Đây là bánh xèo do Tứ Diễm làm theo công thức tự pha chế
Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...
Món Bánh Xèo rất dễ làm, nhưng nhiều người ngại làm vì ngán việc phải đứng bên bếp rất lâu trong suốt thời gian tráng bánh cho mọi người ăn, nhất là khi thời tiết nóng nực. Tứ Diễm dùng chảo cast iron 8 inches tráng bánh thấy khá nhanh, có lẽ nhờ chảo giữ nhiệt nóng đúng mức và tráng bột thật mỏng nên bánh mau chín vàng, thơm ngon lại rất giòn. Thêm một ưu điểm nữa là không cần dùng nhiều dầu, chỉ cần dùng cây cọ (silicone brush) quét vài giọt dầu trong lòng chảo là đủ
Thông thường người ta hay cho tôm, thịt, giá, hành. Có người còn cho thêm đậu xanh hấp chín vào nữa.
Có người mỗi lần trước khi tráng bánh, cho tôm, thịt còn sống vào chảo xào cho chín rồi mới đổ bột, cho thêm giá. Theo họ làm như thế ăn sẽ ngon hơn, nhưng thời gian tráng một cái bánh xèo sẽ rất lâu vì phải chờ tôm thịt chín rồi còn phải chờ bột chín, vàng giòn.
Tứ Diễm không kiên nhẫn được như thế nên thường ướp gia vị xong ram cho tôm chín trước khi bắt đầu bắt tay vào việc tráng bánh xèo. Tôm đã chín sẵn rồi nên tráng bánh sẽ rất nhanh, lại bảo đảm là tróc chảo mà không cần dùng nhiều dầu mỡ như một số cách làm thông thường.
Tứ Diễm chỉ thích ăn bánh xèo đơn giản gồm giá, su su bào sợi, tôm và hành lá. Trải đều các thứ vào nửa bên chảo như trong hình
Tôm làm chín sẵn rồi, nhưng su su và giá còn sống. Cho các thứ vào chảo, xong đậy nắp một chút xíu cho su su chín sơ
Mở nắp để hơi nước đọng trong su su, giá bay hết. Đây là cách Tứ Diễm tự nghĩ ra. Theo suy luận riêng của Tứ Diễm, làm theo cách nầy vỏ bánh không bị ngấm nước tiết ra từ phần nhân (giá, su su, tôm, vv.. vv..) sẽ giúp bánh xèo giòn lâu hơn
Đổ một lớp bột thật mỏng láng đều khắp mặt chảo. Bánh Xèo là món miền Nam nên người ta thường pha bột chung với nước cốt dừa cho có vị béo ngậy. Tuy vậy Tứ Diễm lại không thích ăn các món mặn có nước cốt dừa, nhất là bánh xèo hay bánh khọt có nước cốt dừa khi ăn sẽ mau ngán nên Tứ Diễm chỉ pha bột theo công thức tự chế biến với nước, không cho nước cốt dừa. Nếu thích, có thể thay nước bằng bia (beer) hay nước soda (loại không đường), hơi gas carbonic sẽ giúp bánh càng giòn hơn nữa
Chảo cast iron giữ nhiệt và tỏa nhiệt đều nên khi bột vừa đổ vào chảo đã kêu xèo xèo và lỗ chỗ như trong hình bên dưới. Nhớ là chỉ tráng một lớp thật mỏng, bánh sẽ rất giòn. Đừng đổ nhiều bột, vỏ bánh càng dầy càng giảm đi độ giòn lâu và càng mau ngán khi ăn.
Đậy nắp để bột chín
Xong mở nắp để hơi nước bay hết giúp vỏ bánh giòn và tróc chảo, lật phân nửa úp lên phần kia. Theo một số video clip, người ta hay múc thêm dầu mỡ rưới vòng quanh viền ngoài bánh để bánh giòn và tróc chảo, nhưng dùng chảo cast iron không cần thêm dầu mỡ như thế. Chảo đủ nóng và đã đươc "seasoning" đúng mức sẽ giúp bánh vàng giòn và không bị dính chảo.
Bánh chín vàng giòn, xúc ra để lên giá cho thoát bớt hơi nóng, bánh sẽ giữ được độ giòn lâu hơn
Xếp bánh ra đĩa, ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước mắm pha vừa ăn. Nhớ pha nước mắm hơi lạt để có thể vừa ăn vừa ... húp
Bánh rất mỏng và giòn, có thể ăn khoảng 7, 8 cái hay nhiều hơn mà vẫn còn thấy thèm ăn.
Xem gần hơn để thấy rõ độ mỏng và giòn của Bánh Xèo
Nếu muốn xem thêm hình ảnh và video clips, xin mời ghé các bài viết:
Hình Bánh Xèo của sis Ngọc Mỹ
Còn đây là hình Bánh Xèo do sis Ngọc Mỹ làm. Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã gửi hình cho Tứ Diễm ngắm nha
Hình Bánh Xèo của sis Trúc Chi
Bên dưới là món Bánh Xèo Giòn do sis Trúc Chi tráng chảo cast iron, Tứ Diễm vừa nhận được. Mời quý vị cùng thưởng thức nha
Nhìn những cái bánh xèo tròn đều tăm tắp nằm xếp lớp trên đĩa thật ngon mắt, phải không hở?
Mời ngắm thêm một tấm hình món bánh xèo do sis Trúc Chi làm nha
VIDEO CLIP SƯU TẦM
Tứ Diễm thích tráng bánh xèo theo cách tự Tứ Diễm chế biến vì thấy hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình và người quen.
