Tuesday 13 March 2012

Bánh Khọt

Chẳng biết tại sao lại gọi là Bánh Khọt.   Và cũng chẳng biết món Bánh Khọt chính gốc hương vị, mầu sắc và hình dáng ra sao.   Vì có nơi bánh khọt mầu trắng, không pha bột nghệ mà lại chan nước cốt dừa.   Có nơi pha bột nghệ nhưng cũng chan thêm nước cốt dừa.  Rồi phần nhân, có nơi thêm đậu xanh, có nơi không.  Có nơi thêm tôm, có nơi không.  

Riêng món bánh khọt  bán trong xómTứ Diễm hồi ở Việt Nam thì rất giản dị, chỉ có bột gạo, xíu bột nghệ và hành lá ăn kèm với rau sống và nước mắm, đồ chua .   Đơn giản vậy thôi, nhưng ngon lạ ngon lùng.   Ăn một lần là mê mẩn, ngày nào cũng phải ăn một đĩa mới... yên dạ smilie

Qua bên nầy, tìm mua được khuôn bánh khọt là mừng còn hơn... trúng số độc đắc.   Thế là lo o bế cho khuôn "uống dầu" đầy đủ là bắt đầu có bánh ăn bất cứ khi nào thèm.   Đây là một trong những đĩa bánh khọt Tứ Diễm đã làm.   Lần nầy chỉ có tôm + hành lá, không có đậu xanh.  Vài bánh cuối vì hết tôm nên dùng tạm giá và hành lá.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh ....


Thường người ta hay dùng nước dừa pha với bột để bánh thơm béo.   Nhưng Tứ Diễm không thích thêm nước dừa vì ăn mau ngán và bánh mau hư, nên chỉ pha bột với nước thêm ít dầu, ít bột nghệ cùng nhiều hành lá thái nhuyễn.

Phần nhân bánh mỗi người mỗi ý nên gia giảm tùy theo sở thích.   Với Tứ Diễm thì rất giản dị.  Nếu siêng sẽ có đủ đậu xanh hấp chín xay nhuyễn, tôm, hành lá.  Nếu lười chỉ có tôm và hành.  Nếu đơn giản nữa thì chỉ cần hành lá thôi cũng đủ ngon.   Nhưng tuyệt đối không có việc chan thêm nước cốt dừa lên bánh à nghen.   Nếu ai thích ăn, sẽ làm để riêng.Nhìn gần hơnThêm một tấm nữa


Đây là vài tấm hình chụp trong khi đang làm.  Một số bánh "chay" chỉ gồm bột + hành lá rất đơn giản.   Một số bánh "chay" nhưng ngon hơn một xíu gồm bột + hành lá + đậu xanh.   Đa số là bánh "mặn" với bột + hành lá + đậu xanh + tôm.Còn nhiều hình khác nữa mà tạm thời chưa có thời gian đi tìm.   Khi khác sẽ mang vào sau nghen smilie

Xem cách làm trong vài video clip

Video #1: Bánh Khọt Tôm


Video #2: Bánh Khọt Đơn Giản


Video #3: Bánh Khọt Miền Tây


Video #4: Bánh Khọt Vũng Tầu


Video #5: Bánh Khọt
Xin mời thưởng thức và thực hành thử nha.
5 comments:

Anonymous said...

Hi chị!
Bước vào Blog của Chị thấy đói bụng quá, món nào cũng ngon và hấp dẫn hết. Em đã làm qua nhiều món ăn theo công thức của Chị rất là thành công, hôm nay nhìn món bánh khọt của chị em lại muốn trổ tài vào bếp hihi.
Chị ơi công thức bánh khọt giống công thức bánh xèo của chị không? vì em đã có công thức Bánh xèo được chị gởi qua Email cho em, Bánh Xèo rất giòn và ngon.

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Cám ơn sis đã khen nha.

Bánh khọt thường pha với nước cốt dừa mới đúng kiểu, nhưng Tứ Diễm pha bột bánh khọt rất đơn giản, chỉ gồm 1 phần bột gạo + 2 phần nước thêm it dầu ăn, bột nghệ và hành lá. Tứ Diễm thích đổ bánh không quá dầy để lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, mép bánh phải mỏng giòn nhưng phần bên trong giữa bánh không bị khô, không bị cứng.

Bánh ngon hay dở còn tùy thuộc vào độ nóng của khuôn và nước chấm ăn kèm. Nói chung Tứ Diễm nghĩ món bánh khọt pha bột kiểu nào cũng được. Chỉ cần canh lửa cho đúng mức để bánh chin vàng giòn mà không bị khô cứng.

Nếu sis muốn làm theo cách của Tứ Diễm, sis có thể pha thử một it, đổ vài cái bánh khọt xem có hợp khẩu vị hay không. Sis có thể pha với nước cốt dừa để bánh thơm và béo hơn, miễn sao giữ tỷ lệ như trên.

Chúc sis làm thành công

Anonymous said...

Sis oi,
Sis cho em xin cong thuc lam banh khot va nanh xeo nha.
Sao sis gioi va kheo tay vay chu
giangngoc212000@yahoo.com

Cam on sis nhieu lam, chuc sis luon vui , khoe va tre dep nha

TuDiem's Corner said...

Sis Giáng Ngọc ơi,

Cám ơn sis đã khen nha. Chúc sis làm thành công cả hai món nghen

giangngoc said...

Sis TD oi, sis co cong thuc lam nem nuong ko sis?
neu sis co ti cho em xin nhe.

giangngoc212000@yahoo.com

Post a Comment

 
;