Tuesday 5 December 2017

Instant Pot Recipes

Updated: March 21, 2018

Ngày xưa người ta hay nói "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".  Thời nay không cần phải đi đâu cả, chỉ cần dạo "net" (internet) một vòng là đã có thể thu thập thêm được khá nhiều điều hữu ích hữu dụng rồi.


Trong bài viết này Tứ Diễm mạn phép chia sẻ những kinh nghiệm riêng cùng một số điều học hỏi được từ nhiều nguồn liên quan đến cách sử dụng nồi Instant Pot Programmable Pressure Cooker trong việc bếp núc thường ngày.  Tứ Diễm sẽ bổ túc bài viết này mỗi khi biết thêm được điều gì mới và hữu dụng.  Mời ghé xem thường xuyên nha.

Ngoài những món ngoại quốc, nồi Instant Pot còn có thể nấu nhiều món mặn ngọt theo khẩu vị người Việt Nam, Tứ Diễm sẽ tiếp tục bổ túc thêm danh sách các món ăn này.  Có thể xem danh sách các món ăn Việt Nam đó tại đây (click here).


Xưa nay "trăm hay không bằng tay quen" nên Tứ Diễm vẫn thích dành thời gian tìm hiểu và học hỏi trước khi bắt tay vào sử dụng một loại dụng cụ mới mang về.  Với nồi Instant Pot Programmable Pressure Cooker tuy cách dùng khá đơn giản nhưng để biết chính xác số phút cần dùng cho mỗi món ăn cũng cần phải để ý tìm hiểu hay tự rút kinh nghiệm trong khi sử dụng.

Đó cũng là lý do vì sao Tứ Diễm muốn dành riêng bài viết nầy như một quyển sổ tay nho nhỏ ghi chép lại những kinh nghiệm trong khi sử dụng nồi Instant Pot trong việc nấu nướng một số món ăn thường ngày.  Những kinh nghiệm này được thu thập từ nhiều vị đã dùng qua, tuy nhiên có thể mỗi người mỗi ý nên thời gian có thể cần gia giảm cho phù hợp khẩu vị riêng của mỗi gia đình.  Tứ Diễm sẽ bổ túc bài viết này mỗi khi biết thêm được điều gì mới và hữu dụng.  Mời ghé xem thường xuyên nha.

Instant Pot Recipe Booklet

Trước tiên, mời cùng xem qua các món ăn được chỉ dẫn trong quyển Instant Pot Recipe Booklet bán kèm theo nồi.  Có thể download hay xem online tại đây


Ngoài ra, có thể tìm xem các công thức khác tại:
 • https://www.instantpot.com
 • https://facebook.com/Groups/InstantPotCommunity
 • và nhiều websites/blogs/forums khác trên internet

Vài Điều Căn Bản

 • Tứ Diễm trích dẫn một số điều trong quyển Manual để quý vị nào muốn hiểu rõ hơn sự khác biệt về nhiệt độ và thời gian giữa các loại functions chính như "Pressure Cook", "Slow Cook", "Sauté" và "Yogurt".   Lưu ý là "Manual Cook" có thể chọn thời gian nấu tối đa là 240 phút.  Khi chuyển sang "Keep Warm" function, nồi Instant Pot sẽ tự động giữ ấm thực phẩm trong vòng 10 tiếng, ngoại trừ khi người sử dụng tăng giảm thời gian theo ý muốn.
 •  Tứ Diễm trích dẫn một số điều nên lưu ý trong quyển Manual để quý vị nào muốn hiểu rõ hơn sự khác biệt về hai cách xả hơi khi sau khi nấu xong: Quick Release (người dùng đẩy handle sang Venting để hơi thoát ra sau khi nấu xong) và Natural Release (chờ nồi tự xả hơi). 

 • Pressure Cook mode bao gồm các functions chẳng hạn như "Rice", "Soup", "Poultry", "Meat/Stew", "Bean/Chili", "Multigrain", "Porridge", "Steam" và "Manual (Pressure Cook)".  Tùy theo món ăn mà có thể chọn các loại functions đã được tính sẵn các điểm căn bản riêng cho món muốn nấu hay là chọn "Manual" function.  Lưu ý khi dùng Pressure Cook mode, nồi sẽ làm chín thực phẩm ở nhiệt độ và áp suất cao; do đó cần phải đậy kín bằng loại nắp bán kèm theo nồi và nên lưu ý các điểm an toàn cần biết.  Pressure Release Vent handle cần để ở vị trí Sealing.
 • Slow Cook mode nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.   Pressure Release Vent handle cần để ở vị trí Venting.  Có thể dùng loại nắp thủy tinh đậy nồi thay cho loại nắp bán kèm theo nồi.
 • Sauté mode có thể dùng để chiên, xào,rim, rang, ram, vv... vv..   Không cần đậy nắp trong khi nấu.  Cũng có thể đậy bằng loại nắp thủy tinh nếu muốn.

 

Một Vài Điểm Cần Lưu Ý
 •  Nên lưu ý là nồi Instant Pot khi dùng ở Pressure Cook mode cần thêm một khoảng thời gian để "warm up" trước khi bắt đầu nấu và sau khi đã nấu chín sẽ cần thêm một khoảng thời gian để hơi nước trong nồi được tự động xả ra ngoài theo "pressure release vent".  
 • Thêm vào nữa, cần phải đậy kín nắp và chuyển "pressure release vent" qua vị trí "sealing" trước khi nấu ở Pressure Cook mode.  
 • Ngoài ra, cần phải đổ ít nhất 1 cup nước (liquid, stock, broth, etc.) trong nồi khi nấu ở Pressure Cooke mode.
 • Nếu để nồi tự động xả hơi, thực phẩm trong nồi sẽ tiếp tục được nấu chín thêm nữa.  Do đó, tùy theo từng trường hợp mà tính số lượng thời gian cần nấu cho đúng ý muốn.  
 • Nếu không muốn thực phẩm bị chín thêm nữa, có thể xả hơi nồi bằng cách đẩy "pressure release vent" cho hơi thoát ra ngoài.  Tuy nhiên cần phải rất cẩn thận khi làm việc này.  Nên để nồi ở nơi thoáng, đứng cách xa và dùng đũa hay muỗng gỗ đẩy "pressure release vent" để tránh hơi nước phụt ra văng trúng làm phỏng.  
 • Nếu sau khi nấu một số món ăn hơi nặng mùi, có thể dùng baking soda cọ rửa inner pot của nồi Instant Pot để khử mùi.

