Sunday, 15 June 2014

Tôm Hùm Xào Hành Gừng

Hôm nay là ngày lễ Hiền Phụ (Father's Day).  Ngày trước Bố thích ăn lobster nên Tứ Diễm mua lobster về làm món Tôm Hùm Xào Hành Gừng đơn giản như vầy

 

"Trúc xinh, trúc mọc đầu đình.  Em xinh, em đứng một mình cũng xinh".   Cho chàng tôm hùm nằm riêng một mình như vầy nhìn sẽ bắt mắt hơn một xíu


Nhìn gần hơn một xíu, thấy chàng tôm hùm đang ... "kên xì po" thấy ghét ghê hén


Nếu không ngại thưởng thức món Tôm Hùm Xào Hành Gừng theo cách do Tứ Diễm tự biên tự diễn, mời cùng xem tiếp theo nha



Vào ngày Father's Day, trong khi thiên hạ tíu tít mua sắm các món quà để tặng Cha, Tứ Diễm không còn được hưởng niềm hạnh phúc đó nữa nên chỉ có thể nấu những món ngày xưa Bố thích để kính dâng hương linh Bố.    Còn nhớ Bố rất thích ăn tôm hùm nên Tứ Diễm ghé chợ xem thử ra sao.

Ngoài chợ bán lobster còn tươi rói nhìn ngon mắt nên người ta chen nhau mua nhiều lắm.   Chỉ tiếc là Tứ Diễm không muốn sát sinh nên không mua những loại còn tươi sống như vậy được.   Ghé nhà hàng đặt mua thì cũng vậy vì họ sẽ bắt tôm hùm còn sống đem làm món ăn cho mình.    Cũng có người nói cứ mua tôm hùm sống xong nhờ ngoài chợ họ làm sạch dùm, về chỉ nấu thôi.   Nhưng như thế cũng sát sinh vì mình mượn tay người ta giết dùm mình.   Muốn mua tôm hùm mà cũng rắc rối ghê hén.

Cũng may sau khi nhìn ngắm thiên hạ mua tôm hùm tươi sống, Tứ Diễm chợt phát giác ra ở chợ có bán tôm hùm còn nguyên vẹn nhưng là loại ...  hết còn thở, đặt nằm trên lớp nước đá lạnh thấy cũng tươi ngon lắm.   Mừng quá nên vội lựa mua ngay bốn con tôm hùm.   Lúc đó cũng còn sợ mấy con tôm hùm đó ... sống lại nên Tứ Diễm phải lật tới lật lui, biết chắc tụi hắn không còn nhúc nhích mới mua.  Chứ mua xong mang về nhà mà nguyên đám tôm hùm sống lại thì chẳng biết phải làm sao với tụi hắn nữa.





Mua xong là lo về nhà ngay, mang đám tôm hùm cho vào bồn rửa chén rửa cho sạch



Sau đó múa dao chặt thành nhiều phần.    Nói múa dao nghe cho oai, chứ Tứ Diễm cũng có dùng thêm kéo để cắt những phần không cần phải dùng đến dao phay


Càng tôm, đuôi và mình sau khi chặt thành từng miếng vừa ăn được ướp với muối, đường, bột tỏi, chút rượu cho thơm và đậm đà


Phần đầu tôm hùm sau khi chặt riêng ra, gỡ lấy phần gạch tôm để riêng.   Rửa cho sạch các thứ dơ còn sót lại để khỏi bị hôi tanh.   Sau đó cũng ướp gia vị để cho thấm


Sau khi đã chờ cho tôm hùm thấm gia vị rồi rắc thêm bột vào các miếng tôm hùm, Tứ Diễm dùng nồi cast iron cho ít dầu vào, phi tỏi cho thơm rồi cho các miếng tôm hùm đã phủ một lớp bột mỏng vào chiên sơ


Xếp các phần đã chiên vào chảo cast iron.   Càng tôm, mình và đuôi tôm hùm


Sau đó chiên bốn đầu tôm hùm.    Coi như xong được một bước


Vì làm đến bốn con tôm hùm nên Tứ Diễm dùng nồi, chứ không dùng chảo.   Tứ Diễm phi hành tây với dầu cho thơm, xào gạch tôm có ăn gian trộn thêm một quả trứng gà đánh nhuyễn.   Nêm thêm nước hầm xương gà, muối, chút nước mắm, cho thêm gừng thái sợi và ít bột nấu sôi, nếm lại cho vừa ăn.   Cho lần lượt những miếng tôm hùm đã chiên sơ vào nấu để thấm nước sauce


