Monday, 14 April 2014

Làm Đậu Hũ Dùng Máy Food Grinder

Hôm nay ngày Rằm, lại tái bản món chay nha.  Tứ Diễm làm đậu hũ và tầu hũ, dùng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer để xay đậu và vắt sữa đậu nành.    Nhân tiện cũng để thử  dùng khuôn Meat Loaf Pan.   Và đây là kết quả của việc thử nghiệm lần nầy.   Đậu hũ làm ra rất mịn, dẻo, dai và rất thơm béo.



Đem chiên vàng với rất ít dầu


Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết




Như đã nhắc đến trong bài Food Grinder and Juicer, từ khi mua, Tứ Diễm thích dùng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer để xay đậu và vắt sữa đậu nành vì sữa rất đậm đặc theo ý mình; đồng thời cũng rút ngắn thời gian làm đậu hũ hơn là khi dùng máy SoyQuick Milk Maker.

 

Với máy Sunpentown Food Grinder and Juicer, sis Ngọc Mỹ xay 1 pound đậu nành chỉ với 8.5 cup nước nên sữa đậu nành rất đậm đặc, thơm, béo.   Điểm quan trọng là thời gian gian xay rất nhanh, lại không cần phải mất công vắt sữa như khi dùng máy xay sinh tố hay máy SoyQuick Milk Maker.   Bên dưới là hình sis Ngọc Mỹ chụp trong khi đang làm sữa đậu nành.   Cám ơn sis Ngọc Mỹ cho Tứ Diễm mượn tấm hình mang vào bài viết nha


Sau đó dùng microwave nấu sữa đậu nành cho đến khi sữa hoàn toàn chín.   Với loại nồi Vision 4.5 L dùng nấu sữa trong microwave rất tiện lợi và an toàn.   Miền sao lượng sừa đậu nành khoảng phân nửa dung tích của nồi hay ít hơn thì sẽ không lo sữa trào ra ngoài khi nóng sôi.    Trong suốt thời gian nấu, mình có thể quan sát được mức độ nóng của sữa rất dễ dàng


Khi sữa đã chín, mang nồi ra khỏi microwave.   Lúc nầy nồi và sữa đều rất nóng, phải cẩn thận kẻo bị phỏng.    Ngoài ra nên lưu ý tránh đặt nồi lên mặt bàn lạnh hay ướt vì sẽ khiến nồi có thể bị nứt.  Tốt nhất là nên đặt nồi lên miếng lót nồi khô ráo.    Chờ sữa nguội bớt còn khoảng 180 độ F - 190 độ F mới cho SoyQuick Tofu Coagulator vào quậy vài vòng cho tan, rồi đậy nắp.   Sữa sẽ đông lại thành tầu hũ như vầy


Múc lớp trên mặt cho vào khuôn, phần tầu hũ bên dưới mịn như hình nầy


Múc tầu hũ vào khuôn nhựa đã lót lớp coffee filter, đậy thêm lớp coffee filter lên trên mặt, đậy nắp để ráo bớt nước rồi úp ngược lại.   Miếng đậu hũ sẽ tự ép bằng trọng lượng của chính miếng đậu nên ngon vừa mức


Ngoài việc dùng khuôn nhựa ở trên, Tứ Diễm mang khuôn Meat Loaf Pan đã nhắc đến trong bài viết Khuôn Meat Loaf ra dùng thử


Lót hai miếng coffee filter đã thấm nước vào phần khuôn có lỗ thủng như hình bên dưới


Múc tầu hũ vào khuôn


Trải lớp tầu hũ đều khắp khuôn, sau đó trải thêm hai miếng coffee filter lên trên mặt lớp tầu hũ


Đặt khuôn có lỗ thủng vào khuôn Loaf Pan để hứng nước dư chẩy ra khỏi phần tầu hũ trong khuôn.   Đặt phần đáy khuôn Meat Loaf Pan lên trên mặt, đổ thêm nước để ép miếng đậu cho bằng phẳng và mau ráo nước


Trong tấm hình nầy thấy rõ hơn phần nước trong khuôn


Chờ một thời gian vừa đủ để nước thoát ra khỏi phần đậu hũ trong khuôn, phần khuôn phía trên sẽ ép giúp miếng đậu được săn chắc vừa mức, mềm mướt nhưng vẫn có độ dẻo dai



