Sunday 26 November 2017

Instant Pot vs Thermal Cooker

Với những ai yêu thích việc nấu nướng chắc hẳn ít nhất một lần nghe nhắc đến nồi Instant Pot.   Tứ Diễm cũng vậy.  Đã nghe và chú ý đến nồi Instant Pot từ khi mới thấy bán trên thị trường vào mấy năm trước.  Tuy nhiên Tứ Diễm vẫn chần chừ chưa mua vì đã có sẵn nồi Thermal Cooker, Rice Cooker, Yogurt Maker, bếp Induction cùng nhiều loại dụng cụ nhà bếp khác nữa.

Mãi cho đến dịp Black Friday vừa qua, các nơi đua nhau đại hạ giá nhiều mặt hàng trong đó có nồi Instant Pot.  Thậm chí có tiệm ngoài việc bán giảm giá còn miễn thuế nữa, đã rẻ lại càng rẻ hơn khiến Tứ Diễm cầm lòng không đặng phải ráng bon chen thức sớm ghé mua mang về "ngâm cứu" thử xem có đúng như lời thiên hạ vẫn khen hay không.

Đây là loại nồi Instant Pot DUO60 7-in-1 Multi-Use Programmable Pressure Cooker Tứ Diễm vừa rước về làm "của hồi môn" nè.Vậy giữa nồi Instant Pot và Thermal Cooker thì loại nào tiện dụng và thích hợp hơn?   Nếu quý vị nào cũng có cùng thắc mắc, xin mời cùng xem bài viết này nha.
Thường sau ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), người dân bên Mỹ sẽ có dịp mua hàng đại hạ giá vào ngày Black Friday.  Tuy ngày lễ Tạ Ơn bên Canada đã kết thúc từ tháng 10 rồi nhưng mấy năm gần đây các cửa tiệm vẫn đua nhau quảng cáo các mặt hàng bán hạ giá vào ngày Black Friday.  Thậm chí có những tiệm đã bắt đầu bán từ ngày thứ Năm.  Tứ Diễm vốn không tính mua sắm gì thêm dụng cụ nhà bếp vì đã có quá nhiều rồi, nhưng thấy các nơi quảng cáo bán nồi Instant Pot với giá quá rẻ nên cũng mua về dùng thử xem sao.

Tuy vừa mua về và chưa dùng thử nhưng sau khi đọc qua quyển manual cùng xem sơ qua một số công thức và cách làm vài món, Tứ Diễm cảm thấy ngứa tay muốn loạn bàn vài cảm nghĩ bất chợt theo ngẫu hứng nên bài viết này có thể rất chủ quan và chưa hoàn chỉnh.  Có lẽ sau này khi đã dùng nồi Instant Pot làm nhiều món, Tứ Diễm sẽ viết thêm những bài khác dựa theo kinh nghiệm riêng sau nha.  Vì đây chỉ là những lời loạn bàn theo ý riêng của người chưa thật sự dùng qua nồi Instant Pot nên nếu có điểm gì sai sót mong được quý vị góp ý dùm để Tứ Diễm được học hỏi và bổ túc lại bài viết này.  Xin thành thật cám ơn mọi ý kiến đóng góp nha.

Trước khi cùng suy ngẫm xem giữa nồi Instant Pot và Thermal Cooker thì loại nào tiện dụng và thích hợp hơn có lẽ cũng nên nhắc qua vài điểm chính về hai loại nồi này để vị nào chưa từng nghe nhắc qua dễ hình dung ra hơn.

Thermal Cooker 

Nồi Thermal Cooker có khi còn được biết đến như một loại slow cooker nhưng không cần dùng điện trong suốt thời gian ủ chín thức ăn.  Do đó có khi còn được gọi là Magic Pot.

Nồi Thermal Cooker dựa theo nguyên tắc tương tự như loại bình thủy, nhờ lớp vỏ ngoài cách nhiệt và giữ nhiệt nên giúp thực phẩm chứa trong nồi bên trong chín âm ỉ nhờ sức nóng từ chính các thực phẩm chứa trong nồi.  Có thể xem thêm chi tiết trong các bài viết:

Ưu điểm nổi bật của loại thermal cooker nầy là giúp tiết kiệm năng lượng khi nấu, thức ăn không bị khét, không bị nát, không bị mất hương vị và có thể giữ nóng rất lâu.  Ngoài ra, nồi Thermal Cooker dễ rửa, gọn, nhẹ, đẹp và lại rất bền.  Nếu giữ gìn và dùng đúng cách thì nồi sẽ không bao giờ bị hư và cũng không cần tốn tiền mua thêm các phụ kiện thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng.


