Saturday, 17 August 2013

Dụng Cụ Nhà Bếp - Cookie Press & Pasta Maker

Cookies là một món bánh rất dễ làm, rất đa dạng lại rất hấp dẫn với trẻ em và những ai thuộc loại hảo ăn ngọt.   Có thể mua các loại bánh cookie ở ngoài chợ rất dễ dàng và cũng chẳng tốn kém bao nhiêu.   Nhưng nếu tự làm ở nhà cũng thật là thú vị, nhất là khi nếu có các bé cùng tham gia làm chung. Công thức có thể tìm trên mạng, trong sách báo, hỏi kinh nghiệm qua bạn bè người thân.
 
Muốn tạo hình cho món Cookies có rất nhiều cách.  Thông dụng nhất là dùng các loại Cookie Cutters hay các loại máy Cookie Press.   Bên dưới là hình bẩy trong số các loại Cookie Press và Pasta Maker Tứ Diễm đang có ở nhà.  Còn hai loại Pasta Maker khác không có trong hình chụp.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm sẽ giới thiệu sơ qua một số loại Cookie Press & Pasta Maker cùng vài ứng dụng khác.





  1. PASTA MAKERS 

  2. MANUAL COOKIE PRESSES 

  3. ELECTRIC COOKIE PRESSES 

  4. VIDEO CLIPS SƯU TẦM 


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh, có thể click vào tên mỗi loại trong Mục Lục ở trên.   Nếu muốn xem hình ảnh rõ hơn, có thể click vào mỗi tấm hình trong bài viết.



Có rất nhiều loại máy Cookie Press & Pasta Maker được bầy bán trên thị trường.   Thật khó mà liệt kê cho hết được.   Do đó, trong bài viết nầy Tứ Diễm tạm thời chỉ chia sẻ một số loại Cookie Press & Pasta Maker đang sẵn có ở nhà.   Trong tương lai nếu có thời gian và cơ hội, Tứ Diễm có thể sưu tầm thêm tài liệu và bổ túc thêm sau nha.

Dù ở nhà đã có, nhưng thỉnh thoảng Tứ Diễm vẫn mua thêm nếu thấy có điểm gì đó mà các loại ở nhà chưa có.   Bởi vậy cho tới bây giờ Tứ Diễm có tới... sáu bộ Cookie Press và ba bộ Pasta Maker.  Hơi nhiều, phải không hở?


Tạm chia ra hai loại chính: dùng tay (manual) và dùng máy (cordless & electric) để ép bột.



PASTA MAKERS

Pasta Maker #1:

Bộ  nầy lúc mua Tứ Diễm cứ nghĩ là "cookie press", nhưng thật ra là một loại Pasta Maker, với tên gọi Pronto Gourment Pasta Maker .   Tứ Diễm vừa mới phát giác ra xong nè.   Hèn chi bộ nầy có những miếng disc template khác hẳn với các loại cookie press khác.  

Đây là hình hộp đựng Pronto Gourment Pasta Maker



Còn đây là hình do sis MayTim chụp.



Lúc mua, Tứ Diễm thấy có bán kèm theo khuôn như hình bên dưới (mượn tạm ở trên mạng).   Giờ mới biết đó là Ravioli Cutter




Mình có thể dùng tay xoay trục để ép bôt.   Với ưu điểm nổi trội là ống đựng bột lớn bằng nhựa cứng, trục vững chắc, có sẵn nhiều loại disc có thể dùng ép bún và bánh canh, có thể dùng ép bún ngay không cần chế biến thêm.   Khi dùng xoay nút vặn để bột bị ép qua disc #1 thành những sợi bún.   Đây là bộ Pronto Pasta MakerTứ Diễm mới mua, và cũng được chọn mua vì các ưu điểm kể ở trên

 

So với các loại Cookie Press thường thấy khác, loại nầy là Pasta Maker nên ngoài việc có ống đựng bột lớn hơn, còn có trục xoay lớn rất chắc chắn như đã thấy trong hình bên dưới.   Do đó dùng ép bún hay bánh canh sẽ yên tâm không làm gẫy hay méo phần trục giữa khuôn.

Khuyết điểm là phải vặn nút khi ép bún, nếu ép nhiều sẽ hơi mỏi tay.   Có thể tự chế thêm phần cán quay để xoay trục chuyển động tương tự như loại Sev Sancha nếu muốn.  Thêm một khuyết điểm nữa là nếu tay nhỏ (như tay Tứ Diễm) và hơi trơn (vì dính dầu) sẽ hơi khó cầm cho chắc.  Tứ Diễm phải lót thêm tea cloth để tạo thêm sức ma sát (friction force) để giữ chắc khuôn ép và để xoay nút vặn dễ dàng hơn.



Với ba loại disc nầy, có thể dùng ép bún sợi nhỏ (disc #1), bún sợi to (disc #2) và bánh canh (disc #3).   Đây là ưu điểm nổi bật nên Tứ Diễm mua ngay khi vừa tìm thấy.


