Wednesday, 4 December 2013

Tự Làm Bún Khô

Cũng Vẫn Chuyện Làm Bún nhưng trong bài viết nầy Tứ Diễm muốn giới thiệu một cách Tự Làm Bún Tại Nhà  theo kiểu hơi khác với những lần trước đây.   Đây là kết quả của việc Làm Bún Với Pasta Maker  nhưng Tứ Diễm thử nghiệm làm thành Bún Khô như trong hình bên dưới

 

Sau khi đem luộc trong nước sôi, bún sẽ như vầy nè



Nếu muốn biết thêm về cách làm lần nầy, mời cùng xem tiếp theo nha




Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến việc tự làm bún ở nhà trong một số bài viết như sau:

Đây là hình chụp khi Tứ Diễm ép bún pha bột theo công thức của Tứ Diễm, các sợi bún sẽ dài và không bị đứt quãng như hình bên dưới


Khi làm bún lần nầy, Tứ Diễm thử pha bột theo một công thức do người bạn sưu tầm được, nhưng tiếc là sau khi dùng Pasta Maker ép thành sợi vào nồi nước, sợi bún đã không đủ độ dai như ý muốn mà lại còn bị đứt khúc nữa.  Ngay cả Tứ Diễm thử đem ép thành bánh canh, sợi bánh canh cũng bở và đứt khúc.   Nói chung công thức đó không đáp ứng được các điều Tứ Diễm mong muốn.


Tuy nhiên dù sao thì cũng đã lỡ nhồi bột rồi nên Tứ Diễm mới nẩy ra ý định thử nghiệm theo một cách chưa từng làm qua.    Đó là thay vì ép trực tiếp sợi bún vào nồi nước như thường lệ, trong lần nầy Tứ Diễm ép bún vào xửng hấp có lót parchment paper như hình bên dưới.
 


Tứ Diễm đục một số lỗ thủng lên parchment paper để hơi nước tỏa lên làm chín các sợi bún.   Và quét sơ một lớp dầu mỏng lên parchment paper trước khi ép bún lên parchment paper để các sợi bún không bị dính.    Với loại xửng hấp bằng tre như vầy sẽ giúp các sợi bún chín nhưng không bị hơi nước đọng trên nắp rơi xuống làm ướt



Đây là các sợi bún trước khi đem hấp


Và đây là kết quả sau khi hấp chín.



Bột nhồi theo công thức do người bạn đưa khi ép thành sợi bún luộc chín trong nồi nước nóng không đủ độ dai.    Nhưng sau khi đem các sợi bún ép vào xửng hấp rồi hấp chín, các sợi bún có độ dẻo dai hơn.



Theo Tứ Diễm suy luận khi đem hấp trong xửng, các sợi bún chỉ thấm lượng nước vừa đủ để chín nên dai ngon hơn.    Còn khi luộc trong nước nếu các sợi bột không đủ độ dẻo dai thì sau khi chín sợi bún sẽ bị bở vì ngấm nhiều nước hơn so với khi đem hấp trong xửng.



Sẵn tiện, Tứ Diễm làm thêm một thử nghiệm khác nữa.   Các sợi bún ép và hấp chín trong xửng xong thay vì đem ăn ngay, Tứ Diễm để dành lại một số để cho các sợi bún khô từ từ


Khi mặt trên của bún đã khô, gỡ bún ra khỏi lớp parchment paper, úp mặt trên xuống để tiếp tục phơi cho mặt dưới bún được khô


Sau khi bún đã được phơi cho khô, các sợi bún khô thành từng miếng bún như hình bên dưới


Đem luộc bún đã phơi khô trong nước nóng


Các sợi bún sẽ mềm mại và tơi rời, cũng tương tự như khi mình dùng loại bún khô mua ở chợ.   Thả bún vào nước lạnh, xả cho sạch tinh bột rồi đổ vào rổ để ráo nước


Bún vừa đổ vào rổ, vẫn còn chưa ráo nước


Nhìn gần hơn nha



Sau khi đã ráo nước, sợi bún cũng có độ dẻo dai ngon hơn so với khi ép trực tiếp vào nồi nước nóng.   Với công thức sưu tầm đó, lúc ép trực tiếp vào nồi nước, luộc xong sợi bún bị đứt khúc không dài như khi Tứ Diễm dùng công thức của Tứ Diễm.   Nhưng khi đem ép, hấp, phơi khô rồi luộc chín như vầy, sợi bún lại đỡ bị đứt khúc hơn.   Kết quả như hình bên dưới


Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ các sợi bún hơn nghen



 Đơm bún ra tô, có thể ăn kèm chung với món ăn và các thứ rau, gia vị kèm theo


Theo ý riêng của Tứ Diễm, nếu có thời gian, chúng ta có thể tự làm Bún Khô tại nhà cất để dành.   Khi nào muốn ăn bún, chỉ cần đem luộc chín để ráo nước là sẽ có một rổ bún ngon và sạch.   Ngoài ra, theo thử nghiệm đã làm, Tứ Diễm cảm thấy khi đem hấp rồi phơi khô sẽ giúp sợi bún có thêm độ dẻo dai.   Khi luộc chín sợi bún sẽ dai ngon hơn so với khi mình ép vào nước nóng để luộc chín bún.


