Saturday 3 March 2012

Bánh Bột Lọc Trần Chay

Bánh bột lọc thường gói lá chuối rồi hấp chín, khi ăn mùi lá chuối sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của bánh.  Tuy nhiên nếu không có thời gian để rửa, lau, cắt lá rồi gói bánh, vẫn có thể thưởng thức hương vị bánh bột lọc theo cách làm bánh bột lọc trần.   

Trong hình bên dưới là bánh bột lọc trần nhân chay do Tứ Diễm làm.Thêm đĩa khác nữa nha, cũng vẫn là nhân chay.  Lần nầy làm nhân sậm mầu coi hấp dẫn hơn hén.


Nhìn gần hơn xíu nữa nèCách làm rất đơn giản như sau...


Nhân bánh có thể tùy theo khẩu vị mà chế biến nêm nếm cho vừa ăn.   Ngoài nhân mặn, Tứ Diễm còn hay làm bánh bột lọc trần chay, ăn cũng rất ngon mà lại tốt cho sức khoẻ vì tránh được lượng cholesterols từ tôm.

 


Vỏ bánh có nhiều cách để làm.   Thông thường người ta hay đổ nước nóng vào bột năng (hay bột lọc) rồi nhồi cho dẻo mịn.  Có người nhồi theo cách "giáo bột", nghĩa là trộn bột với nước xong nấu cách thủy trên bếp cho bột nửa sống nửa chín rồi nhồi.  Về sau, có người nghĩ ra cách đổ bột vào chén, hấp chín, tương tự như cách làm bánh bèo.   Nói chung là có nhiều cách để làm, tùy theo ý thích mà chọn lựa.   Tứ Diễm đã thử qua nhiều cách, nhưng vẫn cảm thấy chưa đúng với ý Tứ Diễm mong muốn.  Vì làm theo các cách đó, sau khi làm xong phải lo dọn dẹp rất mệt và tốn thời gian, mà Tứ Diễm lại không có nhiều thời gian rảnh.
Sau một thời gian suy nghĩ và thử nghiệm, Tứ Diễm chế ra công thức và cách làm rất đơn giản.

Bánh làm ra nhìn thấy trong, ửng rõ phần nhân, khi ăn có độ giòn dai vừa mức, nhưng không bị dai như... cao su đâu nha.  Nhìn hình cũng thấy rõ được độ trong của vỏ bánh phải không hở ?


Nhìn gần hơn một chút nghen.  Bánh vừa vớt ra còn chưa ráo nước nữa đó.Cắn ra xem thử bên trong, có thêm chút nước mắm pha chua ngọt cay ăn cho thêm độ mặn mòi hấp dẫn.   Ùm, hết gần nửa cái bánh luôn.  Có đoán được nhân làm bằng vật liệu gì không hở ?  Đơn giản mà ngon lắm đó, lại tốt cho sức khỏe nữa.Xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài:

Chúc làm thành công nha

Xin Lưu Ý:

Món bánh bột lọc trần đã có nhiều video clip chỉ dẫn, và cách làm cũng đơn giản chỉ gồm bột năng, nước và dầu.   H
iện nay Tứ Diễm có nhiều việc bận rộn nên bắt đầu từ giữa tháng 9, 2013 Tứ Diễm sẽ ngưng không thể chia sẻ công thức bánh bột lọc trần qua email riêng từng người nữa.    Tứ Diễm cũng sẽ không trả lời những lời yêu cầu gửi công thức bánh bột lọc trần bắt đầu từ Aug 31, 2013.   Mong thông cảm dùm.  Cám ơn quý vị đã ghé thăm trang blog nầy nha.  

Quý vị nào ưa thích món bánh bột lọc trần có thể ghé bài viết Bánh Bột Lọc Trần - Cách Làm xem và làm theo công thức chỉ dẫn trong video clip #3 của sis Van (aka Van's Kitchen) có cân lượng và chỉ dẫn rất tỉ mỉ.  Bánh bột lọc trần làm theo công thức đó nhìn cũng rất ngon.  45 comments:

Anonymous said...

cám ơn bạn nhiều.........

Anonymous said...

cám ơn bạn nhiều.........

Unknown said...

Ngon qua, cam on Diem nhieu

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu, sis Minh Hồng. Mong là cách làm nầy sẽ hợp ý của sis

Anonymous said...

