
- Chuối nếu có nhiều quá, bóc vỏ, ép dẹp hay thái lát, sấy khô để dành ăn vặt. Nếu là chuối sứ có thể làm chè chuối, chuối xào dừa, kem chuối (ép dẹp rắc dừa và đậu phụng rang cất freezer), hay thái lát vừa vừa đem cất freezer để dành khi cần mang ra dùng. Chuối chín có thể đem làm các món bánh như bánh chuối hấp, bánh chuối nướng, banana bread, banana muffin, vv.. vv...
- Dâu, Blueberry: các loại trái cây như dâu, blueberry, vv.. vv.. đều có thể làm jam, làm mứt hay là cất freezer
- Dưa hấu nếu bị quá chín, ăn sẽ không ngon, đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố sẽ thành món giải khát vừa ngon vừa mát thích hợp với thời tiết ơi bức vào mùa Hè
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái lát dầy vừa phải, xóc muối, vắt ráo, đem phơi hay sấy cho khô ráo (không phải khô cứng) để làm món Mắm Thái Chay hay đem ngâm trong hỗn hợp tương + đường = giấm + ớt
- Dứa / thơm / khóm có thể gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng cất freezer. Có thể cắt hạt lựu làm mứt cho vào bánh hay mắm thái chay. Có thể đem sấy trong dehydrator ăn như món ăn vặt
- Đậu bắp, đậu que, đậu đũa, rau muống, rau lang, vv.. vv.. rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, trụng sơ với nước sôi pha muối, để ráo, chia từng phần, bọc kín, cất freezer
- Gừng cũng có thể xay nhuyễn hay thái sợi cất freezer để dành. Có thể làm mứt để dành. Có thể thái lát mỏng, phơi khô, pha nước uống như trà sẽ giúp giữ ấm vào mùa Đông.
- Giềng ở ngoài chợ thường bán loại frozen còn nguyên củ. Nếu tự trồng, Tứ Diễm nghĩ nên rửa sạch, thái sợi rồi mới bọc kín, cất freezer, khi dùng sẽ tiện hơn
- Hành Lá cắt phần gốc (còn rễ) khoảng 2 cm đem giâm vào chậu đất, sau vài ngày hành sẽ mọc đọt mới xanh tốt. Phần mầu trắng cắt khúc để dành thả vào nồi nước dùng cho thơm. Phần mầu xanh còn lại rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc cất trong các bao zip lock trong freezer. Khi cần xào, nấu, phi dầu hay nêm vào nhân thì dùng khi còn đang đông đá...
- Hành Tây nếu có nhiều, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, phơi hay sấy cho khô để dành dùng từ từ hay là phi vàng với dầu, chia ra nhiều phần, bọc kín cất trong tủ lạnh. Có người khuyên nên cất nguyên củ hành vào freezer, Tứ Diễm chưa làm qua nên không biết kết quả ra sao. Theo Tứ Diễm nghĩ nếu cất freezer, tốt nhất là bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hay thái khoanh tròn rồi mới bọc kín, như vậy mang xuống có thể dùng xào nấu ngay khi còn đông đá chắc sẽ ngon hơn là chờ tan đá rồi mới bóc vỏ, rửa, thái, vv.. vv... Cũng có thể giữ một số củ nguyên vẹn, khi nấu nước broth, thả vào nồi sẽ giúp nước rất ngọt và trong. Hành Tây có thể đem ngâm giấm ăn kèm một số món hay trộn vào các loại nhân thịt khi nấu nướng làm bánh. Hành Tây còn có thể dùng để chùi (cọ) tẩy sạch một số loại vật dụng. Thường khi mở lò BBQ, chờ lò nóng, Tứ Diễm hay dùng nửa củ hành tây chà mạnh lên các thanh grill trong lò rồi mới bắt đầu nướng thức ăn. Củ hành tây mọc mầm đem giâm vào chậu đất sẽ mọc thêm lá xanh để mình cắt ăn lai rai
- Honeydew melon có thể đem xay nhuyễn, thêm whipping cream hay heavy cream (đã đánh cho nổi bông với một chút đường icing sugar) làm thành ice cream cất freezer ăn rất ngon lại tốt hơn là loại kem mua ở chợ
- Hồng giòn rửa sạch, gọt vỏ, thái lát hay để nguyên đem sấy khô
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát vừa đừng quá mỏng, ngâm nước pha chút chanh hay giấm cho khỏi thâm đen, sau đó để ráo. Có thể làm mứt khoai lang. Có thể thái sợi bọc kín cất freezer. Có thể đem sấy trong dehydrator như món ăn vặt Nếu ăn ngay trong tuần, có thể làm các món bánh tôm chiên, khoai lang tẩm bột chiên, khoai lang luộc, khoai lang nướng, chè khoai lang, kiểm, cà ri, bì chay, vv.. vv..