Nếu vị nào thích làm bánh xèo theo các đầu bếp chuyên nghiệp xin mời làm theo lời chỉ dẫn trong một số video clips sưu tầm từ trên mạng nha
Video Clip #1: Bí Quyết Tráng Bánh Xèo Giòn Ngon do cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chỉ dẫn
4 vá bột gạo + 1 tsp bột đậu xanh + 1/2 tsp bột nghệ + 6 vá nước cốt dừa thật đặc + chút muối
Video Clip #2: Bánh Xèo Nam Bộ
Video Clip #3: Bánh Xèo Hải Ngoại
Video Clip #4: Bánh Xèo Mười Xiềm
Video Clip #5: How To Cook "Bánh Xèo"
Video Clip #6: How To Cook Vietnamese Pancakes (aka Bánh Xèo)
Video Clip #7: Bánh Xèo do chị Uyên Thy chỉ dẫn
1 gói bột bánh xèo + 1/2 tsp bột nghệ + 400 mL nước cốt dừa + 2 cup nước + 1/2 gói đậu xanh ngâm mềm xay nhuyễn + 1/2 tsp muối + 1 tbsp đường + hành lá thái nhuyễn
Xin mời thưởng thức
VÀI CÔNG THỨC
Ngoài ra, nếu thích, có thể tự pha chế bột bánh xèo theo công thức bên dưới do sis Pinochio chia sẻ. Theo sis Pinochio cho biết, bánh xèo làm theo công thức nầy rất giòn ngon. Cám ơn sis Pinochio nha
BÁNH XÈO GIÒN
recipe by sis Pinocho's sister
1 gói bột gạo
900 mL bia + soda (tùy theo ý thích mà gia giảm tỷ lệ bia và soda, miễn sao tổng số là 900 mL)
Lấy khoảng 1/2 chén bột gạo (trong gói bột gạo) trộn nước sền sệt để qua đêm làm thành bột cái. Nhờ phần bột cái nầy sẽ giúp bánh xèo giòn ngon hơn. Qua ngày sau trộn bột cái với số bột còn lại + bia + soda + muối + đường+ bột nghệ. Tôm thịt xào trước, nếu ra nước, có thể bỏ vào bột quậy chung luôn
MỘT SỐ MẸO VẶT GIÚP BÁNH XÈO GIÒN NGON
Bên dưới là một số mẹo vặt để giúp bột bánh giòn hơn, mỗi người có thể tự chọn cách nào phù hợp với ý thích và khẩu vị, miễn sao kết quả hợp ý là thành công.
- xay cơm nguội chung với bột và nước
- pha thêm vài tbsp bột mì
- pha bột với bia (beer) hay nước suối có hơi ga (sparkling water, chẳng hạn nước Perrier)
- pha ít corn starch (bánh giòn khi còn nóng ăn ngay, nhưng sẽ cứng khi nguội)
- xay ít đậu xanh không vỏ đã ngâm mềm chung với bột, sau khi pha bột xong cho thêm vài viên đá lạnh vào thau bột cũng giúp bánh giòn
- pha thêm bột mung bean starch
- pha bột xong cất tủ lạnh vài tiếng cho bột nở và thật lạnh. Bột thật lạnh khi tiếp xúc với chảo thật nóng sẽ giúp bánh xèo giòn ngon hơn.
- chảo phải thật nóng trước khi xếp nhân rồi đổ một lớp bột thật mỏng, sau đó đậy nắp giảm lửa để vỏ bánh và nhân chín, rồi mở nắp ra tăng lửa cho bánh giòn (có người rưới thêm ít dầu quanh rìa chảo để làm tăng độ giòn), khi bánh đủ giòn, xếp đôi, chờ một chút mang ra
- muốn bánh giòn lâu, xếp bánh còn nóng lên cooling rack và để cách xa nhau chứ đừng để lên đĩa
- khi làm mời đông người ăn, có thể tráng bánh trước, xếp bánh vào vỉ nướng (baking rack) rồi giữ ấm trong oven (nhớ mở hé cửa oven bằng cách kê một cây đũa vào khe cửa oven), bánh sẽ giữ được độ nóng giòn
.
Nếu muốn xem thêm hình ảnh và video clips, xin mời ghé các bài viết:
Hi TuDiem,
ReplyDeleteTo me, you are too good to share your recipies on your blog!
Hello sis,
ReplyDeleteWelcome to my corner. Thanks a lot for your comment.
Cảm ơn về bài viết nha
ReplyDeleteHi sis Tu Diem,
ReplyDeleteBlog cua sis doc rat hay, doc hoai khong het :). Cam on sis da chia se cho moi nguoi rat can ke va ky luong. Men chuc sis nhieu suc khoe, va niem vui.
Sis Loan ơi,
ReplyDeleteCám ơn lời khen và lời chúc của sis Loan. Rất vui khi biết sis cảm thấy thích khi ghé thăm góc nhỏ nầy của Tứ Diễm Nếu sis Loan có món gì ngon, chỉ cho Tứ Diễm học lóm với nha
Hello sis Pexu
ReplyDeleteKhông có chi đâu, cám ơn sis đã ghé thăm trang blog
Hi Tu Diem,
ReplyDeleteThanks for sharing your cooking experiences. Do you have Banh xeo instruction in English ? I want to share to my co-workers.
Thanks!