Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Tuy gọi là Bánh Men nhưng lại không cần dùng men để ủ bánh. Có lẽ do hình bánh nho nhỏ xinh xắn như những viên men nên mới được gọi tên là Bánh Men.
Bên dưới là hình chụp lần đầu Tứ Diễm thử làm món bánh men theo công thức như sau:
Trộn đều 70 grams bột gạo + 200 grams bột năng + 200 mL nước cốt dừa (lấy phần cốt dừa đặc) + 100 grams đường (muốn ngọt dùng 150 grams), nhồi thật kỹ. Phủ khăn ẩm, ủ 30 phút. Sau đó nhồi lại cho dẻo, nếu cần từ từ cho thêm bột năng nhồi cho hỗn hợp bột dẻo và dễ dàng nặn hơn. Phủ khăn ẩm, ủ thêm 30 phút. Nếu bột còn nhão (vo viên sẽ bị chẩy, không giữ được hình dáng), từ từ nhồi thêm với bột năng cho tới khi bột vừa mức nhưng đừng khiến bột quá khô. Vo viên tròn, xếp vào khay. Nướng khoảng 10 - 20 phút hay tới khi bánh chín ở nhiệt độ 250 độ F. Bánh vừa chín (khô ráo không dính tay) mang khay ra khỏi oven ngay, chờ nguội, lắc nhẹ, bánh sẽ tróc khỏi khay. Cất trong hộp kín gió để dành ăn dần.
Hình góc trái phía trên chụp đĩa bột sau khi đã ủ xong. Bột vẫn còn
rất rời. Nhưng khi Tứ Diễm nắn và vo viên thì sẽ mịn và láng như đã thấy
trong hình. Tứ Diễm cố tình chụp phần bột khi chưa nắn, bột khi đã nắn lại
thành khối và bột khi đã vo viên tròn để thấy sự khác biệt. Cho
dù chỉ là cùng một thứ bột, nhưng tùy theo cách mình nắn mạnh hay yếu
mà tạo ra độ dính và mịn khác nhau
Hình góc phải phía trên là bánh trước khi nướng. Tứ Diễm nặn thử một chú heo con
Hình góc trái phía dưới là bánh sau khi nướng. Chú heo sau khi nướng đã bị "phá tướng".
------
Bên dưới là hình chụp Bánh Men Tứ Diễm làm lần thứ hai.
BÁNH MEN
(công thức do Tứ Diễm chế biến dựa theo kinh nghiệm làm lần trước)
Vật Liệu:
- 300 grams bột năng (3/4 gói bột loại 400 grams)
- 100 grams nước cốt dừa (lấy phần đặc của cốt dừa nhiều hơn, chỉ dùng 1 chút nước)
- 2 tsp bột gạo
- 120 grams icing sugar (nếu ăn nhạt thì bớt đường lại, muốn ngọt dùng 180 grams)
- 1 gói vanilla
Cách Làm:
- Lấy phần đặc của nước cốt dừa (chỉ lấy một ít nước dừa) trộn đều với đường cho tan đều, cho vanilla vào trộn đều. Sau đó cho bột năng và bột gạo vào trộn đều. Nhồi cho bột mịn, dẻo thành một khối.
- Lấy một tờ paper towel nhúng nước ấm, vắt ráo, ủ lên khối bột. Bọc thau bột cho kỹ, đem để qua đêm cho bột nở
- Sáng hôm sau, lấy thau bột ra. Bột vẫn rất mịn. Nếu thấy khô thì cho chút nước dừa. Bọc kỹ nên sáng ra thấy bột vẫn mịn dẻo, không cần thêm nước dừa. Nếu thấy bột hơi nhão, nhồi thêm với ít bột năng.
- Có thể thử xem bột đã đúng mức hay chưa bằng cách vo tròn 1, 2 viên bột nho nhỏ nướng thử (theo cách viết bên dưới) để xem bánh nở ra sao rồi từ đó gia giảm bột / nước dừa cho vừa. Bột nhồi đúng mức sẽ rất mịn, không dính tay, có thể cán thành miếng dầy 1 cm mà vẫn còn dẻo mịn không bị rạn nứt hay bể vụn từng mảnh ở phần trong (bên rìa có thể hơi bị nứt như đã thấy trong hình bên trên)..