Thêm bốn loại disc nhìn khác với các loại Cookie Press khác.  Đây cũng là một ưu điểm nữa của bộ Pronto Pasta Maker nầy.  Tứ Diễm sẽ dùng thử và bổ túc thêm chi tiết sau nha




Đây là hình chụp khi thử cho bột vào Pronto Pasta Maker, xoay nút vặn để xem các sợi bột nhìn ra sao.  Khi ép bún, cầm ống bột thẳng đứng trên nồi nước nóng, vừa xoay nút vặn vừa chuyển động ống bột theo vòng tròn, các sợi bún sẽ dài liên tục rớt vào nồi nước nóng cho tới lúc hết bột trong ống.


Chụp hình gần hơn để thấy rõ các sợi bột nhỏ và dài được ép qua disc #1 dẻo dai ra sao




Các sợi bún đang luộc trong nước nóng.   Bún nhỏ sợi, mềm dẻo vừa ăn và bảo đảm không có các chất "phu gia" hay hóa chất gì khác.



Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Vẫn Chuyện Làm Bún

Tứ Diễm đã thử dùng disc #6 để ép bánh phở lần đầu tiên với Pronto Gourmet Pasta Maker, và đây là kết quả



Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Bánh Phở Với Pasta Maker

Sau khi Tứ Diễm đăng bài Bánh Phở Với Pasta Maker, sis Ngọc Mỹ đã nghĩ ra cách "chỉnh hình" disc #5 và #6 để khi ép sợi bánh phở sẽ mỏng đều như hai hình bên dưới



Tương tự, hình bên dưới cho thấy mặt ngoài của plate #5 và mặt trong của plate #6 sau khi đã được sis Ngọc Mỹ dùng glue gun hàn kín những phần không cần thiết để hai miếng plate có thể ép ra sợi bánh phở.




Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong phần Ghi Chú Thêm #2 ở cuối bài viết Bánh Phở Với Pasta Maker

Nếu vị nào thích mua, thử tìm trong Amazon, hình như họ vẫn còn đang bán, giá cũng rẻ.   hihi, Tứ Diễm google thấy nên viết ra đây thôi, chứ không có được tiền hoa hồng của Amazon đâu nha


---oOo---

Pasta Maker #2:

Đây là máy Pasta Maker Tứ Diễm dùng để cán và cắt mì sợi .   Máy nầy là sản phẩm của Ý nên rất bền



Khi làm mì sợi hay pasta ở nhà, có thể dùng loại máy Pasta Maker tương tự như hình bên trên để cán mỏng các lá bột xong rồi cắt thành sợi lớn hay nhỏ.   Xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Mì Sợi - Tự Làm Ở Nhà



Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết  Noodle / Pasta / Pastry Cutter



---oOo---

Pasta Maker #3:

Còn đây là loại máy Waring Pasta Maker  theo lời quảng cáo là cho vật lieu vào theo công thức rồi cho máy chạy sẽ có được những sợi pasta tươi trong khoảng khắc.   Nhưng tưởng vậy mà không phải vậy.   Để canh cho đúng mức cũng không dễ, Tứ Diễm thử làm một lần thấy rắc rối và cũng không suôn sẻ, kết quả làm ra không như ý mà dọn dẹp lau rửa máy cũng rất phiền và tốn công nên không đem ra dùng nữa



Đây là hai tấm hình Tứ Diễm tìm thấy trên mạng, mượn mang vào đây luôn


Tấm nầy bầy hành có thêm nhiều món hơn nè






---oOo---



Pasta Maker #4:

Tình cờ khi google, Tứ Diễm thấy trong Amazon và eBay có quảng cáo bán loại Kitchen Pasta Noodle Maker press Spaghetti Machine Fruit Juicer Moulds như hình bên dưới nên mượn tạm mang vào đây để vị nào cần tìm mua khuôn ép bún có thể tìm thử xem có hợp ý hay không.   Loại dụng cụ nầy có template disc ép ra sợi hình tròn, hình dẹp nên có thể ép bún sơi nhỏ, bún sợi lớn, bánh canh và cả bánh phở tùy theo ý người sử dụng. 



Tuy nhiên trước khi mua nên đọc kỹ phần reviews.  Vì hình như có người cho biết nếu mua loại sản xuất tại China thì chất lượng kém và khi họ ép pasta bị dính mầu đen cho dù trước khi dùng đã rửa sạch



---oOo---

Pasta Maker #5:

Theo người quen cho biết ở Việt Nam hiện cũng đã chế tao và bán loại khuôn ép bún tương tự như loại Kitchen Pasta Noodle Maker press Spaghetti Machine Fruit Juicer Moulds (Pasta Maker #4) nhưng làm bằng nhựa, và chỉ có hai disc template dùng để ép sợi bún (tròn) và ép sợi phở (dẹp) như hình bên dưới (do Tứ Diễm tổng hợp hình quảng cáo sản phẩm của web site đó).   Xin nói rõ, Tứ Diễm chưa bao giờ dùng qua sản phẩm nầy và cũng không có nhận tiền hoa hồng (commission) để "quảng cáo" dùm công ty nầy, chỉ tìm thấy hình ảnh nên mang vào đây chia sẻ..   Mong đừng hiểu lầm nha.