Thêm một ưu điểm nữa là với cách làm nầy tuy sẽ mất công và tốn thời gian hơn, nhưng chúng ta có thể tự làm bún khô làm quà tặng người thân, giúp họ có thể ăn bún sạch và bảo đảm an toàn không lo bị nhiễm hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Khi nào có thời gian, Tứ Diễm sẽ pha bột theo công thức của Tứ Diễm đã viết trong bài Tự Làm Bún Tại Nhà rồi làm lại bún theo ba cách: luộc trong nước nóng, hấp trong xửng và hấp, phơi khô rồi mới luộc chín để so sánh lại các kết quả xem sự khác biệt ra sao.  

Nếu có hứng thú với việc tự làm bún tại nhà, mời xem thêm các bài viết


8 comments:

NgocBich said...

bái phục sis luôn đó.

TuDiem's Corner said...

Sis Ngọc Bích mến,

Coi vậy chứ cũng không tốn thời gian nhiều lắm đâu. Tứ Diễm làm thử nghiệm nên ép bún thành 1 lớp mỏng thôi, nhưng xem gói bún khô họ bán thấy bún thành từng khối vuông chồng lớp lên nhau nên chắc khi nào có thời gian TD sẽ thử ép bún xếp chồng nhiều lớp lên nhau xem sau

Ép và hấp xong, chỉ cần bầy lên vỉ để chỗ thoáng gió thì bún mau khô lắm. Chỉ không biết mình có thể cất giữ bún khô homemade được bao lâu. TD hy vọng là sẽ giữ được ít nhất vài tháng

NgocBich said...

vậy em chờ sis làm xong hết có ct cuối cùng rùi em đu theo sis luôn á

Kiwi said...

Chị ơi, bún này có thể làm bằng máy cán mì đc ko chị

TuDiem's Corner said...

Sis Kiwi mến,

Tứ Diễm chưa thử dùng máy cán mì khi nhồi bột theo công thức làm bún của Tứ Diễm, nhưng theo suy đoán thì chắc là có thể làm được đó sis Kiwi. Có lẽ nên cán bột mỏng bằng tay, sau đó dùng máy cắt bột thành sợi rồi bầy các vắt bún vừa cắt xong vào xửng đem hấp chín rồi mang phơi cho khô.

Nhưng nếu đã có Pronto Pasta Maker thì ép bún sẽ gọn lẹ hơn so với cách dùng máy cán, mà các sợi bún lại có thể thật là dài như ý mình muốn

TuDiem's Corner said...

Sis Ngọc Bích ơi,

Nếu làm lại Tứ Diễm sẽ nhồi bột theo công thức và cách làm Tứ Diễm đã chia sẻ trong bài Tự Làm Bún, chứ không có chế công thức mới vì tạm thời thấy tỷ lệ bột & nước như thế cũng hợp ý những ai đã nếm qua.

Tứ Diễm chỉ muốn so sánh xem có sự khác biệt gì giữa ba cách làm chín bún mà thôi. Theo tiên đoán, Tứ Diễm nghĩ nếu chịu khó làm thành bún khô rồi trụng lại cho chín, các sợi bún sẽ dai ngon hơn

Cooking Learntube said...

Sis Tu Diem oi, co the cho minh cong thuc lam bun kho nay khong, minh lam khoang 10 lan cach ep vao nuoc nong truc tiep nhung luon bi that bai, gio muon thu cong thuc nay coi sao, cam on sis

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Công thức đó khi ép vào nước nóng sợi bún bở không dai, kết quả không ngon như ý của Tứ Diễm. Do đó Tứ Diễm không giữ lại vì sẽ không làm lại theo công thức đó nữa.

Tứ Diễm chỉ dùng cùng công thức do Tứ Diễm chế ra đã viết trong bài Tự Làm Bún Ở Nhà ép vào nước nóng hay là ép vào vỉ hấp chín rồi phơi khô xong khi nào ăn mới luộc Tứ Diễm đã mời nhiều người nếm thử bún làm theo công thức đó và được mọi người cho biết bún ăn dai ngon nên hiện tại Tứ Diễm vẫn giữ nguyên công thức đó, chưa thay đổi chế biến thêm.

Khi bị thất bại khi ép vào nước nóng, sis có quan sát để biết lý do tại sao hay không ? Đôi khi có vài điểm nhỏ cũng có thể ảnh hướng tới kết quả làm ra.

Trong phần comment bài Tự Làm Bún Ở Nhà cũng có một số kinh nghiệm khi ép bún, sis có thể ghé xem nếu muốn tìm hiểu thêm về cách ép trực tiếp vào nước nóng

Post a Comment

 
;