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, thái sợi, bọc kín, cất freezer để dành làm nhân chả giò, làm món bột chiên khoai môn, bánh đúc mặn khoai môn, vv.. vv...
- Lá cẩm rửa sạch, thái nhuyễn, nấu lấy nước mầu tím cho vào ngăn đá, gỡ từng miếng rời cho vào bao cất freezer để dành
- Leek cũng trồng và cất giữ giống như hành lá. Khi nấu món chay, có thể dùng thay cho hành lá, hành tây
- Mướp đắng / Khổ qua: xẻ đôi, moi ruột, rửa sạch để ráo xong bọc kín cất freezer
- Ngò rửa sạch, để ráo, cắt khúc, cho vào ngăn đổ nước ngập qua ngò xong cất freezer.
- Ngò om rửa sạch, để ráo, cắt khúc, cho vào hộp kín hơi hay bao zip lock cất freezer
- Ớt có thể cất freezer nguyên trái. Cũng có thể rửa sạch, xay nhuyền trộn với ít giấm và muối để ăn như ớt xay. Có thể cắt lát, trộn với muối, cho vào hộp cất trong tủ lạnh sẽ giữ được ớt tươi lâu
- Rau húng quế rửa sạch, ngắt phần lá để ráo nước. Có thể trộn với ít dầu cho vào bao zip lock hay cho vào hộp đổ ngập nước cất freezer để dành. Có thể cho vào bao giấy phơi cho khô, sau đó đập cho nhuyễn vụn như kiểu dry basil flakes bán trong hộp nhựa ở chợ
- Sả có thể bào lát, xay nhuyễn hay cắt khúc rồi bọc kín, cất freezer tùy ý. Tứ Diễm thường hay xào sả với ớt và các thứ theo kiểu làm gia vị bún bò để dành, khi nấu các món đem nêm nếm vừa thơm ngon vừa tiện lợi gọn lẹ
- Táo có thể cất được rất lâu nơi thoáng mát. Có thể làm mứt táo, ép nước táo uống, làm apple pie, apple muffin, vv.. vv.. Có thể rửa sạch, gọt vỏ, bỏ l~i, thái lát mỏng đem ngâm muối đường rồi sấy trong dehydrator
- Thì là rửa sạch, cắt khúc, trộn với một ít dầu, cho vào zip lock cất freezer sẽ để dành được lâu
- Tía tô rửa sạch, để thật khô ráo, bọc kín, cất freezer. Cuối mùa có thể nhổ cả cây lẫn rễ, đem rửa thật sạch đất, cắt khúc, phơi hay sấy khô để pha uống như trà sẽ rất tốt nhất là với ai hay bị nhức mỏi
- Tỏi Tứ Diễm thường bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn, cho vào bao zip lock, ép cho thành lớp bằng phẳng đừng dầy quá, cất freezer. Khi cần, bẻ một miếng dùng xào, nấu, ướp, phi dầu, vv.. vv.. sẽ gọn lẹ
- Trái bơ (avocado) Tứ Diễm mua về chờ vừa chín đem rửa sạch, xẻ làm bốn, bỏ vỏ và hạt, nhúng vào nước cốt chanh xong cho vào bao zip lock bọc kín, cất freezer. Trái bơ sẽ giữ được mầu xanh rất lâu. Khi ăn, mang xuống xay nhuyễn khi còn hơi đông đá. Trái bơ còn có thể làm facial mask, hair mask, làm ice cram