---oOo---

Pasta Maker #6:

Hôm bữa tình cờ đi lang thang tìm thấy loại khuôn ép nầy làm băng kim loại cũng có bán tại một trang web site ở VN






---oOo---

MANUAL COOKIE PRESSES

Cookie Press #1
Cũng là loại Cookie Press dùng tay, nhưng thay vì xoay nút vặn thì bóp phần tay cầm cũng khá dễ dàng.   Tuy nhiên loại Cookie Press nầy ống đựng bột nhỏ hơn nên mỗi lần ép được ít hơn, và chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế.   Còn nếu không muốn mất công chế, có thể dùng đuôi bắt bông kem loại tròn nhỏ nhất để ép bún thành sợi dài.


Ưu điểm của loại Cookie Press nầy là còn có kèm theo một số đuôi bắt bông kem nên có thể vừa dùng làm Cookie Press, vừa dùng làm Cake Decorator, và còn có thể dùng để ép bún, ép bánh canh hay nhồi lạp xưởng, dồi nếu mình chịu khó chế biến và uyển chuyển trong cách sử dụng


Nhìn gần hơn.   Với disc có các lỗ tròn đó có thể ép sợi bánh canh.   Nếu tự chế disc với các lỗ tròn nhỏ hơn có thể dùng ép bún hay là dùng đuôi tròn loại bắt bông kem hình sợi để ép bún..   Nếu muốn dùng nhồi lạp xưởng, dồi hay sausage thì cần chế biến một loại feeder tube gắn vào máy hay mua ống nhựa gắn vào phần đế để gắn các đuôi bắt bông kem (trong hình là miếng nhựa hình tròn bên tay trái).


Mở ra xem sẽ thấy bộ Cookie Press nầy có những miếng disc template để làm cookies và những đuôi để trang trí bánh như hình bên dưới


Nếu có ý định muốn dùng để ép bún, bánh canh và lạp xưởng thì có thể dùng bốn loại disc và đuôi trang trí đã đánh số từ 1 đến 4 trong hình bên dưới (click vào hình để xem rõ hơn).
  • Disc template #3 có thể ép bánh canh hay nếu có thể dùng ép bún sợi lớn để ăn bún bò (sợi bún hơi lớn một chút nhưng cũng ăn tạm vẫn được mà, phải không hở?).   
  • Nếu thích ép bún, dùng đuôi #1 gắn vào đuôi #2 sẽ có thể ép bột thành sợi mảnh với chiều dài tùy ý thích. 
  • Đuôi #4 cũng có thể dùng để ép bột thành sợi bánh canh hay sợi bún.   
  • Nếu định nhồi thịt vào casing, dùng đuôi #2 nhưng tìm mua một ống nhựa gắn vừa vào miệng đuôi #2 thì sẽ có một cái homemade feeder tube rồi đó


Tứ Diễm mang thêm vài tấm hình để dễ hình dung ra hơn nha

Dùng Ép Bún

Chỉ cần gắn đuôi bắt bông kem#1 để ép bột thành từng sợi nhỏ như sợi bún


Nhìn gần hơn để thấy rõ hình dáng đuôi #1 khi đã gắn vào Cookie Press


Cách Chế Biến #1:

Nếu muốn ép bún cho nhanh hơn, có thể chế biến template disc bên tay trái trong hình bên dưới theo cách đơn giản như sau


Đặt miếng washer có đường kính lớn hơn (bên tay phải ngoài cùng trong hình ở trên) lên miếng plate bên tay trái (trong hình ở trên) xong bắt đinh ốc, chúng ta sẽ có một plate mới với các lỗ thủng để ép ra tám sợi bún cùng một lúc


Sau khi đã bắt đinh ốc sẽ giống như hình bên dưới


Lật qua mặt kia sẽ thấy như vầy nè.    Tứ Diễm dùng thêm một miếng washer nhỏ hơn để giữ cho chắc hơn và cũng để bảo đảm không làm trầy hay méo miếng template disc khi bắt đinh ốc


Gắn thử vào cookie press


Như vậy là đã có thêm một cách để ép bún khá đơn giản, dễ dàng và nhẹ nhàng rồi, phải không hở ?



Dùng Ép Bánh Canh

Ngoài việc dùng template disc sẽ viết bên dưới, chúng ta cũng có thể dùng đuôi #4 để ép bột thành từng sợi lớn như sợi bánh canh


Nhìn gần hơn để thấy hình dáng của đuôi số #4.   Công dụng của loại đuôi nầy là để bơm filling vào ruột ổ bánh nhưng mình đem ép bánh canh cũng được đó mà


Cách Chế Biến #1:

Có thể dùng template disc #3 gắn vào cookie press để ép bánh canh


Cách Chế Biến #2:

Khi dùng template disc #3 như ở trên, sợi bánh canh sẽ hơi lớn và có chiều dài khoảng hơn 2 feet.   Nếu muốn sợi bánh canh nhỏ và dài  hơn, có thể dùng ba miếng template disc như hình bên dưới.   Có đoán được kết quả sẽ ra sao không hở?   Mời xem tiếp theo nha


Đặt hai miếng bên tay trái chồng lên nhau sẽ có một template disc mới như vầy


Rồi đặt thêm miếng plate thứ ba chồng lên trên thì .... yahoo, sẽ có một kiểu mới như hình bên dưới


Gắn thử vào cookie press.   Như vậy chỉ cần đặt một washer nhỏ cùng bắt đinh ốc vào lỗ trống ở giữa các miếng plate thì đã có một miếng plate mới cho phép ép mỗi lần ra hai sợi bánh canh với kích thước vừa phải và chiều dài tối đa có thể khoảng 8 feet.


