Thursday 22 March 2012

Hến Xúc Bánh Tráng

Đây là một món đơn giản mà rất ngon và hấp dẫn.   Có thể làm món nhậu, có thể làm món ăn khai vị cho vui mà cũng có thể là một món ăn thường ngày, tùy ý mỗi người.    Nhưng lạ thật, rõ ràng là dùng bánh tráng để xúc hến.  Cớ sao lại gọi là Hến Xúc Bánh Tráng vậy nhỉ?Xin mời thưởng thức nha.   Bánh tráng (người Bắc gọi là bánh đa) nầy là do Tứ Diễm tự làm, rồi nướng trong microwave.  
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh ....
Đây là video do chị Uyên Thy chỉ dẫn


Còn đây là món Hến Xúc Bánh Tráng do Tứ Diễm làm theo ý và khẩu vị riêng với bánh tráng (bánh đa) homemade.   Có thể xem cách làm trong bài viết Bánh Tráng Mè (Bánh Đa Vừng)
Đây là hình hộp hến Tứ Diễn dùng, có thể mua tại các chợ Mỹ hay một số chợ Á Đông.   Có khi Tứ Diễm thích xào hến chung với mít non (trong lon đồ hộp).


Có nhiều hiệu khác nhau.  Đây là một trong các hiệu bán tại chợ nơi Tứ Diễm ở.  


Cách Tứ Diễm làm rất đơn giản như sau
  • Hến đổ hết nước, rửa lại, để ráo nước.
  • Mít non rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ.
  • Để sẵn các thứ gia vị như nước mắm, đường, tiêu, ớt bột, Korean red pepper powder (optional), nước chanh, ...   Cũng có thể dùng Gia Vị Bún Bò - Tự Làm để nêm sẽ giúp tăng thêm hương vị và mầu sắc cho món ăn
  • Rau húng quế rửa sạch, để ráo nước, thái nhuyễn.
  • Chảo để nóng, cho ít dầu và tỏi bằm phi cho thơm. 
  • Bật lửa thật lớn.   Cho hến vào xào nhanh tay, nêm nước mắm, đường, ớt bột, Korean red pepper powder (optional), nước chanh, ... rồi xúc ngay ra đĩa.   Đừng xào lâu hến ra nước và bị teo lại mất ngon.  Có thêm Korean red pepper powder, hến sẽ có mầu đỏ nhìn đẹp mắt hơn hay là dùng Gia Vị Bún Bò - Tự Làm để nêm sẽ giúp tăng thêm hương vị và mầu sắc cho món ăn; nhưng đó là Tứ Diễm biến chế thêm, trong cách làm chính gốc không cần dùng.
  • Mít non cho vào chảo xào với ít gia vị cho chín và thấm.
  • Đổ hến vào trộn cho đều với mít, nếm lại, thêm ít tiêu.  Cho một nửa rau húng quế vào chảo trộn đều lên. Vậy là xong.
  • Múc hến ra đĩa.    Rắc thêm phần rau húng quế còn lại, hành phi, đậu phụng rang lên trên hến.   Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng giòn.

Món nầy làm theo kiểu dã chiến của Tứ Diễm rất mau vì dùng lon đồ hộp, chỉ trong vòng chưa tới 10 phút từ khi sửa soạn tới lúc làm, tính luôn thời gian dọn dẹp.   Tứ Diễm sẽ tìm hình chụp khi xào hến có thêm Korean red pepper powder để thấy mầu sắc của hến.


Có thể xem thêm các bài viết:0 comments:

Post a Comment

 
;