Sunday 18 March 2012

Dụng Cụ Nhà Bếp - FlavorWave Turbo Oven

Bên cạnh Nuwave oven, FlavorWave Turbo Oven cũng được bầy bán trong nhiều tiệm và quảng cáo coi rất xôm tụ như vầy. 

Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...


Nếu ai chưa nghe qua về FlavorWave Turbo Oven, mời xem thử một số video clip quảng cáo một số cách dùng khá hấp dẫn.

Video #1: Đây là quảng cáo trên truyền hình


Video #2: FlavorWave Turbo Oven do Mr. T quảng cáo
Có thể xem thêm chi tiết về FlavorWave Turbo Oven trong web site http://www.thane.ca/flavorwave-oven-turbo/

Sau khi xem các quảng cáo trên truyền hình, xem qua các video clip rồi lại nghe một số  người quen đã dùng qua khen ngợi quá mức khiến Tứ Diễm cũng tò mò.   Đến khoảng tháng 10, 2009 Tứ Diễm quyết định mua FlavorWave Turbo Oven về dùng thử xem thực hư ra sao eyelashes1.gif.

Tứ Diễm đã làm một số thử nghiệm để so sánh giữa lò FlavorWave Turbo Oven mới mua với lò Convectional Mini Oven (Countertop Convection Toaster Oven with Broiler) đã có sẵn.

Thử nghiệm #1: Làm món Bánh Cà Rốt (Carrot Cake)
Kết quả bánh chỉ chín vàng rất đẹp một mặt trên. Mình phải trở bánh để nướng mặt dưới smile.gif Thêm một khuyết điểm nữa, khi hoạt động máy phát ra tiếng, đèn tắt mở liên tục theo nhiệt độ trong lò chứ không im lìm nướng như khi dùng mini oven.

Thử nghiệm #2: Nướng Chả Gà
Kết quả vẫn phải trở mặt chả vì chả chỉ vàng một mặt mà thôi eyelashes1.gif Thời gian cũng không mau như quảng cáo. Nướng 10 phút ở 300 độ F, sau đó nướng thêm 10 phút ở 350 độ F, phải trở mặt chả, nướng thêm 15 phút nữa chả mới tạm vàng.  Bất tiện hơn so với việc dùng mini oven để nướng vì khỏi phải trở mặt chả cũng chín đều eyelashes1.gif

Thử nghiệm #3: Nướng Pizza
Tứ Diễm dùng bread maker nhồi bột pizza, lấy ra hai phần bằng nhau, nặn 2 cái mini pizza. Một cái nướng 10 phút trong mini oven @ 400 độ F, bake mode. Một cái nướng 12 phút trong flavor wave turbo oven @ 450 độ F. Kết quả ra sao? Guess what? eyelashes1.gif   Vỏ bánh nướng bằng mini oven, rìa bánh nở cao, phía đáy chín giòn, trên mặt hơi vàng vừa đúng độ.  Vỏ bánh nướng bằng flavor wave turbo oven, rìa bánh cũng nở, phía trên mặt chỉ vừa vàng vẫn còn hơi chưa đúng độ, mặt đáy thì không giòn mà có vẻ như steam nhìn xìu xìu hông ngon mắt chút nào tongue.gif  Tứ Diễm phải nướng trong mini oven thêm vài phút để bảo đảm mặt đáy chín giòn eyelashes1.gif    Sau khi cho topping, rồi nướng trong FlavorWave Turbo Oven, phần topping bị thổi bay lung tung.  Trong manual cũng có dặn rõ là phải dằn lên mặt pizza trước khi nướng để giữ toppings khỏi bị thổi bay eyelashes1.gif  Nói chung là pizza nướng không giòn ngon và gọn lẹ như khi dùng mini oven.

Hình chụp mặt đáy hai cái mini pizza nè. Bên trái là nướng dùng flavor wave turbo oven. Bên phải là nướng dùng mini oven.
 