Diễm ơi, mình làm bánh bột lọc hơn 1 năm nay rồi, nhưng khổ nhất vẫn là phần làm vỏ bánh, do làm bánh gói lá nên mình phải giáo bột
- Giáo bột thực sự rất mệt, mình hòa tan cả bột và nước rồi sau đó bắt bếp quậy:
+ Bột năng rất dễ lắng xuống đáy, nên phải quậy liên tục không nghỉ, lâu lâu bị dính nồi nữa, nên mình phải xới liên tục mặc dù lửa để nhỏ
+ Sau khi bột đã đủ độ đặc vừa ý, mình phải quậy tiếp cho bột đều nhau (vì bột trên bếp xuống rất thô)
Do mình làm bánh bán nên 1 lần mình làm bột phải từ 1,5kg => 2kg
Mình không biết liệu có cách nào để đỡ vất vả hơn không nhỉ? Dùng máy móc or cách nào đó?

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Tứ Diễm không làm bánh bán, chưa bao giờ thử quậy 2 kg bột cùng lúc nên cũng không biết cách nào sẽ tốt hơn. Thường khi cần làm số lượng nhiều, Tứ Diễm chia ra nhiều đợt. Quậy bột xong gói hết rồi lại quậy bột tiếp, như vậy tính ra thời gian cũng không lâu hơn bao nhiêu mà kết quả luôn ngon hợp ý lại không mất sức nhiều.

Tuy nhiên nếu sis vẫn thích làm số lượng nhiều cùng lúc, sis có thể thử dùng stand mixer loại mạnh để trộn bột với nước thật sôi xem có đỡ vất vả hơn không. Tứ Diễm chưa làm qua theo cách đó vì không mua stand mixer nên chỉ là phỏng đoán vậy thôi. Sis phải tự thử nghiệm xem có thành công như ý sis không nha.

Ngoài ra, sis cũng có thể chỉ hòa bột năng với một phần nước. Phần nước còn lại sis đem nấu sôi trên bếp rồi mới đổ phần hỗn hợp bột đã trộn vào rồi quậy đều và nhanh tay. Bột sẽ sệt rất nhanh, đỡ mất công nhiều so với cách sis đang làm.

Chúc thành công và nhớ cho biết kết quả nhaAnonymous said...

Chị Tứ Diễm ơi,em đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết của chị mà vẫn không tìm ra công thức chị nghĩ ra đâu cả.em đang tập tành nấu ăn nên rất thích học hỏi kinh nghiệm từ các chị.em.Quỳnh Trang

TuDiem's Corner said...

Sis Quỳnh Trang mến,

Sis cho Tứ Diễm biết email address nha, Tứ Diễm sẽ gửi cách làm

Anonymous said...

Hi chị Tứ Diễm,cảm ơn công thức nhồi bột của c.e đã làm thành công rồi tuy chỉ mới thử bột thôi nhưng bánh trong, dai và giòn lắm c!.thanks again!em.Quỳnh Trang

TuDiem's Corner said...

Sis Quỳnh Trang mến,

Rất vui khi biết sis làm thành công. Sis cứ theo đó, muốn làm nhiều hay ít thì tăng hay giảm số lượng vật liệu. Đơn giản như đang giỡn hén

Anonymous said...

Cảm ơn chị Tứ Diễm đã rất nhiệt tình gửi email chia sẻ công thức cho em luôn. Thật đáng trân trọng. Thứ 4 tuần này em làm giỗ chay, nhất định sẽ gửi phản hồi tới chị. Đặc biệt cách dung cà rốt làm nhân chay bánh bột lọc rất lạ và healthy. Cho em gửi them một lời cảm ơn nữa từ đất nước NZ xa xôi tới chị. Chúc chị luôn hạnh phúc và an lành.

TuDiem's Corner said...

Sis MT mến,

Không có chi đâu, Tứ Diễm cũng mong công thức và cách làm nầy có thể giúp sis làm một món vừa ý trong ngày giỗ sắp đến. Sis có thể làm thử trước một ít để làm quen với cách mới nầy, sau đó làm với số nhiều hơn. Việc nặn bánh cũng tốn thời gian, nhớ bọc bột đã nhồi kẻo bị khô nha.

Anonymous said...

Thật bất ngờ và cảm động khi MT hỏi chị Tứ Diễm công thức nhồi bột lọc, ko những được chị gửi mail chỉ tỉ mỉ mà còn bày luôn cho cách pha nước mắm chay và làm nhân kiểu khác. Đúng là ăn mày gặp chiếu manh, bởi đã rất nhiều lần làm cỗ chay đều phải chào thua món nước mắm chay. Thật tình rất vui vì ko ngờ chị Tứ Diễm quá chu đáo như vậy. Một lần nữa cảm ơn chị.

