Wednesday 18 June 2014

Bánh Xèo Chay

Sẵn có rau cải non và rau húng nhũi do một chị trồng ở nhà mang tặng nên Tứ Diễm úm ba la ra món Bánh Xèo Chay đơn giản như vầy nè


Bánh giòn và mỏng như vầy


Mời cùng xem thêm nha




Không dự tính trước nên trong tủ lạnh còn gì dùng nấy.   Thay vì dùng giá, Tứ Diễm thái su su thành sợi, ăn sẽ giòn ngọt ngon hơn là dùng giá.   Dùng chảo cast iron giữ nhiệt và tỏa nhiệt đều, nên chỉ cần nhỏ vài giọt dầu dùng silicone brush quét đều khắp lòng chảo, bánh xèo sẽ rất mỏng giòn, không cần phải dùng nhiều dầu.   Sau khi quét dầu, chảo cast iron sẽ như vầy nè


Vì là món chay nên Tứ Diễm dùng leek thay hành lá, cho chung vào bột để bánh sẽ thơm hơn


Chảo thật nóng nên bột đổ vào sẽ nghe tiếng xèo xèo và lỗ chỗ như vầy.   Tứ Diễm cho su su thái sợi và ruốc đậu nành lên trên mặt bánh


Đậy nắp để su su chín


Mở nắp ra cho hơi nước bay hết, chờ một chút để vỏ bánh giòn.   Dùng spatula lật nửa bánh úp lên nửa bên kia.   Bánh rất tróc chảo cho dù chỉ cần dùng 1, 2 giọt dầu.   Vỏ bánh mỏng giòn như hình bên dưới


Chảo nóng, nhân chay, vỏ bánh thật mỏng nên tráng rất nhanh.  Chỉ một chút là đã xong một cái bánh xèo rồi nè



Khi mới tráng xong, bánh còn đang rất nóng, Tứ Diễm sẽ để lên giá tách riêng ra từng cái chứ không xếp lớp sát nhau.   Sau khi bánh đã bớt nóng, Tứ Diễm bầy lên giá như vầy bánh sẽ giữ độ giòn lâu hơn.  


Nhìn gần hơn để thây rõ độ mỏng và giòn của bánh xèo



Bầy lên đĩa ăn kèm với rau cải non, rau húng nhũi, nước mắm chay


Đây là cái bánh xèo cuối cùng, Tứ Diễm còn lo bầy các thứ ra bàn nên bánh hơi bị "nám" một xíu.  Xếp lên đĩa, một phần bánh nàm ngoài đĩa nhưng vì vỏ bánh giòn nên bánh vẫn còn giữ nguyên hình dáng.   Nhìn theo hướng nầy thấy rõ độ mỏng và giòn của vỏ bánh hơn, phải không hở?



Mời cùng thưởng thức một món chay thật đơn giản nhưng cũng thật là ngon miệng nha.   Cho dù theo đúng kiểu, người ta dùng giá khi đổ bánh xèo nhưng Tứ Diễm lại thích dùng su su hơn là dùng giá.   Su su ăn giòn và ngọt, làm tăng hương vị của bánh xèo ngon hơn

Nếu có hứng thú với món bánh xèo, mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Anonymous said...

TD chiên bánh xèo thấy ngon quá ! Thèm quá chắc cuối tuần sẽ làm cho gđ thưởng thức. Thanks TD đã chia sẻ công thức này

TuDiem's Corner said...

Sis Thanh Tâm ơi,

Cám ơn sis đã khen nha. Có lẽ nhờ chảo cast iron nên bánh xèo mỏng giòn và tróc chảo như vậy đó sis

Post a Comment

 
;