Tạm thời Tứ Diễm mới nhớ ra một số điều như đã viết ở trên, sẽ tiếp tục cập nhật bổ túc thêm khi nào có thời gian. Mời quý vị ghé xem thường nha. Nếu quý vị biết những phương pháp khác hữu hiệu hơn, mong sẽ được học hỏi thêm những kinh nghiệm hữu ích từ quý vị
Tuyệt chiêu !. Cám ơn TD nhiều nhiều ! Mỗi lần vô thăm TD là học hỏi biết bao nhiêu điều bổ ích , quí TD quá chừng, mong TD khỏe mạnh hoài nha ( để còn tiếp xúc hoài hoài với TD chứ ! )
ReplyDeleteChị HĐ mến,
ReplyDeleteDạ, em cám ơn tình cảm chị vẫn dành cho em nha. Rất vui khi lại được đọc comment của chị. Chị vẫn khỏe chứ ạ? Chị có đi nghỉ Hè ở nơi nào không?
Cám ơn TD, H.Đ.vẫn khỏe. Hồi tháng 4, có gia đình bên Úc sang chơi, nên H.Đ cùng vòng vòng mấy nơi ở châu âu nầy rồi, còn bây giờ vẫn chưa lên kế hoạch đi đâu hết TD ơi, đang mê ở nhà, năm nay thu hoạch rất nhiều nho, đang làm nước nho giải khát & rượu nho nè TD.
ReplyDeleteChị HĐ ơi,
ReplyDeleteGặp gia đình và có dịp cùng đi du lịch chung vui ghê hén. Giàn nho nhà chị HĐ sai trái nhìn chắc thích lắm, chị có chụp hình giàn nho và các bước khi làm nước nho & rượu nho không hở? Nếu có, cho Tứ Diễm xem ké với. Nếu chị chỉ luôn cách làm rượu nho thì càng hay hơn nữa vì chắc cũng có nhiều vị thích tự làm ở nhà.
Em không trồng nho, nhưng mấy dây nho bên hàng xóm lén "vượt biên" qua hàng rào thành ra năm nay em cũng có vài chùm nho "cây nhà lá vườn", thấy hơi ngả mầu tím, chắc sắp cắt được rồi. Em cũng chẳng biết đó là loại nho gì, chắc phải nếm mới biết được ngon dở ra sao :)
TD ơi, HD sẻ post mấy tấm hình lúc giàn nho đã trổ sang màu tím & lúc thu hoạch lần đầu tiên (24/08/14) cho TD xem nha, còn cách làm thì HD sẻ ghi lại sau cho TD & các bạn, vì bây giờ HD đã làm xong rồi mà khg có chụp hình, được khg TD ?.
ReplyDeleteDạ, chị HĐ có hình gì cứ gửi cho em. Em sẽ mang vào bài viết, update từ từ mỗi khi có thêm hình hay info. Chị có email address của em rồi, phải không hở?
ReplyDeleteEm vừa xem thử "giàn nho" nhà em, nói nghe cho oai chứ có mấy nhánh nho mọc sát hàng rào thôi, thấy có 1 chùm mầu tím còn mấy chùm kia vẫn xanh, chắc phải chờ tất cả đều tím mới cắt vào, phải không chị?
Thankyou TD da chia se cach giu rau cai trai cay, that huu ich do. Thankyou sis nhieu nha
ReplyDeleteSis Hồng ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã ghé thăm nha. Không có chi đâu sis. Cùng nhau chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm bếp núc sẽ vui hơn, phải vậy không hở?