Đây là món Mắm Thái Chay Tứ Diễm vừa làm xong.
Mời xem chi tiết cách làm và ngắm thêm hình ...
Cách làm rất đơn giản, Tứ Diễm học theo sis Hoa Phan cách làm căn bản, sau đó gia giảm nêm nếm theo khẩu vị riêng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, rắc muối cho ra nước, sau đó dùng dụng cụ ép bún để ép cho thật ráo nước, rồi đem phơi cho cà rốt thật khô ráo. Đu đủ xanh cũng gọt vỏ, bào sợi, rắc muối, ép ráo nước rồi phơi khô ráo. Dưa leo rửa sạch, xẻ đôi, múc bỏ phần ruột, cắt lát xéo, rắc muối, ép cho ráo nước rồi cũng phơi cho khô ráo. Dứa (khóm) rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ, sên với đường thành mứt dứa (khóm). Củ cải muối rửa sạch, bóp nước cho nhả mặn và mùi hôi, ép ráo nước. Dầu nóng phi phần leek trắng cho thơm, cho củ cải muối vào xào, thêm chao đỏ, muối, đường cho thấm gia vị. Đợi nguội, trộn đều cà rốt, đu đủ xanh vào, bóp cho thật đều và thấm gia vị. Sau đó trộn dưa leo, rồi trộn mứt dứa (khóm) vào cho vừa ăn. Nhiều mứt dứa (thơm) sẽ giúp mắm ăn ngon. Rắc thêm thính vào trộn cho đều để sợi mắm thái tơi, rời. Có thể cất để dành rất lâu trong tủ lạnh nếu làm thật kỹ.
Khi nào ăn lấy phần vừa đủ, trộn thêm đậu hũ chiên thái sợi, tàu hũ ky chiên bóp vụn và rau húng quế thái nhuyễn. Thêm thính để mắm thái chay thơm ngon hơn.
Nhìn gần hơn. Tấm nầy chụp bằng máy hình cũ nên nhìn không được rõ
Chụp hình với máy hình mới nên nhìn khá hơn một chút hén. Gọi là máy hình mới nhưng chỉ mới so với ... máy cũ, chứ thật ra vẫn là model cũ thua xa các loại máy hình mới rất nhiều
Đem cuốn chung với rau và bánh tráng
Trang trí mầu mè hơn chút xíu, nhìn coi khác hơn, phải không hở? Có thể xem thêm hình ảnh trong bài viết Mắm Thái Chay Cuốn
Mời cùng vào bếp làm thử nha
Mời xem thêm các bài viết
chi ui, cho em xin món này nha về nhà làm thử. thanks chị
ReplyDeleteSis Bumble Bee mến,
ReplyDeleteMón nầy đơn giản mà rất ngon. Nếu mình ráng làm kỹ, mắm thái chay sẽ để được rất lâu mà vẫn giữ được độ giòn ngon đó sis. Chúc sis làm thành công nha