Một Số Món Ăn Việt Nam

Bên dưới là những kinh nghiệm khi nấu một số món ăn Việt Nam trong nồi Instant Pot. Tứ Diễm sẽ từ từ bổ túc thêm sau nha.  Có một số món dùng các cách nấu khác nhau nên thời gian nấu lâu mau tùy theo function đã chọn.  Vì Tứ Diễm cũng chỉ mới mua và bắt đầu làm quen với nồi Instant Pot nên cũng vẫn còn đang trong giai đoạn tìm hiểu xem cần dùng thời gian bao lâu mới phù hợp cho các món muốn nấu.   Thêm vào nữa có những món trong danh sách bên dưới, Tứ Diễm chỉ tổng hợp dựa theo kinh nghiệm của những vị đã làm qua nên có thể sẽ cần thay đổi / tăng giảm thời gian nấu cho chín đúng ý thích của mỗi gia đình.

Nếu quý vị nào có nhã ý muốn chia sẻ cách nấu các món dùng nồi Instant Pot xin vui lòng liên lạc với Tứ Diễm nha.  Ngoài ra, nếu trong các món liệt kê bên dưới có điểm gì sai sót cần sửa, mong sẽ nhận được sự góp ý để Tứ Diễm sửa lại cho  hoàn chỉnh hơn. 

Quý vị nhấn vào tên món ăn trong danh sách bên dưới sẽ có thể đọc thêm chi tiết liên quan đến món ăn muốn xem.  Nếu muốn trở lại danh sách này, quý vị chỉ cần nhấn vào tên bất cứ món ăn nào trong bài viết.
 1. Bánh Chưng
 2. Bánh Flan
 3. Bánh Giò
 4. Bánh Tét Chuối
 5. Bánh Tét Đậu
 6. Bánh Ú
 7. Bò Kho
 8. Cà Ri Gà Express
 9. Cá Kho Express
 10. Cá Kho Slow Cook
 11. Cá Nục Kho Stew Cook
 12. Chè Đậu Đen / Đậu Đỏ
 13. Đậu Phụng (Dried Peanut)
 14. Đậu Phụng Tươi (Fresh Peanut)
 15. Đậu Xanh Không Vỏ
 16. Gà Kho Gừng
 17. Gà Rô-Ti
 18. Gà Tây Nướng
 19. Hầm Gân Bò / Thịt Bắp Bò
 20. Hầm Giò Heo
 21. Hầm Xương Gà Manual Cook
 22. Hầm Xương Gà Slow Cook
 23. Hầm Xương Gà Soup Cook
 24. Heo Quay Express
 25. Nấu Cơm
 26. Sườn Kho
 27. Thịt Kho Trứng
 28. Thịt Kho Trứng Express
 29. Thịt Kho Trứng Slow Cook
 30. Xôi Mặn / Xôi Lạp Xưởng
 31. Yogurt kiểu Việt NamBánh Chưng

Cách làm món Bánh Chưng dùng nồi Instant Pot cũng như khi làm bánh nấu trên bếp, chỉ khác ở cách luộc bánh.  Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ một số hình ảnh trong khi làm món Bánh Chưng ủ trong nồi Thermal Cooker trong các bài viết:

Khi khác Tứ Diễm sẽ viết thêm trong một bài viết riêng khi luộc bánh trong nồi Instant Pot. 


Pressure Cook button: xếp bánh trong nồi, đổ nước vừa phủ bánh.  Lưu ý mức nước và bánh phải ít hơn mức maximum (2/3 dung tích nồi).  Nên đặt vài cái đĩa để bánh nằm ngập trong nước.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu khoảng 60 đến 90 phút tùy bánh nhỏ hay lớn (Xin lưu ý tuy gọi là "lớn" nhưng bánh chưng vẫn gói nhỏ hơn loại bánh chưng thông thường nha).   Tắt bếp, chờ thêm một vài tiếng tiếng để bánh chín rền hơn trước khi mở nắp.  Lấy bánh ra khỏi nồi, rửa sạch, lau khô, ép cho bánh rền và vuông hơn.

Tứ Diễm gói bánh chưng nhỏ, kích thước 8.5 cm x 8.5 cm x 4 cm, luộc dùng nồi Instant Pot (dùng Pressure Cook, Normal, High Pressure, 60 phút, không Keep Warm và ủ qua đêm).Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Instant Pot Bánh ChưngBánh Flan

Nấu caramel tráng vào đáy khuôn.  Nấu hỗn  hợp trứng, sữa, đường, vanilla theo cách làm bánh Flan ưa thích.  Tương tự như cách làm bánh Flan thông thường.  Điểm khác biệt là không hấp trong xửng hay nồi trên bếp và cũng không nướng cách thủy trong oven mà hấp trong nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: đổ một cup nước vào nồi inner pot.  Đặt giá (stainless steel trivet aka steam rack) vào inner pot.  Đặt khuôn lên giá.  Đậy nắp.    Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Manual Cook (Pressure Cook, Normal, High Pressure) với thời gian nấu 5 phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi 10 phút, rồi mới đẩy "pressure release vent" qua "venting" cho thoát hết hơi.  Mở nắp, mang khuôn bánh ra khỏi nồi.  Chờ bánh nguội, cất tủ lạnh ít nhất vài tiếng.  Bánh Flan ăn lạnh ngon hơn.


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Instant Pot Flan Cake ExpressBánh Giò

Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ một số kinh nghiệm và hình ảnh liên quan đến món Bánh Giò trong các bài viết
Do đó, trong bài viết này Tứ Diễm chỉ nhắc đến vài điều khi luộc bánh dùng nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: đặt trivet vào inner pot, đổ 1 cup nước, xếp bánh lên trivet, có thể xếp nhiều lớp.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu 20 phút. Quick release (nên cẩn thận kẻo phỏng tay).  Lấy bánh ra khỏi nồi, rửa sạch, lau khô.  Chờ nguội, bọc plastic wrap bao ngoài cho lá chuối không bị khô và mất mầu.

