Đây là kết quả của việc thử nghiệm,
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh..
Như đã viết trong bài Vẫn Chuyện Làm Bún , hôm đó Tứ Diễm lần đầu thử làm bún với Pronto Pasta Maker thấy ép bún rất dễ dàng. Nhưng vì khi pha bột, Tứ Diễm lỡ tay đổ nhiều nước hơn công thức. Do đó, Tứ Diễm vẫn cảm thấy thắc mắc không biết ép bún dễ vì đã pha nhiều nước hơn so với công thức nên bột mềm hơn, ép rất dễ hơn hay là nhờ Pronto Pasta Maker giúp ép bún dễ dàng.
Hôm nay, Tứ Diễm quyết định làm một thử nghiệm đơn giản để tìm câu trả lời. Đầu tiên, Tứ Diễm pha bột theo đúng công thức đã chia sẻ trong bài Tự Làm Bún, Lần nầy làm gấp nên không có thời gian chờ bột nở, pha với nước xong đem quậy và nhồi ngay thành khối bột dẻo như vầy. Số lượng trong công thức nhồi được một khối bột như hình bên dưới.
Sau đó thử cho bột vào Spaetzle-Schwob Maker (click vào hình để xem rõ hơn).
Trong hình bên trên, Tứ Diễm có để kèm miếng plate của máy Potato Ricer bên cạnh để so sánh. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy các lỗ của khuôn ép bún cách xa hơn và cũng ít hơn so với miếng plate của potato ricer. Do đó khi ép bún với potato ricer sẽ nặng tay hơn vì phải ép nhiều sợi bún rất sát nhau cùng lúc
Vì chỉ muốn thử nghiệm để so sánh nên Tứ Diễm ép bột vào nồi không đổ nước. Vẫn cảm thấy rất nặng khi ép bột với Spaetzle-Schwob Maker . Nói chung Tứ Diễm phải dùng sức rất nhiều khi ép để sợi bún tuôn ra khỏi khuôn ép được đều, dài và không bị đứt khúc.
Do đó, Tứ Diễm ngưng không tiếp tục ép với Spaetzle-Schwob Maker nữa. Đem bột nhồi cho dẻo xong mang bộ Pronto Pasta Maker ra để ép bún với disc template #1. Có thể click vào hình để xem rõ hơn
Vì ống đựng bột của Pronto Pasta Maker khá lớn nên Tứ Diễm có thể cho nguyên khối bột vào ống. Khi xoay nút vặn ở đầu trục, bột sẽ được ép ra tương tự như trong hình bên dưới.
Vì lần nầy Tứ Diễm pha bột theo đúng tỷ lệ trong công thức, nghĩa là ít nước hơn lần làm hôm trước nên bột đặc hơn, nặng tay hơn khi ép bún. Mặc dù ép nặng tay hơn, nhưng đương nhiên khi pha theo đúng tỷ lệ, sợi bún ép ra sẽ ngon và dẻo dai hơn là khi pha thêm nhiều nước nên cũng bõ công ép bún, phải không hở?
Tuy vậy, vẫn nhẹ và dễ ép hơn rất nhiều so với khi dùng Spaetzle-Schwob Maker. Ưu điểm của Pronto Pasta Maker là ống bột lớn, không cần phải mở ống cho thêm bột thường xuyên. Sợi bún ép ra sẽ có chiều dài gấp đôi chiều dài chiếc đũa ăn cơm. Trong khi ép bún, Tứ Diễm cũng không phải dùng sức thật nhiều để ép, chỉ cần xoay nút vặn nên không bị mệt. Do đó chỉ một loáng là đã ép xong rồi.
Đây là hình bún đã luộc chín và đã xả nhiều lần nước. Nước trong nồi đã thật trong, không còn bị đục vì tinh bột nữa
Sợi bún sau khi ép có chiều dài gấp đôi chiều dài chiếc đũa.