Khuyết điểm là giá hơi đắt, không được quảng cáo rộng rãi như nồi Instant Pot nên không có nhiều công thức và sách chỉ dẫn nấu các món như nồi Instant Pot.  Ngoài ra, Thermal Cooker cần thời gian dài để làm chín thức ăn.

Instant Pot Programmable Pressure Cooker 

Nồi Instant Pot vốn là "hậu sinh", mới được sản xuất từ vài năm gần đây nhưng đã được phổ biến rộng rãi và được nhiều người ưa chuộng hơn so với các loại nồi Pressure Cooker khác.  Chắc hẳn có vị sẽ thắc mắc tại sao nồi Instant Pot lại được ưa chuộng hơn các loại nồi pressure cooker khác.  Theo Tứ Diễm nghĩ có lẽ là do nồi Instant Pot không chỉ là loại nồi áp suất (pressure cooker) mà lại là loại nồi đa năng (multi-cooker).

Chẳng hạn như loại nồi Instant Pot DUO60 7-in-1 Multi-Use Programmable Pressure Cooker Tứ Diễm vừa mới mua có thể dùng như Pressure Cooker, Slow Cooker, Rice/Porridge Cooker, Steamer, Sauté/Browning, Yogurt Maker và Food Warmer.   Thêm vào nữa, ưu điểm nổi bật của nồi Instant Pot là nồi bên trong thuộc loại stainless steel với lớp đáy dầy (3-ply) nên không lo bị trầy trụa như các loại pressure cooker khác với nồi bên trong là non stick.

Theo trang website Instant Pot thì hiện nay họ đang bán các loại sản phẩm như hình bên dưới.


Thí dụ như loại nồi Instant Pot DUO60 7-in-1 Multi-Use Programmable Pressure Cooker Tứ Diễm vừa mua được nhà sản xuất cho biết có các điểm như sau:

 • Instant Pot® Duo Pressure Cooker is a 7-in-1 multi-functional cooker with 14 built-in programs
 • Pressure Cooker, Rice Cooker, Slow Cooker, Sauté, Steam, Yogurt Cooker, and Warmer
 • Dual pressure settings for flexible cooking
 • Durable stainless steel inner pot
 • Brushed stainless steel exterior
 • Volume: 6 quart (5.67 L)

Với dung tích từ 3 quarts, 5 quarts, 6 quarts cho tới 8 quarts (tùy theo model).  Tuy nhiên phổ biến nhất là loại 6 quarts và 8 quarts.   Tứ Diễm trích dẫn trong quyển user manual dành cho model IP-DUO vài điểm chính yếu để quý vị nào muốn tìm hiểu dễ hình dung ra hơn.


Nếu muốn biết thêm chi tiết về cấu tạo của nồi Instant Pot, mời xem hình miêu tả bên dưới (trích dẫn từ quyển User Manual Guide)
Công thứccách dùng có thể xem trong quyển Manual/Recipe books cũng như có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng internet vì có rất nhiều video clips cùng websites chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn khá chi tiết.

Ưu điểm nổi bật của nồi Instant Pot là được phổ biến nhiều người biết nên có thể dễ dàng tìm hiểu học hỏi thêm kinh nghiệm và công thức từ nhiều nguồn khác nhau.  Đây là loại nồi đa dụng đa năng nên khá tiện lợi và phù hợp với người mới bắt đầu mua sắm dụng cụ nhà bếp với giá bán cũng không quá đắt.   Thêm một ưu điểm nữa là có thể nấu nhanh (dùng pressure cooker) hay nấu chậm (dùng slow cooker) tùy theo món khá dễ dàng.  Hình dáng nhìn cũng đẹp mắt.  Trọng lượng không quá nặng.  Nồi bên trong là stainless steel nên không lo bị trầy tróc, không ngại hóa chất như các loại nồi non stick khác.

Khuyết điểm là cần dùng điện.  Khi rửa phần nắp cũng phải cẩn thận.  Theo feedback, vòng gasket dễ bị ướp mùi thức ăn và cần phải thay sau một khoảng thời gian sử dụng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách dùng nồi Instant Pot để nấu các món ăn thường ngày, mời ghé xem thêm chi tiết trong bài viết Instant Pot Recipes


Thermal Cooker vs Instant Pot

Trở lại với thắc mắc giữa nồi Instant Pot và Thermal Cooker thì loại nào tiện dụng và thích hợp hơn có lẽ cũng khó có một lời giải đáp duy nhất vì còn tùy theo cách nấu nướng của mỗi gia đình cùng ý thích của người sử dụng nữa.  Do đó, Tứ Diễm chỉ xin mạn phép loạn bàn theo ý kiến chủ quan riêng của cá nhân Tứ Diễm.

