Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...
Ngoài loại ép bằng gang, còn có thể dùng các loại dụng cụ khác để ép bún
Potato Masher and Ricer
Còn đây là hình chụp potato masher and ricer Tứ Diễm mua. Có thể ép bánh canh hay bún. Nhưng khi ép bún hơi khó vì rất nặng tay, dễ làm gẫy cần ép.
Cả hai loại đều có thể gác lên thành nồi nên tiện lợi hơn khi dùng ép bún (hay bánh canh).
Tứ Diễm để hai loại dụng cụ cạnh nhau để dễ so sánh. Nếu nhìn hai hình nhỏ bên góc trái bên dưới sẽ thấy lỗ thủng của khuôn gang nhỏ, ít và cách xa nhau hơn. Các lỗ thủng của potato ricer nhiều và nằm san sát nhau nên khi ép rất nặng tay.
Sancha Kitchen Press
Đây là hình Sev Sancha Kitchen Press của Ấn Độ cũng có thể dùng để ép bún.
Đây cũng là một loại Sev Sancha khác cũng của Ấn Độ, xoay cán quanh trục sẽ ép thành sợi bún
Có loại mạ đồng như vầy
Loại như hình bên dưới cũng dùng để ép bún nhưng chắc phải khoẻ tay mới đủ sức để đè cho bột tuôn thành sợi xuống nồi nước sôi ở dưới
Nếu tìm mua không được các loại dụng cụ ở trên cũng đừng vội nản chí. Vẫn có thể tự ép bún với Cookie Press. hay Làm Bún Với Pasta Maker Có rất nhiều loại Cookie Press và Pasta Maker có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay, nhưng tạm chia ra hai loại: dùng tay và dùng máy để ép bột.
Pronto Pasta Maker
Bộ nầy ống đựng bột lớn, trục vững chắc, có sẵn nhiều loại disc có thể dùng ép bún và bánh canh, có thể dùng ép bún ngay không cần chế biến thêm. Khi dùng xoay nút vặn để bột bị ép qua disc #1 thành những sợi bún
Đây là hình chụp khi thử cho bột vào Pronto Pasta Maker, xoay nút vặn để xem các sợi bột nhìn ra sao. Khi ép bún, cầm ống bột thẳng đứng trên nồi nước nóng, vừa xoay nút vặn vừa chuyển động ống bột theo vòng tròn, các sợi bún sẽ dài liên tục nhúng sâu vào nước nóng cho tới lúc hết bột trong ống.
Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết
Ngoài cách ép bún, cũng có sis đã thử nhồi bột xong cán mỏng rồi dùng máy Pasta Maker loại cắt các lá mì hay lá pasta thành sợi để làm bún. Đây là máy Pasta Maker Tứ Diễm dùng để cán và cắt mì sợi. Máy nầy là sản phẩm của Ý nên rất bền
Nghe nói bún làm theo cách nầy cũng khá ngon, nhưng Tứ Diễm không có thử làm vì thấy phải cán bột bằng tay khá mất công, rồi sau đó lại phải dùng bột áo rắc vào để các sợi bún không bị dính nhau khá phiền phức. Thêm vào nữa, với cách làm đó có lẽ phải dùng nhiều bột năng hơn để lá bột có đủ độ dai không bị đứt khi cắt sợi và khi mang luộc, như thế có lẽ sẽ không hợp theo khẩu vị của Tứ Diễm nên Tứ Diễm không nghĩ đến việc dành thời gian tập làm.
Cookie Press
Đây là một số hình ảnh vài bộ Cookie Press Tứ Diễm đang có (Tứ Diễm còn nhiều bộ khác nữa nhưng chưa chụp hình, sẽ mang vào sau nha)
Cũng là loại dùng tay, nhưng thay vì xoay nút vặn thì bóp phần tay cầm cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên loại Cookie Press nầy ống đựng bột nhỏ hơn nên mỗi lần ép được ít hơn, và chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế. Còn nếu không muốn mất công chế, có thể dùng đuôi bắt bông kem loại tròn nhỏ nhất để ép bún thành sợi dài.
Loại nầy là cordless, dùng 4 pin (battery) AA, chỉ cần nhấn nút thì bột được ép nên khỏi tốn sức. Tương tự cũng chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế
Còn đây là loại Cookie Press hiệu Wearever dùng điện, gắn adapter vào ổ cắm điện ở nhà là tha hồ dùng. Kiểu máy nầy rất xưa nhưng vẫn dùng tốt Loại nầy bất tiện hơn loại Proctor Silex ở trên ở điểm mỗi khi muốn thêm bột vào ống thì phải tháo rời toàn bộ các phần
Tương tự như hai kiểu trên, cũng chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế. Tứ Diễm không dùng ép bánh canh hay bún mà dùng để nhồi lạp xưởng Có thể xem thêm chi tiết trong các bài viết Lạp Xưởng, Lạp Xưởng Homemade, Lạp Xưởng Mai Quế Lộ
Tứ Diễm còn hai bộ Cookie Press khác nữa, khi nào chụp hình sẽ mang vào sau nha. Nếu thích tìm hiểu thêm về Cookie Press, xin mời xem thêm chi tiết trong bài viết Cookie Press
Nói chung có nhiều loại dụng cụ để ép bún. Tùy ý chọn lựa loại nào phù hợp với ý thích. Nếu thích tự làm bún ở nhà, mời xem thêm các bài viết:
- Bún - Làm Bún Với Pasta Maker
- Bún - Tự Làm Bún Khô
- Bún - Tự Làm Bún Tại Nhà
- Bún - Vẫn Chuyện Làm Bún
- Noodle / Pasta / Pastry Cutter
- Cookie Press & Pasta Maker
Nếu thích ăn vài món bún đơn giản, mời xem các bài viết:
- Bún Bò (Thermal Cooker)
- Bún Bò Huế - công thức của cô Trần Đông Oanh
- Bún Bò Xào
- Bún Chả, Giò Lụa
- Bún Thang
- Bún Thịt Heo
- Bún Thịt Nướng (Flavorwave Turbo Oven)
- Bún Tôm Thịt Nướng
2 comments:
Bạn ơi,
Cái nào ép bún dễ dàng nhất chỉ giùm với.
Hello sis Xuyên,
Có lẽ tùy theo ý thích riêng của mỗi người mà chọn loại phù hợp. Riêng Tứ Diễm sau khi thử dùng nhiều loại khác nhau, Tứ Diễm thích dùng Pronto Pasta Maker nhất vì sợi bún dài, không cần dùng nhiều sức so với các cách ép bún khác. Khi xoay nút vặn mà mỏi tay, mình có thể ngưng lại, nghỉ tay một chút, sợi bún đang ép dở cũng không bị đứt. Khuyết điểm là phần nắp của khuôn có thể bị nứt nếu bột cứng, sức ép mạnh quá sức chịu của khuôn.
Nếu tìm được cookie press loại dùng điện và có trục bằng kim loại đủ cứng, xong nếu có thể tự chế miếng plate thì dùng ép bún sẽ dễ dàng vì không phải dùng sức của tay mà nhờ sức ép của máy
Post a Comment