Lần nầy thay vì đổ bún ra rổ, Tứ Diễm bắt bún thành từng lọn vừa ăn rồi mới xếp vào rổ. Đây là rổ bún vừa luộc và xả nước xong còn chưa khô ráo
Nhìn gần hơn một chút. Các lọn bún vẫn còn chưa ráo nước
Nhìn gần hơn để thấy rõ hơn. Mỗi lọn bún nhỏ nhỏ như vầy
Sau vài tiếng, bún đã ráo nước. Các lọn bún nằm trong rổ coi có vẻ ... "đẹp gái" hơn rồi hén
Nhìn những lọn bún trắng muốt thấy... dễ ghét ghê hén
Khi nào muốn ăn, gắp từng lọn bún sẽ gọn và đẹp mắt hơn
Đơm vào đĩa, các lọn bún đặt nằm xếp lớp nhìn như vầy
Chụp hình gần hơn để thấy rõ hơn một chút
Sau khi đã chụp hình xong, đơm bún vào thố thủy tinh, đậy nắp để bún khỏi bị khô và không bị bụi
Mở nắp ra xem bún bên trong
Các lọn bún nằm gọn trong thố như vầy
Mời xem thêm một tấm hình nữa nha. Bún tự làm ở nhà theo kiểu nầy đơn giản, dễ làm mà ăn ngon và yên tâm, phải vậy không hở?
VIDEO CLIP CHỈ DẪN CÁCH LÀM
Tứ Diễm vừa nhận được một video clip do sis Ngọc Mỹ đã quay lại cách làm bún dùng Pronto Pasta Maker dựa theo công thức và cách làm đã chia sẻ ở trên. Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã bỏ công thực hiện video clip nầy để chia sẻ cùng với những ai chưa từng làm qua cách ép bún theo kiểu nầy
Video Clip #1: Homemade Bún (Tứ Diễm's Recipe) do sis Ngọc Mỹ thực hiện
Source Link = http://www.youtube.com/watch? v=LIyWloq4VqE
Ghi Chú Thêm:
Như đã thấy Pronto Pasta Maker chỉ gồm một ống nhựa có nút vặn xoay trục để ép bún qua các lỗ gắn ở đầu kia của ống nhựa. Khi dùng, có khi tay dễ bị trơn trượt (vì tay nhỏ cầm không đủ chắc, tay ướt, tay dính chút dầu nên bị trơn, vv.. vv...). Tương tự khi xoay nút vặn cũng có khi dễ bị trơn trượt,
Sau khi đã dùng qua Pronto Pasta Maker ép bún, Tứ Diễm cũng có ý nghĩ muốn cải biến Pronto Pasta Maker tương tự như kiểu loại Kitchen Pasta Noodle Maker press Spaghetti Machine Fruit Juicer Moulds như hình bên dưới; nghĩa là có tay cầm giữ phần ống đựng bột cho chắc hơn, không bị trơn và có cán giúp xoay trục dễ dàng để ép bún nhẹ tay hơn nữa
Tứ Diễm cảm thấy nếu dùng bộ Grip Wrench Pro Series nầy gắn vào Pronto Pasta Maker sẽ giúp việc ép bún dễ dàng hơn. Và mình cũng chẳng phải tốn công suy nghĩ cách chế biến.
Khi nào ép bún, gắn bộ Grip Wrench Pro Series vào với Pronto Pasta Maker như vầy
Khi nào ép bún xong, gỡ ra khỏi Pronto Pasta Maker, và có thể dùng vào các ứng dụng khác
Nhìn gần hơn sẽ thấy logo nầy gắn ở trên phần tay cầm
Bộ Grip Wrench lớn sẽ gắn vào ống đựng bột, coi như tay cầm để giúp giữ ống chat và chắc, không bị trơn.