Lạm Bàn Theo Ý Riêng 

Với nhiều người thì nồi Instant Pot rất được ưa chuộng vì họ có thể thường xuyên dùng làm nhiều món hợp với nhu cầu gia đình họ.  Tuy nhiên với  riêngTứ Diễm thì nồi Instant Pot mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng vẫn không tiện dụng bằng nồi Thermal Cooker.  Đây chỉ là loại dụng cụ nhà bếp mua cho vui, có cũng được, không có cũng chẳng sao vì không thật sự cần thiết phải có.  Tại sao hở?

Lý do khá đơn giản vì Tứ Diễm đã có sẵn nhiều loại dụng cụ nhà bếp rất tiện dụng rồi, chẳng hạn như nồi Thermal Cooker, Rice Cooker, Yogurt Maker, Food Steamer, bếp Induction và Microwave.  Đó là chưa tính tới nhiều loại máy khác nữa.  Thêm vào nữa, Tứ Diễm có thể tính trước các món muốn nấu, không cần phải nấu gấp rút nên hầu như không cần thiết phải dùng pressure cooker mode.

Thử loạn bàn sơ qua một số điểm nha.
 • Slow Cooker: Với các món hầm, kho, luộc, hấp, dùng nồi Thermal Cooker sẽ gọn tiện hơn và hoàn toàn không tốn tiền điện trong suốt thời gian ủ chín thức ăn.  Sau khi dùng xong rửa nồi cũng nhanh gọn hơn là dùng Instant Pot vì nắp nồi Thermal Cooker bằng thủy tinh rửa nhanh còn nắp nồi Instant Pot có nhiều phụ kiện cần phải gỡ ra trước khi rửa và gắn lại sau khi rửa.   Đó là chưa kể sau một thời gian dùng, có thể các phụ kiện này (chẳng hạn như vòng gasket) sẽ bị nhiễm mùi hay mầu thực phẩm.
 • Rice/Porridge Cooker: Với các món cơm hay cháo, dùng nồi Thermal Cooker sẽ gọn tiện hơn và hoàn toàn không tốn tiền điện trong suốt thời gian ủ chín thức ăn.  Tuy nhiên Tứ Diễm đã có sẵn nhiều loại nồi Rice Cooker nên cũng không cần phải dùng nồi Thermal Cooker hay Instant Pot khi nấu cơm.
 • Steamer: Với các món hấp, dùng nồi Thermal Cooker sẽ gọn tiện hơn và hoàn toàn không tốn tiền điện trong suốt thời gian ủ chín thức ăn.  Thêm vào nữa, Tứ Diễm còn có thể dùng Food Steamer hay đặt nồi hấp lên bếp Induction để hấp các món nên không cần dùng nồi Instant Pot.
 • Sauté/Browning: Với các món sauté hay rim, Tứ Diễm thấy dùng các loại nồi chảo có sẵn nấu trên bếp Induction sẽ gọn tiện hơn, sau đó dọn rửa cũng nhanh gọn hơn là dùng nồi Instant Pot.
 • Yogurt Maker  Đây là một chức năng mới so với loại 6-in-1 model và được một số người yêu chuộng.  Tuy nhiên với Tứ Diễm thì cũng không cần dùng đến nồi Instant Pot vì nồi Thermal Cooker cũng có thể ủ yogurt lại không cần cắm điện.  Đó là chưa kể Tứ Diễm có máy Yogurt Maker chuyên để làm yogurt nên khá tiện lợi khi dùng.
 • Food Warmer: Đây là một chức năng khá tiện lợi.  Tuy nhiên khi dùng nồi Thermal Cooker sẽ hoàn toàn không tốn tiền điện mà vẫn có thể giữ ấm được.
 • Pressure Cooker:   Đây là chức năng duy nhất mà nồi Thermal Cooker không có.  Và đây cũng là lý do duy nhất khiến Tứ Diễm quyết định mua nồi Instant Pot.  Vì nồi Instant Pot sẽ giúp ích cho Tứ Diễm khi cần nấu nhiều món vào các dịp giỗ, Tết hay các buổi tiệc đãi đông người.
Lạm Bàn Thêm