Anonymous said...

Em vừa nghịch thử xong một bịch bột chị ơi. Bị "tai nạn" sau nhiều lần làm bột lọc quá rồi nên lần này nghe chị làm thử trước, mà may quá, biết đường chia đôi ra để thử.. phew !. Lần 1, bôt chảy nhèo, giơ lên nó từ từ xệ xuống mà nhồi them bột thì nó khô khốc, hỏng. Vứt. Nguyên nhân là tại em non gan cộng với chưa có kinh nghiệm nấu bột, hấp tấp cho bột sớm quá. hehe. Lần 2 rút kinh nghiệm, laptop đặt ngay bếp, đúng là " đọc kỹ hướng dẫn sử dung trước khi làm". Thành công rực rỡ. Bánh ra trong, dai vừa, rất ngon. Vậy là từ nay ko còn sợ vía bột lọc nữa. Cảm ơn chị.

TuDiem's Corner said...

Sis MT mến,

Sis có lòng làm giỗ món chay như vậy rất quý, chúc sis làm thành công nha

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Rất vui khi biết cuối cùng sis cũng đã làm thành công và không còn "sợ vía bột lọc" nữa rồi hén. Đúng vậy đó sis, nếu nhiệt độ chưa đủ nóng, bột năng sẽ y như sis diễn tả trong lần làm thứ 1. Giờ sis đã có kinh nghiệm rồi, sau nầy làm sẽ thấy dễ ợt hà, phải không hở? Nếu có chụp hình, gửi cho Tứ Diễm xem ké với nha

TuDiem's Corner said...

Sis maiphuongchip2008 ơi,

Chúc sis làm thành công và cho biết feedback nha

Anonymous said...

Chào Tứ Diễm, hôm nay mình "lang thang" đi tìm công thức làm bánh cho con ăn. May làm sao lại "bắt" được "vàng"...mình càng đọc, càng bị mê hoặc vì các món ăn bạn làm. Bạn có thể vui lòng chia sẻ với mình ct riêng của bạn được ko? email của mình luongthitrucnhi@yahoo.com. Mình cũng có một số kn về gia đình, bếp núc, nuôi dạy con cái... nếu bạn thích thì chúng ta có thể làm bạn nha. Trân trọng. Nhi

TuDiem's Corner said...

Sis Trúc Nhi mến,

Rất vui khi có dịp quen biết một người bạn mới có cùng một số sở thích. Đã gửi công thức, chúc sis làm thành công như ý, nhớ cho biết kết quả nha

Anonymous said...

Chao Chi Tu Diem,
Banh bột loc nhìn đẹp và hấp dẫn quá. Mình rất vui khi vô tình vào được blog của Chị. Chị vui lòng cho mình công thức làm bánh bột lọc trần này không? Cám ơn Chị nhiều lắm

ngantang said...

Cam on chi da share nhieu thong tin huu ich. Em nho chi gui giup em cong thuc lam banh bot loc tran qua email nganspring@yahoo.com nhe. Em cam on chi!

Unknown said...

lại còn không cho bít nhân chay là gì lun hử c? :/ hị hị

Anonymous said...

Chào Tứ Diễm. Mình vẫn làm bánh bột lọc theo cách gói lá, nay đọc được cách làm bánh trần của Tứ Diễm thích quá nhưng không nhìn thấy cách pha bột. Nếu có thể xin Tứ Diễm gởi cho mình xin, email hhlam2166@yahoo.com

Cảm ơn Tứ Diễm trước, rất rất nhiều.

Briseis said...

Chào chị Tứ Diễm,
Sắp tới tháng ăn chay nên e cũng lò mò lên google kiếm công thức nấu ăn. Tình cờ vào blog chị, nhìn hình cái bánh bột lọc mà thèm kinh khủng. Nhìn không thua gì bánh nhân tôm thịt. Chị cho e xin công thức nhân bánh và vỏ bánh đặc biệt của chị với ạ!
Em cảm ơn chị rất nhiều!!!

Đan Thanh
danthanhtruong.611@gmail.com

TuDiem's Corner said...

Sis HHLam ơi,

Tứ Diễm đã gửi cách làm, chúc sis làm thành công nha

TuDiem's Corner said...

Sis Đan Thanh mến

Bánh chay cũng tương tự bánh mặn, chỉ khác ở phần nhân do mình tùy ý mà chế biến và nêm nếm sao vừa ăn. Tứ Diễm đã gửi cách đã làm. Chúc sis làm thành công. Tứ Diễm chờ nghe kết quả của sis

Unknown said...