Đây là hình món Bánh Giò do Tứ Diễm hấp dùng nồi Instant Pot

Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài Instant Pot Bánh Giò.
Bánh Tét Chuối

Cách làm món Bánh Tét Chuối dùng nồi Instant Pot cũng như khi làm bánh nấu trên bếp, chỉ khác ở cách luộc bánh.  Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ một số hình ảnh trong khi làm món Bánh Tét Chuối ủ trong nồi Thermal Cooker trong bài Bánh Tét Chuối.  Khi khác Tứ Diễm sẽ viết thêm trong một bài viết riêng khi luộc bánh trong nồi Instant Pot. 

Pressure Cook button: đặt trivet, xếp bánh nằm ngang, xếp lớp trên trivet, đổ nước vừa phủ bánh.  Lưu ý mức nước và bánh phải ít hơn mức maximum (2/3 dung tích nồi).  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu 10 phút vì bánh nhỏ và nếp đã làm chín sơ trước khi gói bánh.  Chờ thêm 10 phút cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.

Lần đầu nấu dùng nồi Instant Pot nên Tứ Diễm nấu 15 phút (thay vì 10 phút), sau đó tắt bếp rồi để yên bánh trong nồi qua đêm (vì khi đó cũng quá khuya).  Tuy là hơi lâu nhưng cảm thấy yên tâm là bánh tét chín rền và nhân chuối nấu thời gian đủ lâu để đổi mầu đỏ nhìn sẽ đẹp mắt hơn.   Và đây là kết quả của lần đầu làm thử nghiệmMời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Instant Pot Bánh Tét ChuốiBánh Tét Đậu

Cách làm món Bánh Tét Nhân Đậu Thịt dùng nồi Instant Pot cũng như khi làm bánh nấu trên bếp, chỉ khác ở cách luộc bánh.  Các đòn Bánh Tét Đậu sẽ xếp đứng trong inner pot, hoặc là đặt bánh trên trivet hoặc là lót lá ở đáy nồi trước khi xếp bánh vào nồi.  Do đó, nên đo chiều cao của nồi để canh gói đòn bánh sao cho nằm gọn trong lòng nồi khi xếp dựng đứng.

Pressure Cook button: xếp bánh vào trong nồi (hoặc là đặt bánh trên trivet hoặc là lót lá ở đáy nồi trước khi xếp bánh vào nồi), đổ nước vừa phủ bánh.  Lưu ý mức nước và bánh phải ít hơn mức maximum (2/3 dung tích nồi).  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu khoảng 90 đến 120 phút tùy bánh nhỏ hay lớn.  Tắt bếp, chờ sau 1 vài tiếng để bánh chín rền hơn mới mở nắp. Lấy bánh ra, rửa sạch, treo lên chờ khô ráo.Bánh Ú

Cách làm món Bánh Ú dùng nồi Instant Pot cũng như khi làm bánh nấu trên bếp, chỉ khác ở cách luộc bánh.  Trước đây Tứ Diễm đã chia sẻ một số hình ảnh trong khi làm món Bánh Ú ủ trong nồi Thermal Cooker trong các bài viết:
 Khi khác Tứ Diễm sẽ viết thêm trong một bài viết riêng khi luộc bánh trong nồi Instant Pot. 

Pressure Cook button: xếp bánh trong nồi, đổ nước vừa phủ bánh.  Lưu ý mức nước và bánh phải ít hơn mức maximum (2/3 dung tích nồi).  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu khoảng 40 đến 90 phút tùy bánh nhỏ hay lớn.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp. Lấy bánh ra rửa sạch, để ráo nước.
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Instant Pot Bánh ÚBò Kho

Cách nấu Bò Kho trong nồi Instant Pot cũng gần tương tự như cách nấu trên bếp, chỉ khác là thời gian nấu nhanh hơn, không bị cạn nước nhiều trong khi nấu, vv.. vv..   Các loại nguyên liệu, gia vị và các bước chuẩn bị cũng như cách nấu thường ngày nên không cần lập lại nữa.

1. Sauté button: bò làm sạch, rửa sạch, chặt miếng, lau khô, ướp gia vị cho thấm.    Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho bò vào xào cho săn thịt.  Cho thêm các loại gia vị, sả đập dập vào xào với thịt bò cho thấm gia vị.  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Cho thêm nước mắm, sả, lá thơm loại dùng nấu cà ri (bay leaves), hồi, nước hầm xương. Lưu ý mức nước và thịt chỉ nên hơn nửa dung tích nồi vì sẽ còn cho thêm cà rốt sau khi hầm mềm thịt.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook với High Pressure cho 2.5 pounds thịt bò cùng thời gian nấu khoảng 35 đến 45 phút tùy thịt bò thái nhỏ hay lớn.  Khi vừa nấu xong, dùng đũa gạt "pressure release vent" cho thoát hết hơi trước khi mở nắp.  Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho thêm cà rốt đã rửa sạch, thái miếng vừa ăn vào nồi.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Chọn Pressure Cook với Low Pressure với thời gian nấu 5 phút.  Nếu thích ăn cà rốt thật mềm, tăng thời gian nấu thêm vài phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.

3. Sauté button: Nêm nếm lại cho vừa ăn.  Nếu thích nước sauce hơi sánh, hòa tan ít bột năng với nước, đổ vào nồi quậy cho chín đều xong tắt bếp.