- Đè dẹp hay cán khối bột dầy khoảng 1 cm, cắt thành hạt lựu, mỗi cạnh 1 cm. Vo tròn, xếp vào khay cách nhau khoảng 4 cm.
- Nướng ở nhiệt độ khoảng 225 độ F (hay ít hơn tùy theo oven nóng nhiều hay ít) cỡ khoảng 5 phút hay tới khi thấy bánh nổi xốp và vừa chín thì lấy ra ngay. Bánh men không cần phải vàng mặt. Do đó, nên canh chừng cho kỹ. Để lâu bánh sẽ bị khô lớp vỏ trên mặt kém ngon.
- Để hơi nguội, lắc nhẹ khay, bánh sẽ tự động tróc ra khỏi khay. Chờ thật nguội, cho vào hũ kín gió để giữ độ giòn xốp của bánh
Ghi Chú Thêm: Tiện đây Tứ Diễm xin viết thêm một xíu ngoài lề để tránh bị ngộ nhận. Công thức nầy Tứ Diễm đã chia sẻ trong một forum với nickname khác. Nên đừng ngạc nhiên khi thấy trùng recipe mà khác tên tác giả. Tuy nhiên, cũng đã có một số người ở vài web site copy công thức nầy mà không có sự đồng ý của Tứ Diễm. Chẳng hạn như một người tên Ái Mai copy công thức nầy, chỉ thêm bớt vài câu trong phần cách làm nhưng nếu ai đọc kỹ sẽ thấy đa số những câu còn lại y hệt như công thức ở trên của Tứ Diễm chỉ sửa đổi chút đinh.
Vài tấm hình chụp trong khi làm lần thứ ba. Vẫn dùng theo công thức ở trên do Tứ Diễm đã chế biến. Trong hình bên trái phía trên là các loại vật liệu dùng làm bánh, trong chén thủy tinh cạnh lon nước dừa là phần đặc của nướt cốt dừa. Hình bên phải phía trên là bột đã nhồi và ủ. Hình bên dưới phía trái là bột ủ xong, cắt thỏi dài xong cắt hình khối vuông rồi vo tròn chuẩn bị nướng. Hình bên dưới phía phải là bánh đã nướng xong, kỳ nầy nướng hơi lâu (tại sơ ý) nên bánh vàng hơi lần trước.
Ghi Chú
- Tứ Diễm dùng mini oven để nướng, để rack ở khoảng giữa oven. Nếu các bạn dùng oven lớn nên để ý canh chừng xem nhiệt độ nào thích hợp nha vì mỗi oven có thể nóng khác nhau.
- Kỳ nầy Tứ Diễm dùng icing sugar (loại đường hạt rất mịn) nên thấy bột bánh rất mịn và ẩm, không có bị khô, rời từng hạt như lần trước.
- Tứ Diễm cũng rút lượng bột gạo xuống. Nhưng thấy bánh bị biến dạng, trước khi nướng bánh nặn hình tròn xoe như hòn bi. Nướng xong, bánh xẹp xuống còn nửa hòn bi thôi (hihi, mặt dưới phẳng băng, chỉ có phần trên là còn hình vòng cung). Có lẽ nếu mình tăng lượng bột gạo lên 2 tsp chắc bánh sẽ giữ được hình dạng đẹp mắt hơn
- Khi thấy bánh vừa chín mang khay ra khỏi oven ngay. Nhìn vào thấy bánh nở phồng to và có vẻ chín thì mở oven ra thăm chừng, lấy thử một cái bánh lên nhìn xem đã chín chưa, và nếu có vẻ đã chín thì ăn thử luôn để chắc chắn bánh đã chín Bánh mới nướng còn nóng thì sẽ mềm và dẻo chứ không có giòn và khô. Nếu bánh chín thì lấy ra luôn, để trong lò lâu bánh sẽ bị khô và cứng, mất ngon.
Mời xem video clip bên dưới do chị Uyên Thy của chương trình Bếp Nhà Ta Nấu chỉ dẫn cách làm món Bánh Men.