Thử nghiệm #4: Nướng Cá Tilapia còn đông đá
Bốn miếng tilapia fillets đã ướp sẵn gia vị, cất trên freezer cho đông đá lấy xuống để lên high rack nướng 25 phút @ 400 độ F.   Kết quả: cá nướng vàng thơm... ở mặt trên eyelashes1.gif Mặt dưới nhìn nhợt nhạt như cá hấp chemieng.gif Tứ Diễm phải trở mặt nướng thêm 15 phút cho vàng ươm mới ăn được. Như vậy tốn tổng cộng 40 phút @ 400 độ F chỉ cho 4 miếng cá tongue.gif

Positive points: Cá nướng vàng giòn bên ngoài, bên trong còn juicy, không khô.

Negative points:
  • thì là (dill), hành lá (green onion) bay tùm lum khi cái fan hoạt động nên phải ngưng giữa chừng, mở ra dùng onion rings đè lên đặng giữ mấy thứ đó lại
  • phải trở mặt nướng thêm, chứ cá không vàng hai mặt như khi mình nướng trong oven.
  • dọn dẹp bãi chiến trường sau đó không có gọn lẹ như người ta quảng cáo.  Dù Tứ Diễm đã bôi dầu lên rack nhưng cá vẫn dính vào rack. Phải ngâm cọ rửa cả rack lẫn cái bowl, tốn cả 15 phút mới xong. Cái bowl vừa to vừa nặng (theo ý Tứ Diễm), khi rửa tay dính xà bông rất trơn, nếu không cẩn thận có thể làm rơi bể.
Ý kiến riêng:
  • Với món cá như vầy, nếu Tứ Diễm dùng mini oven sẽ gọn lẹ hơn nhiều, thời gian nướng cũng không cần lâu đến 40 phút. Sau khi nướng xong bỏ tờ foil, rửa sơ là cái tray sạch trơn. Tốn chưa đến 5 phút là xong hết.  
  • Nếu Tứ Diễm dùng chảo non stick để chiên cho vàng xém hai mặt, xong đậy nắp cho cá chín. Cá làm xong cũng juicy bên trong, vàng giòn bên ngoài như dùng turbo oven mà thời gian mau hơn, dọn rửa cũng lẹ hơn. Rửa chảo và nắp chưa đến 5 phút là xong. Cầm cái chảo cũng gọn nhẹ, hông tốn calories như khi nhấc cái bowl thủy tinh nặng kia chemieng.gif
Thử Nghiệm #5: Nướng Lườn Gà còn đông lạnh

Tứ Diễm mua frozen chicken đã ướp sẵn, dùng turbo oven nướng 3 miếng lườn gà (cỡ bằng bàn tay mỗi miếng), 20 phút mỗi mặt tại @ 400 độ F.  Kết quả: gà tạm chín nhưng chưa đủ vàng.  Tứ Diễm phải nướng thêm mỗi mặt 10 - 15 phút nữa. Như vậy cũng tốn hơn 1 tiếng để nướng gà, không mau hơn dùng mini oven eyelashes1.gif


Thử nghiệm #6: Gà Nướng Sả Lá Chanh
Tứ Diễm xếp sả + lá chanh vào khay bằng foil, xếp 3 miếng gà còn đông đá, bọc foil lại, cho vào turbo oven nướng 40 phút ở 400 độ F.  Mở ra.  Biết kết quả ra sao không?  Mùi chanh và sả tỏa ra thơm lắm, nhưng gà còn sống nguyên chemieng.gif  Chỉ mới tan đá thôi hà tongue.gif    Bọc lại, nướng thêm 25 phút.  Mở ra.  Gà vẫn còn... tươi sống nguyên pp.gif    Như vậy turbo oven nầy không đủ độ nóng để làm chín thức ăn bọc trong foil, không giống như mini oven hén  eyelashes1.gif   Tứ Diễm gỡ  bỏ foil, nướng thêm nữa để gà chín.  