Lưu ý: khi đẩy pressure release vent từ Sealing sang Venting, hơi nước bốc lên rất mạnh và nóng.  Ngoài ra, mùi thức ăn cũng sẽ lan tỏa ra.   Do đó nên cẩn thận tối đa va nên để nồi ở nơi thoáng hơi trước khi chuyển sang Venting.Cà Ri Gà Express

1. Sauté button: gà làm sạch, rửa sạch, chặt miếng, lau khô, ướp gia vị (bột cà ri, nước mắm) cho thấm.    Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho gà vào chiên cho vàng đều hai mặt và thấm gia vị.  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Cho thêm nước mắm, sả, lá thơm loại dùng nấu cà ri (bay leaves).    Cho thêm ít nước hầm xương hay nước cốt dừa.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 3 phút.  Khi vừa nấu xong, không nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để tránh gà bị nấu lâu quá sẽ nát mất ngon, mà nên dùng đũa gạt "pressure release vent" cho thoát hết hơi trước khi mở nắp.  Cho thêm khoai tây, khoai lang, cà rốt, khoai môn, đậu hũ chiên, vv.. vv.. tùy theo ý thích và khẩu vị riêng của mỗi gia đình.  Nếu cần thì cho thêm nước hầm xương (broth).  Nêm cho vừa ăn.   Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 1 phút cho chín các loại nguyên liệu này.  Khi vừa nấu xong, không nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để tránh gà và các loại nguyên liệu khác bị nấu lâu quá sẽ nát mất ngon, mà nên dùng đũa gạt "pressure release vent" cho thoát hết hơi trước khi mở nắp.

3. Sauté button: nếu không thích ăn cà ri nhiều nước, nấu ở Sauté mode không đậy nắp cho nước  trong nồi bốc hơi bớt.  Khuấy một ít bột khoai tây (potato starch) với nước cho vào nấu cho sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, cà ri gà sẽ sền sệt nước như ý muốn.

Lưu ý: khi đẩy pressure release vent từ Sealing sang Venting, hơi nước bốc lên rất mạnh và nóng.  Ngoài ra, mùi thức ăn cũng sẽ lan tỏa ra.   Do đó nên cẩn thận tối đa va nên để nồi ở nơi thoáng hơi trước khi chuyển sang Venting.Cá Kho Express

1. Sauté button: cá làm sạch, rửa sạch, lau khô, ướp gia vị cho thấm.    Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho cá vào chiên cho vàng đều hai mặt.  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Cho thêm nước mắm, hành, tiêu, gừng, ớt, nước mầu tùy theo khẩu vị.  Có thể cho thêm một tbsp cooking wine nếu muốn khử mùi tanh.    Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 4 phút.  Khi vừa nấu xong, không nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để tránh cá bị nấu lâu quá sẽ nát mất ngon, mà nên dùng đũa gạt "pressure release vent" cho thoát hết hơi trước khi mở nắp.

3. Sauté button: nếu không thích ăn cá kho nhiều nước, nấu ở Sauté mode không đậy nắp cho nước kho trong nồi bốc hơi bớt, cá kho sẽ sền sệt nước như ý muốn.

Lưu ý: khi đẩy pressure release vent từ Sealing sang Venting, hơi nước bốc lên rất mạnh và nóng.  Ngoài ra, mùi thức ăn cũng sẽ lan tỏa ra.   Do đó nên cẩn thận tối đa va nên để nồi ở nơi thoáng hơi trước khi chuyển sang Venting.Cá Kho Slow Cook

1. Sauté button: cá làm sạch, rửa sạch, lau khô, ướp gia vị cho thấm.    Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho cá vào chiên cho vàng đều hai mặt.  Nhấn nút Cancel.

2. Slow Cook button: Cho thêm nước mắm, hành, tiêu, gừng, ớt, nước mầu tùy theo khẩu vị.  Có thể cho thêm một tbsp cooking wine nếu muốn khử mùi tanh.    Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Slow Cook và chọn thời gian nấu khoảng 30 phút.  Khi vừa nấu xong nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi trước khi mở nắp.

3. Sauté button: nếu không thích ăn cá kho nhiều nước, nấu ở Sauté mode không đậy nắp cho nước kho trong nồi bốc hơi bớt, cá kho sẽ sền sệt nước như ý muốn.Cá Nục Kho Stew Cook

1. Sauté button: cá làm sạch, rửa sạch, lau khô, ướp gia vị cho thấm.    Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho cá vào chiên cho vàng đều hai mặt.  Nhấn nút Cancel.

2. Stew Cook button: Cho thêm nước mắm, hành, tiêu, gừng, ớt, nước mầu tùy theo khẩu vị.  Có thể cho thêm một tbsp cooking wine nếu muốn khử mùi tanh.    Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Meat/Stew Cook và chọn thời gian nấu khoảng 80 phút.  Khi vừa nấu xong nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi trước khi mở nắp.  Cá sẽ chín mềm rục xương.

3. Sauté button: nếu không thích ăn cá kho nhiều nước, nấu ở Sauté mode không đậy nắp cho nước kho trong nồi bốc hơi bớt, cá kho sẽ sền sệt nước như ý muốn.Chè Đậu Đen / Đậu Đỏ

Beans/Chilli button: đậu vo sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa mức (ít hơn khi nấu trên bếp vì không bị bốc hơi nước), cho đường.  Lưu ý mức nước và đậu phải ít hơn mức 1/2 dung tích nồi để phòng hờ bọt trào lên làm bít kín phần "vent".  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Beans với thời gian nấu khoảng 30 phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đậu Phụng (Dried Peanut)

Pressure Cook button: đậu phụng loại đã bóc lớp vỏ cứng bên ngoài đem vo sạch, ngâm đậu phụng (peanut) qua đêm, sau đó cho vào nồi Instant Pot đổ nước xâm xấp.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian nấu khoảng 10 phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.Đậu Phụng Tươi (Fresh Peanut)

Pressure Cook button: đây là loại đậu phụng tươi (non) còn nằm trong lớp vỏ bên ngoài.  Đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi Instant Pot đổ nước ngập qua đậu phụng.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook với thời gian nấu khoảng 20 phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp xem thử mức độ chín của đậu phụng.  Thường đậu phụng đã chín vừa mức.   Nếu muốn mềm thêm thì nấu thêm vài phút nữa.Đậu Xanh (Không Vỏ)

Đậu Xanh (Không Vỏ) rất mau chín, có thể nấu trong  nồi trên bếp, trong microwave, trong nồi cơm điện (Rice Cooker), trong nồi Slow Cooker, trong nồi Thermal Cooker, trong nồi Pressure Cooker, trong nồi Instant Pot, vv.. vv..   Tứ Diễm vẫn thích dùng nồi Thermal Cooker nấu đậu xanh vì gọn, không cần canh chừng và không bao giờ lo bị cháy đáy nồi.  Đậu xanh vo sạch, không cần ngâm trước, cho đậu vào inner pot của Thermal Cooker, đổ nước xâm xấp, nấu trên bếp chờ nước sôi, hớt bọt, xong mang ủ, chờ chín là xong.