Chúc làm thành công.
Theo lời yêu cầu, Tứ Diễm lược dịch công thức qua tiếng Anh như vầy nghen. You can click here to view My Yeast Cookies Recipe written in English
YEAST COOKIES
Tứ Diễm's Recipe
Ingredients:
- 300 grams tapioca starch
- 100 grams coconut cream (use only the coconut cream on top of the coconut milk can)
- 2 tsp rice flour
- 120 grams icing sugar
- 1 package vanilla
Direction:
- In a bowl, mix together coconut cream, sugar and vanilla.
- Sift together rice flour and tapioca starch. Pour the flour into the above bowl. And then mix the dough until smooth and not stick to your hands.
- Cover the dough with a damp paper towel. Use the plastic film wrap to cover the bowl. Prove overnight (about 8 hours or more).
- On the next day (or after 8 hours), the dough should be still smooth and flexible. The dough may be crumbly. However, when you shape it, the dough must hold together.
- Divide and shape the dough into small balls of radius 1 cm. Space them 4 cm apart on a cookie sheet.
- Bake at 225’F for about 5 minutes or until done. Take the cookie sheet immediately out of the oven. The cookies turn out much larger. They must have a very light, soft and crispy texture. They will melt when put in the mouth.
- Let the cookies cool completely on the cookie sheet before removing. The cooled cookies must be not stick to the cookie sheet.
- Store cooled cookies in airtight containers to prevent humidity from affecting their texture.
Ba em ở nhà thích ăn món này lắm nhưng e làm chưa được :D Bánh men của chị tròn vo xinh thiệt :D
ReplyDeleteSis Kita ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm cũng thích ăn bánh men, nhưng lại lười làm vì phải tốn nhiều thời gian khi vo từng viên bánh. Tứ Diễm thấy món bánh meringue cookies làm lẹ và dễ, tuy hương vị hơi khác nhưng bánh cũng nhẹ xốp, khi ăn cũng tan trong miệng. Tứ Diễm nghĩ mình có thể làm, ăn tạm thay cho món bánh men cũng được hén.
em làm bánh men rồi chị ơi,ngon lắm.nhưng lúc đầu em cho quá tay nước cốt dừa làm bột hơi nhão,bánh bị chảy.hồi sau em cho thêm tí bột năng vô trộn thêm là nướng ngon lành luôn.cảm ơn công thức của chị nghen.emotional_girl
ReplyDeleteSis Emotional Girl mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã cho biết kết quả nha. Tứ Diễm rất vui khi biết sis làm thành công món bánh men. Nếu sis có chụp hình, gửi cho Tứ Diễm xem và nếu sis đồng ý thì Tứ Diễm sẽ mang hình bánh của sis làm vào bài viết nầy bầy hàng chung cho vui
Món bánh men nhìn đơn giản nhưng khi làm cũng hơi phiền hà ở phần bột, vì có khi nước dừa đặc quá bột sẽ khô mà lỏng thì bị nhão, nhưng nếu sau khi ủ, chịu khó nhìn theo texture dough rồi gia giảm bột cho vừa như sis đã làm thì sẽ thành công ngay hén
Chi Tu Diem oi,
ReplyDeleteEm lam duoc roi, vien banh tron rat de thuong nhung banh lai k xop, banh bi mem :(
vừa nướng xong em với mẹ ăn hết trơn quên luôn chụp hình.hihi.để bữa nào em làm tiếp em chụp hình gửi chị tứ diễm nha.em có thêm màu xanh lá dứa nhìn đẹp và ăn thì thơm lắm.emotionalgirl.
ReplyDeleteSis Emotional Girl mến,
ReplyDeleteĐúng là món bánh nầy làm xong chỉ muốn cất trong... bụng ngay hén. Yeah, khi nào sis làm lại nhớ chụp hình cho Tứ Diễm xem và nếu sis đồng ý, Tứ Diễm mang vào bài nầy bầy hàng chung luôn để mọi người cùng thưởng thức
Chà, bánh thêm lá dứa thì mầu và mùi hấp dẫn à nghen, nghe tả thôi cũng thấy ngon rồi
Hello sis không biết tên,
ReplyDeleteBánh không xốp có lẽ bột đã bị chai. Sis ủ bột ra sao vậy? Để trong tủ lạnh hay ở ngoài?