Sau khi đậu hũ đã thoát hết nước dư, miếng đậu sẽ như hình bên dưới



 Gỡ lớp coffee filter xong úp ngược khuôn để tách rời miếng đậu ra khỏi khuôn


Cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn


Với 400 grams đậu nành khô, sau khi ngâm được khoảng hơn 6 cup.   Xay với 12 cup nước và vắt bằng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer .    Tứ Diễm chừa lại 1 L sữa đậu nành để làm tầu hũ nước đường dùng đường nho GDL theo cách đã viết trong bài Tầu Hũ dùng Đường Nho.  Phần sữa còn lại, Tứ Diễm dùng hai gói SoyQuick Tofu Coagulator để sữa đông lại thành tầu hũ (có thể xem hình và chi tiết trong bài Tofu Coagulant).   Sau đó, múc tầu hũ vào khuôn để làm thành đậu hũ. 

Như vậy với 80 cents đậu nành thêm tiền mua hai gói Tofu Coagulator, 1/2 tsp đường nho, chỉ cần dành ra khoảng chưa đến 1 tiếng là đã có xong những món như hình bên dưới

Trong hình bên dưới là tầu hũ nước đường (trong tô Pyrex), hai miếng đậu hũ (trong đĩa), phần bã đậu nành đã xào và nêm nếm tương tư như tôm chấy (mầu cam vàng) và phần bã đậu nành rất mịn (mầu trắng) chưa chế biến.  


Nhìn gần hơn để thấy rõ tổng số đậu hũ Tứ Diễm vừa làm xong.   Nhìn thấy cũng ngon mắt hén


Tứ Diễm chiên rất ít dầu dùng chảo non stick  như hình bên dưới


Khi đậu vừa vàng thì lật qua mặt khác.   Do đó không cần phải dùng nhiều dầu


Trở mặt cho đậu vàng các mặt.    Những miếng đậu này dùng khuôn Meat Loaf Pan có hình lượn sóng ở đáy khuôn nên khi chiên ít dầu như vầy phần lõm trên mặt miếng đậu sẽ không được vàng đều bằng những phần khác


Đậu đã chiên vàng xong


Sau khi chiên xong đậu, hình bên dưới cho thấy phần dầu ở trong chảo cũng không bị hao hụt nhiều.  Như vậy những miếng đậu đã được chiên vàng mà không bị thấm nhiều dầu.   Ngoài ra với cách chiên nầy đậu rất mau vàng vì mặt miếng đậu tiếp xúc trực tiếp với đáy chảo nóng.   Bên ngoài vàng giòn mà bên trong ruột vẫn rất mềm mướt.   Đó là vì miếng đậu không bị ngâm trong chảo dầu nóng như khi chiên ngập dầu nên texture bên trong miếng đậu hầu như không bị thay đổi.



Mời cùng thưởng thức và thực hành thử nha




Sau khi dùng máy Sunpentown Food Grinder and Juicer xay đậu nành và vắt sữa đậu nành, xong dùng microwave nấu sữa chín.   Sis Ngọc Mỹ làm đậu hũ tại nhà, xong tự chế biến ra một kiểu miso soup nhanh gọn mà ăn ngon.   Tứ Diễm xin phép copy nguyên văn mang vào đây chia sẻ cùng những vị nào cũng ưa thích ăn đậu hũ như sis Ngọc Mỹ và Tứ Diễm.   Cám ơn sis Ngọc Mỹ nhiều nhiều nghen.

Tofu Miso Soup Homemade
sis Ngọc Mỹ's Recipe

Đây là món đậu hũ miso tự chế ra nhanh và dễ làm.   Edamame without shells (mua frozen, ngâm & lột vỏ), frozen sweet corn, carrot, nấu cho mềm rồi cho vô tofu và miso red bean paste, để tủ lạnh vài tiếng, ăn với bánh mì hoặc cheese panini ngon lắm.


Mời cùng làm thử, ăn cho vui





Ghi Chú Thêm:
Khi dùng máy Food Grinder and Juicer, ưu điểm nổi bật là có thể xay và vắt sữa đậu nành nhanh chóng, lại hiệu quả.  Ngoài ra sữa đậu nành có thể đậm đặc tùy theo ý thích.   Tuy nhiên khuyết điểm là phải tự nấu chín sữa.  

