Mới đó mà đã gần giữa tháng 8 rồi, cũng gần sắp đến ngày lễ Vu Lan Rằm Tháng 7 Âm Lịch (August 21, 2013). Sau đó là đến Tết Trung Thu Rằm Tháng 8 Âm Lịch (September 20, 2013). Đến hôm nay mà mới bắt đầu nấu nước đường để làm Bánh Nướng thì cũng hơi gấp, nhưng nếu chưa nấu nước đường để làm Bánh Dẻo thì vẫn còn kịp, ráng nhanh tay làm ngay nha. Tối nay Tứ Diễm cũng sẽ nấu nước đường.
Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ một cách nấu nước đường làm bánh dẻo mà Tứ Diễm vẫn dùng, xin mời xem thêm chi tiết
Bánh Dẻo là một món bánh rất giản dị, chỉ cần trộn bột với nước đường có pha chút nước hoa bưởi, sau khi bột đã nở, bọc nhân rồi nhấn vào khuôn, gõ cho bánh rời khỏi khuôn. Vậy là xong rồi. Bột bánh là loại bột nếp đã rang chin nên rất thơm, mềm dẻo, bánh làm ra có thể ăn ngay nhưng tốt nhất là nên chờ vài ngày đợi nước đường tươm ra, bánh sẽ ăn ngon hơn.
Nước đường làm Bánh Dẻo cũng khá đơn giản. Nếu lười nấu hay không có thời gian nấu, có thể mua loại Korea Cooking Syrup về nhồi bột sè gọn lẹ và bánh cũng trắng hơn vì loại syrup nầy mầu trắng hơi ngà một xíu thôi vậy đó. Tứ Diễm sẽ chụp hình và mang vào sau nha
Đây là chữ in phía sau tiếng Đại Hàn
Còn đây là phần chữ tiếng Anh
Còn nếu muốn tự nấu ở nhà thì cũng rất dễ làm. Có thể tìm trên mạng sẽ thấy rất nhiều công thức chỉ dẫn cách nấu nước đường và làm bánh dẻo. Có những công thức nghe nói nấu xong để nguội là dùng ngay được. Có những công thức nấu xong cần chờ một khoảng thời gian mới đem ra làm bánh.
Bên dưới là công thức Tứ Diễm vẫn thường dùng. Công thức nầy Tứ Diễm đã chia sẻ trong một diễn dàn với nickname khác nên đừng ngạc nhiên nếu thấy có sự trùng lặp nha
Nước Đường cho Bánh Dẻo
công thức của Tứ Diễm
Vật Liệu:
- 2 kg đường cát trắng
- 1.2 kg nước lạnh
- 2 tbsp nước cốt chanh
- Quậy đường với nước cho tan, sau khi nước sôi, giảm xuống nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút - 45 phút.
- Nếu muốn nước đường thật trong thì có thể trộn lòng trắng trứng với nước đường, sau đó khi lòng trắng trứng nổi lên như cái riêu cua thì vớt bỏ, các chất dơ sẽ quyện vào lòng trắng trứng, giúp nước đường trong suốt và sạch. Đó là cách làm theo kiểu ở VN. Ở hải ngoại, đường đã được lọc sạch rất trắng nên có thể không cần khử chất dơ.
- Trong thời gian nấu nước đường nhớ tránh tuyệt đối không quậy nước đường.
- Khi cân thấy còn 2.4 kg, bắt đầu thử xem đường đã "tới" chưa bằng cách để một chén nước lạnh, rồi dùng đũa nhúng vào nước đường, nhỏ vào chén nước, nếu đường rơi xuống gom lại thành một khối tròn nhỏ ở đáy chén, đó là đường đã "thành châu".
- Cho nước cốt chanh vào, nấu thêm khoảng 5 phút - 10 phút là xong.
- Để thật nguội mới đổ ra hũ đã khử trùng để khô, sau đó đậy nắp kín để dành làm bánh. Sau khoảng 2 tuần có thể làm bánh được, nhưng nước đường để lâu càng ngon hơn.
Đây là nước đường do Tứ Diễm nấu. Khi để trong hũ nhựa nhìn mầu hơi đậm hén. Tứ Diễm nấu rất kỹ tới khi nước đường thành châu nên mầu đậm hơn so với các cách nấu nước đường khác vì đa số chỉ nấu không lâu lắm nên nước đường sẽ loảng và trắng hơn so với cách nấu ở trên.
Đây là hình chai syrup mua ở chợ Đại Hàn và nước đường tự nấu ở nhà
Ghi Chú Thêm:
Như đã nhắc đến ở trên, trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ công thức nầy trong một diễn đàn dùng nickname khác. Hôm nay trong khi "đi dạo" trên mạng, tình cờ mới phát giác ra cả hai công thức nấu nước đường bánh dẻo và bánh nướng của Tứ Diễm đều đã bị "cầm nhầm" qua một trang blog khác. Chủ blog rất cẩn thận đã copy & paste trọn vẹn cả hai công thức nhưng lại ..... "quên" không nhớ copy & paste tên người viết công thức dó hay source nơi họ đã đọc thấy và copy công thức. Thật là buồn khi thỉnh thoảng lại phát giác ra những hành vi cư xử như thế của một số vị chủ blog.