Thật ra nồi Instant Pot cũng có những điểm nổi trội hơn so với nồi Thermal Cooker.  Chẳng hạn như một số điểm sau:
 • Giá Cả: có thể thấy rõ là nồi Instant Pot rẻ hơn nhiều so với nồi Thermal Cooker, nhất là khi mua vào dịp bán đại hạ giá thì lại càng rẻ nhiều nữa.  Đó cũng là lý do tại sao Tứ Diễm mua nồi Instant Pot cho dù cũng không thật sự cần thiết.
 • Sự Phổ Biến: lẽ đương nhiên là nồi Instant Pot được nhiều người biết đến hơn và cũng được bầy bán rầm rộ hơn cả trong tiệm lẫn online.  Lại có nhiều nguồn chỉ dẫn cách dùng cũng như chia sẻ những công thức nấu nướng nên rất thuận tiện cho người tiêu thụ.
 • Được bảo hành: nồi Instant Pot ngoài việc được bảo đảm trong thời gian bảo hành lại còn có thể mua xong mang trả lại được.  Còn nồi Thermal Cooker mua ở nơi Tứ Diễm sinh sống thì mua xong coi như không thể trả lại được nên cần phải đắn đo suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua.
 • Nhiều Chức Năng: đây là ưu điểm nổi trội của nồi Instant Pot vì đa năng đa dụng, rất phù hợp cho người mới bắt đầu vào bếp.  Thay vì phải mua nhiều loại dụng cụ nhà bếp khác nhau thì có thể dùng nồi Instant Pot thay cho Pressure Cooker, Slow Cooker, Rice Cooker, Food Steamer, Food Warmer.
 • Dễ Tìm Công Thức: cũng nhờ nồi Instant Pot được nhiều người biết đến nên có nhiều nguồn chỉ dẫn cách dùng cũng như chia sẻ những công thức nấu nướng nên rất thuận tiện cho người tiêu thụ.
 • Hình Dáng Đẹp: có thể đem đặt lên bàn ăn, bàn tiệc.  Về điểm nay thì hai loại nồi đều thuộc loại "bên tám lạng, người nửa cân" vì cả hai đều có vẻ ngoài bắt mắt, ưa nhìn.
 • Cách Dùng Dễ Hiểu: đây cũng là một ưu điểm vì giúp người chưa quen dễ hiểu cách sử dụng.  Nồi Thermal Cooker cũng rất dễ dùng, tuy nhiên chỉ vì không được phổ biến nên không có nhiều nguồn hướng dẫn nên với người mới dùng lần đầu có thể cảm thấy hơi bỡ ngỡ.
 • Nấu Nhanh: đây là ưu điểm đặc biệt mà nồi Thermal Cooker không thể làm được.  Có những món dùng Instant Pot sẽ rút ngắn thời gian nấu rất nhiều, chẳng hạn như khi làm Bánh Flan, Bánh Tét Chuối hay Nướng Gà Tây.  Tuy nhiên, cũng có những món dùng Instant Pot không nhanh hơn mà thậm chí còn lâu hơn so với các cách nấu khác, chẳng hạn như khi Nấu Xôi.
Đã so sánh ưu điểm, có lẽ cũng nên nhắc sơ qua luôn một số khuyết điểm nha.
 • Hao tiền điện: đây là điểm khác biệt rõ nét nhất giữa hai loại nồi.  Nồi Instant Pot cần cắm điện khi nấu, còn nồi Thermal Cooker không cần dùng điện trong suốt thời gian ủ trong nồi chờ thực phẩm chín.
 • Mất Công Rửa Hơn: nếu xem hình miêu tả về cấu trúc phần nắp nồi Instant Pot sẽ thấy có nhiều phụ kiện hơn nhiều nên khi rửa sẽ mất công và thời gian hơn so với rửa nắp thủy tinh của nồi Thermal Cooker.
 • Độ Bền: Tứ Diễm chưa dùng qua và cũng chưa có để tâm tìm hiểu xem nồi Instant Pot thường "thọ" được bao lâu.  Tuy nhiên theo sự suy luận, Tứ Diễm có thể thấy rõ là nồi Thermal Cooker sẽ "sống" lâu hơn nồi Instant Pot vì cấu trúc nồi Thermal Cooker rất giản dị, không có các phụ kiện điện tử nên khó mà bị hư, ngoại trừ khi sử dụng sai cách.  Nồi Instant Pot là programmable pressure cooker nên sau một khoảng thời gian sử dụng, cơ hội bị hư hỏng sẽ cao hơn.  Đó là chưa tính tói việc Thermal Cooker là sản phẩm từ Nhật, còn Instant Pot được sản xuất từ Trung Hoa, mà chất lượng sản phẩm made in China thời nay ra sao chắc hẳn mọi người đều biết rồi đó.
