Saturday, 14 June 2014

Bánh Chao

Chẳng biết có ai chỉ nghe tên một món ăn nào đó, cho dù chưa từng nếm qua nhưng mà cũng lăn vào bếp làm thử hay chưa?    Món Bánh Chao nầy cũng là một trong những món Tứ Diễm nhắm mắt làm bừa.

Và đây là kết quả lần thử nghiệm đầu tiên của Tứ Diễm nè.  (Tứ Diễm nhìn hình chụp thấy có vẻ giống .... bánh Tiêu ghê hén)    Chẳng biết có đúng hương vị và hình dáng của Bánh Chao hay không nữa, nhưng ăn cũng ngon lắm đó 



Nếu có hứng thú, mời cùng lăn vào bếp múa spatula chung với Tứ Diễm nha




Thật ra chỉ khi qua bên nầy, trong một lần đi chợ, tình cờ Tứ Diễm mới nghe nhắc đến tên Bánh Chao.   Thú thật lúc đó nhìn vỉ bánh thấy cũng chẳng có vẻ gì hấp dẫn, lại thêm tên gọi cũng nghe lạ tai nữa nên Tứ Diễm cũng chẳng nghĩ đến việc mua về nếm thử.   Về sau nầy, thỉnh thoảng có nghe ai đó nhắc đến món Bánh Chao, rồi lại nghe đồn sau mùa Tết Trung Thu, số bánh bán ế được đem biến chế thành bánh Chao để bán.  Chẳng biết thực hư ra sao, nhưng cũng khiến Tứ Diễm cảm thấy tò mò vì không biết món bánh nầy có hương vị ra sao.

Tứ Diễm cứ dự tính làm thử món bánh nầy nhưng rồi bận rộn với lại còn ham làm những món ăn khác nữa nên nấn ná mãi.   Cuối cùng, khi dọn tủ lạnh, Tứ Diễm tìm thấy bốn cái bánh nướng nhân thập cẩm cất trong freezer để dành cho một người bạn mà người đó lại bận mãi chưa ghé mang về.  Nếu đem ra nướng lại, những cái bánh đó vẫn ngon nhưng sẵn có bánh nên Tứ Diễm quyết định phải thử nghiệm làm món Bánh Chao một lần xem hương vị ra sao cho dù chưa bao giờ nếm qua.

Lăn vào bếp làm một món chưa từng làm qua, chưa từng ăn qua, cũng chẳng có công thức nghe có vẻ tiếu lâm quá phải không hở?.  Nhưng làm mò kiểu nầy cũng có sự thú vị lắm đó vì vừa làm vừa chế vừa hình dung trong óc xem món ăn sẽ ra sao vừa hồi hộp chờ nếm kết quả "tác phẩm không giống ai" do mình vừa úm ba la ra

Theo lời đồn thì bánh Chao được "tái chế" từ bánh nướng cũ, như vậy có lẽ cách trộn bột vỏ cũng tương tự như khi làm bánh nướng.   Vậy thì mang các thứ: bột mì, nước đường, 1 chút nước tro tầu, 1 chút nước lạnh, 1 chút lòng đỏ trứng dùng muỗng trộn đều



Sau một vài phút sẽ thành một khối bột như vầy, cho vào hộp đậy nắp chờ bột nở


Trong khi đó cho một chút ngũ vị hương, một chút dầu mè, hai miếng chao đỏ và một chút nước chao vào tô Corelle


Dùng spatula trộn cho mọi thứ hòa quyện lại với nhau


Chuẩn bị sẵn một chút leek (hay hành lá) phi dầu cho thơm


Mấy cái bánh nướng đem phun chút nước, nướng lại trong mini oven để thơm ngon y như bánh nướng mới làm.    Nhìn cũng ngon lắm, nhưng rồi lại thò tay ngọc, thọc tay ngà bóp cho nát vụn phần vỏ bánh.   Phần nhân cũng bóp nhuyễn để riêng vào một tô khác


Rắc phần vỏ bánh vừa bóp nhuyễn vụn nầy vào chung với hỗn hợp vừa trộn đều ở trên.  Cho thêm leek đã phi dầu vào trộn đều để thơm ngon hơn