Tứ Diễm không có sẵn washer và đinh ốc nhỏ vừa với lỗ hổng ở giữa miếng plate nên không thể chụp hình sau khi đã gắn thêm washer và đinh ốc


Dùng Ép Bánh Phở

Nếu muốn tự làm bánh phở ở nhà theo kiểu... express, Tứ Diễm nghĩ ra cách để biến Cookie Press nầy thành dụng cụ ép bánh phở theo các cách sau, tùy ý mỗi người.

Trong tương lai, nếu có thấy các cách làm nầy ở những trang blog hay diễn đàn nào khác (ngoại trừ trong một diễn đàn duy nhất mà Tứ Diễm vẫn chia sẻ các công thức và hình ảnh với watermark)  thì đó là họ đã bắt chước theo ý tưởng nầy của Tứ Diễm.   

Lý do Tứ Diễm phải viết thêm điều nầy, vì có một số ý tưởng và công thức của Tứ Diễm đã chia sẻ trước đây cũng đã bị một số người đem áp dụng và tự nhận do họ nghĩ ra; chẳng hạn như cách hấp bánh bèo dùng khuôn muffin trong nồi, cách làm feeder tube gắn vào cookie press để nhồi lạp xưởng, cách "ép duyên" khuôn bánh trung thu để tạo ra các hình dạng và kích thước đa dạng hơn, vv. vv...  Do đó, Tứ Diễm buộc phải viết thêm điều nầy để tránh những sự ngộ nhận hay thắc mắc nếu có trong tương lai. 

Cách I: Dùng Đuôi Bắt Bông Kem
Với loại đuôi nầy, bột sẽ ép ra cũng khá tương tự sợi bánh phở nên có thể đem ra dùng tạm mà khỏi mất công chế biến gì thêm nữa



Đây là đuôi để bắt bông kem, nhưng đem ép bánh phở cũng khá thích hợp, phải không hở?.    Như vậy sợi bánh phở sẽ có chiều dài tùy ý thích mỗi người.


Updated: Tứ Diễm đã thử ép bánh phở với đuôi bắt bông kem nầy rồi.   Kết quả rất đúng như dự đoán, sợi bánh phở rộng bản và có chiều dài tùy ý mình.   Cookie press ép rất nhẹ và dễ vì chỉ cần bóp cần ép là bột tuôn ra thành sợi bánh phở rất dẻo dai.   Nếu muốn sợi bánh phở nhỏ hơn thì chế biến đuôi bắt bông kem để mỗi lần ép ra hai sợi bánh phở cùng lúc, sợi bánh phở sẽ nhỏ như ý muốn


Cách II: Dùng Template Disc

Với loại template disc làm bánh cookie nầy nếu chịu khó chế biến lại một chút, chúng ta có thể dùng ép các sợi bánh phở khá dễ dàng



Cách Chế Biến #1:

Khuya hôm đó, khi có cảm hứng bất chợt, Tứ Diễm chỉ cần bỏ vài phút để chế biên lại một chút xíu thì sẽ úm ba la từ Cookie Press thành dụng cụ ép bánh phở đặc biệt không giống ai như hình bên dưới.




Chỉ cần tốn vài phút thôi, có thể úm ba la ra một template disc để ép ra những sợi bánh phở có kích thước và hình dáng giống nhau rồi nè.    Gọn và lẹ hơn là phải tự tìm cách đục hay chạm ra những khe hở trên một miếng disc đủ cứng để ép bánh phở, phải không hở?


Khi gắn vào cookie press thì sẽ nhìn như hình bên dưới.    Trộn bột xong cho vào ống, bóp tay cầm, các sợi bột sẽ tuôn theo các khe hở thành những sợi dẹp chìm vào trong nồi nước nóng.   Sau khi chín đem xả nước cho sạch, chúng ta sẽ có bánh phở tươi ngon tự làm ở nhà rồi đó.


Updated: Tứ Diễm đã thử ép bánh phở với miếng plate đã chế biến nầy.   Kết quả rất khả quan.  Ép bánh phở rất nhẹ nhàng, dễ dàng và gọn lẹ.   Sợi bánh phở dài hơn gấp đôi chiều dài chiếc đũa, rất dẻo dai

Cách Chế Biến #2:

Cách làm ở trên chỉ là Tứ Diễm tạm thời chế biến để thử nghiệm.  Sau khi đã dùng ép bánh phở thành công, Tứ Diễm nghĩ đến cách dùng washer ghép chung với plate để thuận tiện hơn.   Chỉ cần dùng hai miếng plate và ba loại washer cùng đinh ốc như hình bên dưới là có thể bắt tay vào việc ép bánh phở và ép bún dùng cookie press được rồi


Đặt hai miếng washer có đường kính bằng nhau vào hai bên miếng plate, bắt ốc vặn chặt lại thì sẽ có template disc để ép bánh phở như vầy