Đây là hình chai syrup mua ở chợ Đại Hàn và nước đường tự nấu ở nhà
Ghi Chú Thêm:
Như đã nhắc đến ở trên, trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ công thức nầy trong một diễn đàn dùng nickname khác. Hôm nay trong khi "đi dạo" trên mạng, tình cờ mới phát giác ra cả hai công thức nấu nước đường bánh dẻo và bánh nướng của Tứ Diễm đều đã bị "cầm nhầm" qua một trang blog khác. Chủ blog rất cẩn thận đã copy & paste trọn vẹn cả hai công thức nhưng lại ..... "quên" không nhớ copy & paste tên người viết công thức dó hay source nơi họ đã đọc thấy và copy công thức. Thật là buồn khi thỉnh thoảng lại phát giác ra những hành vi cư xử như thế của một số vị chủ blog.
Nếu muốn làm theo cách làm của các vị nấu ăn chuyên nghiệp, mời xem một số các video clip sưu tầm từ trên mạng nha.
Video Clip #1: Cách Làm Bánh Dẻo (gồm 2 phần)
1 kg đường cát trắng + 650 g nước nấu sôi để nguội
Phần 1
Phần 2
Video Clip #2: Bánh Dẻo
Video Clip #3: Bánh Dẻo (Bánh Trung Thu)
Video Clip #4: Bánh Dẻo - Uyên Thy
Video Clip #5: Bánh Dẻo
Video Clip #6: Bánh Dẻo cho Trẻ Em
Nếu vẫn chưa muối trứng gà thì nhanh tay lên nghen kẻo không kịp để làm bánh năm nay đó, mời xem thêm chi tiết trong bài viết Trứng Gà Muối
Mời xem thêm bánh nướng đậu xanh trứng muối mới làm trong mùa bánh năm nay trong bài viết Bánh Nướng Vu Lan 2013
Xin mời thực hành thử nha. Mình sẽ bàn thêm về món Bánh Dẻo trong một bài viết khác nha
Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết
- Bánh Dẻo - Nấu Nước Đường
- Bánh Dẻo Sep 2015
- Bánh Nướng - Cách Làm
- Bánh Nướng - Cách Nấu Nước Đường
- Bánh Nướng August 2014
- Bánh Nướng - Cùng Nhau Tập Làm
- Bánh Nướng Cá Vàng
- Bánh Nướng Cún Con 2013
- Bánh Nướng Đậu Xanh July 2014
- Bánh Nướng Heo Con
- Bánh Nướng Heo Con 2013
- Bánh Nướng Heo Mẹ và Đàn Con
- Bánh Nướng Mini
- Bánh Nướng Nhân Đậu Xanh Một Trứng
- Bánh Nướng Rồng Vàng 2013
- Bánh Nướng September 2014
- Bánh Nướng Thập Cẩm Một Trứng
- Bánh Nướng Thập Cẩm 2013
- Bánh Nướng ... Tháng 2
- Bánh Nướng Trung Thu 2012
- Bánh Nướng Trung Thu trái mùa
- Bánh Nướng Vu Lan 2013
2 comments:
sis TD oi dung buon, chuyen copy ma khong de ten original recipe L thay hoai, thiet la chuyen dai bo doi hihihi...
L chua an banh deo bao gio, co nhieu lan dinh thu nhung thay bot khong co cook L on qua, mac du biet rang bot da rang roi, nhung nghi toi an khong manh mieng ne.
L thay web cua Tau ho khoai bot nhu ho do sis, nhung hong biet ho xai bot gi
Sis L mến,
Đúng là một khi mang lên mạng chia sẻ thì chuyện bị "cầm nhầm" recipe khó tránh khỏi hén. Tứ Diễm chỉ hơi lấy làm lạ vì ở bên kia sis L cùng biết là có rất nhiều recipes chia sẻ rải rác ở từng trang, họ muốn tìm được công thức của Tứ Diễm thì cũng phải bỏ công lục lọi tìm kiếm nhưng khi copy thì lại cố tình ... bỏ quên tên người viết recipe :)
Bánh Dẻo thơm mùi bột nếp rang ngon lám, chỉ có điều hơi ngọt. Hồi nhỏ ở VN, còn đang hảo ngọt nên rất mê ăn. Giờ hết hảo ngọt nên mỗi năm chỉ tự làm và ăn bánh nhà làm thôi hà. Bột nếp đã rang chin, nhân cũng chin, nước đường cũng nấu chin và mình tự làm thì yên tâm hơn là bánh mua ngoài chợ đó sis L
Loại bánh sis L nói cách làm và hương vị khác với bánh dẻo VN mình. Bánh đó họ quậy bột nếp với nước, đường cho chin xong nhồi sơ với bột áo, cho nhân, nhấn khuôn. Tứ Diễm nghĩ hơi tương tự với món Bánh Bao Chỉ nhưng hình dáng nhìn đẹp mát hơn vì hoa văn của khuôn
Post a Comment