VẬT LIỆU
- 2 cup bột all purpose
- 3/4 tsp baking soda
- 1/2 tsp muối
- 1/2 cup sugar
- 1/4 cup olive oil
- 2 quả trứng to
- 1 1/2 cup chuối chín nghiền nát
- 2 tbsp sữa bột pha với nước thành 1/3 cup milk
- 1 tsp vanilla
- Dầu để bôi vào khuôn
- Đổ bột, baking soda và muối trộn cho đều trong cái tô
- Bỏ đường, olive oil vào cái tô khác trộn medium speed cho đều chừng 1 phút, bỏ từng quả trứng vào đánh tiếp , bỏ chuối , sữa, và vanilla sau đó bỏ bột đã trộn vào đánh low speed cho đều.
- Bỏ vào khuôn 8 1/2 X 4 1/2 đã quét dầu rồi bake 350 độ F khoảng 45 phút, sau đó giảm nhiệt độ còn 250 độ F nướng thêm 15 phút, thử lấy chiếc đũa cắm vào bánh thấy khô là chín.
- Để nguyên cái bánh trong lò mở cửa lò chừng 10 tới 15 min mới lấy bánh ra. khi bánh chín phải có đường nứt ở trên mặt mới đúng vì baking soda nở.
- Chờ bánh nguội mới gỡ khỏi khuôn.
(công thức do Tứ Diễm chế biến)
VẬT LIỆU
- 1 quả trứng size large
- 8 - 12 trái chuối chín (chuối càng chín càng ngọt, nhiều chuối sẽ thơm mùi chuối hơn và khỏi dùng đường)
- 3/4 tsp baking soda
- 1 tsp double acting baking powder (chị cho thêm đặng bánh nở xốp ngon hơn)
- 1/2 tsp muối
- 1/4 cup olive oil
- 3 tbsp sữa bột
- 1/2 cup yogurt hay sữa tươi
- 2 cup bột mì all purpose flour 14% của Canada
- 1/2 cup oakmeal
- 1/4 cup ground flaxseed
- 1 tsp vanilla
- 2 tsp bột quế (muốn thơm mùi quế thì cho nhiều hơn)
- nho khô + cranberry khô + nuts nhiều ít tùy ý
- đường (ít nhiều tùy theo độ ngọt của chuối, khỏi cho đường nếu dùng nhiều chuối chín)
CÁCH LÀM
- Trứng tách riêng lòng đỏ và trắng, dùng máy đánh lòng trắng cho nổi xốp để riêng. Dùng thau khác đánh lòng đỏ trứng cho tan đều. Lúc nầy không cần dùng máy nữa. Thật ra món bánh nầy cũng không cần dùng máy, có thể đánh trứng bằng tay cũng được, tại Tứ Diễm thích đánh cho trứng nổi hơn nên dùng máy.
- Dùng muỗng trộn sữa bột, muối, yogurt, vanilla, bột quế cho đều với lòng đỏ, thêm dầu olive vào trộn đều, cho nho khô + cranberry khô + flaxseed vào chờ một lát cho thấm liquid, nho khô sẽ mềm hơn. Chuối lột vỏ, cắt khúc, dầm cho nát, rắc khoảng 1 tsp đường chuối sẽ ra nước, cho vào hỗn hợp trộn đều.
- Trộn thêm oatmeal, sau đó cho bột mì (đã trộn sẵn baking soda + baking powder) vào trộn lên cho đều. Nếu hỗn hợp sền sệt như kiểu cháo đặc sệt hay nát hơn cơm nhão là vừa. Nếu muốn có thể múc 1 muỗng cho vào chén, nấu trong microwave một xíu cho chín, nếm thử coi độ ngọt vừa chưa. Gia giảm đường tùy ý.
- Nhớ cho đường sau cùng hay khỏi cho đường nếu chuối quá ngọt.
- Quét lớp dầu vào khuôn, nếu có thể lót 1 lớp parchment paper ở đáy khuôn thì càng tốt vì sẽ dễ lấy bánh ra khỏi khuôn. Múc hỗn hợp vào, đem nướng ở 350 độ F khoảng 45 phút, khi đó mặt bánh đã hơi vàng và nứt trên mặt, giảm còn 250 độ F nướng thêm 15 phút nữa. Nếu dùng mini oven nên lót thêm miếng foil che trên mặt để mặt bánh khỏi cháy vì gần lửa trên quá lâu. Xiên cây tăm vào nếu không dính tăm là bánh đã chín. Chờ nguội bớt mới mang ra khỏi oven và chờ cho tới khi bánh thật nguội mới gỡ khỏi khuôn.
- Có thể nướng trong khuôn muffin cũng được, thời gian nướng sẽ khoảng 25 - 35 phút hay tới khi chín.
- Lần đầu nên làm thử làm khoảng 1/2 công thức thôi xem kết quả ra sao rồi làm tiếp sau. Tứ Diễm thường làm áng chừng thôi không có cân lượng chính xác nên recipe ở trên phần bột mì là nhắm chừng, khi trộn tùy theo hỗn hợp lúc đó mà gia giảm lượng bột mì.
Chúc làm thành công.
Vài hình chụp hai ổ banana bread và banana muffin do Tứ Diễm làm.
Bánh mì chuối thêm nho khô
Chụp hình nhìn gần hơn
Lần nầy Tứ Diễm dùng mayonnaise homemade nhưng không thêm yogurt hay sữa tươi. Texture ổ bánh nhìn hơi khác, nhưng ăn vẫn ngon lắm. Nói chung món bánh nầy thuộc loại non-fail, mình có thể gia giảm vật liệu tùy ý khi đã biết qua cách làm.
0 comments:
Post a Comment