Lật qua mặt bên kia thì cũng có hình dạng tương tự.   Lý do Tứ Diễm dùng hai miếng washer là để bảo đảm không làm biến dạng miếng plate của cookie press khi ép bánh phở.   Cẩn tắc vô ưu mà hén


Gắn vào cookie press thì sẽ như vầy


Cách Chế Biến #3:
Nếu không có sẵn washer, có thể ghép hai miếng template disc như hình bên dưới lại với nhau


Sẽ tạo ra một miếng plate mới như vầy, có thể dùng ép bánh phở


Mặt phía dưới sẽ như vầy nè.   Với kích thước nầy, các sợi bánh phở sẽ nhỏ sợi và dầy vừa mức, đủ dẻo dai có thể đem xào mà không bị nát


Gắn vào cookie press


Cách Chế Biến #4:

Như đã làm thử nghiệm ở bên dưới, nếu chế biến theo một trong ba cách ở trên, mỗi lần ép tám sợi cùng lúc thì sợi bánh phở chỉ dài tối đa khoảng hơn hai feet.   Nếu muốn sợi bánh phở dài hơn nữa, chúng ta cần giảm bớt số khe hở trên plate lại.   Khi ghép hai miếng plate như hình bên dưới, sẽ đạt được kết quả như ý muốn


Đặt hai miếng plate chồng lên nhau, bắt thêm washer và đinh ốc


Gắn vào cookie press thì sẽ có một miếng plate như hình bên dưới, sợi bánh phở ép ra sẽ rộng bản và rất dài


Nếu muốn sợi bánh phở hẹp và dài thì chỉ cần gắn thêm một miếng washer như hình bên dưới.   Sợi bánh phở sẽ có chiều dài tối đa khoảng hơn 8 feet.   Nếu muốn sợi bánh phở ngắn hơn, có thể tùy ý ngắt đứt ngang theo ý thích mỗi người




Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Bánh Phở Với Pasta Maker



---oOo---


Cookie Press #2:
Đây là Cookie Press hiệu Pampered Chef, Tứ Diễm chọn mua vì thấy có vài miếng disc template có hoa văn nhìn coi lạ hơn các bộ khác và vì trục bằng kim loại nhìn chắc chắn.  Cách dùng cũng rất đơn giản, dễ sử dụng.   Có thể xem thêm chỉ dẫn trong video clip #3 ở bên dưới.
 

Nhìn gần hơn phần trục và đĩa ép bột.    Cả hai đều bằng kim loại nên không lo bị gẫy hay bị méo nếu mình có dùng để ép bột hơi nặng tay một chút.    Ống đựng bột cũng lớn, trong suốt nên có thể thấy rõ số lượng bột còn nằm trong ống nhiều ít ra sao


Nếu muốn ăn bánh canh hay bún sợi lớn, Tứ Diễm nghĩ dùng miếng disc template nầy ép được nè.    Còn muốn ép bún sợi nhỏ thì có lẽ phải tự chế một miếng disc template có lỗ nhỏ hơn.  




---oOo---

Cookie Press #3:
Đây là bộ Cookie Press đầu tiên của Tứ Diễm, cũng thuộc loại "đồ cổ", hiệu Lillo.



Loại nầy có nhiều kiểu disc template như hình bên dưới.     Dùng ép bún sợi trung bình hay ép bánh canh đều được.   Muốn ép bún sợi nhỏ thì phải tự chế miếng disc template.    Khuyết điểm của bộ nầy là ống đựng bột hơi nhỏ, mỗi lần chỉ ép được một phần bột không nhiều lắm, và khi cho bột vào ống cũng hơi mất công hơn so với các loại có ống rộng và lớn hơn.




---oOo---

CORDLESS & ELECTRIC COOKIE PRESSES

Cookie Press #4:
Loại nầy là cordless, dùng pin (battery) nhưng là loại C chứ không phải loại AA.  Do đó hơi bất tiện vì loại C không thông dụng như AA và cũng... đắt tiền hơn.  


Tứ Diễm mua bộ nầy lâu lắm rồi, khi đó có ý định muốn chế biến lại để nhồi lạp xưởng, ép bánh lọt, ép bánh canh nhưng sau đó mua thêm những bộ cookie press khác tiện lợi dễ dùng hơn nên cũng chẳng muốn phí thời gian chế biến gì thêm nữa với bộ nầy.   Coi như hắn ta được vào lãnh cung nằm chơi từ dạo đó tới nay.  Bởi vậy mới quên lửng là đã từng có bộ cookie press nầy cho tới khi đi tìm để... điểm danh họ hàng nhà cookie press thì mới thấy hắn ta nằm chơi xơi bụi bấy lâu nay.


Mở hộp ra xem các thứ bên trong nha.  