Lần thử nghiệm nầy bị mất thời gian nhưng rút được một kinh nghiệm là không nên bọc thức ăn trong foil khi nướng trong FlavoWave Turbo Oven vì thức ăn sẽ rất khó hay rất lâu chín.

Thử nghiệm #7:  Nướng Đùi Gà
Đùi gà nướng dùng Flavor Wave Turrbo Oven hi.gif Nướng 7 hay 8 miếng quarter chicken mất tổng cộng khoảng gần 90 phút. Sau khi nướng 10 phút @ 460 độ F để da gà săn lại giữ nước ngọt, giảm nhiệt độ xuống nướng thêm 40 phút cho da gà vàng giòn (phải che foil những chỗ chín vàng trước cho da gà không bị thành gà Phi Châu). Trở mặt dưới lên, vẫn có những chỗ... còn sống nguyên smile.gif Tiếp tục nướng cho chín. 

Thử nghiệm #8: Nướng Khoai Tây (French Fries)
Tứ Diễm nướng fries dùng Flavorwave Turbo Oven, 18 phút @ 450 độ F. Không cần trở mặt. Fries ra giòn ngon yum.gifNói chung sau một số thử nghiệm để so sánh, Tứ Diễm vẫn thấy dùng mini oven tiện lợi hơn nhiều, dọn dẹp cũng gọn và mau hơn.   Tứ Diễm xem trong manual: flavor wave turbo oven - 1300 W. Còn cái convection countertop oven đang dùng cũng khoảng 1300 W - 1400 W. Dùng mini oven thời gian nướng cũng tương đương hay ít hơn dùng turbo oven. Nên nếu tính theo mức độ tiết kiệm năng lượng, Tứ Diễm vẫn thấy dùng mini oven tiện hơn smile.gif   Tuy FlavorWave Turbo Oven có function để clean, nhưng vẫn phải bưng cái glass bowl (nặng và cồng kềnh hơn cái tray trong mini oven) để rửa và lau khô.  Thêm vào nữa, glass bowl sẽ dễ bể hơn là stainless steel tray smile.gif  Sau khi dùng xong, phải chờ nguội mới rửa. Rửa xong, mọi thứ phải thật khô mới dùng tiếp được. Trong khi mini oven không cần thiết phải như vậy.


Khi tìm đọc thêm reviews trên internet, Tứ Diễm thấy nhiều người khen, nhưng cũng có những người than phiền. Đa số những người khen đều thích vì oven nầy nấu thức ăn frozen luôn, khỏi cần xả cho tan đá trước. Tứ Diễm cũng thấy đây là ưu điểm nổi bật của oven nầy. Và hình như nướng từ khi còn frozen ngon hơn? eyelashes1.gif Theo Tứ Diễm nghĩ nếu ai chưa có mini oven, chưa có food steamer, chưa có microwave mà lại muốn nấu các món đơn giản như nướng steak, gà, salmon, vege, potato,... thì cái oven kiểu nầy khá tiện vì... all in one smile.gif Có thể nướng frozen food nên khỏi tính trước để lấy từ freezer xuống trước.  Nhưng nếu ai đã có mini oven, có food steamer, có microwave rồi thì oven nầy có thể xếp vào loại không mua cũng được, mà mua cũng hông sao (nhưng sẽ tốn chỗ trong bếp eyelashes1.gif ).

Sau các thử nghiệm đã viết ở trên, Tứ Diễm quyết định không so sánh thêm nữa, và vẫn chỉ thích dùng mini oven để nướng các món ăn.   Tuy nhiên vì đã lỡ mua rồi nên thỉnh thoảng Tứ Diễm cũng đem FlavorWave Turbo Oven ra dùng.

Có thể xem các bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết và hình ảnh:


Tứ Diễm sẽ viết thêm sau.


0 comments:

Post a Comment

 
;