Friday 3 November 2017

DIY - Driveway Touch Up

"Mỗi năm đến Hè lòng mang mác buồn..." (trích lời mở đầu bản nhạc Nỗi Buồn Hoa Phượng do nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác).  Không phải nỗi buồn man mác khi xa bạn bè, xa thầy cô, xa trường lớp của thuở mới lớn, cũng không phải nỗi buồn da diết khi phải chia cách cùng người thân thương.  Mà chỉ là nỗi buồn thật khó tả khi biết sắp đến lúc Tứ Diễm cần phải "thò tay ngọc, thọc tay ngà", vận đủ 12 thành công lực để... làm đẹp cho con đường nhựa dọc lối vào nhà với tên gọi "cúng cơm" theo tiếng Anh là "Driveway".


Nếu có hứng thú, xin mời cùng xem Tứ Diễm "múa" ra sao nha. Người ta hay nói "Ghét của nào, trời trao của nấy".   Chỉ có điều Tứ Diễm đâu có ghét mà chỉ ngán việc phải "vá sẹo" cho Driveway thôi mà cũng tránh không khỏi chuyện "lao động là vinh quang" này.  Nói nào ngay, nếu muốn nhẹ nhàng khỏe thân thì chỉ cần trả tiền mướn người ta làm dùm là xong ngay.  Chỉ có điều chẳng có ai chịu "vá sẹo" dùm cả.  Họ thường chỉ dùng chai Asphalt Crack Filler bơm vào các khe nứt sâu, còn những vết nứt nhỏ hơn họ sẽ bỏ qua cho đỡ mất công và thời gian.


 Với những Driveway mới làm lại, chỉ có một vài đường nứt thì cách này phù hợp.  Tuy nhiên với những Driveway đã có nhiều vết nứt thì sau khi vá víu theo cách này dù có "tô son trét phấn" cỡ nào thì cũng vẫn xấu, huống hồ chi chỉ quét có hai lớp nhựa đường mỏng manh vì các vết nứt sẽ lõm xuống và lộ rất rõ nét sau khi nhựa đường đã khô.

Mua Vật Liệu

Bởi vậy dù rất ngán nhưng ngay từ khi trời vừa vào Hè, Tứ Diễm đã ra tiệm khệ nệ mang về  hai thùng Asphalt Sealer như vầy nè.


Loại nhựa đường này khá đặc, theo lời quảng cáo là "premium quality", có thể che những vết nứt sâu đến 3 mm (1/8"), lại khô sau khoảng 4 tiếng.  Mỗi thùng 17 L có thể che phủ diện tích từ 23 đến 38 square meters (250-400 sq. ft.).

Rồi... "Ngâm Giấm"

Cứ định sẽ làm sớm, nhưng rồi đủ thứ việc không tên cần phải làm gấp, lại thêm những buổi họp mặt gia đình, bạn bè, những buổi tiệc, những lần đón tiếp bạn bè người thân ở xa ghé thăm, những ngày bận tối tăm mặt mày với bài vở cùng công việc.  Còn chưa kể những ngày thời tiết không thuận lợi nữa, khi quá nóng, khi quá lạnh, khi mưa dầm, khi gió mạnh và còn cả những ngày Tứ Diễm làm biếng không muốn phải lăn ra ngoài nhà dang nắng để "lao động là vinh quang" nữa.  Nói chung là có hơn 1001 lý do để tự bào chữa và nấn ná mãi mà vẫn chưa bắt tay vào làm.