---oOo---

Cookie Press #5:
Loại Proctor-Silex Super Shooter Cookie Press nầy là cordless, dùng 4 pin (battery) AA, chỉ cần nhấn nút thì bột được ép nên khỏi tốn sức.   Tương tự cũng chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế


Mở nắp che phía trên lên sẽ thấy hình ảnh một số ứng dụng.   Bên dưới là quyển sách manual chỉ cách sử dụng cùng một số công thức


Mở bên trong sẽ thấy các phần nằm gọn như vầy


Sáu disc kèm theo cũng không có gì mới lạ, cũng chỉ dùng làm Cookies.
  • Muốn dùng loại nầy để ép bún hay bánh canh thì phải tự chế disc với các lỗ thủng có kích thước phù hợp hay là dùng đuôi loại để bơm filling vào ruột bánh (đuôi mầu trắng đầu tiên từ tay phải)..  
  • Muốn dùng loại nầy để nhồi lạp xưởng, dồi, sausage cũng phải tự chế phần feeder tube tương tự cách Tứ Diễm đã nhắc đến trong phần Cookie Press #6 hay là cắt bỏ phần đầu hình chữ hoa thị của đuôi mầu trắng thứ hai từ tay phải.  
  • Nếu muốn dùng ép bánh phở thì tự chế biến template disc có hình hoa thị theo cách Tứ Diễm đã viêt ở trên (xem phần Cookie Press #1)




---oOo---

Cookie Press #6:
Còn đây là loại Cookie Press hiệu Wearever dùng điện, gắn adapter vào ổ cắm điện ở nhà là tha hồ dùng.   Nếu google sẽ thấy họ gọi nguyên tên là "Wearever Super Shooter Cookie Press Food Gun Electric".  Nếu xem trên hộp thì sẽ thấy tên gọi của loại cookie press nầy.


Mặt sau có hình mẫu các kiểu cookie có thể làm với loại máy nầy


Kiểu máy nầy rất xưa nhưng vẫn dùng tốt   Loại nầy bất tiện hơn loại Proctor Silex ở trên ở điểm mỗi khi muốn thêm bột vào ống thì phải tháo rời toàn bộ các phần.   Trục ở giữa máy bằng nhựa, nhỏ nên dễ bị cong nếu khi gắn thêm phần feeder tube tự chế không cân bằng.   Nhưng nếu lưu ý kỹ khi dùng thì máy hoạt động tốt.


Tương tự như hai kiểu trên, cũng chỉ có disc ép bánh canh, không có disc lỗ thật nhỏ ép bún nên phải tự chế.   Nếu muốn dùng ép bánh phở, có thể tự chế biến một chút xíu như cách Tứ Diễm đã chia sẻ trong phần Cookie Press #1.

Tứ Diễm không dùng ép bánh canh hay bún mà dành riêng dùng để nhồi lạp xưởng


Bộ disc nầy mới đi kèm với máy.   Bộ disc bằng nhựa ở trên là thuộc một bộ Cookie Press khác mà Tứ Diễm chưa mang hình vào đây.   Hai bộ có kích thước ống đựng bột giống nhau nên có thể dùng chung các disc.   Nhưng cả hai bộ đều không có disc nào phù hợp để ép bún, cần phải tự chế nếu muốn dùng ép bún.


Với Tứ Diễm thì chỉ dùng để nhồi lạp xưởng, dồi hay sausage theo cách tự chế biến đơn giản như hình bên dưới


Đây là phần ống nhồi thịt vào casing để làm lạp xưởng, dồi hay sausage do Tứ Diễm tự chế rất đơn giản như đang giỡn.  Chỉ gồm phần trên của chai hoisin sauce nhựa cứng, phía trên miệng gắn thêm một ống nhựa cứng.  Nhìn không đẹp nhưng dùng tốt và dễ rửa.   Và đặc biệt là... "không đụng hàng" vì chẳng giống ai hết.

Ghi Chú Thêm:

Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ cách chế tự feeder tube để nhồi lạp xưởng dùng cookie press cho dễ dàng, khỏi cần mua máy meat grinder chỉ để nhồi lạp xưởng.    Đến đầu tháng 9, tình cờ trong khi "đi dạo" trên mạng, thấy có người bắt chước áp dung theo nhưng không ghi rõ source.   Bởi vậy Tứ Diễm phải đề cập đến điều nầy để tránh lỡ sau này e có ai dó không hiểu đầu đuôi lại nghĩ Tứ Diễm copy idea của người bắt chước đó thì oan thiệt đó nghen.   Cũng giống như có một số công thức và cách làm do Tứ Diễm tự chế ra đã bị một số người bắt chước và đăng lại dưới tên của... họ; khiến có sis khi tình cờ tìm thấy, cảm thấy hơi thắc mắc nên đã email hỏi nên Tứ Diễm mới biết những việc "cầm nhầm" ngang nhiên như thế.



Nếu vị nào cũng thích dùng cookie press để nhồi lạp xưởng, có thể tự chế feeder tube tương tự như vầy dùng thử.   Loại feeder tube nầy có thể cho hầu hết mọi máy cookie press vì mình có thể tùy theo đường kính của ống đựng bột mà cắt chai hoisin sauce hay chai nước lọc.   Tứ Diễm đã chế một feeder tube tương tự để người quen dùng máy cookie press #5 (Proctor-Silex Super Shooter Cookie Press) nhồi lạp xưởng, kết quả dùng cũng rất tốt và dễ làm.