Xin chào, là nó có thể có được điều này dịch?
ReplyDeleteTiếng Anh hoặc tiếng Na Uy.
Xin vui lòng, tôi muốn làm cho chiếc bánh thơm ngon này
Hello, is it possible to get this translated?
English or Norwegian.
Please, I would like to make this delicious cake
Hello there,
ReplyDeleteI already translate my recipe to English. Hope you will like it.
Chào chị, em thấy trong clip trong bài và nhiều clip khác đều có cho baking powder (bột nổi), vậy em có nên cho bột nổi vào không ạ?
ReplyDeleteChào chị, em thấy trong clip trong bài và nhiều clip khác có cho thêm bột nổi vào hỗn hợp bột. Vậy em có nên thêm bột nổi vào không ạ?
ReplyDeleteChào chị, em thấy trong clip trong bài và nhiều clip khác đều có cho baking powder (bột nổi), vậy em có nên cho bột nổi vào không ạ?
ReplyDeleteCô à, hình như 225F trong 5' là thời gian quá ngắn để bánh chín? Cháu làm theo ct với mini oven và tăng lên 300F, nướng 5' nhưng thấy vẫn còn trắng (lớp ngoài có vẻ chín, lớp trong còn hơi ẩm và dai) nên cháu để đến 15'. Mà sau 15' vẫn thấy lớp trong còn ẩm ẩm, dai dai như vậy (kể cả sau khi để nguội khoảng 2h sau khi nướng thì bánh vẫn không khô và giòn như cô miêu tả). Với mẻ bánh đầu mấy ngày trước đó cháu còn làm thời gian lâu hơn vì gặp trường hợp tương tự, nhưng nướng lâu quá đợi đến khi lớp trong khô hẳn thì bánh chai như đá, không "tan vào miệng". Cả hai mẻ bánh đều trắng phau, không có dấu hiệu chuyển vàng. Có phải là vì nhiệt độ/ thời gian bị sai hay là do cách viên bánh của cháu, hả cô? Cháu có bóp trước cho cục bột chắc lại rồi mới bắt đầu viên tròn (vì nếu cục bột không chắc lúc viên giữa hai tay sẽ vỡ ra nên cháu làm luôn cho rồi).
ReplyDeleteCô có kinh nghiệm gì về trường hợp này không? Giúp cháu với.
Thanks cô.
-Trân
Sis Quỳnh Nga ơi,
ReplyDeleteTheo Tứ Diễm nhớ thì món Bánh Men chính gốc không dùng baking powder, tuy nhiên nếu sis thích thì có thể thử thêm baking powder như các công thức trong video clips rồi cho feedback nha, thanks. Tứ Diễm chưa thử cho baking powder nên không biết có khác biệt gì nhiều hay không
Sis Trân mến,
ReplyDeleteThật tình mà nói lâu lắm rồi Tứ Diễm chưa làm lại món Bánh Men và cũng không có dành thêm thời gian để "ngâm cứu" tìm ra recipe mới. Những điều đã viết trong bài này là kinh nghiệm riêng của Tứ Diễm trong mấy lần tự tập làm.
Mỗi loại lò oven hay mini oven có thể có công suất (hose power) khác nhau nên độ nóng cùng thời gian nướng có thể có sự khác biệt. Vì thế nếu sis đọc kỹ sẽ thấy mỗi công thức ngoài nhiệt độ và thời gian nướng, thường viết thêm câu "hay đến khi bánh chín" là vậy đó.
Trở lại với món Bánh Men, 5 phút chỉ là khoảng thời gian Tứ Diễm tính theo trong khi nướng bằng lò Rival mini oven ở nhà TD. Có thể lò mini oven cần nướng lâu hơn, tuy nhiên nếu nướng đến 15 phút thì Tứ Diễm e là hơi quá lâu đó sis Trân
Bánh Men không cần vàng ngoài vỏ, chỉ cần thấy bánh nổi xốp, nhẹ và lắc khay mà bánh tróc khay là bánh đã chín.