Sẽ có một hỗn hợp như vầy nè, ngửi mùi cũng thơm ngon hấp dẫn lắm


Trộn hỗn hợp nầy cho đều với phần bột đã ủ ở trên


Mình sẽ có một khối bột vừa dẻo vừa thơm như vầy nè.   Tứ Diễm đem chia làm nhiều phần nhỏ, vo viên tròn như trong hình bên dưới


Đáng lẽ người ta để nguyên khối bột, cán mỏng, xong cho nhân vào giữa, cuốn bột lại rồi cắt thành từng lát mỏng, rắc mẹ xong đem nướng.    Tứ Diễm làm thử theo cách khác.  Đó là trộn nhân thập cẩm lấy từ các bánh nướng cũ chung với bột, nhồi cho đều xong ép cho dẹp, chấm mè đều ở hai mặt bánh


Xếp các miếng bánh vào khay chuẩn bị đem nướng trong mini oven ở 350 độ F.   Nhìn giống mấy cái bánh tiêu quá hén


Đây là bánh Chao trước khi nướng


Sau khi nướng trong mini oven khoảng 10 phút tại 350 độ F, các miếng bánh Chao sẽ như hình bên dưới


Quét một lớp egg wash mỏng


Nướng thêm 5 phút nữa, rồi mang các miếng Bánh Chao ra khỏi lò, xếp lên vỉ chờ nguội.   Sau khi nướng xong, Bánh Chao sẽ có mầu sậm hơn như vầy nè


Sau khi bánh nguội, xếp ra đĩa



 Nhìn gần hơn một chút nữa nghen


Sau khi làm xong, Tứ Diễm nếm thử thấy Bánh Chao không hề có mùi chao,  nhưng hương vị khá lạ miệng và thơm ngon,   Tứ Diễm đã mang Bánh  Chao mời một số người bà con nếm thử và xin ý kiến của họ.   Nói chung, ai cũng khen ngon.   Một số nói giữ nguyên cách làm như vậy ăn cũng đủ ngon rồi.   Có người  khuyên Tứ Diễm nên cho thêm chao.   Có người nói nên cho thêm nhiều lạp xưởng hơn một chút.  Tứ Diễm cũng nghĩ nếu làm lại sẽ cho nhiều nhân thâp cẩm hơn, Bánh Chao sẽ ngon hơn nữa.  

Vì chưa từng nếm qua bánh bán ở chợ nên Tứ Diễm cũng chẳng biết Bánh Chao do Tứ Diễm úm ba la có đúng kiểu hay không, nhưng nói chung, Bánh Chao làm đơn giản như vậy ăn cũng khá ngon.  Tứ Diễm không hảo ăn các món ngọt, nhưng lại thích ăn món Bánh Chao nầy.   Có lẽ sẽ tái bản trong một lần khác và sẽ thay đổi cách làm lại một chút để bánh ăn ngon hơn nữa.   Lần tới, Tứ Diễm sẽ cho nhân vào vỏ bánh cuốn tròn, cắt lát theo kiểu người ta hay làm



Nghe có người cho biết mặt bánh Chao phải hơi nứt nẻ, có lẽ khi trộn bột cần khô hơn một chút nữa hén.   Nhưng dù sao đợt bánh thử nghiệm lần đầu tiên nầy ăn cũng ngon lắm đó.   Tứ Diễm không hảo ăn các món ngọt nhưng từ hôm bữa đến giờ cứ ăn lia chia hoài à

Mời cùng thưởng thức nha

10 comments:

Anonymous said...

Hồi còn nhỏ ở VN mình rất thích ăn bánh chao, bánh chao rẻ tiền hay bán rong ở các quầy gần trường ho.c . Mình chỉ nhớ là bánh mỏng mỏng và có màu đỏ . Nghe nói bánh chao làm từ bánh trung thu thập cẩm ...ế , bóp nhuyền ra rồi làm thành bánh chao .Bây giờ cũNg chẳng nhớ hương vị ra sao, hình như là ngọt , có tí vị mặn ...thỉnh thoảng "hên" thì gặp được miếng bánh chao có tí lạp xưởng hay mứt bí giòn giòn :) bửa nào siêng làm thử recipe này ăn thử "tìm về tuổi thơ" :) thank sis !