Chị ơi em cũng muốn làm món này chị gửi cho em công thức và cách làm vào hòm mail :nunu_yeu_camap@yahoo.de với ah. Em cám ơn chị nhiều

Unknown said...

Cảm ơn Tứ Diễm nhiều nhé ! Chị đã làm theo cách của Tứ
Diễm và thành công mỹ mãn . Lúc đầu nhào bột chị vẫn thấy dính như kẹo kéo đã nghĩ không ổn rồi , nhưng càng nhào càng đỡ dính và được rồi em ạ . Cảm ơn Tứ Diễm đã chia sẻ cách làm để ngày càng có nhiều chị em phụ nữ đảm đang hơn !

Anonymous said...

Hi,TU diem .Minh la Kieu Dung day.Bua nay ban da het ban chua?Minh gui loi tham toi gia dinh ban nhe.Minh muon ban chi minh lam banh bot lot chay di vi minh muon lam mon nay de cung gio va dem len CHUA.Minh nhin hinh thay dep va hap dan lam nhat la doc phan quang cao cua ban cung cac comment cua cac ban khac minh thich qua chi minh voi ha.Minh da thu cong thuc lam banh cuon cua ban an cung ngon lam nhung dam nho cua nha minh quen va thich trang bang lo hoi hon nen cung lau roi minh o trang lai nhung voi cong thuc do minh trang bang lo hoi o thanh cong.Gui cho minh cong thuc nhe.Cam on TU DIEM nhieu va chuc gia ding ban luon duoc AN LANH.

Anonymous said...

Cam on Tu Diem nhieu nhieu. That bat ngo, tu hom viet cho Diem, chi cu chek email va hom qua nhan duoc, that vui. Chu nhat vua roi ,chi co do banh cuon (khg phai CT cua Tu Diem), chi khg hieu tai sao khi up banh xuong dia, phan day co mot lop giong nhu banh Trang giay hi hi....

Co phai chi tham lam khg, muon xin Diem cong thuc lam banh bot loc tran chay va man nua hi hi... Ong Xa chi nguoi Nhat ma lai thich an do Viet nen chi phai vao bep va lang thang trem mang tim cach nau an cho toi khi vo tinh vao trang cua Diem,that vui vi cach Diem bay de hieu. A, chi cung thich an banh mi, chi se lam theo cach Diem bay. Cam on Tu Diem nhieu. Chị Mong Dung

TuDiem's Corner said...

Chị Mộng Dung mến,

Dạ, không có chi đâu, em mong là chị sẽ làm thành công như ý muốn.

Về việc tráng bánh cuốn bằng chảo, nếu chảo quá nóng khi úp bánh sẽ thấy một lớp mỏng y như bánh tráng gói xôi giống chị Mộng Dung miêu tả. Giảm bớt lửa lại thì sẽ không cần gỡ ... "bánh tráng" mỗi khi tráng bánh nữa.

TuDiem's Corner said...

Chị Bích Liên ơi,

Dạ, không có chi đâu chị Liên. Em cũng thấy vui khi biết chị làm thành công. Dạ, nếu đong và làm đúng cách thì bột dẻo mịn và hoàn toàn không dính tay. Em chỉ trộn với silicone spatula cho tới khi bột đã quyện thành khối thì mới nhồi sơ bằng tay và nặn thành bánh, nên tay hoàn toàn không bị dính bột một chút nào hết

TuDiem's Corner said...

Sis Hồng Nhung ơi,

Sis đợi vài bữa nữa, Tứ Diễm rảnh một chút sẽ gửi công thức nha

TuDiem's Corner said...

Sis Kiều Dung mến,

Mùa Hè có những bận rộn mùa Hè, mùa Đông lại bận rộn chuyện mùa Đông. Thành ra khi nào Tứ Diễm cũng thấy ngày 24 tiếng không đủ để mình hoàn tất những việc để làm đó sis.

Bánh cuốn tráng hơi nước là làm đúng kiểu nhất. Tráng chảo gọn lẹ, và nếu quen tay thì cũng không khác biệt tráng hơi nước; thậm chí có thể tráng thật mỏng mà vẫn ngon, nhưng không thể dùng công thức tráng chảo cho tráng hơi nước và ngược lại. Nói chung tùy ý thích mỗi người mà chọn công thức và cách làm hợp khẩu vị

Tứ Diễm sẽ gửi công thức BBL trong tuần nầy

Ha thanh said...

