Monday 19 August 2013

Bánh Chuối Hấp

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến trên toàn thế giới.   Có rất nhiều cách để chế biến thành những loại món ăn thật ngon miệng.    Thường mỗi khi chuối quá chin, Tứ Diễm hay đem làm bánh.   

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ một vài hình ảnh món Bánh Chuối Hấp làm theo kiểu ... "quậy tùm lum" nha.


Nhìn gần sẽ thấy 'tụi hắn" mộc mạc đơn giản không tô điểm mầu mè như vầy nè


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Bánh Chuối Hấp là một trong những món đơn giản dễ làm mà lại ăn ngon.   Nguyên liệu chính chỉ cần có chuối, bột năng, đường.   Có người cho thêm nước, có người không dùng nước.   Quan trọng là ở điểm pha trộn các thứ theo tỷ lệ phù hợp để bánh hấp xong, khi nguội ăn có vị ngọt vừa phải, thơm mùi chuối, độ mềm dẻo dai vừa mức, không nhão không khô không bị chai sượng.



Có vô số công thức chỉ dẫn cách làm có thể dễ dàng tìm ở trên mạng hay trong các sách, báo dậy nấu ăn.   Tứ Diễm làm món nầy thường chỉ nhắm chừng thôi vì hầu như không thể nào bị hư

BÁNH CHUỐI HẤP EXPRESS
cách làm của Tứ Diễm

Món nầy Tứ Diễm làm nhắm chừng, tùy theo số lượng chuối mà gia giảm các loại vật liệu khác

Cách làm khá đơn giản.   Tứ Diễm dùng loại chuối bán ở các chợ Mỹ mà nhiều người gọi tên là "Chuối già". 
  • Lột vỏ chuối.   Lựa những trái chưa chín quá mức, trong ruột vẫn còn mầu trắng, thái thành từng lát mỏng để bầy thành từng lớp nhìn cho đẹp.   
  • Phần chuối còn lại cho vào thau, dầm cho nát, rắc một chút đường vào; thường chuối chín có độ ngọt nên Tứ Diễm không cần cho nhiều đường vào chuối.
  • Chờ một lúc, chuối trong thau sẽ chẩy nước.    Rắc bột năng vào trộn đều với chuối để tạo thành một hỗn hợp hơi sền sệt.   Lưu ý tùy theo độ nhão của hỗn hợp mà dung nhiều hay it bột năng.   Nếu cho nhiều quá, bánh sẽ cứng không ngon mà it quá bánh sẽ mềm nhão sau khi hấp cũng không ngon.
  • Có thể không cần cho thêm nước vào hỗn hợp vì lượng nước tiết từ chuối cũng đủ để hòa quyện với bột năng tạo thành hỗn hợp sền sệt.  Bánh không pha thêm nước luôn mềm dẻo, cho dù có đem cất tủ lạnh, khi mang ra ăn sẽ không bị chai cứng, không cần phải hâm lại.  Tứ Diễm thích cho thêm một ít nước vào hỗn hợp vừa giúp bánh mềm mại hơn, vừa giúp giảm độ ngọt của bánh nhất là khi nào dùng nhiều chuối chín.   Nếu chỉ cho thêm một lượng nước rất ít, bánh cất tủ lạnh cũng sẽ không bị chai cứng.
  • Nếu thích, cho thêm ít mầu vàng để bánh hấp xong nhìn đẹp hơn.   Tứ Diễm không cho mầu vì ráng hạn chế việc dùng food colour
  • Quét một ít dầu vào khuôn.   Xếp các khoanh chuối đã thái mỏng nằm xếp hàng sát đáy khuôn.     Múc một phần hỗn hợp chuối _+ đường + bột trải đều lên mặt chuối.   Xếp thêm một lớp chuối, lại trải một lớp bột.  Cứ tiếp tục cho tới khi dùng hết hỗn hợp chuối + đường + bột. 
  • Xếp một lớp chuối thái mỏng lên mặt bánh để nhìn cho đẹp
  • Đem khuôn đi hấp trong xửng, trong food steamer, vv.. vv...   Cũng có thể hấp chín trong microwave, nhớ kèm theo một ít nước để bánh khỏi khô.   Trong lúc làm lần nầy, Tứ Diễm hấp bánh theo kiểu chưng cách thủy trong chảo non stick wok.   Tứ Diễm dùng khuôn silicone nên không cần quét dầu cũng được
  • Chờ bánh thật nguội mới gỡ khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn.   Chan thêm nước cốt dừa, thêm đậu phụng rang giã vụn tùy ý thích

