Mời cùng xem tiếp theo nha
Bánh bèo vốn được làm từ gạo xay với nước thành bột gạo đổ vào chén hấp chín, xong rắc thêm các loại nhân lên trên mặt bánh. Có lẽ tùy theo khẩu vị từng địa phương mà món bánh bèo cũng có sự khác biệt. Có những loại bánh bèo chén vừa to vừa dầy. Có những loại bánh bèo vừa nhỏ vừa mỏng. Có nơi rải đậu xanh hấp chín, hành mỡ rồi rắc tôm chấy lên mặt bánh. Có nơi xào tôm với củ sắn, hành mỡ, rắc tôm chấy và tóp mỡ. Có nơi chỉ rắc loáng thoáng chút tôm chấy, ít hành mỡ và tóp mỡ. Và có thể còn những kiểu nhân khác nữa.
Cuối tuần vừa rồi, Tứ Diễm làm món Bánh Bèo Tôm Chấy Chay theo ngẫu hứng nên cũng không biết món bánh nầy mang hương vị theo vùng địa phương nào cả. Theo dự định ban đầu là sẽ làm bánh mì cắt miếng nhỏ chiên giòn thay tóp mỡ nên Tứ Diễm còn làm thêm hai ổ bánh mì không nhồi (no knead bread). Định sẽ nấu đậu xanh rồi nghiền nát để bánh bèo có thêm hương vị bùi bùi ăn ngon hơn. Nhưng rồi vì không kịp thời gian nên cuối cùng đành chỉ làm một cách thật giản dị
Qua bên nầy, nếu siêng tự ngâm gạo xay thành bột làm bánh chắc sẽ ngon hơn. Tứ Diễm làm biếng nên chỉ tự pha bột gạo, bột năng với nước, thêm chút dầu. Đơn giản và gọn lẹ. Thay vì hấp bánh bằng xửng như kiểu thông thường, Tứ Diễm lười nên chỉ thích hấp bánh theo cách do Tứ Diễm tự nghĩ ra và cũng đã chia sẻ trong một vài bài viết trước đây. Chỉ tiếc là cách hấp bánh nầy cũng như một số công thức khác của Tứ Diễm đã bị một số người cố tình "cầm nhầm" tự nhận như là do họ nghĩ ra. Rất buồn vì những hành vi kém hay như thế vẫn còn tiếp diễn và chẳng biết khi nào mới chấm dứt.
Chỉ cần đặt một thứ gì đó lót xuống đáy nồi. Tứ Diễm dùng cái vỉ có lỗ thủng như vầy, đặt lật úp lọt trong lòng một nồi stainless steel. Đổ một chút ít nước sôi vào nồi.
Tứ Diễm dùng khuôn silicone muffin như vầy để hấp bánh rất gọn tiện mà kết quả rất hợp ý. Không cần phải quét dầu vào khuôn sau mỗi lần đổ bánh. Mang khuôn đặt vào nồi hay mang ra khỏi nồi đều rất mau lẹ dễ dàng. Bánh rất tróc khuôn và có xoáy. Đổ càng dầy, bánh càng xoáy sâu hơn
Muốn nhanh, mỗi lần Tứ Diễm dùng hai khuôn đặt vuông góc như vầy.
Bật bếp nhiệt độ trung bình (medium high) bắt đầu hấp Đậy nắp thủy tinh rất dễ quan sát độ chín của bánh. Với chút nước ở đáy nồi, nước sôi rất nhanh, hơi nước bốc lên mạnh đủ để làm chín và giúp bánh có xoáy
Khi bánh hấp, mang khuôn ra khỏi nồi. Xếp hai khuôn khác vào tiếp tục hấp bánh. Tứ Diễm dùng ba cặp khuôn. Như vậy có thể chờ bánh nguội mới gỡ bánh ra khỏi khuôn, trong thời gian đó vẫn tiếp tục hấp bánh dùng hai cặp khuôn khác. Tứ Diễm thường chỉ quét dầu một lần duy nhất vào khuôn silicone. Khuôn silicone không dính nên những lần sau đó không cần quét dầu, bánh vẫn tróc khỏi khuôn rất dễ dàng.
Tuy chỉ cần một chút nước ở đáy nồi nhưng hơi nước mạnh đủ để bánh bèo có xoáy
Xếp bánh vào khuôn silicone như vầy mang đi sẽ gọn tiện, lại sạch nữa. Rắc thêm phần nhân lên trên mặt bánh.
Để lấy bánh dễ dàng hơn, Tứ Diễm trải plastic wrap lên trên mặt bánh rồi mới đặt lớp bánh kế tiếp lên trên
Cứ xếp lần lượt như thế cho đến khi làm hết số bột đã pha
Bầy một ít bánh bèo lên đĩa
Mời ngắm thêm một đĩa bánh nữa nha
Bánh bèo làm theo cách nầy hấp bánh rất gọn lẹ, không phải chờ lâu nước mới sôi đủ mạnh như khi dùng xửng. Không bị hơi nước bay đầy nhà bếp. Mặt bếp cũng không bị ngả vàng như khi dùng xửng hấp. Làm xong dọn dẹp, rửa cũng rất nhanh. Hôm đó ai cũng khen bánh bèo mềm mại, ăn rất ngon.
Mời xem thêm các bài viết:
- Bánh Bèo - Bánh Bột Lọc Trần
- Bánh Bèo Chay
- Bánh Bèo Khuôn Muffin
- Bánh Bèo Microwave
- Bánh Bèo Chay Microwave
- Bánh Bèo Tôm Chấy Chay
- Bánh Bèo Tôm Chấy Microwave
- Vài Cách Hấp Bánh Dùng Microwave
2 comments:
Nhin hap dan qua chi TD :-) banh cua chi lam xoay qua heng. Chi co bi quyet chi em lam voi. Thanks chi :-)
Hello sis Katie,
Cám ơn sis đã khen nha. Chẳng có bí quyết gì hết đó sis ơi. Hơi nước đủ mạnh thì bánh sẽ có xoáy. Bánh càng dầy thì càng thấy xoáy rõ hơn. Tứ Diễm không thích đổ bánh dầy quá vì ăn mau ngán
Post a Comment