Sunday, 29 June 2014

Bánh Cuốn Chay & Bánh Ít Trần Chay

Ngày xưa khi nhắc đến ăn chay thường nghĩ chỉ có đậu hũ, rau dưa cà muối tương chao.   Ngày nay tuy cũng ăn chay nhưng vẫn có thể chọn những món chay đơn giản mà thật hợp khẩu vị như vầy nè

Đây là món Bánh Cuốn Chay, Bánh Ít Trần Chay, Đậu Hũ ăn kèm với nước mắm chay do Tứ Diễm làm vào buổi sáng sớm tinh mơ 



Mời cùng xem tiếp theo nha


Cũng vì muốn làm các món Bánh Cuốn Chay, Bánh Ít Trần Chay, Xôi Lá Cẩm, Đậu Hũ, Ruốc Đậu Nành nên dù nguyên ngày thứ Bẩy làm ngoài vườn khá mệt, tối lại còn lo làm một số việc trong nhà, sáng hôm nay Tứ Diễm lại lăn vào bếp từ lúc sớm tinh mơ gà còn chưa gáy để còn kịp thời gian mang đi chùa,  hihi, nói cho văn vẻ một xíu, chứ ở bên nầy đâu có nuôi gà được mà nghe tiếng gà gáy buổi sáng.   Mùa nầy chỉ có tiếng chim kêu ríu rít trong tổ trên cây táo sau vườn thôi.   Tổ chim thật cao, gần ngang với cửa sổ phòng Tứ Diễm nên nghe rất rõ tiếng chim ríu rít trên cành.  Chỉ tiếc những loài chim làm tổ trong vườn thường không có giọng hót du dương như sơn ca hay họa mi, mà chỉ là những tiếng hót ngắn ngắn tuy cũng vui tai nhưng không hấp dẫn cho lắm

Hai món Đậu HũRuốc Đậu Nành Tứ Diễm đã nhắc đến nhiều rồi, còn món Xôi Lá Cẩm cũng đã được nhắc đến trong bài Xôi Lá Cẩm nên Tứ Diễm không mang hình vào bài viết nầy nữa.

Món Bánh Ít Trần Chay thật đơn giản.  Chỉ cần xào nhân chay với leek cho thơm, trộn chung với đậu xanh hấp chín xay nhuyễn, nêm nếm cho vừa ăn.  Nhân làm ngon sẽ giúp tăng hương vị của bánh lên nhiều lần.   Tuy vậy cũng tốn khá nhiều thời gian vì còn phải ngâm một số vật liệu cho mềm, xả nước sạch xong mới thái thật nhuyễn rồi mới xào nhân chay.   Đậu xanh hấp xong Tứ Diễm cũng cần chờ còn hơi ấm mới xay nhuyễn rồi xào.  Rồi còn cần làm thêm món tôm chấy chay để rắc lên trên mặt và cho thêm vào nhân để thêm mầu sắc và hương vị.  Nói chung mỗi thứ một chút nhưng cũng tốn một số thời gian nhất là vào khi cần làm xong càng sớm càng tốt.

Vỏ bánh chỉ gồm bột nếp nhồi với nước và chút dầu cho dẻo mịn. Ủ cho bột nở.  Sau đó cắt miếng vừa phải, cán mỏng, cho nhân vào giữa, vo tròn


Sau khi vo xong, những cái Bánh Ít Trần trước khi luộc chín sẽ tròn xoe như vầy


Nấu nước sôi, cho chút muối, thả các viên bánh ít trần vào luộc.    Bánh còn sống sẽ chìm dưới đáy nồi


Khi chín, bánh sẽ nổi lên mặt nước. 


Thả bánh vào thố nước lạnh, sả vài lần nước lạnh để bánh sạch lớp tinh bột bao phủ bên ngoài.   Bánh sẽ không bị dính cho dù không quét dầu


Nhiều người dùng cách hấp trong xửng vì theo họ cho biết khi hấp bánh sẽ đỡ bị "bể bụng" và dai ngon.   Tứ Diễm làm biếng nên thích luộc vì gọn lẹ, miễn sao canh nhiệt độ đúng mức, bánh ít trần luộc xong vẫn tròn xoe và nhìn ngon mắt, ăn ngon miệng, không hề bị bể bụng