Bánh vừa hấp chín.  Tứ Diễm không cho thêm mầu vào bột nên bánh không có mầu vàng như thường thấy.  Nhưng mình làm ở nhà ăn, tránh dung food colour được chút nào hay chút nấy.


Nhìn gần hơn sẽ thấy các khoanh chuối nằm thành từng lớp, bao phủ bởi hỗn hợp chuối + đường + bột năng và chút xíu nước đã hấp chín.


Chờ nguội, cắt miếng vừa ăn, bầy ra đĩa làm duyên như vầy nghen


Nhìn gần hơn


Mời xem thêm tấm nữa



Ghi Chú Thêm:
  • Thay vì xếp nhiều lớp chuối như đã viết ở trên, cũng có thể chỉ xếp một lớp chuôi vào khuôn, đổ hỗn hợp chuối + đường + bột thành một lớp mỏng phủ kín chuối, xong hấp chín.  Thời gian hấp rất mau.   Bánh chuối sẽ rất mỏng và mềm dẻo.
  • Nếu muốn biết độ sền sệt của hỗn hợp nhìn ra sao, có thể xem trong video clip #4 ở đoạn đã trộn bột + nước vào hỗn hợp.   Lưu ý là cách Tứ Diễm làm không cần cho thêm nhiều nước như video clip #1, 2 và 3 vì lượng nước tiết ra từ một phần chuối dầm với đường đã khá đủ để giúp ổ bánh dẻo ngon khi trộn với bột năng    Bánh dùng càng nhiều nước sẽ làm loãng bớt mùi thơm của chuối, cũng như dễ bị cứng khi cất trong tủ lạnh


Nếu thích làm theo các công thức, mời xem một số video clip nha

Video Clip #1:  Bánh Chuối Hấp - Xuân Hồng chỉ dẫn
Vật Liệu: 6 trái chuối già chin mùi + 3 tbsp. đường đong vơi + 1/4 tsp muối + 1.5 cup bột năng + 1/4 cup nước + 2 tbsp. nước đong vơi + 2 giọt mầu vàng



Video Clip #2: Bánh Chuối Hấp - chị Uyên Thy chỉ dẫn
Vật Liệu:
  • 1 gói bột năng 16 oz + 1.5 cup nước lạnh + 2 giọt mầu vàng
  • 1 cup đường + 2 cup nước nóng
  • 1 gói chuối sứ đông lạnh


Video Clip #3: Hướng Dẫn Làm Bánh Chuối Hấp - Quỳnh Anh @ Sức Sống Mới chỉ dẫn
Vật Liệu:
  • 1 kg chuối sứ + 200 g bột năng + 100 g bột gạo + 200 g đường + 400 mL nước + vanilla
  • 1 kg dừa nạo + muối + đường



Video Clip #4: Steamed Banana Cake - Helen Recipe
Vật Liệu: 500 g chuối sứ đông lạnh hay 6 trái chuối già + 3 hay 4 tbsp. đường + 1.5 cup bột năng + 1/2 cup nước + 2 giọt mầu vàng


Video Clip #5: Bánh Chuối Hấp - Nấm Rơm chỉ dẫn
Vật Liệu:
  • 6 trái chuối già + 1.5 cup bột năng + 3 tbsp. đường + 100 mL nước + mầu vàng
  • 400 mL nước cốt dừa + 3 tbsp. đường + 1/4 tsp muối + 1 tsp bột bắp + 1 tsp nước



Xin mời thưởng thức.   Nếu thích ăn, mời cùng lăn vào bếp, chúc thành công nha



Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;