Với những vị thích dùng nồi Instant Pot có thể nấu thử theo cách bên dưới.

Pressure Cook button: đậu xanh không vỏ đem vo sạch, sau đó cho vào nồi Instant Pot đổ nước xâm xấp.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Rice.  Sau khi nấu xong, chờ từ 10 phút hay 15 phút cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.Gà Kho Gừng

1. Sauté button: Thịt gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm.  Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho thịt gà vào chiên cho vàng đều hai mặt (khoảng 3, 4 phút mỗi mặt).  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Xếp gà vào nồi, thêm gừng đã gọt vỏ, thái lát mỏng, đổ thêm khoảng 1 cup nước hầm xương (broth) đã nêm nếm.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook với thời gian nấu khoảng 5 đến 10 phút tùy theo miếng gà nhỏ hay lớn.  Trung bình khoảng 6 phút cho mỗi pound thịt.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp, nêm nếm lại cho vừa ăn.  Nếu muốn gà khô ráo hơn thì nấu thêm ở Sauté mode (mở nắp) cho nước bốc hơi, nêm nếm lại cho vừa ăn.  Khi vừa ăn, nhấn nút Cancel.
Gà Rô-Ti

1. Sauté button: Thịt gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm.  Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho thịt gà vào chiên cho vàng đều hai mặt (khoảng 3, 4 phút mỗi mặt).  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Để gà nằm trên giá (steam rack), đổ thêm khoảng 1 cup nước hầm xương (broth) đã nêm nếm.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, High Pressure với thời gian nấu khoảng 4 đến 6 phút tùy theo miếng gà nhỏ hay lớn.  Trung bình khoảng 3 đến 6 phút cho mỗi pound thịt còn sống.  Tuy nhiên đã chiên thịt gà trước rồi nên thời gian nấu sẽ rút ngắn hơn.   Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.  Dùng thermometer thăm chừng nhiệt độ bên trong miếng gà phải ít nhất 165 độ F để bảo đảm thịt gà đã chín đúng mức.

Nếu chưa đủ, đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, High Pressure với thời gian nấu thêm một vài phút tùy theo mức độ chín của thịt gà. Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.  Dùng thermometer thăm chừng nhiệt độ bên trong miếng gà phải ít nhất 165 độ F để bảo đảm thịt gà đã chín đúng mức. 

Nếu muốn gà khô ráo hơn thì nấu thêm ở Sauté mode (mở nắp) cho nước bốc hơi.

Nếu muốn lớp da vàng giòn, sau khi nấu chín trong Instant Pot, đem nướng trong oven dùng broil mode.Gà Tây Nướng

Việc nướng Gà Tây (turkey) trong nồi Instant Pot nghe có vẻ như đang nói đùa, nhưng thật sự vẫn có thể làm được, miễn sao có thể đặt vừa lọt trong nồi inner pot.  Với loại nồi 8 quarts, có thể chứa vừa con gà tây khoảng 11 pounds.  Với loại nồi 6 quarts, khó có thể tìm con gà tây nào nhỏ vừa với kích thước nồi nhưng có thể dùng nướng lườn hay đùi gà tây.

Cách chuẩn bị gà tây cũng như cách làm thông thường khi nướng trong lò oven.  Điểm khác biệt là thay vì nướng trong oven trong thời gian dài (trung bình 15 phút cho mỗi pound) thì làm chín trong nồi Instant Pot trong thời gian ngắn ở high pressure cook mode (trung bình 6 phút cho mỗi pound).  Ngoài ra, khi làm chín trong nồi Instant Pot, thịt gà tây sẽ giữ được độ ẩm nhiều hơn so với cách nướng trong oven.  Tuy nhiên, lớp da bên ngoài sẽ nhìn nhợt nhạt và không vàng giòn như khi nướng trong oven.  Do đó, sau khi làm chín trong Instant Pot, có thể đem  broil trong oven cho lớp da vàng giòn, nhìn đẹp và ăn ngon hơn.

1. Sauté button:  Gà tây sau khi đã làm sạch, tẩm, ướp gia vị.T  Nhấn nút Sauté (normal) phi tỏi với dầu cho thơm, cho gà tây vào chiên cho vàng bên ngoài.   Nhấn nút Cancel.

Nếu muốn dễ xoay trở chiên cho gà tây vàng đều hơn, thay vì dùng nồi Instant Pot để chiên vàng gà tây, có thể dùng các loại nồi chảo có sẵn ở nhà, chiên gà tây trên bếp thường ngày cho phía ngoài vàng đều rồi mới dùng nồi Instant Pot để nấu chín dùng Poultry Cook High Pressure mode.

2. Poultry Cook button: Xếp hành tây, các loại rau củ, hương liệu theo khẩu vị ở đáy nồi.  Để gà nằm trên giá (stainless steel trivet aka steam rack), đổ thêm khoảng 1 cup nước hầm xương (broth) đã nêm nếm hay 1 cup rượu/bia tùy theo ý thích.  Đậy nắp.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Poultry Cook, chuyển Pressure từ Normal sang High, và chọn thời gian nấu khoảng 30 đến 40 phút tùy theo mức độ gà tây đã được chiên vàng nhiều hay ít khi Sauté.   Trung bình khoảng 3 hay 4 phút cho mỗi pound thịt còn sống.   Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp. Dùng thermostate đo nhiệt độ phía bên trong gà tây phần dầy thịt nhất để gà tây đã chín đúng mức chưa.  Nhiệt độ bên trong gà tây cần phải nóng ít nhất ở 165 độ F.  Nếu chưa đủ chín, nấu thêm vài phút cho đến khi gà tây thật sự chín.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm riêng, Tứ Diễm thường dùng Pressure Cook (Normal, High Pressure) với thời gian ít hơn 3 phút cho mỗi pound thì thấy thịt gà tây chín vừa mức.  Nếu nấu theo manual hay một số recipes thì có vẻ thời gian quá lâu

Nếu muốn lớp da vàng giòn, sau khi nấu chín trong Instant Pot, đem nướng trong oven dùng broil mode.