Thời gian cứ thế trôi qua vù vù nhanh hơn tốc độ hỏa tiễn.  Khi thấy cây Phong bên nhà hàng xóm chớm vàng là biết cũng đến  lúc "Nhìn những mùa thu đi. Em nghe sầu lên trong nắng. Và lá rụng ngoài song..." (trích lời mở đầu bản nhạc Nhìn Những Mùa Thu Đi do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác) không còn có thể chần chừ hay làm biếng tiếp tục được nữa.   Sau dịp lễ Tạ Ơn, trời mưa gió lạnh lẽo cứ ngỡ là coi như không còn kịp thời gian để làm đẹp cho Driveway nữa.  Cũng may trời vẫn còn thương (hay là tại bị trời ghét) nên thời tiết trở ấm còn mười mấy độ, dự báo thời tiết tiên đoán sẽ có mấy ngày liên tiếp không mưa nên Tứ Diễm quyết định phải "ra quân".

Cuối Cùng Cũng Bắt Đầu Làm

Thế là bắt tay vào việc cắt xén, dọn dẹp những bụi cây dọc theo driveway.  Nhổ bỏ những cây hoa lén lút mọc "phi pháp" dọc kẽ driveway.  Vận 12 thành công lực để bưng mười mấy bao đất (mua từ đầu Xuân đến giờ còn chưa đụng đến) mang ra sau vườn, bưng toàn bộ các chậu cây đặt dưới mái hiên trước cất vào nhà, bưng hết những bàn ghế và các thứ trang trí để lấy chỗ múa cọ quét nhựa đường.  Dọn xong nhiêu đó thứ cũng hao biết bao nhiêu thời gian và công lực rồi mà đâu đã xong.  Còn phải dùng leaf blower thổi cho sạch hết đất cát bụi bẩn và cơ man nào là "lá từ hàng xóm lá bay sang".  Thổi xong thì lại xịt nước cọ rửa cho sạch rồi chờ khô.

Qua sáng sau đi ra xem thì  hỡi ơi, lá vàng lá xanh lá tím lá đỏ và cả lá khô lá vụn từ đầu xóm đã rủ nhau kéo về phủ ngập driveway.  Thế là lại phải dọn dẹp tiếp.   Dẹp xong là lại "hô phong hoán vũ" dùng leaf blower thổi sạch sẽ mọi thứ có thể thổi được trước khi bắt tay "vá sẹo".   Đây là "phụ tá đắc lực" của Tứ Diễm nè.  Loại Leaf Blower này nhỏ gọn không quá nặng mà tốc độ thổi mạnh đến 235 mph.  Có thể dùng như Leaf Shredder and Leaf Vacuum.


Sau đó là đến lúc "vá sẹo"

"Vá Sẹo"

Đây là việc Tứ Diễm ngán và ngại làm nhất, nhưng "chạy trời không khỏi nắng" , trước sau gì thì cũng phải bắt tay vào việc.   Loại Airport Grade Asphalt Sealer khá đặc nên phù hợp để dùng, thay vì mua loại bình Asphalt Crack Filler 3.8 L như hình bên dưới.

Tứ Diễm kết hợp thêm với cát (play sand) thế là coi như đã tạm đủ để giúp "vá sẹo" cho Driveway rồi.   Năm nay lười và cũng quên không nhớ đến việc chụp hình trước khi sửa nên xem tạm hình cũ nha.   Đại khái Driveway năm nay có thêm nhiều đường nứt sâu và rộng tương tự như hình bên trái


và có một vài khoảng nứt nẻ như da cá sấu vầy nèVà đây là kết quả sau khi "vá sẹo".  Các đường có mầu sậm hơn là những chỗ nứt Tứ Diễm đã quét, trét và o bế cho tương đối bằng phẳng.   Với những đường nứt khá sâu Tứ Diễm phải dành nhiều thời gian để sửa và vá cẩn thận để sau đó không thấy rõ vết lõm xuống mà vẫn đủ mức kết dính.


Làm xong cũng đã quá trễ và cần chờ cho Driveway khô, coi như Tứ Diễm cũng có thêm một buổi tối nghỉ ngơi dưỡng sức.