Sau khi các miếng tôm hùm đã thấm nước sauce và chín hoàn toàn, Tứ Diễm cho thêm gừng thái sợi và hành lá cắt khúc vào.   Chia gừng ra hai lần như vầy sẽ vừa giúp tôm hùm thấm mùi gừng vừa giúp món ăn thêm phần thơm ngon hơn
 .

Sau khi xào xong, món Tôm Hùm Xào Hành Gừng rất thơm.    Xếp ra đĩa đơn giản như vầy thôi


Đĩa khá lớn nhưng vì đến bốn con tôm hùm nên phải xếp chồng chất các phần lên nhau mới tạm đủ chỗ, nhưng cũng đã chật kín hết đĩa, không còn chỗ trống để trang trí thêm món gì khác nữa


Tấm hình nầy thấy phần đầu tôm hùm và càng tôm rõ hơn


Phần mình bốn con tôm  sau khi xào nhìn như vầy nè


Vì xếp ra đĩa để cúng nên Tứ Diễm để riêng phần nước sauce, không tưới nhiều lên mặt đĩa tôm hùm


Nếu chan nhiều nước sauce nhìn sẽ giống ngoài tiệm hơn hén.   Nhưng thôi, mời ngắm tạm món Tôm Hùm Xào Hành Gừng làm theo kiểu đơn giản của Tứ Diễm.   Có thể không thật giống hoàn toàn như ngoài tiệm bán nhưng ăn rất đậm đà, thơm ngon hấp dẫn lắm đó (hihi, tự biên tự diễn xong rồi tự nếm và tự khen luôn hén)


Bỏ bớt các phần để nhìn coi đỡ rối mắt hơn một chút nha.  


Món Tôm Hùm Xào Hành Gừng ăn chơi cũng ngon.    Tứ Diễm xào thêm mì để ăn kèm thành món Mì Xào Tôm Hùm.

Có thể bầy các miếng lobster lên trên mặt mì đã xào như vầy, có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Mì Xào Lobster .



Hôm nay, thay vì bầy tôm hùm lên khay mì, Tứ Diễm bầy hàng như vầy nhìn cho vui mắt hơn.   Gỡ thịt tôm hùm đã xào hành gừng ra khỏi vỏ, trộn vào mì vừa xào chín với các vật liệu phụ.   Nhìn sẽ không thấy rõ phần thịt tôm hùm nhưng khi ăn sẽ ngon hơn và khỏi phải dơ tay vì gỡ vỏ tôm


Nhìn theo hướng nầy thấy anh chàng tôm hùm coi cũng oai phong lẫm liệt ghê hén. 


Nhìn theo góc nầy thấy chàng tôm hùm đã chẳng oai vệ một xíu nào mà lại có vẻ làm biếng theo kiểu "dài lưng tốn vải, ăn no lại nằm"


Nẫy giờ cho chàng tôm hùm làm ... model nhiều rồi, giờ mời ngắm món Mì Xào Tôm Hùm nha..  Tứ Diễm gỡ thịt tôm hùm trộn chung với mì để ăn cho dễ nhưng trong hình nhìn không thấy rõ



Tấm nầy thử kèm thêm ít rau cho có thêm mầu mè một xíu


Thay đổi cách trang trí một xíu nhìn cho vui mắt hơn


Nhìn gần hơn một xíu nha.   Tứ Diễm muốn chụp hình nhìn rõ hơn nên không tưới nhiều nước sauce.  Khi nào ăn, sẽ hâm cho nước sauce thật nóng rồi rưới lên trên mình chàng tôm hùm.  


Mời cùng thưởng thức một món khá đơn giản nhưng ăn ngon tuyệt cú mèo luôn đó.  Chỉ có điều hơi nhiều cholesterol

Mến chúc quý vị một ngày lễ Hiện Phụ (Father's Day) thật đầm ấm hạnh phúc cùng đấng thân sinh và gia đình nha
.
Mời xem thêm các bài viết:

0 comments:

Post a comment

 
;