Có thể xem thêm chi tiết trong các bài viết 

Nếu muốn biết thêm về cách sử dung loại Wearever Super Shooter Cookie Press này, mời ghé xem bài viết Instructions for the Wearever Super Shooter của Annabelle Lee, eHow Contributor



---oOo---


VIDEO CLIPS SƯU TẦM

Nếu muốn biết thêm về cách sử dụng một số loại Cookie Press, mời xem các video clip sưu tầm từ trên mạng nha.   Có một số video clip thuộc loại quảng cáo, nhưng Tứ Diễm chọn đăng các video clip chỉ với mục đích xem cách họ chỉ dẫn cách dùng và ứng dụng, chứ không có ý định quảng cáo dùm các nhãn hiệu nầy.   hihi, phải viết rõ kẻo lỡ bị hiểu lầm thì thật là oan lắm đó.

Video Clip #1: How to Use a Cookie Press
Video clip chỉ dẫn rất kỹ cách dùng.   Sau đó xem video clip #2 sẽ thấy cách áp dụng trong thực tế khi làm cookies.


Video Clip #2: How to Use The Cookie Press
Video clip cho thấy cách ép bột tạo hình cookie theo loại disc template đã chọn, thí dụ hình đóa hoa như trong video clip nầy.   Ngoài ra cũng thấy cách cho bột mới và gắn disc vào ống đựng bột, cũng như mẹo nhỏ cần ép bỏ một chút bột đầu tiên trong ống để cookie ép ra có hình dáng đều và đẹp..
 .


Video Clip #3: Pampered Chef Cookie Press - Tips & Tricks
Video clip nầy chỉ dẫn cách dùng một loại cookie press có nút vặn, cách dùng hơi khác với loại cookie press trong hai video clip ở trên..    Tứ Diễm có loại cookie press nầy, đã nhắc đến trong phần Cookie Press #2 ở trên



Video Clip #4:  Electric Cookie Press
Video clip nầy chỉ cách dùng một loại Cookie Press khác với các loại trên.   Loại Cookie Press nầy dùng điện nên khá tiện lợi.   Ngoài việc làm cookies, còn có thể dùng trang trí bông kem lên bánh hay cho nhân vào vỏ bánh, vv.. vv...    Xem để có khái niệm, nhưng không nhất thiết phải mua máy theo trong video clip mà chọn hiệu nào hợp ý thích của mỗi người



Video Clip #5: Wolfgang Cookie Press Set
Video clip nầy quảng cáo cho loại Wolfgang Cookie Press, Tứ Diễm mang vào đây không phải có ý muốn quảng cáo cho họ, và cũng không nhận được tiền commission, xin đừng hiểu lầm nha .   Lý do Tứ Diễm chọn video clip nầy vì đây là quảng cáo thương mại, họ sẽ chỉ dẫn kỹ cách dùng, mình có thể xem để học hỏi theo rồi áp dụng khi dùng các loại cookie press khác.   Không cần thiết phải mua loại máy quảng cáo trong video clip.


Video Clip #6: Cordless Cookie Press
Video clip nầy giới thiệu một loại máy cookie press dùng pin (battery).  Nếu có disc template với các lỗ tròn thích hợp có thể dùng ép bún, bánh canh, pasta, vv.. vv...


Video Clip #7: Using Super Shooter Gun Electric Cookie Press


Video Clip #8: Using Your Cookie Press




Instruction #1: For Wearever Super Shooter Cookie Press

Tứ Diễm copy và paste vào đây nguyên văn bài viết Instructions for the Wearever Super Shooter của Annabelle Lee, eHow Contributor  để ai cần xem dễ thấy hơn nha

Instructions for the Wearever Super Shooter
by Annabelle Lee @ eHow

The WearEver Super Shooter is an electric food gun that can be used to make pressed cookies, appetizers and canapés. It also works well for filling pastas, tomatoes, deviled eggs and pastries. It comes with two different tips and nine different discs, each of which creates a different shape or pattern. WearEver stopped manufacturing these food guns over thirty years ago but they are still available for purchase on Internet auction sites.
 
Instructions
  1. Fill the barrel with the mixture, for instance, pastry filling or cookie dough, using small amounts at a time. Tamp them into place with the barrel loader, which is the long plastic piece with small plastic circles on either end. Wipe any spilled mixture off the side of the barrel.
  2. Choose the tip or disc you wish to use and place it on the filled barrel. Attach the cap to the barrel and tighten. Plug the transformer into a wall electrical outlet. Depending on what you are making, flip the trigger on the appliance back to either high or low speed.
  3. Make cookies or mints using a disc and placing the gun upright on the cookie sheet. Make sure the three feet on the barrel cap are pressed down onto the sheet. Hold the motor with one hand and using high speed, squeeze the trigger. As soon as you notice the dough coming through the holes, move on to the next spot on the sheet.
  4. Create ribbon cookies or straws by using the saw-toothed cookie disc. Using high speed, position the gun at a 45-degree angle to the cookie sheet and squeeze the trigger. Keep moving the gun along the length of the sheet until you have created one long "ribbon."
  5. Fill appetizers, pastries and deviled eggs using the decorator tips. Choose the narrow one for smaller items and the wider one for larger items. Set the trigger on high if the mixture has been refrigerated for more than two hours, otherwise use the low setting. Point the tip where you want the mixture to go and squeeze and release it for each item. As you let go of the trigger, pull the gun up quickly and then back down, to cut off the flow of the mixture.
  6. Stuff pasta shells by holding the barrel of the gun parallel with the work surface. Set the trigger on high speed and squeeze the trigger on and off several times for each pasta shell. As you let go of the trigger, pull the gun up quickly, and then back down, to cut off the flow of the mixture
  7. Unplug the food gun when you are finished. Wash the gun parts, except for the motor and transformer, in hot sudsy water. It is not recommended that you put the Super Shooter in the dishwasher.          
Tứ Diễm đã mang thêm hình ba loại cookie press khác đang có ở nhà vào bài viết .   Như vậy Tứ Diễm có 6 bộ cookie press và 3 bộ pasta maker