Mặc dù chúng ta có thể "ăn gian" dùng microwave nấu chín sữa mà khỏi phải mất công đứng khuấy nồi sữa, nhưng nếu thường xuyên làm đậu hũ thì cũng không nên lạm dụng microwave quá nhiều.   Do đó, Tứ Diễm có nhờ sis Ngọc Mỹ cùng giúp suy nghĩ xem có cách nào khác giúp nấu sữa gọn tiện mà lại an toàn cho sức khỏe hơn.   Và đây là kết quả do sis Ngọc Mỹ đã tìm ra, mua và dùng thử. 

Máy Ball® FreshTECH Automatic Jam & Jelly Maker như hình bên dưới, với dung tích 4 L, công dụng chính là để làm Jam và Jelly mà khỏi phải khuấy (quậy) đáy nồi vì máy có hệ thống tự khuấy.   Khi sis Ngọc Mỹ đem dùng nấu sữa đậu nành, kết quả cũng rất tốt.   Nếu các sis nào thường xuyên làm đậu hũ mà lại muốn tiết giảm thời gian đứng canh và quậy nồi sữa đậu nành ở trên bếp, các sis có thể tìm hiểu thêm về loại máy nầy xem có hợp ý các sis hay không nha.    Tứ Diễm chưa có cơ hội dùng thử qua nhưng sis Ngọc Mỹ đã dùng và rất thích.


 



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết


2 comments:

Ha Thanh said...

Cam on Tu Diem ve bai viet vo cung chi tiet ve cach lam sua dau nanh cung nhu dau hu nhe .HT cung giong TD luon tim cach lam sao de sua dau nanh dam dac va beo hon nhung khong duoc . Nay thi da biet cach roi , se tim mua 1 may Food grinder and juicer nay , khong biet ben Phap co khong nua .
HT lam dau hu theo cong thuc cua 1 nguoi Nhat cung ngon lam :
300 g dau nanh
2 ,5 l nuoc
1 Muong soupe muoi Nigari
Phai xay dau nanh bang blender sau do cho vao noi nau toi soi , trong thoi gian do phai luon tay quay . Sau do dem ra bo vao khan loc lai , bo phan xac di ,nau lai sua dau nanh moi loc xong toi 75 do C thi cho 1 muoi nigari hoa voi 1 muong soupe nuoc lanh vao de cho toi dong lai va bo vao khuon .Dau hu lam ra rat trang va ngon , thom .co deu mac cong qua nen cung luoi lam. De tim cach mua may xay nay thay khoe hon nhieu , chi phai nau nong len thoi .cam on ban nha

TuDiem's Corner said...

Sis Hà Thanh mến,

Cám ơn sis chia sẻ ct làm đậu hũ nha. TD cũng nghe nói nấu sôi cả sữa lẫn bà sau đó mới lọc sẽ ngon hơn. Có lẽ vì vậy loại Soy Milk Maker họ cũng vừa xay vừa nấu sôi rồi mình sẽ phải tự lọc bã. Nói chung khá đơn giản, nhưng khuyết điểm là không thể nấu sữa đậm đặc như ý muốn được vì máy không thể xay số lượng đậu quá nhiều . TD có thử xay và vắt sữa đổ vào máy định để máy nấu dùm nhưng cũng không được, vì cặn sữa đậm đặc quá sẽ bám vào phần heat element và bị cháy khét

Dùng Food Grinder và Juicer thì có thể xay và vắt sữa thật đậm đặc tùy ý thích. Máy tách riêng sữa và bã nên rất tiện và mau., nhưng vẫn cần phải tự nấu sôi cho sữa chín.

Nếu sis mua chưa được loại Food Grinder and Juicer, sis dùng blender xay rồi vắt sữa tuy hơi mất công nhưng vẫn có thể làm sữa thật đậm đặc được bằng cách dùng một lượng nước như mình muốn để xay và vắt bã đậu nành

Chỉ tiếc là TD chưa tìm ra được loại máy nào vừa tự xay, tự vắt rồi tự nấu sữa luôn cho mình :) Ngoài tiệm có loại máy đó nhưng kích thước cồng kềnh và giá quá đắt, không hợp với việc dùng số lượng ít trong gia đình

Post a Comment

 
;