Đây là món Roast Turkey đầu tay do Tứ Diễm lần đầu tiên nấu dùng nồi Instant Pot.


 

Và đây là "thành quả" của lần thử nghiệm thứ nhì sau khi vừa làm xong đợt đầu.Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Instant Pot Roast Turkey

Và đây là món Instant Pot Roast Boneless Turkey (Gà Tây Rút Xương Nướng) do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên dùng nồi Instant Pot.Cắt ra xem thử nha

 

Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài  Instant Pot Roast Boneless Turkey (Gà Tây Rút Xương Nướng)Hầm Gân Bò / Thịt Bắp Bò

Thịt bắp bò và gân bò mua về rửa sạch, lạng bỏ bớt mỡ nếu có.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho bắp bò và gân bò vào trụng sơ qua rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: xếp gân bò và thịt bắp bò vào nồi.  Đổ nước hầm xương (broth) hay nước lạnh cho ngập qua phần gân, thịt trong nồi.  Cho thêm vài củ hành tây.  Nêm thêm ít muối cho đậm đà.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút + và chọn thời gian nấu 18 phút.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để gân, thịt mềm thêm trước khi mở nắp.

Bắp bò sẽ vừa chín tới.  Gân bò sẽ còn giòn nhưng hơi cứng.  Nếu thích ăn gân mềm, sau khi thái thành từng lát, có thể nấu gân trong nồi nước dùng (broth) cho mềm thêm và thấm thêm gia vị.

Bắp bò và gân bò sau khi nấu chín có thể dùng trong khi nấu món Phở Bò hay Bún Bò.Hầm Giò Heo

Thịt giò heo mua về rửa cạo da, nhổ lông cho thật sạch, lạng bỏ bớt mỡ nếu có.  Chà rửa kỹ với giấm muối.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho giò heo vào trụng sơ qua rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: xếp giò heo vào nồi.  Đổ nước hầm xương (broth) hay nước lạnh cho ngập qua phần giò heo trong nồi.  Cho thêm vài củ hành tây.  Nêm thêm ít muối cho đậm đà.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút + và chọn thời gian nấu 17 phút.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để gân, thịt mềm thêm trước khi mở nắp.

Giò heo sẽ vừa chín tới.  Giò heo sau khi nấu chín có thể dùng trong khi nấu món Bún Bò, Bánh Canh, vv.. vv...Hầm Xương Gà Manual Cook

Xương gà mua về rửa cho thật sạch, lạng bỏ bớt mỡ nếu có.  Cắt thành từng miếng.  Chà rửa kỹ với giấm muối.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho xương gà vào luộc sơ qua cho nổi bọt bẩn rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: xếp xương gà vào nồi.  Đổ nước cho ngập qua phần xương trong nồi, nhưng nên lưu ý là lượng xương và nước chỉ có thể đổ đầy tới mức "maximum" nghĩa là 2/3 dung tích nồi inner pot mà thôi.  Cho thêm vài củ hành tây.  Nêm thêm ít muối cho đậm đà.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút + và chọn thời gian nấu 60 phút đến 120 phút.  Khi nấu xong để nồi Keep Warm thêm 60 phút để xương tiếp tục âm ỉ chín thêm.  Tắt bếp, để yên xương trong nồi cho tới khi nước còn âm ấm mới mở nắp.
Hầm Xương Gà Slow Cook

Xương gà mua về rửa cho thật sạch, lạng bỏ bớt mỡ nếu có.  Cắt thành từng miếng.  Chà rửa kỹ với giấm muối.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho xương gà vào luộc sơ qua cho nổi bọt bẩn rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

Slow Cook button: xếp xương gà vào nồi.  Đổ nước cho ngập qua phần xương trong nồi, nhưng nên lưu ý là lượng xương và nước chỉ có thể đổ đầy tới mức "maximum" nghĩa là 2/3 dung tích nồi inner pot mà thôi.  Cho thêm vài củ hành tây.  Nêm thêm ít muối cho đậm đà.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "venting".  Nhấn nút Slow Cook, nhấn nút + và chọn thời gian nấu 4 đến 6 tiếng.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để xương tiếp tục âm ỉ chín thêm.  Tắt bếp, để yên xương trong nồi cho tới khi nước còn âm ấm mới mở nắp.
Hầm Xương Gà Soup Cook

Xương gà mua về rửa cho thật sạch, lạng bỏ bớt mỡ nếu có.  Cắt thành từng miếng.  Chà rửa kỹ với giấm muối.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho xương gà vào luộc sơ qua cho nổi bọt bẩn rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

Soup Cook button: xếp xương gà vào nồi.  Đổ nước cho ngập qua phần xương trong nồi, nhưng nên lưu ý là lượng xương và nước chỉ có thể đổ đầy tới mức "maximum" nghĩa là 2/3 dung tích nồi inner pot mà thôi.  Cho thêm vài củ hành tây.  Nêm thêm ít muối cho đậm đà.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "venting".  Nhấn nút Soup Cook với Low Pressure và chọn thời gian nấu 2 tiếng.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để xương tiếp tục âm ỉ chín thêm.  Tắt bếp, để yên xương trong nồi cho tới khi nước còn âm ấm mới mở nắp.
Heo Quay Express

Thịt heo cạo lớp da, rửa sạch với giấm muối.  Trụng phần da sơ qua, xăm đều lên khắp phần da.  Ướp gia vị phần thịt theo ý thích.   Có thể xem công thức trong các bài viết:
Xoa baking soda lên phần da xong phủi sạch.  Cất thịt trong tủ lạnh cho thấm gia vị và lớp da khô ráo.  Khi thịt đã thấm gia vị có thể bắt đầu nấu dùng nồi Instant Pot.