Bộ Grip Wrench nhỏ hơn sẽ gắn vào nút vặn ở trục, giúp mình xoay trục nhẹ nhàng, ép bún sẽ dề hơn Khi ép bún, tay trái cầm grip wrench lớn như trong hình bên dưới. Tay phải sẽ đẩy grip wrench nhỏ phía trên để xoay trục ép bún
Hay nếu muốn đơn giản hơn, chỉ cần dùng một cái Adjustable Wrench với kích thước tương ứng với nút vặn thì cũng sẽ có một cái cán để xoay trục chuyển động theo ý muốn. Tứ Diễm mượn tạm hình trên mạng để dễ hình dung ra hơn nha
Loại nầy rất thông dụng, nhà nào thường cũng có sẵn hay đi mua cũng dễ dàng. Gắn vào gỡ ra khỏi Pronto Pasta Maker cũng mau lẹ. Nhưng nên bọc một lớp cheese cloth hay vải đủ dầy để không làm trầy lớp plastic bao phủ bên ngoài nút vặn của Pronto Pasta Maker
Loại nầy coi đẹp hơn hén, nhưng phải chọn loại có đường kính vừa với nút vặn hay lớn hơn (bọc thêm cheese cloth vào nút trước khi gắn vào Wrench)
Mời cùng làm bún thử nha, sẽ yên tâm hơn vì không có hóa chất và bảo đảm sạch, ngon
Nếu có hứng thú với việc tự làm bún tại nhà, mời xem thêm các bài viết
- Bún - Làm Bún Với Pasta Maker
- Bún - Tự Làm Bún Tại Nhà
- Bún - Vẫn Chuyện Làm Bún
- Cookie Press & Pasta Maker
- Khuôn Ép Bún
- Tự Làm Bún
- Tự Làm Bún Khô
7 comments:
Wow thật là trên cả tuyệt vời chị ah.
Em cũng sợ khi làm theo đúng công thức thì sẽ rất khó ép, vì chất liệu của pasta maker này là bằng nhựa, nhưng không ngờ là hiệu quả như vậy, chắc chằn em phải mua cho bằng được cái pasta maker giống của chị mới được. Khi đọc bài trước của chị làm bún bằng pasta maker này em cũng thấy ưu điểm của nó là sợi bún dài và không phải cho bột vào nhiều lần, không mất công khi ép như ép bằng cái ép khoai tây, nhưng không biết có ép được khi làm bột đúng công thức không, và mọi thắc mắc đã được giải đáp.
Đọc xong bài này chắc chắn em sẽ yên tâm để làm bún, cám ơn chị đã chia sẻ.
Hello sis,
Không có chi đâu. Tứ Diễm cũng thắc mắc giống sis nên mới làm lại để so sánh. Pronto Pasta Maker ép dễ hơn, tuy nhiên nếu tay mình hơi trơn thì sẽ dễ bị trượt khi xoay nút để ép bún đó sis. Do đó, sau khi cho dough vào khuôn xong nên rửa tay cho sạch, lót thêm một khăn tea cloth rồi cầm khuôn ép sẽ dễ ép bún hơn
Tứ Diễm vừa google thấy Amazon có bán, giá cũng rẻ, sis ghé xem thử nha, chúc sis mua được loại hợp ý.
đã mua được Pronto Pasta Maker từ Amazon cost $4.91 (including shipping). Hôm nào phải thử làm bún mới được, hy vọng thành công
Kim
Sis Kim ơi,
Giá sis mua quả thật là quá rẻ. Sis làm thử rồi cho Tứ Diễm biết kết quả nha. Chúc sis làm thành công
Thanks for sharing cach' lam` bun' @ home. Minh` se~ lam` thu*? theo cthuc cua? ban. soon :)
Không có chi đâu sis, chúc làm thành công như ý nha. Nếu muốn ép nhẹ thì nhồi bột mềm hơn một chút
Chào chị! Theo như chị nói thì cái Fruit Juicer Moulds có vẻ tốt hơn cái Pronto nhỉ? Em muốn mua một cái để làm bún nhưng chưa biết chọn cái nào. Nhờ chị chỉ giúp. Tks chị!
Post a Comment