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Cám ơn sis đã chia sẻ kỷ niệm về món Bánh Chao nha. Tứ Diễm cũng nhớ hình như vỉ bánh chao bán ở chợ dạo đó có mầu hơi đỏ. Không biết vì họ dùng nhiều chao đỏ hay là nhuộm thêm mầu nên bánh có mầu hơi đỏ..

bumble bee said...

troi, chi TD
chi giet em roi (sorry chi, viet font cua em bi hu)
mon nay cung la mon nhieu ky niem voi em

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

Sorry nghen sis, nhưng dù sao cũng đã lỡ ... "giết" rồi, nhờ sis Bumble Bee miêu tả thêm về hương vị món Bánh Chao nầy dùm nha để Tứ Diễm sẽ dựa theo đó mà ... úm ba la thêm tập hai :)

Duc Nierhaus said...

Bánh chao nầy, hồi nhỏ H.Đ. mê lắm đó TD, cám ơn TD thật nhiều !.

TuDiem's Corner said...

Chị H Đ ơi,

Chị đã ăn qua rồi vậy nhờ chị miêu tả hương vị cho em nghe ké với, đặng em còn đoán mò làm theo cho đúng.. Kỳ nầy em làm bừa thôi, ăn cũng ngon lắm, được nhiều người khen nhưng em không chắc có đúng hệt như hương vị bánh chao hay không, tại em chưa ăn qua bánh bán ở chợ lần nào hết.

Duc Nierhaus said...

TD ơi, hồi nhỏ mê ăn lắm, mà cách đây cũng trên 40-45 năm rồi, bây giờ diễn tả khó quá TD ơi, có ai đưa cho H.Đ. ăn liền bây chừ thì H.Đ. sẻ nói là ngon hay khg , chứ kêu miêu tả hương vị thì bó tay đó TD !

TuDiem's Corner said...

Chị H Đ ơi,

Giá ở gần, em mang qua nhờ chị cha6'm điểm dùm rồi. Em mới hỏi một chị gần nhà, chị ấy nói em phải cán bánh mỏng hơn nữa. Để hôm nào em sẽ làm lại. Nhưng cho tới nay em vẫn chưa biết hương vị chính gốc của bánh chao ra sao nữa chị ơi :) Chắc em lại đoán mò làm bừa tiếp nữa

Bánh lần đầu em làm chắc không đúng 100% cả hương vị lẫn hình dáng, nhưng nhiều người ăn xong khen ngon, em cũng thấy hợp khẩu vị nên ăn không thấy chán. Em thường không thích ăn các món bánh ngọt, ngay cả bánh nướng mua ở tiệm em cũng không thích ăn vì họ làm nhân ngọt gắt quá, nhân thập cẩm thì họ làm sao sao đó em ăn không được. Nhưng khi em tự làm bánh nướng, bánh bía và bánh chao thì em ăn không chán có lẽ vì nêm nếm theo khẩu vị nên không ngán :)

Duc Nierhaus said...

Bánh TD làm nhìn thì rất hấp dẫn , chị gần nhà nói đúng đó TD, bánh chao hơi dẹp hơn bánh của TD, màu thì o.k. rồi đó, còn khẩu vị thì chị Anonymous diễn tả giống như má của H.Đ. kể cho H.Đ. nghe lúc nhỏ đó TD. Ngày xưa H.Đ. ăn hàng là số 1, còn nấu ăn là số 0 đó TD ơi, hihi...

Haely To said...

Hi chi Tư´ Diểm ,
Huong vi banh chao theo em con nho la an thom thom mui nhan thap cam, ngot hon banh trung thu mot chut va dac biet la an gion gion giong nhu minh an cô´m vay do. Vi phan bot banh trung thu cua em hoi cung cung nen em se de danh fan bot nay vao trong tu lanh. Chờ đến khi nào có chao đỏ thi em se hoc cach lam nay cua chi hehhe..

Post a Comment

 
;