Mua Thêm Vật Liệu

Mua hai thùng nhựa đường, dùng "vá sẹo" hết một thùng, do đó Tứ Diễm chạy ra tiệm mua thêm một thùng nhựa đường khác nữa.  Kỳ này mua loại như vầy nè.Tứ Diễm chọn mua loại này vì nhựa đường trong thùng loãng hơn (vì thế giá rẻ hơn), không quá đặc như loại Airport Grade.  Trước đây có năm Tứ Diễm dùng toàn loại Airport Grade thấy khó quét vì quá đặc mà sau đó khi trời lạnh Driveway lại bị nứt nhiều hơn.  Do đó, năm nay Tứ Diễm quyết định trộn hai loại theo tỷ lệ 1:1 để xem sao.

Trộn Nhựa Đường

Thùng Airport Grade rất đặc và nặng tay, cần phải khuấy mạnh và khá lâu cho đều.  Sau đó Tứ Diễm pha trộn hai thùng với nhau để tạo ra một  hỗn hợp vừa phải, không quá loãng (như loại thùng mầu xanh) mà cũng không quá đặc (như loại thùng mầu đỏ).

Rồi Quét Quét Lăn Lăn

Khi đã trộn xong nhựa đường, coi như có thể thở phào nhẹ nhõm rồi vì phần còn lại không quá khó khăn vất vả nữa.   Chỉ cần chuẩn bị các cọc và dây giăng ngang để báo hiệu nhằm ngăn không cho xe và khách bộ hành đi vào Driveway cùng các dụng cụ cần thiết là có thể bắt tay vào việc được rồi.   Tứ Diễm dùng loại Roller như hình bên tay phải.Vận 12 thành công lực khiêng các thùng asphalt sealer ra đặt dọc theo driveway xong rồi bắt đầu "lao động là vinh quang".  Cũng may là trời khá lặng gió, không có gió thổi mạnh liên tục như mấy hôm trước đó nên đỡ lạnh và không bị lá bay phủ kín khắp nơi.

Và Đây Là "Thành Quả Lao Động"

Kỳ này Tứ Diễm nhớ chụp hình trước khi 'tô son điểm phấn" cho Driveway nên có thể thấy được hình "Before and After" như vầy nè.   Tứ Diễm muốn bắt tay vào làm sớm nên chỉ chụp hình hai chỗ thôi, không chụp hết toàn bộ các chỗ đã sửa chữa.

Trong hình ở trên là đoạn driveway có những vết nứt dài sâu tương tự như hình ở trên, nhờ Tứ Diễm đã "vá sẹo" nên chỉ còn thấy những đường sậm mầu như trong hình.   Sau khi quét hai lớp Asphalt Sealer lên thì Driveway nhìn khá trơn láng, không thấy rõ các vết nứt như trước nữa (xem hình After)


Còn đây là hình chụp đoạn Driveway nứt nẻ như da cá sấu, sau khi "vá sẹo" thì nhìn như trong hình Before.   Sau khi quét hai lớp asphalt sealer thì nhìn như hình After.


Sau khi quét quét lăn lăn, Driveway có "bộ mặt" mới được "vá sẹo" và "trang điểm" như vầy nè.   Bây giờ trời lạnh, hoa ngoài vườn đã héo tàn nhìn hết đẹp, nếu Tứ Diễm làm sớm hơn chụp hình khi hoa lá đang tươi thắm nhìn sẽ đẹp hơn nhiều.   Xem tạm vậy nha.


Vậy là coi như tạm xong cho năm nay.  Chờ qua mùa Đông xem sao rồi sang năm tính tiếp.Trước đây trong bài DIY - Asphalt Driveway Sealant, Tứ Diễm đã viết khá nhiều về đề tài này rồi, nên trong bài viết này, Tứ Diễm chỉ viết sơ qua một số điều theo ngẫu hứng bất chợt.  Nếu muốn xem thêm chi tiết mời ghé xem bài DIY - Asphalt Driveway Sealant nha.

Nếu có hứng thú thích tự làm ở nhà, mời ghé xem thêm các thứ Tứ Diễm đã làm trong phần DIY Projects

0 comments:

Post a Comment

 
;