Saturday, 15 March 2014

Ruốc Sả Đậu Nành

Sau khi nấu sữa đậu nành, phần bã đậu nành (okara) vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nếu đem bỏ thì cũng rất uổng phí.   Tứ Diễm thường tìm các cách chế biến bã đậu nành thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.

Món Ruốc Sả Đậu Nành cũng là một trong những món do Tứ Diễm làm theo kiểu tự chế không giống ai


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Sau khi lọc lấy sữa đậu nành, phần bã đậu nành đã được xay rất mịn và được nấu chín.   Khi nếm thử có thể cảm nhận được vị thơm béo của đậu nành.   Người ta thường dùng bã đậu nành để chế ra nhiều món ăn; chẳng hạn như xào với giá, xào với sả ớt, làm thành muối sả, làm bánh đậu nành, cho vào soup, vv.. vv...


Tứ Diễm xào bã đậu nành (okara) với sả ớt nhưng theo kiểu do Tứ Diễm chế theo ngẫu hứng.    Bã đậu nành (okara) rang nhỏ lửa trên bếp cho săn và hơi khô ráo


Thay vì cho sả ớt vào xào như cách người ta hay làm.    Tứ Diễm cho vài muỗng Gia Vị Bún Bò Homemade đã làm sẵn vào xào chung với bã đậu nành (okara).   Trong Gia Vị Bún Bò Homemade đã có sẵn sả ớt xào thơm, nêm nếm vừa ăn, lại có sẵn phần dầu hạt điều.   Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Gia Vị Bún Bò - Tự Làm


Tứ Diễm cho thêm leek đã thái nhuyễn vào xào chung để thêm phần thơm ngon và có mầu nhìn đẹp mắt hơn


Xào chung với leek, lúc nầy đã thơm ngon lắm rồi và sẽ có hương vị chắc cũng gần tương tự  với cách thông thường người ta hay làm khi xào bã đậu nành với sả ớt


Nhưng Tứ Diễm lại muốn món ăn nầy tăng thêm hương vị  và bổ dưỡng hơn nên trộn thêm phần nhân chay đã xào chín sẵn.    Nhân chay nầy Tứ Diễm xào leek phần mầu trắng cho thơm, rồi xào soy chunk protein (một loại thịt chay làm từ soy bean do Ấn Độ sản xuất), su su, cà rốt, leek mầu xanh, muối, đường, tiêu nêm nếm vừa ăn nên rất ngon.  



Xào chung, món Ruốc Sả Đậu Nành lúc nầy sẽ có mầu sắc như vầy.   Có thêm phần nhân chay xào chung sẽ giúp món Ruốc Sả Đậu Nành ăn ngon hơn, lại có thêm các chất bổ dưỡng và chất xơ (fiber)


Đáng lẽ có thể ngưng ở đây món Ruốc Sả Đậu Nành cũng đã đủ ngon.    Tứ Diễm lại ngứa tay cho thêm các hạt đậu pea vào xào chung.   Có thêm đậu pea, món nầy sẽ ngon hơn và có thêm phần mầu sắc nhìn đẹp hơn


Cuối cùng cũng đã hoàn tất món Ruốc Sả Đậu Nành theo kiểu không giống ai.   Món nầy rất dễ ăn và không ngán vì bao gồm rất nhiều hương vị.    Nhìn thoáng qua hơi giống như.... món Cơm Chiên Thập Cẩm hén


Mời cùng thực hành thử nha

Món nầy khá đơn giản nhưng cũng là một cách để giúp tiêu thụ bã đậu nành khỏi bỏ uổng phí.   Ngoài ra, còn có thể dùng bã đậu nành làm thành món Khô Từ Bi như sis Trúc Chi chia sẻ cách làm.  Cám ơn sis Trúc Chi nhiều nha.   Tứ Diễm sẽ làm thử món nầy khi nào làm đậu hũ.

Tứ Diễm xin trích dẫn nguyên văn lời sis Trúc Chi viết trong phần comment bên dưới

KHÔ TỪ BI
do sis Trúc Chi chia sẻ

"Nếu nhiều quá mình cũng có thể trộn xác đậu nành với sã ớt bằm nhỏ, trộn chung võ đậu xanh, nêm nếm cho vừa ăn, rồi in thành từng miếng nhỏ, phơi khô, khi dùng thì chiên hay nướng ăn cơm rất ngon. 

Món này thường trong chùa gọi là Khô Từ Bi, khi chiên lên ăn với canh rau hay canh khoai mỡ, khoai tía cũng ngon lắm, khi nào rãnh và nhiều quá Chị làm thử đi, cũng có thể mang đi lên chùa cúng dường nữa, ở chùa rất thích."


Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết

2 comments:

Unknown said...

Hello Chị thương!
Món này nhìn thiệt là ngon và chắc chắn là healthy food. Nếu nhiều quá mình cũng có thể trộn xác đậu nành với sã ớt bằm nhỏ, trộn chung võ đậu xanh, nêm nếm cho vừa ăn, rồi in thành từng miếng nhỏ, phơi khô, khi dùng thì chiên hay nướng ăn cơm rất ngon. Món này thường trong chùa gọi là Khô Từ Bi, khi chiên lên ăn với canh rau hay canh khoai mỡ, khoai tía cũng ngon lắm, khi nào rãnh và nhiều quá Chị làm thử đi, cũng có thể mang đi lên chùa cúng dường nữa, ở chùa rất thích.
Em dừng nha. Thương chúc Chị thân tâm thường an lạc. Em sẽ email cho Chị hôm nay.
truchi

TuDiem's Corner said...

Thanks nha sis Trúc Chi

Tứ Diễm làm món Nuggets Chay cũng gần tương tự, nhưng có trộn thêm 1 số vật liệu khác nữa và thay vì phơi khô thì đem cất freezer để dành

Để bữa nào Tứ Diễm học theo cách sis chỉ, đem phơi khô để dành rồi tặng cho những người bạn ăn chay trường chắc họ sẽ thích lắm

Post a Comment

 
;