Bột khai thường bán ở dạng bột mầu trắng mịn, khi gặp nước sẽ tạo ra khí Ammonia có mùi khai nồng. Ngày trước thường được dùng trong một số món bánh, món ăn để tạo độ nổi xốp.
Ở chợ Mỹ, Tứ Diễm mua được lọ bột khai nhỏ nhỏ y như hình nầy, nặng 30 g
Ở chợ Ba Lan họ bán trong gói giấy như vầy
Nếu muốn biết thêm chi tiết, mời cùng xem tiếp theo nha
BỘT KHAI
Bột Khai, theo tiếng Anh là Ammonia, còn gọi là Ammonium Bicarbonate, Bicarbonate of Ammonia, Ammonium Hydrogen Carbonate, Hartshorn, AmBic hay là Powdered Baking Ammonia Đây là một loại hóa chất dạng bột khô, mầu trắng đục, với công thức hóa học (NH4)HCO3. Khi gặp nhiệt độ nóng sẽ tự phân hủy sinh ra khí Ammonia NH3 (có mùi khai nên còn gọi là Bột Khai) cùng khí Dioxide Carbonic CO2 cùng nước H2O theo như phương trình hóa học bên dưới.
(NH4)HCO3 → CO2 + NH3 + H2O
Bột Khai có thể thay thế bằng baking soda và baking powder, nhưng sẽ đạt hiệu quả mạnh hơn vì dùng cùng số lượng, khi gặp nhiệt độ nóng, Bột Khai sẽ sinh ra cả hai loại khí Ammonia NH3 và khí Dioxide Carbonic CO2 giúp bánh nổi xốp tối đa nên ngày xưa thường được dùng trong công thức một số loại bánh, chẳng hạn như món Bánh Bao. Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Ammonium Bicarbonate @ Wikipedia
Đây là hộp Bột Khai Tứ Diễm tìm mua được trong một chợ Mỹ, nặng 30 g
Có thể xem thêm info theo link này http://www.auroraimporting.com/product/aurora-ammonia-bicarbonate-30gr/
Còn đây là vài hình gói Bột Khai tìm được trên mạng
- Ammonia, or ammonium bicarbonate gives cakes, such as kokosanki, porosity unique bubble structure, making them both soft and crunchy.
- Product of Poland.
Ở một chợ Ba Lan, Tứ Diễm thấy có bán gói bột khai như hình bên dưới
Tứ Diễm sẽ viết thêm sau nha
No comments:
Post a Comment