Đây là những cái Bánh Ít Trần Chay sau khi vừa luộc chín


Còn đây là món Bánh Cuốn Chay do Tứ Diễm làm.   Món nầy cũng cần xào nhân chay trước chờ thật nguội mới tráng bánh.   Ngoài ra còn cần phi leek phần mầu trắng cho vàng giòn để thay hành phi.  Tứ Diễm thích làm thêm leek phần xanh phi dầu và tôm chấy chay để rắc thêm lên mặt bánh nhìn cho ... mầu mè ngon mắt hơn


Không có nhiều thời gian nên chỉ xếp ít Bánh Cuốn ChayBánh Ít Trần Chay vào đĩa thật đơn giản như vầy


Thay đổi miếng lót đĩa hòa hợp với mầu đũa, nhìn cũng thấy lạ mắt hơn một xíu hén


Dù gấp rút nhưng cũng ráng chụp thêm một kiểu nữa nè, hihi, đằng nào cũng đã mất thời gian bầy hàng thì phải chụp vài kiểu mới bõ công đó mờ


Ăn kèm chung với nước mắm chay, thêm vài lát ớt để nhìn cho vui mắt.  



Những cái Bánh Ít Trần Chay sau khi được tô điểm sẽ mầu mè tùm lum như vầy nè


Bánh sau khi luộc chín vẫn giữ nguyên hình dáng tròn xoe mũm mĩm, không hề bị bể bụng hay méo mó


Nhân xào thơm lại nêm đậm đà vừa ăn, phần vỏ bên ngoài mịn màng láng mướt, mềm dẻo và có độ dai vừa mức nên món nầy tuy là nhân chay vẫn rất đắt hàng.  Ai đã nếm qua rồi cũng khen ngon



 Đáng lẽ bánh cuốn thường ăn kèm với giá, dưa leo, rau húng quế nhưng thời gian gấp rút quá, Tứ Diễm sẵn có thứ gì dùng thứ nấy nên bầy hàng ít ngò và rau húng ... nhũi cho có thêm chút mầu sắc tươi mát


Bầy hàng thêm hai miếng đậu hũ chiên do Tứ Diễm vừa làm xong vẫn còn đang nóng


Bánh Cuốn Chay được rắc thêm tôm chấy chay, leek phi dầu, leek phi vàng giòn và rau húng quế thái nhuyễn



Món Bánh Cuốn Chay nầy ngon tuyệt cú mèo.   Ăn hoài không chán.   Mỗi lần làm là bảo đảm đắt hàng hơn tôm tươi, bao nhiêu cũng không đủ vì ai đã nếm qua rồi đều thích ăn.   Thậm chí có người ăn xong còn không nhận ra là nhân chay.   Có lẽ tại nhân, vỏ bánh lại thêm nước mắm chay, mọi thứ hòa hợp quyện với nhau  tạo thành một hương vị thật quyến rũ vị giác khiến khó ngưng đũa, chỉ biết ngon mà không thể phân tích được rành mạch các loại vật liệu đã được Tứ Diễm ... "úm ba la" múa chảo tạo thành món chay nầy



Đáng lẽ nếu có thời gian làm thêm món Chả Lụa Chay hay Bánh Cống ăn kèm chung sẽ ngon hơn, nhưng thời gian eo hẹp mà lại ôm đồm làm nhiều món trong vài tiếng đồng hồ nên đành ăn kèm chung với Đậu Hũ Chiên nóng giòn



Mời cùng thưởng thức cho vui .... mắt nha.   Ai bảo ăn chay là khổ, ăn chay ngon lắm chứ.  Có vị nào  đồng ý với Tứ Diễm không hở?

Nếu thích tự làm các món chay, mời xem thêm các bài viết trong mục lục  Các Món Chay

3 comments:

Katie P. said...

Nhin ngon va hap dan qua chi oi. Banh cuon nhin dep mat qua chi. Chi co the chi em cach pha bot ko chi? Cam on chi :-)

Anonymous said...

Cám ơn Tứ Diễm thật nhiều. Mình thích vào blog của Diễm để học hỏi những chia sẻ của chị. Chúc chị luôn vui, khoẻ; Mong được xem bài mới của chị.

TuDiem's Corner said...

Rất vui khi biết sis thích ghé góc nhỏ này của Tứ Diễm. Cám ơn sis đã dành thời gian cho biết nhận xét và cám ơn lời chúc cua sis nha.

Dạo này có nhiều việc bận, Tứ Diễm ít thời gian online nên viết ít hơn trước. Sẽ ráng dành thời gian viết thêm nhiều bài mới. Mến chúc sis luôn tươi vui, yêu đời yêu người :)

Post a Comment

 
;