Friday, 27 June 2014

Bã Đậu Nành Cuốn Lá Lốt

Hôm nay mồng Một tháng Sáu âm lịch, mời cùng thưởng thửc một món chay khá đơn giản nhưng cũng lạ miệng như vầy nha.    Đây là món Bã Đậu Nành Cuốn Lá Lốt do Tứ Diễm làm lần đầu tiên nè


Nhìn gần hơn nha


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nha




Trong bài viết Bã Đậu Nành - Các Món Ăn và Ích Lợi Tứ Diễm đã chia sẻ một số món ăn chế biến từ bã đậu nành.   Sau đó, Tứ Diễm đã nhận thêm được cách làm vài món mới lạ do một số sis chia sẻ.   Món Bã Đậu Nành Cuốn Lá Lốt nầy do sis Xiu Miss chia sẻ, nguyên văn như sau.  Cám ơn sis Xiu Miss nha

"Bă đậu trộn nấm, hành boro (leek) và lá lốt không nguyên lá cắt sợi nhỏ.  Lá lốt nguyên dùng cuốn phần hỗn hợp đó đem chiên với ít dầu.  Ăn vị cũng lạ miệng ngon lắm hoặc chiên không cần cuốn lá cũng được "

Tứ Diễm làm dựa theo lời miêu tả ở trên nhưng có chế biến thêm một chút theo ý riêng

Sẵn cây Lá Lốt đang xum xuê xanh tốt nên Tứ Diễm cắt một số lá lốt mang vào rửa sạch. Tứ Diễm thái thêm ít su su và củ sắn để giúp các cuốn có thêm vị ngọt và không bị khô



Thái vụn nấm, một ít lá lốt, leek phần trắng, su su, củ sắn.   Trộn đều với bã đậu nành (okara).  Nêm muối, đường, tiêu, ngũ vị hương.  Nếu muốn có độ dai trộn thêm một ít bột gluten (gluten flour) loại dùng làm mì căn.  Nếu muốn hơi sậm mầu giống "bò cuốn lá lốt" thì cho thêm một chút soy sauce.


Vo viên hỗn hợp đã trộn ở trên.   Tứ Diễm chừa một ít củ sắn và su su đã thái sợi để cuốn chung sẽ giúp các cuốn lá lốt có thêm độ giòn ngọt và không bị khô khi ăn. 


Trong lần làm đầu tiên nầy Tứ Diễm không cho soy sauce nên mầu lạt, không đậm như "bò cuốn lá lốt".


Cuốn xong sẽ nhìn như vầy.


Thay vì chiên hay nướng, Tứ Diễm áp chảo cast iron.  Tứ Diễm dùng tăm để giữ các cuốn không bị bung mép lá, khi trở mặt các cuốn cũng dễ hơn


Khi vàng một mặt, lật ngược để mặt kia được áp chảo.   Sau đó gỡ tăm, lăn cho vàng đều toàn bộ bên ngoài các cuốn rồi giảm nhiệt độ, đậy nắp để các cuốn chín và không bị khô


Sau khi áp chảo xong, chúng ta sẽ có món Bã Đậu Nành Cuốn Lá Lốt như vầy nè


Ăn kèm với rau cải non và rau húng nhũi nhìn xanh mướt tự trồng ở nhà ..... một người quen.  Tứ Diễm được tặng một mớ rau nên tha hồ ăn thoải mái


Bầy các cuốn còn nóng hổi ra đĩa kèm chung với rau cải non, rau húng nhũi, đu đủ ngâm giấm đường và nước mắm chay


Để tăng thêm hương vị thơm ngon và nhìn bắt mắt hơn, Tứ Diễm phi leek phần xanh với chút dầu, rải lên mặt các cuốn Bã Đậu Nành Cuốn Lá Lốt. 



Rắc thêm rau húng nhũi thái vụn, đậu phụng rang giã vụn và ít ớt xay.
 

Nhìn gần để thấy rõ hơn một chút nữa nha



Món nầy khá đơn giản, dễ làm và cũng khá lạ miệng.   Có thể gia giảm các loại vật liệu để tạo nên những hương vị hợp khẩu vị riêng hơn



Mời cùng thưởng thức và cùng làm thử nha



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:





0 comments:

Post a comment

 
;