Pressure Cook button: Để thịt heo nằm trên giá (steam rack), đổ thêm khoảng 1 cup nước.  Đẩy "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook với thời gian nấu khoảng 10 phút.  Chờ cho nồi tự động xả hết hơi, mở nắp.

Để lớp da vàng giòn, sau khi nấu chín trong Instant Pot, bôi một lớp giấm lên phần da, lau cho thật khô xong đem nướng trong oven dùng broil mode đặt phần da bên trên, phần thịt phía dưới.  Canh chừng khi da vừa vàng giòn đều lấy ra ngay kẻo bị cháy sẽ mất ngon.Nấu Cơm

Rice Cook button: gạo đem vo sạch, cho vào nồi.  Tùy theo loại gạo, đong nước theo tỷ lệ bình thường như khi nấu trong nồi cơm điện nhưng giảm một ít nước vì nấu trong nồi Instant Pot sẽ ít bị bốc hơi nước hơn so với dùng Rice Cooker.  Tuy nhiên,  nếu xem trang 46 trong quyển Instant Pot Recipe Booklet bán kèm theo nồi sẽ thấy có liệt kê tỷ lệ giữa các loại gạo/ ngũ cốc và lượng nước cần dùng cùng thời gian nấu.   Đa số các loại gạo khi nấu cơm sẽ theo tỷ lệ 1 gạo 1 nước. 

Nhấn nút Rice, với thời gian ấn định sẵn là 12 phút.   Sau khi warm up, nồi sẽ nấu với function Rice Cook trong vòng 12 phút sau đó chuyển qua "Keep Warm".  Nên chờ khoảng 15 phút cho hạt cơm chín dẻo rồi mới mở nắp trộn đều, có thể xới cơm ra ăn ngay.

Lưu ý không nên để cơm trong nồi Instant Pot ở Keep Warm quá lâu hơn nửa tiếng vì những hạt cơm có thể dính chặt vào đáy nồi, khó cọ rửa.    Tốt nhất là sau khi cơm đã chín dẻo, xới cơm ra thố cất tủ lạnh.  Khi ăn, có thể hâm nóng trong microwave.

Nếu là gạo lức (brown rice), có thể cần giữ ở Keep Warm khoảng một tiếng để hạt cơm mềm dẻo hơn trước khi xới ra thố.   Có thể một ít cơm sẽ dính ở đáy nồi.  Cũng có người cho biết là nấu gạo lức theo tỷ lệ 2 cup gạo lức + 3 cup nước dùng nút Manual với thời gian nấu là 22 phút; sau đó chờ nồi tự động xả hết hơi.Sườn Kho

Sườn mua về rửa sạch, lạng bỏ bớt mỡ.  Nếu còn nguyên miếng chưa chặt thì dùng dao cắt dọc theo từng lóng xương sườn cho rời ra.  Sau đó  dùng dao chặt hay dùng kéo cắt sườn thành từng miếng vừa ăn.  Nếu có thể nhờ ngoài chợ cắt sườn dùm sẽ gọn lẹ hơn.  Nấu một nồi nước trên bếp, thêm nhiều muối, cho sườn vào luộc sơ qua rồi đem rửa cho thật sạch.  Lúc này bắt đầu có thể nấu với nồi Instant Pot.

1. Sauté button:  Nhấn nút Sauté (normal), chờ nồi nóng, cho ít đường vào chờ đường bắt đầu chuyển mầu thì cho ít dầu ăn vào trộn đều, thêm hành, tỏi, sườn đã chuẩn bị ở trên, nước mắm.  Đảo cho sườn săn và thấm đều gia vị.  Nhấn nút Cancel.

2. Pressure Cook button: Đổ một cup nước hầm xương (broth) hay nước lạnh.  Nêm thêm ít muối hay nước mắm.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu 8 phút.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để thịt mềm thêm trước khi mở nắp.

3. Sauté button:  Nhấn nút Sauté (normal), nấu mở nắp để nước kho bốc hơi cạn bớt đến khi vừa ý.  Nêm nếm lại cho vừa ăn.  Nhấn nút Cancel.Thịt Kho Trứng

1. Pressure Cook button: Rửa trứng cho sạch, xếp vào nồi, đổ nước ngập qua trứng.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".   Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 3 phút.  Khi vừa nấu xong, chờ cho nồi tự động xả hết hơi để trứng tiếp tục chín thêm.  Sau đó mở nắp, mang trứng ngâm nước lạnh để dễ bóc vỏ.  Sau khi bóc vỏ, dùng tăm xăm nhiều lỗ đều quanh từng quả trứng để dễ thấm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.

2. Sauté button: thịt làm sạch, rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn.   Nhấn nút Sauté (normal), chờ khi nồi đủ nóng phi tỏi với dầu cho thơm, cho thịt vào xào cùng với nước mắm, nước mầu cho săn và thấm đều gia vị.  Xong nhấn nút Cancel.

3. Soup button:  Xếp trứng vào nồi.  Cho thêm nước hầm xương (broth/stock) hay nước dừa tươi tùy ý thích.  Nêm thêm nước mắm tùy theo khẩu vị.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Soup, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 10 phút.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để thịt mềm thêm trước khi mở nắp.  Trở mặt trứng nếu cần.  Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4. Keep Warm button: đậy nắp, chờ thêm khoảng 30 phút cho thịt và trứng thêm đậm đà trước khi ăn.   Nếu không thích thịt kho nhiều nước thì mở nắp trong thời gian "Keep Warm", một phần nước sẽ bốc hơi bớt.  Nếu muốn nhanh, nhấn nút Sauté để nước kho mau bốc hơi nhanh hơn.Thịt Kho Trứng Express

1. Pressure Cook button: Rửa trứng cho sạch, xếp vào nồi, đổ nước ngập qua trứng.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".   Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 3 phút.  Khi vừa nấu xong, chờ cho nồi tự động xả hết hơi để trứng tiếp tục chín thêm.  Sau đó mở nắp, mang trứng ngâm nước lạnh để dễ bóc vỏ.  Sau khi bóc vỏ, dùng tăm xăm nhiều lỗ đều quanh từng quả trứng để dễ thấm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.