 • Thực Phẩm Bị Nát Nhừ: điều này cũng có thể xảy ra nếu chưa quen canh thời gian nấu ở pressure cooker mode.  Với nồi Thermal Cooker, thực phẩm nằm yên trong suốt thời gian ủ nên không bị nát.
 • Tốn Tiền Mua/Thay Phụ Kiện: chẳng hạn loại vòng gasket ở nắp nồi có thể cần phải thay sau một khoảng thời gian sử dụng.  Trong quyển Manual cũng có nhắc đến việc nếu có thể thì nên mua thêm vài vòng gasket để thay đổi nếu nấu nhiều loại thực phẩm mặn, ngọt khác nhau để tránh hương vị bị pha trộn khiến kém  ngon.  Hay nếu muốn đỡ phải rửa nắp rắc rối, có thể mua thêm loại nắp thủy tinh để dùng khi nấu theo kiểu Slow Cooker hay Keep Warm.
 • Dung Tích Bị Hạn Chế: theo quyển Manual thì chỉ nên chứa thực phẩm tối đa tới 2/3 nồi.  Thậm chí có một số món chỉ nên chứa tối đa tới 1/2 nồi.  Do đó, nồi 6 quarts chỉ nên chứa tối đa 4.6 L.  Còn với nồi Thermal Cooker, khi hầm xương hay luộc bánh chưng, Tứ Diễm thường hay nấu tới mấp mé miệng nồi (thấp hơn cỡ 2 cm) nên có thể lợi dụng tối đa dung tích của nồi.
 • Cần Phải Dùng Điện: nồi Instant Pot dù là dùng theo Pressure Cooker hay Slow Cooker cũng đều cần cắm điện.  Còn nồi Thermal Cooker hoàn toàn không cần dùng điện trong khi ủ chín thức ăn nên có thể mang theo xe và thực phẩm tiếp tục chín trong suốt thời gian di chuyển.   Nồi Instant Pot không thể nấu Slow Cook khi không có điện.
 • Không Thuận Tiện Nhấc Nồi: nồi bên trong (inner pot) của Instant Pot không có quai (handle) nên không thuận tiện và an toàn nếu muốn nhấc nồi bên trong (inner pot) khi đang chứa thực phẩm còn nóng.  Nồi bên trong (inner pot) Thermal Cooker có hai quai rất chắc chắn nên rất thuận tiện và an toàn khi cần nhấc nồi đặt vào hay mang ra khỏi vỏ nồi bên ngoài.
 • Không Thể Thăm Chừng Trong Khi Nấu Ở Pressure Cook: khi nấu ở Pressure Cook mode (bao gồm các functions chẳng hạn như "Rice", "Soup", "Poultry", "Meat/Stew", "Bean/Chili", "Multigrain", "Porridge", "Steam" và "Manual") không thể mở nắp nồi ra thăm chừng độ chín của thực phẩm trong khi đang nấu vì cần giữ nắp đậy thật kín hơi.  Phải chờ nấu xong hay Cancel, xả hơi rồi mới có thể mở nắp ra xem.  Do đó hơi khó biết thời gian chính xác khi mới nấu lần đầu hay khi chưa có kinh nghiệm.   Với nồi Thermal Cooker, có thể dễ dàng mở nắp thăm chừng trong suốt thời gian nấu.  Do đó không cần phải có kinh nghiệm cũng vẫn có thể nấu thành công ngay trong lần đầu.
 • Chất Lượng Nồi Inner Pot: ngay sau khi thử nghiệm làm TEST theo như quyển Manual, chỉ nấu 2 phút nước thôi mà ở đáy nồi đã thấy các lốm đốm mầu trắng đục rồi.  Điều này Tứ Diễm chưa từng thấy khi dùng nồi Thermal Cooker hay các loại nồi chảo stainless steel khác.  Tứ Diễm phải dùng baking soda để cọ nồi inner pot sau mỗi lần dùng để tẩy sạch các vết lốm đốm. 

Nói tóm lại, mỗi loại nồi đều có ưu và khuyết điểm riêng.  Tùy theo ý thích cùng ý định sử dụng mà mỗi người có thể cân nhắc, so sánh và chọn lựa loại nồi phù hợp.  Với riêng Tứ Diễm, nếu phải chọn một trong hai, Tứ Diễm cũng vẫn sẽ chọn nồi Thermal Cooker.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách dùng nồi Instant Pot để nấu các món ăn thường ngày, mời ghé xem thêm chi tiết trong bài viết Instant Pot Recipes

Tứ Diễm tạm ngưng bài viết này ở đây nha.  Khi khác sẽ bổ túc thêm sau.
Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết


  0 comments:

  Post a Comment

   
  ;