Tứ Diễm tạm ngưng ở đây.   Sẽ bổ túc thêm khi nào có thời gian hay có thêm thông tin mới  nha

Chúc tìm mua được bộ cookie press hợp ý


8 comments:

Anonymous said...

Thât. là tuyêt vời. Mình có 1 cai cookie press nhưng chẩng bao giờ dùng. Phải đi luc. lai. mới đươc. Thank you for the detailed instructions

Anonymous said...

chào bạn Tứ Diễm,
xin cho mình hỏi cookies press #1 có thể mua ở đâu. Cám ơn bạn

Kim

Anonymous said...

Bài viết thiêt là tĩ mĩ, nếu L muốn mua cái cookie press như sis tự chế không biết có không?
Thank you sis TD

TuDiem's Corner said...

Hello sis không biết tên,

Hồi trước Tứ Diễm mua cookie press về dùng làm cookies một vài lần xong cũng cất góc tủ chẳng đụng đến. Chỉ đến khi quyết định làm bún và lạp xưởng ở nhà mới để ý đi tìm mua các loại cookie press. Không ngờ lại mua quá nhiều luôn

TuDiem's Corner said...

Sis Kim ơi,

Tứ Diễm mua bộ cookie press #1 trong một hôm đi dạo lòng vòng, khi ghé vào một tiệm nhỏ tình cờ tìm thấy còn một bộ cookie press đó nằm khuất sau các thứ khác. cho dù chẳng có hộp cũng chẳng có nhãn hiệu, nhưng Tứ Diễm thấy hợp ý nên mua luôn. Thật tình Tứ Diễm cũng chẳng biết có tiệm nào bán loại nầy hay không nữa vì nơi Tứ Diễm ở không có nhiều tiệm bán cookie press. Potato ricer cũng rất hiếm nơi bán.

Nhưng nếu sis muốn làm bún, có thể mua bất cứ loại cookie press nào đủ mạnh, rồi về tự chế miếng disc template với những lỗ nhỏ nhỏ cũng không khó lắm đâu. Hay là sis mua loại cookie press có kèm luôn bộ đuôi bắt bông kem, dùng đuôi tròn nhỏ nhất ép bún cũng rất tiện lợi.

TuDiem's Corner said...

Sis L mến,

Nếu sis đã có KA stand mixer, sis có thể mua sausage stuffer attachment chắc sẽ khỏe hơn vì dù sao cũng đúng kiểu hơn là mình tự chế biến.

Ngoại trừ khi sis muốn mua cookie press về ngoài việc nhồi thịt vào casing, còn dùng cookie press để làm các ứng dung khác, như làm cookies, trang trí bánh kem và dùng ép bún, ép bánh canh, ép pasta, vv.. vv... Nhưng sis sẽ cần phải chế biến feeder tube và disc template (nếu máy không có sẵn loại mình cần)

Loại Wearever Cookie Press đó thuộc loại đồ cổ, ngoài tiệm không còn bán đâu. Nhưng Tứ Diễm vừa google với keyword "Wearever Super Shooter Cookie Press Food Gun Electric" thì thấy ebay đang bán đó sis L

Thật ra loại Weareve Cookie Press không tiện lợi khi dùng vì phải gỡ hết toàn bộ các phần mỗi khi muốn thêm bột mới. Nếu sis L mua cookie press nên tìm loại nào chỉ cần mở cái vòng (ring) và miếng disc template ở đầu ống mỗi khi nhồi thêm bột mới.

Muốn tự chế feeder tube kiểu tào lao của Tứ Diễm thì dễ lắm, sis cứ tìm chai nhựa nào có đường kính vừa với đường kính ống đựng bột, cắt phần trên của chai xong ra tiệm nơi bán ống nước dùng cho kitchen mua một đoạn gắn vào miệng chai là xong. Tứ Diễm chọn chai hoisin sauce vì lớp nhựa đủ cứng để chịu được lực đẩy của cookie press nhưng cũng mềm đủ để Tứ Diễm có thể cắt bằng kéo. Nếu chai cứng hơn cũng có thể dùng cưa cắt bỏ phần bên dưới.

TuDiem's Corner said...

Sis Kim ơi,

Hôm nay Tứ Diễm mới phát giác ra loại "Cookie Press" mầu trắng mình nhắc đến hôm qua thât ra có tên gọi là Pronto Gourmet Pasta Maker. Nếu sis muốn mua, tìm với keyword "Pronto Pasta Maker" thử xem nha

Anonymous said...

Cam on Tu Diem nhieu, ham mo qua di.

Post a comment

 
;