2. Sauté button: thịt làm sạch, rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn.   Nhấn nút Sauté (normal), chờ khi nồi đủ nóng phi tỏi với dầu cho thơm, cho thịt vào xào cùng với nước mắm, nước mầu cho săn và thấm đều gia vị.  Xong nhấn nút Cancel.

3.  Pressure Cook button:  Xếp trứng vào nồi.  Cho thêm nước hầm xương (broth/stock) hay nước dừa tươi tùy ý thích.  Nêm thêm nước mắm tùy theo khẩu vị.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".  Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 5 đến 6 phút tùy theo thích thịt mềm ít hay nhiều.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để thịt mềm thêm trước khi mở nắp.  Trở mặt trứng nếu cần.  Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nếu không thích thịt kho nhiều nước thì mở nắp, nhấn nút Sauté để nước kho mau bốc hơi nhanh hơn.  Khi nước kho đã cạn bớt, nhấn nút Cancel.Thịt Kho Trứng Slow Cook

1. Pressure Cook button: Rửa trứng cho sạch, xếp vào nồi, đổ nước ngập qua trứng.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "sealing".   Nhấn nút Pressure Cook, nhấn nút - và chọn thời gian nấu khoảng 3 phút.  Khi vừa nấu xong, chờ cho nồi tự động xả hết hơi để trứng tiếp tục chín thêm.  Sau đó mở nắp, mang trứng ngâm nước lạnh để dễ bóc vỏ.  Sau khi bóc vỏ, dùng tăm xăm nhiều lỗ đều quanh từng quả trứng để dễ thấm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.

2. Sauté button: thịt làm sạch, rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn.   Nhấn nút Sauté (normal), chờ khi nồi đủ nóng phi tỏi với dầu cho thơm, cho thịt vào xào cùng với nước mắm, nước mầu cho săn và thấm đều gia vị.  Xong nhấn nút Cancel.

3. Slow Cook button:  Xếp trứng vào nồi.  Cho thêm nước hầm xương (broth/stock) hay nước dừa tươi tùy ý thích.  Nêm thêm nước mắm tùy theo khẩu vị.  Đậy nắp, chuyển "pressure release vent" qua "venting".  Nhấn nút Slow Cook, chọn thời gian nấu khoảng 1 đến 2 tiếng tùy theo thích thịt mềm ít hay nhiều.  Khi vừa nấu xong, nên chờ cho nồi tự động xả hết hơi để thịt mềm thêm trước khi mở nắp.  Trở mặt trứng nếu cần.  Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4. Keep Warm button: đậy nắp, chờ thêm khoảng 30 phút cho thịt và trứng thêm đậm đà trước khi ăn.   Nếu không thích thịt kho nhiều nước thì mở nắp trong thời gian "Keep Warm", một phần nước sẽ bốc hơi bớt.  Nếu muốn nhanh, nhấn nút Sauté để nước kho mau bốc hơi nhanh hơn.Xôi Mặn / Xôi Lạp Xưởng

Rice Cook button: gạo nếp không cần ngâm trước, vo sạch, cho vào nồi.  Tùy theo loại gạo, thường theo tỷ lệ 1 cup gạo nếp + gần 1 cup nước + thêm khoảng 2 tsp dầu (nếu muốn hạt xôi mướt) + nước tương/muối (nêm vừa ăn).  Nhấn nút Rice, với thời gian ấn định sẵn là 12 phút.   Sau khi warm up, nồi sẽ nấu với function Rice Cook trong vòng 12 phút sau đó chuyển qua "Keep Warm".  Nên chờ khoảng 15 phút cho hạt xôi chín dẻo rồi mới mở nắp trộn đều.  Nếu thích, có thể cho thêm các loại nguyên liệu đã xào sẵn vào trộn đều, đậy nắp chờ thêm khoảng 5 đến 10 phút, có thể xới xôi ra ăn ngay.

Lưu ý không nên để xôi trong nồi Instant Pot ở Keep Warm quá lâu hơn nửa tiếng vì những hạt xôi có thể dính chặt vào đáy nồi, khó cọ rửa.    Tốt nhất là sau khi xôi đã chín dẻo, xới xôi ra thố.

Đây là món Xôi Lạp Xưởng do Tứ Diễm vừa làm thử dùng cách nấu cách thủy trong nồi Instant Pot.Mời xem thêm chi tiết trong bài viết Instant Pot Xôi Lạp Xưởng.Yogurt Kiểu Việt Nam

Cách làm Yogurt dùng nồi Instant Pot được chỉ dẫn tại trang 44 trong quyển Instant Pot Recipe Booklet bán kèm theo nồi.  Có thể download hay xem online tại đây

Muốn có Yogurt hương vị kiểu Việt Nam chua chua ngọt ngọt và đặc hơn so với yogurt kiểu Mỹ, chỉ cần thay thế đường và một phần sữa trong công thức bằng sữa đặc.

Cách làm đã được chỉ dẫn tại trang 44 trong quyển Instant Pot Recipe Booklet bán kèm theo nồi.

Nếu muốn nhanh gọn, thay vì nấu sôi sữa trên bếp, có thể nấu sữa tươi trong microwave khoảng 5 phút hay đến khi sữa nóng sôi hay ít nhất phải nóng hơn 180 độ F để khử các vi khuẩn xấu.  Sau đó hòa tan sữa đặc và chờ hỗn hợp sữa nguội xuống còn 100 độ F mới trộn hũ plain yogurt.   Múc hỗn hợp vào các lọ thủy tinh đã khử trùng, bọc kín miệng lọ, xếp các lọ vào inner pot của nồi Instant Pot.  Đậy nắp.  Nhấn nút Keep Warm và chọn thời gian 15 phút, sau đó tắt điện, tiếp tục ủ cho sữa lên men trong 10 tiếng.   Khi xong, đem cất tủ lạnh ít nhất vài tiếng trước khi mang ra ăn.

Đây là các ly "Ya Ua" (Vietnamese Yogurt) do Tứ Diễm ủ trong nồi Instant Pot


Mời xem thêm chi tiết trong bài Instant Pot Vietnamese YogurtNếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;