Friday 14 March 2014

Kẹo Mè Xửng - công thức của sis HoaPhan

Kẹo Mè Xửng là một loại kẹo rất nổi tiếng thuộc xứ Huế.   Tuy cũng là một loại kẹo được chế biến từ đường sên vừa mức trộn với đậu phụng và mè rang vàng; các loại vật liệu tương tự như loại Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng), nhưng Kẹo Mè Xửng lại có hương vị khác hẳn.

Trong khi miếng Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng) có vị ngọt, bùi, thơm cùng độ cứng và giòn.    Miếng Kẹo Mè Xửng có vị ngọt thanh, miếng kẹo mềm dẻo, thơm.   Có thể dùng tay bóp nắn miếng kẹo cho vẹo vọ, nhưng khi buông tay ra, miếng kẹo sẽ trở về  hình dáng cũ.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức làm Kẹo Mè Xửng đơn giản mà ngon do sis HoaPhan chỉ dẫn.

 (hình sưu tầm trên mạng)

Mời xem thêm chi tiết



Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức và cách làm món Kẹo Mè Xửng đơn giản mà thật ngon do sis HoaPhan chỉ dẫn.   Cám ơn sis HoaPhan thật nhiều nha




(hình sưu tầm trên mạng)





Kẹo Mè Xửng
do sis HoaPhan chỉ dẫn

Vật Liệu:
  • 1 kg đường
  • 1.5 lít nước
  • 250 gr bột năng
  • 2 tablespoons nước chanh
  • 1 kg đậu phọng

Cách Làm
  • Đậu phọng rang vàng, bóc vỏ
  • Mè rang vàng để nguội
  • Trộn đường, nước, bột năng, nước chanh. Bắc lên bếp nấu lửa medium. Quậy đều tay tới khi đường tới. Sên đường khoảng hơn một tiếng, cho một chút muối vào cho đường ngọt thanh. 
  • Cách thử đường: lấy miếng đường kéo ra, thả 1 đầu, thấy miếng đường co lại là được ( đường có độ đàn hồi cao là được).
  • Trộn đậu phọng vào cho đều, đổ ra khay có lót sẵn mè, vuốt đậu cho mỏng ra chừng 1cm. Đế mè xửng thật nguội thì cắt ra miếng vừa ăn.

Mời xem thêm công thức và cách làm khác trong video clip sưu tầm từ trên mạng nha

VIDEO CLIP SƯU TẦM

Video Clip #1: Kẹo Mè Xửng



CÔNG THỨC SƯU TẦM

Kẹo Mè Xửng
(sưu tầm - unknown author)

Vật Liệu:
  • 1 cup đường cát trắng
  • 1/2 cup mè chà vỏ rang vàng
  • 2/3 cup đậu phụng rang vàng, lột vỏ
  • 2/3 cup nước lạnh
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê vani
  • 1 cái khuôn, vuông hay tròn tùy thích

Cách Làm:
1/ Bột năng đem hòa với 1/2 số nước (1/3 cup) khuấy đều để đó.

2/ Khuôn thoa dầu cho đều, cho 1/2 số lượng mè rắt đều, còn 1/2 phủ mặt trên.

3/ Bắc chảo lên bếp, lấy một muỗng canh dầu đổ vào, tráng đều cho đến khi chảo ráo dầu, đổ nước còn lại (1/3 cup) và đường vào, khuấy luôn tay, xem đường gần tới thì cho 1 muỗng canh chanh vào. (Cách thử đường tới, lấy chiếc đũa nhúng vào chảo đường, xong nhỏ giọt đường bám trên đũa vào một ly nước lạnh nếu đường không bị hòa tan, mà đóng thành cục, bốc ra được thì đường đã tới rồi đó, nhanh tay không thì bị khét đó nghe.)

4/ Ðường tới độ 10 phút thì cho bột năng đã hòa nước vào từ từ, khuấy luôn tay không thì bị khét đó.

5/ Khi nào nhìn thấy bột trong và thấy cứng tay thì bột đã chín rồi, cho đậu phụng và vani vào, nhắc xuống khỏi bếp.

6/ Cho hỗn hợp vào khuôn đã lót mè sẵn, xong cho số mè còn lại lên mặt. Ðể nguội, cán đều cắt ra từng miếng, bọc giấy kiếng.

Kẹo dẻo thơm ngon, tuy đòi hỏi kinh nghiệm. Nhưng bảo đảm là không phải vất vào thùng rác, bởi vì có bị tổ trác chăng nữa nó cũng dẻo ngọt và thơm vậy. Ăn thua là cái độ dẻo của nó thôi. Thiếu chanh hoặc đường tới quá thì kẹo cứng nhai trẹo quai hàm thôi. Còn ngược lại thì kẹo dẻo quá mức yêu cầu, mau mau đem vào tủ lạnh cho nó cứng lại chút đỉnh. Lúc cho chanh vào rồi thấy chuyển sang màu vàng là cho bột vào ngay chớ có chần chờ nó khét ngay không kịp cục cựa.

Theo kinh nghiệm cho thấy thì nên lót dưới khuôn một lớp giấy nhôm bọc luôn lên vành miệng, vì lúc đổ hỗn hợp còn đang nóng vào sẽ dính vào khuôn, do đó rất khó lấy ra khỏi khuôn. Lúc cắt ra từng miếng dao nên thoa dầu cho khỏi bị dính.

(sưu tầm - unknown author)


Mời cùng thực hành thử nha

0 comments:

Post a Comment

 
;