Chi Tu Diem mên ,
Dang mua thang 7 nen em kiem cach nau cac mon banh chay tren mang , thay dduoc banh bot loc chay cua chi , banh that trong & ddep . Em van thuong lam la 1 goi bot nang voi 250ml nuoc soi : cho bot vao thau voi it muoi & dau an roi nau soi nuoc tren bep roi do tu tu vao thau bot , dung ddua go cho ddo nong tay , sau ddo thi nhoi , bot lam ra cung mem nhung chi lam 1 luc la Cung lai rat kho can & bat rat lau , banh luoc ra lai dai qua , khong biet cach chi Tu Diem lam ra sao , chi co the cho em xin cong thuc dduoc khong ? Cam on chi nhieu email cua em la hathanh@numericable.fr
Thanh

Anonymous said...

Sis TD oi, cho em xin cong thuc lam banh bot loc tran nha.
giangngoc212000@yahoo.com

Cam on sis nhieu lam ne.

Unknown said...

Chào chị Tứ Diễm, em đọc đi đọc lại hai bài viết về bánh bột lọc mặn và chay mà không kiếm ra cách trộn bột của chị. Mong chị cho em xin cách làm nha. Em mới tìm thấy blog của chị đêm qua, càng dạo càng mê, dạo đến sáng khi nào không biết. Mê quá chị ơi. Cám ơn chị đã chia sẻ rất nhiều công thức hay.
melanie_nguyen@sbcglobal.net

Anonymous said...

HI TD.. hom roi Trang co lam banh cuoi trang cha?o rat ngon.. do la nho cong thuc cua TD do.. Trang co goi email va ke`m theo hinh da chup qua cho TD xem thu. nhung ko biet mail co di ko ma ko thay sis tra loi.. lan nua Trang cam on TD nhieu lam.. nhan tien day. TD cho trang xin cong thuc lam banh bot loc tran duoc ko. Cam on sis TD .

TuDiem's Corner said...

Sis Giáng Ngọc và sis Melanie ơi,

Cám ơn hai sis đã ghé thăm trang blog. Check email nghen. Chúc làm thành công

TuDiem's Corner said...

Sis Trang mến,

Cám ơn sis đã cho biết kết quả và cho ngắm hình bánh cuốn sis làm . Bánh nhìn đẹp và ngon mắt lắm. Chúc sis làm thành công món bánh bột lọc trần nha, nếu có hình cho ngắm ké với

Anonymous said...

Hi Sis TD,
Happy New Year!
Tình cờ biết được blogspot này của TD, mà lại thấy món bánh bột bọc lại là món ruột của mình nữa chứ! Nhất là bột lọc chay, mà chưa bao giờ mình dám ra tay làm cả, vì nghe nói làm chay khó hơn mặn nhiều lắm, nhất là cách nêm nếm . Nếu TD không nói là chay thì mình không thể nào nghĩ đó là chay đó, nhìn đẹp và giống bbl mặn quá chừng hà . TD có thể nào chỉ cho mình cách làm bánh bột lọc chay không ? Vì gia đình bên bà còn mình ăn chay trường, nên muốn thử làm để cho mọi người thưởng thực Cám ơn TD nhiều .
tuyduyen

Anonymous said...

Con chao co, con ten la Thao o US. Con bat dau an chay nen dang tim hieu ve nhung mon an chay. Banh' bot loc tran nhan dau xanh la mot trong nhung mon yeu thich cua con. Con kiem tren google cach lam banh nhung ma van ko thay dc cach nao de duoc banh' nhu trong blog cua co. Con ko thay co de cach lam tren blog, va cung thay la co co noi la co ko goi cong thuc nua. Con rat tiec khi biet toi blog co qua muon. Con hi vong khi co thay doi y dinh, co se post cach lam tren blog hay goi qua email. Co co' the goi cho con dc ko? Con se rat vui khi nhan duoc cong thuc lam banh bot loc tran cua co. Chuc' co an lanh.

TuDiem's Corner said...

Sis Thảo mền,

Cám ơn sis đã ghé thăm trang blog. Vì đã có quá nhiều video clip cũng như recipe chỉ dẫn cách làm món bánh bột lọc trần nên Tứ Diễm không bàn thêm về cách làm nữa. Sis liên lạc với Tứ Diễm qua phần Blog Contact nha

Unknown said...

cho em xin cong thuc banh bot loc , cam on chi

niki phan said...

em thay sis lam banh bot loc ngon qua,sis goi cho em cong thuc duoc khong vay,em cam on sis nheiu lam

Post a Comment

 
;