Mãi vui quên hết lời em dặn dò". (ca dao)
Nem là món ăn gì sao khiến người ta mê say đến quên cả mọi chuyện vậy nhỉ? Sao món Nem Chua lại có sức hấp dẫn khẩu vị người ăn đến thế. Còn món Nem Chua Chay liệu có đủ sức chinh phục vị giác thực khách?
Mời ngắm một đĩa Nem Chua Chay do Tứ Diễm tự làm
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Ở Việt Nam, nhắc đến Nem là lại nghĩ đến những chùm nem gói vuông vắn trong nhiều lớp lá chuối, bên ngoài cột bằng dây lạt (chẻ từ tre, đã ngâm nước cho thêm phần mềm dẻo dai).
Ở hải ngoại, thay vì mất công gói trong lá chuối, người ta cho vào khuôn ép xong cắt thành miếng, bọc plastic wrap. Có người gói thành từng lọn nem nhỏ nhìn cũng xinh xắn. Rồi cách làm cũng được chế biến nhiều hơn. Thay vì dùng thịt heo trộn với thính, gia vị rồi gói trong nhiều lớp lá để lên men một cách tự nhiên, người ta lại trộn gói gia vị làm nem vào thịt heo để mau lên men, chỉ sau 24 tiếng để ở ngoài cho lên men, sau đó cất trong tủ lạnh rồi có thể ăn được rồi.. Mau lẹ hơn cách làm kiểu cổ truyền. Ngoài việc dùng thịt heo, người ta còn nghĩ ra cách làm Nem Chua Thịt Bò hay Nem Công (Nem Chua Làm Bằng Ham) & Nem Chua Làm Bằng Cooked Ham
Nhưng đó là các món nem mặn, trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu hình ảnh món Nem Chua Chay do Tứ Diễm làm.
Thay vì gói thành từng lọn nhỏ, Tứ Diễm làm biếng nên cho vào một hộp nhựa. Vì nem chưa đủ đầy hộp nên Tứ Diễm lót thêm vài khăn sạch để khi đậy nắp nem sẽ được lèn chặt xuống phía đáy hộp
Nhìn nghiêng để thấy rõ hơn phần nem nằm ở trong hộp
Khi đổ ra khỏi hộp, nem sẽ thành một miếng như hình bên dưới
Cắt làm ba miếng
Bầy ra đĩa như vầy
Hay là xếp thành hình như vầy
Mời ngắm thêm vài tấm hình nữa nha
Nhìn từ hướng khác
Nhìn gần hơn
Mời cùng thưởng thức nha
Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết:
4 comments:
trời ơi, chị ơi.... chẹp chẹp ực ực....
Cho em xin recipe duoc ko chi? Thanks chi
Sis Bumble Bee ơi,
Món nầy ăn nhiều không sợ lên ký, tha hồ ăn hén :)
Hello sis,
Sis xem công thức và cách làm trong bài viết Nem Chua Chay Vỏ Bưởi nha
Post a Comment